Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Exhibition cum activities on LiFE themes to be held at India Gate, New Delhi on 9th & 10th February
The event is being organized by World Wide Fund for Nature (WWF) India with support from the Ministry of Environment, Forest and Climate Change
31 JAN 2024 1:06PM by PIB Delhi
A national exhibition and programme of environment friendly activities on the LiFE (Lifestyle for Environment) themes is being organized on 9th & 10th February 2024, at India Gate, Delhi. LiFE is an India-led global movement to nudge individuals to take simple yet effective environment friendly actions in their daily lives. The event will highlight how the youth can inspire behavioural change that leads to individual and collective action towards an environmentally conscious lifestyle.
The LiFE themes are conserve energy and water, reduce waste, adopt sustainable food systems and healthy lifestyle, and say no to single use plastic. Some of the examples of LiFE actions are using bicycles for short commutes, turning off running taps when not in active use, consuming locally available foods, using natural or organic products, planting trees, reducing waste, and segregating wet and dry waste at home.
The event activities will include a bicycle rally, symbolizing the ease and significance of eco-friendly and healthy modes of transportation. The rally will take the scenic route around India Gate. Bicycles would be provided to the participants; participants can bring their own bicycles also. This will be followed by a vibrant cultural show, featuring thought-provoking street plays aimed at sensitizing people on the need for environment conservation and environmentally responsible behaviour.
For those with an artistic flair, an on-spot face painting and poster making competition will be held, offering participants an expression for their environmental messages colourfully and creatively. There will also be demonstration models showing in detail how the various LiFE themes could be practiced. And don't miss the ‘eco-fashion show’, a runway event on sustainable and eco-conscious clothing, showing that fashion can be both stylish and environment friendly.
The visitors will also get to immerse themselves in the vibrant tapestry of our nation's rich culture during the cultural events, celebrating how the nature and society can harmoniously co-exist, and thrive.
The day wise activities are as under:
9th February
• Bicycle rally
• Cultural events
• Nukkad Natak/Street Plays
• ‘Eco-fashion’ show
10th February
• On-the-spot face painting competition
• On-the-spot poster making competition
• Demonstration models of eco-friendly behaviour
• Photography exhibition
For details of the activities, competition and rules for entry please visit https://forms.gle/xo3kdmKAtJL1a4PB8 Institutions/schools interested in having their students participate in the competitions can also use this form. The event is open to all, and entry is free.
The event is being organized by World Wide Fund for Nature (WWF) India, a Resource Partner under the Environmental Information, Awareness, Capacity Building and Livelihood Programme (EIACP) of the Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Government of India.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
9 અને 10 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ ઇન્ડિયા ગેટ, નવી દિલ્હી ખાતે LiFE થીમ પર એક્ઝિબિશન કમ એક્ટિવિટીઝ યોજાશે
આ કાર્યક્રમનું આયોજન વર્લ્ડ વાઈડ ફંડ ફોર નેચર (ડબ્લ્યુડબ્લ્યુએફ) ભારત દ્વારા પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું છે
31 JAN 2024 1:06PM by PIB Ahmedabad
9મી અને 10મી ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ ઈન્ડિયા ગેટ, દિલ્હી ખાતે LiFE (લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ) થીમ પર પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રવૃત્તિઓનું રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન અને કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. LiFE એ ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક ચળવળ છે જે વ્યક્તિઓને તેમના રોજિંદા જીવનમાં સરળ છતાં અસરકારક પર્યાવરણને અનુકૂળ પગલાં લેવા માટે દબાણ કરે છે. આ ઇવેન્ટ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે યુવાનો વર્તણૂકીય પરિવર્તનને પ્રેરણા આપી શકે છે જે પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન જીવનશૈલી તરફ વ્યક્તિગત અને સામૂહિક પગલાં તરફ દોરી જાય છે.
