राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते 37 व्या सुरजकुंड आंतरराष्ट्रीय हस्तकला मेळ्याचे उद्घाटन
02 FEB 2024 5:40PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांनी आज (2 फेब्रुवारी, 2024) हरियाणातील सूरजकुंड येथे 37 व्या सूरजकुंड आंतरराष्ट्रीय हस्तकला मेळ्याचे उद्घाटन केले.
सूरजकुंड आंतरराष्ट्रीय हस्तकला मेळा हा आपल्या सांस्कृतिक विविधतेचा उत्सव आहे. हा मेळा म्हणजे आपल्या परंपरेचा तसेच नवोन्मेषाचा उत्सव आहे. आपल्या कारागिरांना कलाप्रेमींशी जोडण्यासाठी हे एक प्रभावी व्यासपीठ आहे. हा मेळा कला प्रदर्शनाबरोबरच व्यवसाय केंद्रही आहे असे यावेळी राष्ट्रपतींनी नमूद केले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की कला आणि हस्तकला सीमा ओलांडून सामंजस्याचे सेतू बांधतात. कलाकार आणि हस्तकलाकार हे मानवतेचे सर्जनशील राजदूत आहेत. यंदाच्या मेळ्याचे भागीदार असलेल्या गुजरात राज्याला कलेची खूप समृद्ध परंपरा आहे हे सांगताना त्यांनी ईशान्य हस्तकला आणि हातमाग विकास महामंडळ यंदाच्या सूरजकुंड आंतरराष्ट्रीय हस्तकला मेळ्यात सांस्कृतिक भागीदार असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला.
आपल्या देशाचा कलात्मक वारसा जपल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी कारागिरांचे कौतुक केले. कारागीर आणि शिल्पकार माती आणि दगडात चैतन्य आणतात. चित्रकार विविध रंगांच्या माध्यमातून चित्रे चितारतात. कारागीर विविध धातू आणि लाकडासारख्या घन पदार्थांपासून अलौकिक आकार आणि रूपे साकारतात. कल्पनाशील विणकर कापड आणि वस्त्रांमध्ये अप्रतिम सौंदर्य निर्माण करतात. असे कारागीर भारताच्या सभ्यता आणि संस्कृतीचे जनक आणि तारणहार आहेत असे मत त्यांनी मांडले. आजचे कारागीर बंधू-भगिनी आपल्या सभ्यता आणि संस्कृतीचा अनमोल वारसा पुढे नेत असल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
टांझानिया हे यावर्षीच्या मेळ्याचे भागीदार राष्ट्र असल्याचे नमूद करताना राष्ट्रपतींनी संतोष व्यक्त केला. टांझानियन नृत्य, संगीत आणि पाककृतीचे प्रदर्शन करण्यासाठी हे एक अद्भुत व्यासपीठ आहे, ज्यामध्ये भारत आणि पूर्व आफ्रिकेच्या किनारपट्टीवरील लोकांमध्ये शतकानुशतके असलेल्या परस्पर संपर्कामुळे आपण येथे भारतीय प्रभाव देखील अनुभवू शकतो असे त्यांनी सांगितले. या मेळ्यातील भागीदार राष्ट्र म्हणून टांझानियाचा सहभाग आफ्रिकन युनियनसोबत भारताच्या सहभागावर प्रकाश टाकतो हे त्यांनी अधोरेखित केले.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 37TH SURAJKUND INTERNATIONAL CRAFTS MELA
02 FEB 2024 5:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the 37th Surajkund International Crafts Mela at Surajkund, Haryana today (February 2, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the Surajkund International Crafts Mela is a celebration of our cultural diversity. This fair is a celebration of our tradition as well as innovation. It is an effective platform to connect our craftsmen with art lovers. This fair is both an art exhibition and a business centre.
The President said that art and craft cut across borders and build bridges of understanding. Artists and crafts-persons are creative ambassadors of humanity. She stated that Gujarat, the partner state of this year's Mela, has a very rich art tradition. She was happy to note that North-Eastern Handicrafts and Handlooms Development Corporation is the cultural partner at this year's Surajkund International Crafts Mela.
The President appreciated artisans for preserving the artistic heritage of our country. She said that craftsmen and sculptors put life into clay and stone. Painters create pictures through colours that look vibrant. Craftsmen create incredible shapes and forms out of various metals and solid materials like wood. Imaginative weavers create amazing beauty in textiles and garments. Such craftsmen have been both creators and protectors of India's civilization and culture. She was happy that today's artisan brothers and sisters are taking forward the precious heritage of our civilization and culture.
The President was happy to note that Tanzania is the partner nation for this year’s Mela. She said that it is a wonderful platform to showcase Tanzanian dance, music, and cuisine, in which we can also glimpse some Indian influence, thanks to the centuries of people-to-people contact between India and the East African coast. She underlined that Tanzania’s participation as the partner nation in this Mela highlights India’s engagement with the African Union.
Please click here to see the President's speech -