Prime Minister's Office
PM addresses Pali Saansad Khel Mahakumbh
“In sports, there is never a defeat; you either win or you learn”
“The government's spirit for sports resonates with the spirit of the players on the field”
“Rajasthan's brave youth have consistently brought glory to the nation”
“Sports teach us that there is no limit to excellence, and we must strive with all our might”
“Double-engine government’s aim is to empower and bring ease of living to people of Rajasthan”
03 FEB 2024 12:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Pali Saansad Khel Mahakumbh via a video message today. Congratulating all the participants for showcasing their remarkable sporting talents, the Prime Minister said, “In sports, there is never a defeat; you either win or you learn. Therefore, I extend my best wishes not only to all the players but also to their coaches and family members present there.”
Speaking at the event, Prime Minister Modi emphasized the significance of sports in the development of youth and the nation. He stated, “The enthusiasm and confidence seen in the Saansad Khel Mahakumbh has become the identity of every player and every youth today. The government's spirit for sports resonates with the spirit of the players on the field.” Highlighting the continuous efforts of the present government in organizing such sporting events, the Prime Minister said that Saansad Khel Mahakumbh is providing a platform for millions of talented athletes across districts and states. He said that it has also become a medium to scout and harness new and upcoming talent. PM Modi also mentioned the organization of a competition especially dedicated to women.
Furthermore, Prime Minister Modi commended the participation of over 2 lakh athletes, including more than 1100 school children from Pali, in the Saansad Khel Mahakumbh. He acknowledged the exceptional exposure and opportunity provided to these athletes through the event. Prime Minister Modi congratulated the Member of Parliament from Pali, Shri P.P. Choudhary, for his outstanding efforts.
Emphasizing the crucial role of sports in shaping the youth of Rajasthan and the nation at large, PM Modi said, “Rajasthan's brave youth have consistently brought glory to the nation, from their service in the armed forces to their achievements in sports. I am confident that you, the athletes, will continue to carry forward this legacy.”
Highlighting the transformative power of sports, the Prime Minister remarked, “The beauty of sports lies not only in cultivating a habit of winning but also in imparting the continuous pursuit of self-improvement. Sports teach us that there is no limit to excellence, and we must strive with all our might.”
Prime Minister Modi stressed, “One of the greatest strengths of sports is its ability to steer youth away from various vices. Sports instill resilience, foster concentration, and keep us focused. Therefore, sports play a significant role in personal development."
Underlining the government's commitment to youth welfare, Prime Minister Modi stated, “The present government, whether at the state or central level, prioritizes the interests of the youth. By providing more opportunities to athletes, ensuring transparency in selection processes, and allocating resources, the government has greatly supported Indian athletes.”
Prime Minister Modi highlighted the threefold increase in the sports budget over the past decade, the provision of financial assistance to hundreds of athletes under various schemes including TOPS, and the establishment of numerous sports centers across the country. Under the Khelo India games, the Prime Minister informed that more than 3,000 athletes are being assisted with Rs 50,000 per month. On the grassroots level, lakhs of athletes are getting trained in almost 1,000 Khelo India centers. He also commended Indian athletes for their exceptional performance at the recent Asian Games, setting a new record with over 100 medals.
He underlined the youth focus of the Union Budget that was placed on February 1 in the Parliament. “Investment of 11 lakh crore rupees on modern infrastructure such as roads and railways will benefit the youth the most. Our youth are the biggest beneficiaries of initiatives like the announcement of 40,000 Vande Bharat type bogies and the development of modern infrastructure,” Prime Minister Modi emphasized.
The Prime Minister reaffirmed the government's focus on youth empowerment through initiatives aimed at creating employment opportunities, fostering entrepreneurship, and promoting skill development across various sectors, including sports. He mentioned a Rs 1 lakh crore fund for tax relief for the startups.
Furthermore, Prime Minister Modi underscored the significant developmental projects undertaken in Pali, including the construction of roads worth approximately Rs 13,000 crores, the development of railway stations, bridges, and the establishment of educational and IT centers including 2 Kendriya Vidyalaya, Passport Centre and medical college. “These initiatives aim to enhance the quality of life for the people of Pali and contribute to their overall well-being”, he added.
