Prime Minister's Office
PM addresses Pali Saansad Khel Mahakumbh
“In sports, there is never a defeat; you either win or you learn”
“The government's spirit for sports resonates with the spirit of the players on the field”
“Rajasthan's brave youth have consistently brought glory to the nation”
“Sports teach us that there is no limit to excellence, and we must strive with all our might”
“Double-engine government’s aim is to empower and bring ease of living to people of Rajasthan”
03 FEB 2024 12:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Pali Saansad Khel Mahakumbh via a video message today. Congratulating all the participants for showcasing their remarkable sporting talents, the Prime Minister said, “In sports, there is never a defeat; you either win or you learn. Therefore, I extend my best wishes not only to all the players but also to their coaches and family members present there.”
Speaking at the event, Prime Minister Modi emphasized the significance of sports in the development of youth and the nation. He stated, “The enthusiasm and confidence seen in the Saansad Khel Mahakumbh has become the identity of every player and every youth today. The government's spirit for sports resonates with the spirit of the players on the field.” Highlighting the continuous efforts of the present government in organizing such sporting events, the Prime Minister said that Saansad Khel Mahakumbh is providing a platform for millions of talented athletes across districts and states. He said that it has also become a medium to scout and harness new and upcoming talent. PM Modi also mentioned the organization of a competition especially dedicated to women.
Furthermore, Prime Minister Modi commended the participation of over 2 lakh athletes, including more than 1100 school children from Pali, in the Saansad Khel Mahakumbh. He acknowledged the exceptional exposure and opportunity provided to these athletes through the event. Prime Minister Modi congratulated the Member of Parliament from Pali, Shri P.P. Choudhary, for his outstanding efforts.
Emphasizing the crucial role of sports in shaping the youth of Rajasthan and the nation at large, PM Modi said, “Rajasthan's brave youth have consistently brought glory to the nation, from their service in the armed forces to their achievements in sports. I am confident that you, the athletes, will continue to carry forward this legacy.”
Highlighting the transformative power of sports, the Prime Minister remarked, “The beauty of sports lies not only in cultivating a habit of winning but also in imparting the continuous pursuit of self-improvement. Sports teach us that there is no limit to excellence, and we must strive with all our might.”
Prime Minister Modi stressed, “One of the greatest strengths of sports is its ability to steer youth away from various vices. Sports instill resilience, foster concentration, and keep us focused. Therefore, sports play a significant role in personal development."
Underlining the government's commitment to youth welfare, Prime Minister Modi stated, “The present government, whether at the state or central level, prioritizes the interests of the youth. By providing more opportunities to athletes, ensuring transparency in selection processes, and allocating resources, the government has greatly supported Indian athletes.”
Prime Minister Modi highlighted the threefold increase in the sports budget over the past decade, the provision of financial assistance to hundreds of athletes under various schemes including TOPS, and the establishment of numerous sports centers across the country. Under the Khelo India games, the Prime Minister informed that more than 3,000 athletes are being assisted with Rs 50,000 per month. On the grassroots level, lakhs of athletes are getting trained in almost 1,000 Khelo India centers. He also commended Indian athletes for their exceptional performance at the recent Asian Games, setting a new record with over 100 medals.
He underlined the youth focus of the Union Budget that was placed on February 1 in the Parliament. “Investment of 11 lakh crore rupees on modern infrastructure such as roads and railways will benefit the youth the most. Our youth are the biggest beneficiaries of initiatives like the announcement of 40,000 Vande Bharat type bogies and the development of modern infrastructure,” Prime Minister Modi emphasized.
The Prime Minister reaffirmed the government's focus on youth empowerment through initiatives aimed at creating employment opportunities, fostering entrepreneurship, and promoting skill development across various sectors, including sports. He mentioned a Rs 1 lakh crore fund for tax relief for the startups.
Furthermore, Prime Minister Modi underscored the significant developmental projects undertaken in Pali, including the construction of roads worth approximately Rs 13,000 crores, the development of railway stations, bridges, and the establishment of educational and IT centers including 2 Kendriya Vidyalaya, Passport Centre and medical college. “These initiatives aim to enhance the quality of life for the people of Pali and contribute to their overall well-being”, he added.
