President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 37TH SURAJKUND INTERNATIONAL CRAFTS MELA
02 FEB 2024 5:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the 37th Surajkund International Crafts Mela at Surajkund, Haryana today (February 2, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the Surajkund International Crafts Mela is a celebration of our cultural diversity. This fair is a celebration of our tradition as well as innovation. It is an effective platform to connect our craftsmen with art lovers. This fair is both an art exhibition and a business centre.
The President said that art and craft cut across borders and build bridges of understanding. Artists and crafts-persons are creative ambassadors of humanity. She stated that Gujarat, the partner state of this year's Mela, has a very rich art tradition. She was happy to note that North-Eastern Handicrafts and Handlooms Development Corporation is the cultural partner at this year's Surajkund International Crafts Mela.
The President appreciated artisans for preserving the artistic heritage of our country. She said that craftsmen and sculptors put life into clay and stone. Painters create pictures through colours that look vibrant. Craftsmen create incredible shapes and forms out of various metals and solid materials like wood. Imaginative weavers create amazing beauty in textiles and garments. Such craftsmen have been both creators and protectors of India's civilization and culture. She was happy that today's artisan brothers and sisters are taking forward the precious heritage of our civilization and culture.
The President was happy to note that Tanzania is the partner nation for this year’s Mela. She said that it is a wonderful platform to showcase Tanzanian dance, music, and cuisine, in which we can also glimpse some Indian influence, thanks to the centuries of people-to-people contact between India and the East African coast. She underlined that Tanzania’s participation as the partner nation in this Mela highlights India’s engagement with the African Union.
Please click here to see the President's speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 37ਵੇਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
02 FEB 2024 5:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (2 ਫਰਵਰੀ, 2024) ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਵਿਖੇ 37ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਭੀ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਚ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਇੱਕ ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੇਂਦਰ, ਦੋਨੋਂ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੇ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਰਾਜਦੂਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੇਲੇ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜ (partner state) ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (North-Eastern Handicrafts and Handlooms Development Corporation) ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰ (cultural partner) ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਕਾਰ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਚਿੱਤਰਕਾਰ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਵੰਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਧਾਤੂਆਂ ਅਤੇ ਲੱਕੜੀ ਜਿਹੇ ਠੋਸ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਰੂਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲ ਬੁਣਕਰ ਵਸਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਸੁੰਦਰਤਾ ਰਚਦੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਰਾਖੇ, ਦੋਨੋਂ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੇਲੇ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼(partner nation) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੇਲਾ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੇ ਨ੍ਰਿਤ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਫਰੀਕੀ ਤਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਏ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਝਲਕ ਭੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-