Ministry of Railways
Opening Ceremony of Month Long Event Organized By RPF in National Police Memorial
• NPM conducts a solemn ceremony every weekend to express gratitude and pay respect to the police martyrs and honor members of their family
• In February, during all weekends, RPF to conduct ceremony in NPM
04 FEB 2024 2:42PM by PIB Delhi
National Police Memorial (NPM), Delhi is nation’s endeavor to honor the Police personnel of all CPOs/CAPFs/State Police who sacrificed their lives in line of duty for National Security. The memorial stands tall as an ode to our Policemen, who fight terrorism, militancy and crime at the border and in the hinterland while maintaining law & order, protecting national assets, combating disasters and other emergencies.
The NPM conducts a solemn ceremony every weekend to express gratitude and pay respect to the police martyrs and honor members of their family. The responsibility of conducting this event for one month is entrusted to one Central Police Force on rotation. The event will be organized by Railway Protection Force in the month of February 2024.
The RPF, an armed force of the Union under the Ministry of Railways, has taken on missions to save lives, assist those in need and combat human trafficking and drug smuggling. During 2023, the force has saved 3719 lives, rescued 11794 children and 3492 adults in distress, rescued 1048 victims from the clutches of human traffickers with arrest of 257 human traffickers and arrested 922 drug traffickers. The force works with an objective of “Sewa Hi Sankalp”.
The force has transitioned from being solely responsible for the security of railway property to becoming dedicated protectors of railway passengers. In acknowledgment of the RPF's unwavering dedication, RPF personnel have been honored with 3 President's Police Medals for Gallantry, 19 Police Medals for Gallantry, 94 President's Medals for Distinguished Service, and 942 Medals for Meritorious Service.
As a fitting onset of the month long event, The Railway Protection Force (RPF), conducted the opening ceremony featuring various activities such as laying of wreath on the Police Memorial, Band Display and Retreat on February 3, 2024, at the National Police Memorial in New Delhi. Sh. Sanjay Kumar Mishra, IG-cum-PCSC/RPF South Eastern Railway was the chief guest of the solemn function.
Martyrs serve as symbols of exceptional courage and heroism in the face of challenging circumstances. The RPF has a rich legacy of martyrdom, with its staff and officers sacrificing their lives in the line of duty while battling insurgents, antinational elements, and criminals to protect Indian Railways and its commuters. Over 1000 RPF/RPSF personnel have made the supreme sacrifice in the line of duty.
In recognition of the sacrifices made, the families of the martyrs were invited to the National Police Memorial from various parts of the nation. Alongside the families of the Force personnel, they paid homage to the martyrs by offering floral tributes at the National Police Memorial and visited the museum on the premises. The Chief Guest honored and felicitated the families of the martyrs during the function, which was followed by a captivating band display.
The ceremony will continue to be conducted by RPF in NPM on every Saturday and Sunday of February 2024.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ పోలీసు స్మార‌కంలో ఆర్‌పిఎఫ్ నెల‌రోజుల పాటు నిర్వ‌హించే కార్య‌క్ర‌మ ప్రారంభోత్స‌వం
పోలీసు అమ‌ర‌వీరుల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు, గౌర‌వం తెల‌ప‌డం కోసం, వారి కుటుంబ స‌భ్యుల‌ను స‌త్క‌రించ‌డం కోసం ప్ర‌తివారాంతంలో ఒక గొప్ప వేడుక‌ను నిర్వ‌హిస్తున్న ఎన్‌పిఎం
ఫిబ్ర‌వ‌రిలోని అన్ని వారాంతాల‌లో ఎన్‌పిఎంలో కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించ‌నున్న ఆర్‌పిఎప్‌
04 FEB 2024 2:42PM by PIB Hyderabad
జాతీయ భ‌ద్ర‌త‌ను నిర్వ‌ర్తిస్తూ త‌మ ప్రాణాల‌ను త్యాగం చేసిన సిపిఒలు/ సిఎపిఎఫ్‌లు/ రాష్ట్ర పోలీసు సిబ్బందిని గౌర‌వించే జాతీయ కృషిలో భాగ‌మే ఢిల్లీలోని నేష‌న‌ల్ పోలీస్ మెమోరియ‌ల్ (ఎన్‌పిఎం- జాతీయ పోలీసు స్మార‌కం). స‌రిహ‌ద్దుల‌లోనూ, లోత‌ట్టు ప్రాంతాల‌లో తీవ్ర‌వాదం, ఉగ్ర‌వాదం, నేరాల‌పై పోరాడే స‌మ‌యంలోనూ, శాంత్రి భ‌ద్ర‌త‌లు, జాతీయ ఆస్తుల‌ను కాపాడ‌డం, విప‌త్తుల నివార‌ణ త‌దిత‌రాల‌ను నిర్వ‌హించే మ‌న పోలీసుల‌కు ఒక ఘ‌న నివాళిగా ఈ స్మార‌కం నిలుస్తుంది.
ఎన్‌పిఎం ప్ర‌తివారాంతంలో పోలీసు అమ‌ర‌వీరుల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలుపుతూ, గౌర‌వ సూచ‌కంగా ఒక గొప్ప వేడుక‌ను నిర్వ‌హించి, వారి కుటుంబ స‌భ్యుల‌ను స‌త్క‌రిస్తుంది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఒక నెల‌రోజుల పాటు నిర్వ‌హించే బాధ్య‌త‌ను ఒక కేంద్ర పోలీసు ద‌ళానికి రొటేష‌న్ ప‌ద్ధ‌తిలో అప్ప‌గిస్తారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఫిబ్ర‌వ‌రి 2024న రైల్వే ప్రొట‌క్ష‌న్ ఫోర్స్ (ర‌క్ష‌ణ ద‌ళం) నిర్వ‌హిస్తోంది.
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సాయుధ ద‌ళ‌మైన ఆర్‌పిఎప్ ప్రాణాల‌ను కాపాడే, అవ‌స‌రంలో ఉన్న‌వారికి స‌హాయ‌ప‌డుతూ మిష‌న్ల‌తో పాటు, మాన‌వ అక్ర‌మ ర‌వాణా, మ‌త్తుప‌దార్ధాల స్మ‌గ్లింగ్‌పై పోరాడుతుంది. 2023వ సంవ‌త్స‌రంలో ఈ ద‌ళం 3719 ప్రాణాల‌ను కాపాడి, 11794మంది పిల్ల‌ల‌ను, ఆప‌ద‌లో ఉన్న 3492 వ‌యోజ‌నుల‌ను ర‌క్షించి, 1084మంది బాధితుల‌ను అక్ర‌మ మాన‌వ ర‌వాణాదారుల క‌బంధ హ‌స్తాల నుంచి కాపాడి, 257మంది మాన‌వ అక్ర‌ర‌వాణాదారుల‌ను, 922 మ‌త్తుప‌దార్దాల‌ను అక్ర‌మంగా ర‌వాణా చేసేవారిని అరెస్టు చేసింది. సేవా హి సంక‌ల్ప్ అన్న ల‌క్ష్యంతో ద‌ళం ప‌ని చేస్తుంది.
రైల్వే ఆస్తుల భ‌ద్ర‌త‌కు ఏకైక బాధ్యులుగా ఉన్న ఈ ద‌ళం ఇప్పుడు రైల్వే ప్ర‌యాణికుల ర‌క్ష‌ణ‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉన్న‌దానిగా ప‌రివ‌ర్త‌న చెందింది. ఆర్‌పిఎఫ్ అచంచ‌ల‌మైన అంకిత భావాన్ని గుర్తిస్తూ, ఆర్‌పిఎఫ్ సిబ్బంది శౌర్యానికి 3 రాష్ట్రప‌తి పోలీసు ప‌త‌కాలు, 19 పోలీసు మెడల్స్ ఫ‌ర్ గ్యాలంట్రీ, విశిష్ట సేవ‌ల‌కు 94 రాష్ట్రప‌తి ప‌త‌కాలు, ప్ర‌శ‌స్త‌మైన సేవ‌ల‌కు 942 ప‌త‌కాల‌ను ఇచ్చి గౌర‌వించారు.
నెల‌రోజుల పాటు సాగే ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని గ‌నంగా ప్రారంభిస్తూ, న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ పోలీసు స్మార‌కం వ‌ద్ద ఫిబ్ర‌వ‌రి 3,2024న పోలీసు స్మార‌కం వ‌ద్ద పుష్ప గుచ్ఛాన్ని ఉంచ‌డం, బ్యాండ్ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌, రిట్ర‌ట్ వంటి వివిధ కార్య‌క‌లాపాల‌తో ప్రారంభోత్స‌వాన్ని నిర్వ‌హించారు. ఆగ్నేయ రైల్వే ఐజి క‌మ్ పిసిఎస్‌సి/ ఆర్‌పిఎఫ్ శ్రీ సంజ‌య్ కుమార్ మిశ్రా ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజ‌ర‌య్యారు.
స‌వాళ్ళ‌తో కూడిన ప‌రిస్థితుల‌ను ఎదుర్కొంటూ అసాధార‌ణ‌మైన ధైర్యానికి, ప‌రాక్ర‌మానికి ప్ర‌తిక‌లుగా అమ‌ర‌వీరులు ఉంటారు. భార‌తీయ రైల్వేల‌ను, అందులోని ప్ర‌యాణీకుల‌ను కాపాడేందుకు విధిలో భాగంగా తీవ్ర‌వాదుల‌పై, జాతి వ్య‌తిరేక శ‌క్తుల‌పై, నేర‌గాళ్ళ‌తో పోరాటం చేసే స‌మ‌యంలో త‌మ జీవితాల‌ను త్యాగం చేసే సిబ్బంది, అధికారుల‌తో కూడిన గొప్ప వార‌స‌త్వం ఆర్‌పిఎఫ్‌కు ఉంది. దాదాపు 1000కి పైగా ఆర్‌పిఎఫ్‌/ ఆర్‌పిఎస్ఎఫ్ సిబ్బంది త‌మ విధుల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో అత్యున్న‌త త్యాగం చేశారు.
వారు చేసిన త్యాగాల‌కు గుర్తింపుగా, దేశంలోని న‌లుమూల‌ల‌కు చెందిన అమ‌ర‌వీరుల కుటుంబాల‌ను ఆహ్వానిస్తారు. ద‌ళ సిబ్బంది కుటుంబాల‌తో పాటుగా, వారు కూడా జాతీయ పోలీసు స్మార‌కం వ‌ద్ద అమ‌ర‌వీరుల‌కు పుష్పాంజ‌లి ఘ‌టించి, ఆవ‌ర‌ణ‌లోని మ్యూజియంను సంద‌ర్శించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా ముఖ్య అతిధి అమ‌ర‌వీరుల కుటుంబాల‌ను స‌త్క‌రించారు. అనంత‌రం ఆక‌ట్టుకునే బ్యాండ్ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న జ‌రిగింది.
ఫిబ్ర‌వ‌రి 2024లో ప్ర‌తి శ‌నివారం, ఆదివారం ఎన్‌పిఎంలో ఆర్‌పిఎఫ్ ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించ‌డాన్ని కొన‌సాగించ‌నుంది.