In conclusion, Prime Minister Narendra Modi reiterated the government's commitment to empowering every citizen of Rajasthan and India, particularly the youth, through comprehensive developmental initiatives. He emphasized the role of sports in fostering a spirit of determination and resilience among the youth, ultimately contributing to the nation's progress and prosperity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પાલી સાંસદ ખેલ મહાકુંભને સંબોધન કર્યું
"રમતગમતમાં, ક્યારેય પરાજય થતો નથી; તમે કાં તો જીતો છો અથવા તમે શીખો છો"
"રમતગમત પ્રત્યેની સરકારની ભાવના મેદાન પરના ખેલાડીઓની ભાવનાથી ગુંજી ઉઠે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રાજસ્થાનનાં બહાદુર યુવાનોએ સતત દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે"
"રમતગમત આપણને શીખવે છે કે ઉત્કૃષ્ટતાની કોઈ મર્યાદા નથી, અને આપણે આપણી બધી શક્તિ સાથે પ્રયત્ન કરવો જોઈએ"
"ડબલ-એન્જિન સરકારનો ઉદ્દેશ રાજસ્થાનના લોકોને સશક્ત બનાવવાનો અને જીવનને સરળ બનાવવાનો છે"
03 FEB 2024 12:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે પાલી સાંસદ ખેલ મહાકુંભને સંબોધન કર્યું હતું. તમામ સહભાગીઓને તેમની નોંધપાત્ર રમતગમતની પ્રતિભા દર્શાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રમતગમતમાં ક્યારેય પરાજયનો સામનો કરવો પડતો નથી. તમે કાં તો જીતો છો અથવા તમે શીખો છો. તેથી હું માત્ર તમામ ખેલાડીઓને જ નહીં પરંતુ ત્યાં હાજર તેમના કોચ અને પરિવારના સભ્યોને પણ શુભકામનાઓ પાઠવું છું."
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનો અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં રમત-ગમતના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "સંસદ ખેલ મહાકુંભમાં જોવા મળેલો ઉત્સાહ અને આત્મવિશ્વાસ આજે દરેક ખેલાડી અને દરેક યુવાનોની ઓળખ બની ગયો છે. રમતગમત પ્રત્યેની સરકારની ભાવના મેદાન પરના ખેલાડીઓની ભાવનાથી પ્રતિબિંબિત થાય છે. " વર્તમાન સરકાર દ્વારા આ પ્રકારની રમતગમત સ્પર્ધાઓના આયોજનમાં સતત થઈ રહેલા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સાંસદ ખેલ મહાકુંભ એ જિલ્લાઓ અને રાજ્યોમાં લાખો પ્રતિભાશાળી રમતવીરો માટે એક મંચ પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તે નવી અને આવનારી પ્રતિભાને ઓળખ કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટેનું એક માધ્યમ પણ બની ગયું છે. પીએમ મોદીએ ખાસ કરીને મહિલાઓને સમર્પિત એક સ્પર્ધાના આયોજનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સાંસદ ખેલ મહાકુંભમાં પાલીની 1100થી વધારે શાળાના બાળકો સહિત 2 લાખથી વધારે રમતવીરોની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઇવેન્ટ મારફતે આ એથ્લેટ્સને આપવામાં આવેલા અપવાદરૂપ પ્રોત્સાહન અને તકને સ્વીકારી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પાલીનાં સંસદ સભ્ય શ્રી પી પી ચૌધરીને તેમનાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રયાસો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
રાજસ્થાન અને દેશના યુવાનોને આકાર આપવામાં રમતગમતની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું કે, "રાજસ્થાનના બહાદુર યુવાનોએ સશસ્ત્ર દળોમાં તેમની સેવાથી લઈને રમતગમતમાં તેમની સિદ્ધિઓ સુધી, સતત દેશનું નામ રોશન કર્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે રમતવીરો આ વારસાને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખશો."