LiFE થીમ્સ ઊર્જા અને પાણીનો બચાવ કરે છે, બગાડ ઘટાડે છે, ટકાઉ આહાર પ્રણાલીઓ અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવે છે અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકને ના પાડે છે. LiFE ક્રિયાઓના કેટલાક ઉદાહરણોમાં ટૂંકી મુસાફરી માટે સાઇકલનો ઉપયોગ કરવો, સક્રિય ઉપયોગમાં ન હોય ત્યારે વહેતા નળને બંધ કરવા, સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ ખોરાકનો વપરાશ કરવો, કુદરતી અથવા કાર્બનિક ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવો, વૃક્ષો વાવવા, કચરો ઘટાડવો અને ઘરે ભીનો અને સૂકો કચરો અલગ પાડવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ઇવેન્ટ પ્રવૃત્તિઓમાં સાઇકલ રેલી સામેલ હશે, જે પરિવહનની ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને આરોગ્યપ્રદ પદ્ધતિઓની સરળતા અને મહત્ત્વનું પ્રતીક છે. આ રેલી ઇન્ડિયા ગેટની આસપાસ મનોહર માર્ગ લેશે. સહભાગીઓને સાયકલ પૂરી પાડવામાં આવશે; સહભાગીઓ તેમની પોતાની સાયકલ પણ લાવી શકે છે. આ પછી એક જીવંત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ યોજાશે, જેમાં પર્યાવરણના સંરક્ષણ અને પર્યાવરણ પ્રત્યે જવાબદાર વર્તણૂક અંગે લોકોને સંવેદનશીલ બનાવવાના હેતુથી વિચારપ્રેરક શેરી નાટકો રજૂ કરવામાં આવશે.
કલાત્મક ફ્લેર ધરાવતા લોકો માટે ઓન-સ્પોટ ફેસ પેઇન્ટિંગ અને પોસ્ટર મેકિંગ કોમ્પિટિશન યોજાશે, જે સહભાગીઓને તેમના પર્યાવરણીય સંદેશાઓ માટે રંગબેરંગી અને સર્જનાત્મક રીતે અભિવ્યક્તિ પ્રદાન કરશે. વિવિધ લિકએફઇ થીમ્સ કેવી રીતે પ્રેક્ટિસ કરી શકાય છે તે વિગતવાર દર્શાવતા નિદર્શન મોડેલો પણ હશે. અને 'ઇકો-ફેશન શો' ચૂકી જશો નહીં, જે ટકાઉ અને ઇકો-કોન્શિયસ કપડાં પરનો રનવે ઇવેન્ટ છે, જે દર્શાવે છે કે ફેશન સ્ટાઇલિશ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બંને હોઈ શકે છે.
મુલાકાતીઓને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો દરમિયાન આપણા દેશની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિના જીવંત ચાકળામાં ડૂબી જવાનું પણ મળશે, પ્રકૃતિ અને સમાજ કેવી રીતે સુમેળપૂર્વક સહ-અસ્તિત્વ ધરાવી શકે છે અને સમૃદ્ધ થઈ શકે છે તેની ઉજવણી કરશે.
દિવસ પ્રમાણેની પ્રવૃત્તિઓ નીચે મુજબ છે:
9મી ફેબ્રુઆરી
• સાયકલ રેલી
• સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો
• નુક્કડ નાટક/શેરી નાટકો
• 'ઇકો-ફેશન' શો
10મી ફેબ્રુઆરી
• ઓન-ધ-સ્પોટ ફેસ પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધા
• ઓન ધ સ્પોટ પોસ્ટર મેકિંગ સ્પર્ધા
• ઇકો-ફ્રેન્ડલી બિહેવિયરના ડેમોસ્ટ્રેશન મોડલ
• ફોટોગ્રાફી પ્રદર્શન
પ્રવેશ માટેની પ્રવૃત્તિઓ, સ્પર્ધા અને નિયમોની વિગતો માટે કૃપા કરીને મુલાકાત લો https://forms.gle/xo3kdmKAtJL1a4PB8 તેમના વિદ્યાર્થીઓ સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લે તે માટે રસ ધરાવતી સંસ્થાઓ/શાળાઓ પણ આ ફોર્મનો ઉપયોગ કરી શકે છે. ઇવેન્ટ બધા માટે ખુલ્લી છે, અને પ્રવેશ નિ:શુલ્ક છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારત સરકારનાં પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયનાં પર્યાવરણીય માહિતી, જાગૃતિ, ક્ષમતા નિર્માણ અને આજીવિકા કાર્યક્રમ (ઇઆઇએસીપી) અંતર્ગત સંસાધન ભાગીદાર વર્લ્ડ વાઇડ ફંડ ફોર નેચર (ડબલ્યુડબલ્યુએફ) ઇન્ડિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.