In conclusion, Prime Minister Narendra Modi reiterated the government's commitment to empowering every citizen of Rajasthan and India, particularly the youth, through comprehensive developmental initiatives. He emphasized the role of sports in fostering a spirit of determination and resilience among the youth, ultimately contributing to the nation's progress and prosperity.

பிரதமர் அலுவலகம்
பாலி நாடாளுமன்ற தொகுதி விளையாட்டு விழாவில் பிரதமர் உரை
"விளையாட்டில், ஒருபோதும் தோல்வி இல்லை; நீங்கள் வெல்லுங்கள் அல்லது நீங்கள் கற்றுக்கொள்ளுங்கள்"
"விளையாட்டுக்கான அரசாங்கத்தின் உணர்வு களத்தில் உள்ள வீரர்களின் உணர்வுடன் எதிரொலிக்கிறது"
"ராஜஸ்தானின் துணிச்சலான இளைஞர்கள் தொடர்ந்து தேசத்திற்குப் பெருமை சேர்த்துள்ளனர்"
"சிறந்து விளங்குவதற்கு எல்லையே இல்லை என்பதை விளையாட்டு நமக்குக் கற்பிக்கிறது, நாம் நமது முழு பலத்துடனும் முயற்சிக்க வேண்டும்"
"இரட்டை என்ஜின் அரசாங்கத்தின் நோக்கம் ராஜஸ்தான் மக்களுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதும் வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதும் ஆகும்"
03 FEB 2024 12:34PM by PIB Chennai
பாலி நாடாளுமன்ற தொகுதி விளையாட்டு விழாவில் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று காணொலி மூலம் உரையாற்றினார். அற்புதமான விளையாட்டுத் திறமைகளை வெளிப்படுத்தியதற்காக பங்கேற்பாளர்கள் அனைவரையும் பாராட்டிய பிரதமர், "விளையாட்டில், ஒருபோதும் தோல்வி என்பது கிடையாது; நீங்கள் வெற்றி பெறுகிறீர்கள் அல்லது நீங்கள் கற்றுக்கொள்கிறீர்கள். எனவே, அனைத்து வீரர்களுக்கும் மட்டுமல்ல, கூடியிருக்கும் அவர்களின் பயிற்சியாளர்கள் மற்றும் குடும்பத்தினருக்கும் எனது வாழ்த்துக்களை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய பிரதமர் மோடி, இளைஞர்கள் மற்றும் தேசத்தின் வளர்ச்சியில் விளையாட்டின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினார். "நாடாளுமன்ற தொகுதி விளையாட்டு விழாவில் காணப்பட்ட உற்சாகமும் நம்பிக்கையும் இன்று ஒவ்வொரு வீரர் மற்றும் ஒவ்வொரு இளைஞரின் அடையாளமாக மாறியுள்ளது. விளையாட்டுக்கான அரசாங்கத்தின் உணர்வு களத்தில் உள்ள வீரர்களின் உணர்வுடன் எதிரொலிக்கிறது.
இதுபோன்ற விளையாட்டுப் போட்டிகளை ஏற்பாடு செய்வதில் தற்போதைய அரசு மேற்கொண்டு வரும் தொடர் முயற்சிகளைச் சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், நாடாளுமன்ற தொகுதி விளையாட்டு விழா மாவட்டங்கள் மற்றும் மாநிலங்களில் உள்ள லட்சக்கணக்கான திறமையான விளையாட்டு வீரர்களுக்கு ஒரு தளத்தை வழங்குகிறது என்று கூறினார்.
புதிய மற்றும் வரவிருக்கும் திறமைசாலிகளைத் தேடிப் பெறுவதற்கான ஒரு ஊடகமாகவும் இது மாறியுள்ளது என்று அவர் கூறினார். குறிப்பாகப் பெண்களுக்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட ஒரு போட்டியை ஏற்பாடு செய்ததையும் பிரதமர் மோடி குறிப்பிட்டார்.
மேலும், நாடாளுமன்ற தொகுதி விளையாட்டு விழா பாலி பகுதியைச் சேர்ந்த 1100-க்கும் மேற்பட்ட பள்ளிக் குழந்தைகள் உட்பட 2 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட விளையாட்டு வீரர்கள் பங்கேற்றதற்கு பிரதமர் மோடி பாராட்டு தெரிவித்தார்.
இந்த நிகழ்வின் மூலம் இந்த விளையாட்டு வீரர்களுக்கு வழங்கப்பட்ட விதிவிலக்கான வெளிப்பாடு மற்றும் வாய்ப்பை அவர் அங்கீகரித்தார். பாலி நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு. பி.பி. சவுத்ரியின் சிறப்பான முயற்சிகளுக்கு பிரதமர் மோடி பாராட்டு தெரிவித்தார்.
ராஜஸ்தானின் இளைஞர்களையும் தேசத்தையும் வடிவமைப்பதில் விளையாட்டின் முக்கியப் பங்கை வலியுறுத்திய பிரதமர் மோடி, "ராஜஸ்தானின் துணிச்சலான இளைஞர்கள் ஆயுதப் படைகளில் அவர்கள் செய்த சேவை முதல் விளையாட்டில் அவர்கள் செய்த சாதனைகள் வரை தொடர்ந்து தேசத்திற்கு பெருமை சேர்த்துள்ளனர். விளையாட்டு வீரர்களாகிய நீங்கள் இந்தப் பாரம்பரியத்தை தொடர்ந்து முன்னெடுத்துச் செல்வீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன் எனக் கூறினார்.
விளையாட்டின் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் சக்தியை எடுத்துரைத்த பிரதமர், "விளையாட்டின் அழகு, வெற்றி பெறும் பழக்கத்தை வளர்த்துக் கொள்வதில் மட்டும் அடங்கியுள்ளது அல்ல, சுய முன்னேற்றத்திற்கான தொடர்ச்சியான முயற்சியையும் கற்பிப்பதில் உள்ளது. சிறந்து விளங்குவதற்கு எல்லையே இல்லை என்பதை விளையாட்டு நமக்குக் கற்பிக்கிறது, நாம் நமது முழு பலத்துடனும் போராட வேண்டும்.
"விளையாட்டின் மிகப்பெரிய பலங்களில் ஒன்று, இளைஞர்களை பல்வேறு தீமைகளிலிருந்து திசைதிருப்பும் திறன் கொண்டதாகும். விளையாட்டு நெகிழ்வு தன்மையை ஏற்படுத்துகிறது, செறிவை வளர்க்கிறது மற்றும் நம்மை கவனம் செலுத்த வைக்கிறது. எனவே, தனிப்பட்ட வளர்ச்சியில் விளையாட்டு குறிப்பிடத்தக்க பங்கு வகிக்கிறது.
இளைஞர் நலனுக்கான அரசாங்கத்தின் உறுதிப்பாட்டை சுட்டிக் காட்டிய பிரதமர் மோடி, "தற்போதைய அரசு மாநில அல்லது மத்திய மட்டத்தில் இருந்தாலும், இளைஞர்களின் நலன்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கிறது. விளையாட்டு வீரர்களுக்கு அதிக வாய்ப்புகளை வழங்குவதன் மூலமும், தேர்வு செயல்முறைகளில் வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்வதன் மூலமும், வளங்களை ஒதுக்குவதன் மூலமும், இந்திய விளையாட்டு வீரர்களுக்கு அரசு பெரிதும் ஆதரவளித்துள்ளது.
கடந்த பத்தாண்டுகளில் விளையாட்டுகளுக்கான பட்ஜெட் மூன்று மடங்கு அதிகரித்திருப்பதையும், டாப்ஸ் உள்ளிட்ட பல்வேறு திட்டங்களின் கீழ் நூற்றுக்கணக்கான விளையாட்டு வீரர்களுக்கு நிதி உதவி வழங்கப்பட்டிருப்பதையும், நாடு முழுவதும் ஏராளமான விளையாட்டு மையங்கள் நிறுவப்பட்டிருப்பதையும் பிரதமர் மோடி எடுத்துரைத்தார்.