રમતગમતની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રમતગમતની સુંદરતા માત્ર જીતવાની ટેવ કેળવવામાં જ નહીં, પણ સ્વ-સુધારણા માટે સતત પ્રયાસ કરવામાં પણ રહેલી છે. રમતગમત આપણને શીખવે છે કે ઉત્કૃષ્ટતાની કોઈ મર્યાદા નથી, અને આપણે આપણી બધી શક્તિથી પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. "
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "રમતગમતની સૌથી મોટી તાકાતમાંની એક એ છે કે તે યુવાનોને વિવિધ દુર્ગુણોથી દૂર રાખવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. રમતગમત સ્થિતિસ્થાપકતા પેદા કરે છે, એકાગ્રતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આપણને એકાગ્ર રાખે છે. તેથી, રમતગમત વ્યક્તિગત વિકાસમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે. "
યુવાનોના કલ્યાણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "હાલની સરકાર, પછી તે રાજ્ય હોય કે કેન્દ્રીય સ્તરે હોય, યુવાનોના હિતોને પ્રાથમિકતા આપે છે. રમતવીરોને વધુ તકો પૂરી પાડીને, પસંદગી પ્રક્રિયાઓમાં પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરીને અને સંસાધનોની ફાળવણી કરીને સરકારે ભારતીય રમતવીરોને મોટો ટેકો આપ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં રમતગમતનાં બજેટમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે, ટોપ્સ સહિત વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ સેંકડો રમતવીરોને નાણાકીય સહાયની જોગવાઈ અને દેશભરમાં અનેક રમતગમત કેન્દ્રોની સ્થાપના વિશે વાત કરી હતી. ખેલો ઇન્ડિયા રમતોત્સવ અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, 3,000થી વધારે રમતવીરોને દર મહિને રૂ. 50,000ની સહાય કરવામાં આવે છે. પાયાના સ્તરે લાખો રમતવીરો લગભગ 1,000 ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોમાં તાલીમ લઈ રહ્યા છે. તેમણે તાજેતરમાં યોજાયેલી એશિયન ગેમ્સમાં 100થી વધુ ચંદ્રકો સાથે નવો વિક્રમ સાથે અસાધારણ દેખાવ કરવા બદલ ભારતીય રમતવીરોની પ્રશંસા પણ કરી હતી..
તેમણે કેન્દ્રીય બજેટમાં યુવાનોના ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સંસદમાં 1 ફેબ્રુઆરીએ રજી કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "માર્ગો અને રેલવે જેવા આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ પર રૂ. 11 લાખ કરોડનાં રોકાણથી યુવાનોને સૌથી વધુ લાભ થશે. 40,000 વંદે ભારત પ્રકારની બોગીઓની જાહેરાત અને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ જેવી પહેલોનો સૌથી મોટા લાભાર્થી આપણા યુવાનો છે, એમ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગારીની તકો ઊભી કરવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રમતગમત સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ મારફતે યુવાનોના સશક્તિકરણ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કર રાહત માટે 1 લાખ કરોડના ભંડોળનો ઉલ્લેખ કર્યો.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પાલીમાં હાથ ધરવામાં આવેલા મહત્ત્વપૂર્ણ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં આશરે રૂ. 13,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં માર્ગોનું નિર્માણ, રેલવે સ્ટેશનો, પુલોનો વિકાસ અને 2 કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, પાસપોર્ટ સેન્ટર અને મેડિકલ કોલેજ સહિત શૈક્ષણિક અને આઇટી કેન્દ્રોની સ્થાપના સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ પહેલોનો ઉદ્દેશ પાલીનાં લોકો માટે જીવનની ગુણવત્તા વધારવાનો અને તેમની સંપૂર્ણ સુખાકારીમાં પ્રદાન કરવાનો છે."
અંતમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાન અને ભારતનાં દરેક નાગરિક, ખાસ કરીને યુવાનોને વ્યાપક વિકાસલક્ષી પહેલો મારફતે સશક્ત બનાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે યુવાનોમાં દ્રઢ નિશ્ચય અને સ્થિતિસ્થાપકતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવામાં રમતગમતની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આખરે દેશની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરશે.