ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ (ਐੱਨਪੀਐੱਮ) ਹਰੇਕ ਹਫ਼ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦੀ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਫਰਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਫਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ (ਐੱਨਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
04 FEB 2024 2:42PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨ/ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਆਂਤਰਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਉਗਰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਹਰੇਕ ਹਫਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ, ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ 3719 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਹੈ, ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ 11794 ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 3492 ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, 257 ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਗਿਰਫ਼ਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 1048 ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਛੁੜਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 922 ਡ੍ਰਗ ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ “ਸੇਵਾ ਹੀ ਸੰਕਲਪ” ਦੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਰੱਖਿਅਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ 3 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ 19 ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ 94 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ 942 ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਇਸ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 3 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਹੋਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ, ਬੈਂਡ ਡਿਸਪਲੇ ਅਤੇ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਈਜੀ-ਸਹਿ-ਪੀਸੀਐੱਸਸੀ/ਆਰਪੀਐੱਫ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਨ।
ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਆਪਣਾ ਕਰਤਵ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਰੋਹੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਰੋਧੀ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਕਰਤਵ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਤੱਕ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ/ਆਰਪੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਫੋਰਸ ਪਰਸੋਨਲ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਣ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਨਮੋਹਕ ਬੈਂਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਫਰਵਰੀ 2024 ਦੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Railways
Opening Ceremony of Month Long Event Organized By RPF in National Police Memorial
• NPM conducts a solemn ceremony every weekend to express gratitude and pay respect to the police martyrs and honor members of their family
• In February, during all weekends, RPF to conduct ceremony in NPM
04 FEB 2024 2:42PM by PIB Delhi
National Police Memorial (NPM), Delhi is nation’s endeavor to honor the Police personnel of all CPOs/CAPFs/State Police who sacrificed their lives in line of duty for National Security. The memorial stands tall as an ode to our Policemen, who fight terrorism, militancy and crime at the border and in the hinterland while maintaining law & order, protecting national assets, combating disasters and other emergencies.
The NPM conducts a solemn ceremony every weekend to express gratitude and pay respect to the police martyrs and honor members of their family. The responsibility of conducting this event for one month is entrusted to one Central Police Force on rotation. The event will be organized by Railway Protection Force in the month of February 2024.
The RPF, an armed force of the Union under the Ministry of Railways, has taken on missions to save lives, assist those in need and combat human trafficking and drug smuggling. During 2023, the force has saved 3719 lives, rescued 11794 children and 3492 adults in distress, rescued 1048 victims from the clutches of human traffickers with arrest of 257 human traffickers and arrested 922 drug traffickers. The force works with an objective of “Sewa Hi Sankalp”.
The force has transitioned from being solely responsible for the security of railway property to becoming dedicated protectors of railway passengers. In acknowledgment of the RPF's unwavering dedication, RPF personnel have been honored with 3 President's Police Medals for Gallantry, 19 Police Medals for Gallantry, 94 President's Medals for Distinguished Service, and 942 Medals for Meritorious Service.
As a fitting onset of the month long event, The Railway Protection Force (RPF), conducted the opening ceremony featuring various activities such as laying of wreath on the Police Memorial, Band Display and Retreat on February 3, 2024, at the National Police Memorial in New Delhi. Sh. Sanjay Kumar Mishra, IG-cum-PCSC/RPF South Eastern Railway was the chief guest of the solemn function.
Martyrs serve as symbols of exceptional courage and heroism in the face of challenging circumstances. The RPF has a rich legacy of martyrdom, with its staff and officers sacrificing their lives in the line of duty while battling insurgents, antinational elements, and criminals to protect Indian Railways and its commuters. Over 1000 RPF/RPSF personnel have made the supreme sacrifice in the line of duty.
In recognition of the sacrifices made, the families of the martyrs were invited to the National Police Memorial from various parts of the nation. Alongside the families of the Force personnel, they paid homage to the martyrs by offering floral tributes at the National Police Memorial and visited the museum on the premises. The Chief Guest honored and felicitated the families of the martyrs during the function, which was followed by a captivating band display.
The ceremony will continue to be conducted by RPF in NPM on every Saturday and Sunday of February 2024.