கேலோ இந்தியா விளையாட்டுகளின் கீழ், 3,000 க்கும் மேற்பட்ட விளையாட்டு வீரர்களுக்கு மாதத்திற்கு ரூ .50,000 உதவி வழங்கப்படுவதாக பிரதமர் தெரிவித்தார். அடிமட்ட அளவில், கிட்டத்தட்ட 1,000 கேலோ இந்தியா மையங்களில் லட்சக்கணக்கான விளையாட்டு வீரர்கள் பயிற்சி பெற்று வருகின்றனர். அண்மையில் நடைபெற்ற ஆசிய விளையாட்டுப் போட்டிகளில் 100-க்கும் மேற்பட்ட பதக்கங்களுடன் புதிய சாதனை படைத்த இந்திய விளையாட்டு வீரர்களையும் அவர் பாராட்டினார்.
நாடாளுமன்றத்தில் பிப்ரவரி 1-ம் தேதி தாக்கல் செய்யப்பட்ட மத்திய பட்ஜெட்டில் இளைஞர்கள் மீது கவனம் செலுத்தப்பட்டிருப்பதை அவர் சுட்டிக் காட்டினார். சாலைகள் மற்றும் ரயில்வே போன்ற நவீன உள்கட்டமைப்புகளுக்கு 11 லட்சம் கோடி ரூபாய் முதலீடு செய்வது இளைஞர்களுக்கு மிகவும் பயனளிக்கும். 40,000 வந்தே பாரத் வகை ரயில்கள் மற்றும் நவீன உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு போன்ற முயற்சிகளால் நமது இளைஞர்கள் மிகப்பெரிய பயனாளிகளாக உள்ளனர் என்று பிரதமர் மோடி வலியுறுத்தினார்.
வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குதல், தொழில்முனைவோரை ஊக்குவித்தல், விளையாட்டு உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளில் திறன் மேம்பாட்டை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட முன்முயற்சிகள் மூலம் இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளித்தலில் அரசு கவனம் செலுத்தி வருவதை பிரதமர் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார். புத்தொழில் நிறுவனங்களுக்கு வரி நிவாரணம் அளிக்க ரூ.1 லட்சம் கோடி நிதி ஒதுக்கப்பட்டிருப்பதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
மேலும், பாலியில் சுமார் ரூ .13,000 கோடி மதிப்பில் சாலைகள் அமைத்தல், ரயில் நிலையங்கள், பாலங்கள் மேம்பாடு மற்றும் 2 கேந்திரிய வித்யாலயா, பாஸ்போர்ட் மையம் மற்றும் மருத்துவக் கல்லூரி உள்ளிட்ட கல்வி மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப மையங்களை நிறுவுதல் உள்ளிட்ட குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சித் திட்டங்களைப் பற்றி பிரதமர் மோடி சுட்டிக்காட்டினார். "இந்த முயற்சிகள் பாலி மக்களின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்துவதையும் அவர்களின் ஒட்டுமொத்த நல்வாழ்வுக்கு பங்களிப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன" என்றும் அவர் மேலும் கூறினார்.
நிறைவாக, ராஜஸ்தான் மற்றும் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு மக்களுக்கும், குறிப்பாக இளைஞர்களுக்கு, விரிவான மேம்பாட்டு முன்முயற்சிகள் மூலம் அதிகாரம் அளிப்பதில் அரசின் உறுதிப்பாட்டை பிரதமர் நரேந்திர மோடி மீண்டும் வலியுறுத்தினார். இளைஞர்களிடையே உறுதிப்பாடு மற்றும் மீள்திறனின் உணர்வை வளர்ப்பதில் விளையாட்டின் பங்கை அவர் வலியுறுத்தினார், முடிவாக நாட்டின் முன்னேற்றம் மற்றும் செழிப்புக்கு விளையாட்டு பங்களிப்பதாக கூறினார். .