Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at All India Presiding Officers’ Conference
27 JAN 2024 4:39PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla ji, Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivansh ji, Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde ji, Legislative Assembly Speaker Rahul Narwekar ji, and presiding officers from various state assemblies,
Ladies and gentlemen,
A very warm welcome to all of you for the All India Presiding Officers Conference! This conference holds particular significance this time. It is being held immediately after the 75th Republic Day. Our Constitution came into effect on January 26, marking 75 years of its existence. I pay my respectful homage to all the members of the Constituent Assembly on behalf of the citizens of our country.
Friends,
This conference of presiding officers has so much to learn from our Constituent Assembly. The members of the Constituent Assembly had the responsibility of forming a consensus among various ideas, subjects, and opinions. And they did so admirably. This conference provides all presiding officers with an opportunity to once again draw inspiration from the ideals of the Constituent Assembly. All of you should make such efforts during your tenure that can become a legacy for future generations.
Friends,
I have been informed that this time the primary focus is on enhancing the effectiveness of legislative assemblies and committees. These are crucial topics. Today, as the people of the country are vigilantly scrutinizing every representative, such reviews and discussions will be immensely beneficial. The conduct of representatives in the assembly plays a significant role in shaping the parliamentary system of the country. Concrete suggestions emanating from this conference on how to maintain consistent positive behaviour of representatives in the House and how to enhance the productivity of the House will be very helpful.
Friends,
There was a time when if a member breached decorum in the House and invited action according to the rules, then senior members of the House would counsel that member to prevent such mistakes and not to breach the decorum of the House in the future. However, in today's times, we have observed that some political parties start defending the mistakes of such members. This situation is not acceptable, whether it is parliament or legislative assembly. It is crucial to discuss in this forum how to maintain the decorum of the House.
Friends,
Today, we are witnessing another change. Previously, if any member of the House was accused of corruption, everyone would maintain distance from him in public life. But today, we see corrupt individuals who have been punished by the courts being publicly honoured. This is disrespect to the executive, disrespect to the judiciary, and also disrespect to Bharat’s great Constitution. Discussion on this matter in this conference and solid suggestions will help create a new roadmap for the future.
Friends,
The role of every state government and its legislative assembly is very important in realising the goals that the country is setting in this ‘Amrit Kaal’. Bharat’s progress will only happen when our states progress. And the progress of states will only happen when their legislature and executive work together to define their development goals. The more actively the legislature works towards achieving such goals for its state, the more the state will progress. Therefore, the empowerment of committees is also crucial for the economic progress of your state.
Friends,
One major topic is also the end of unnecessary laws. In the past 10 years, the Central Government has repealed more than 2,000 laws that were detrimental to our system. They had become a burden in a way. This simplification of the legal system has reduced the difficulties faced by the common man and enhanced Ease of Living. As presiding officers, if you conduct studies of such laws, create lists, and draw the attention of your respective governments and legislators, it is possible that everyone will come forward to work with greater enthusiasm. This will have a significant positive impact on the lives of the citizens.
Friends,
You know that Parliament approved the Nari Shakti Vandan Adhiniyam just last year. In this conference, there should also be discussions on suggestions that further enhance efforts for women's empowerment and increase in their representation. In a young country like Bharat, you should focus on increasing the participation of youth in committees. Our young representatives should not only have more opportunities but also be encouraged to voice their opinions in the House and participate more actively in policy-making.
Friends,
During our discussion in 2021, I mentioned the One Nation-One Legislative Platform. I am pleased to know that our Parliament and our state legislatures are now working towards this goal through the E-Vidhan and Digital Sansad platforms. Once again, I thank all of you for inviting me to this occasion. I extend my best wishes to all the presiding officers for the successful organization of this conference. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓલ ઈન્ડિયા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
27 JAN 2024 4:39PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાજી, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશજી, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેજી, વિધાનસભા અધ્યક્ષ રાહુલ નાર્વેકરજી, દેશની વિવિધ વિધાનસભાઓના પ્રિસાઈડિંગ અધિકારીઓ,
દેવીઓ અને સજ્જનો,
ઓલ ઈન્ડિયા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સ માટે આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આ વખતે આ કોન્ફરન્સ વધુ ખાસ છે. આ કોન્ફરન્સ 75મા ગણતંત્ર દિવસ પછી તરત જ થઈ રહી છે. આપણું બંધારણ 26મી જાન્યુઆરીએ જ અમલમાં આવ્યું એટલે કે બંધારણને પણ 75 વર્ષ પૂરા થઈ રહ્યા છે. હું દેશવાસીઓ વતી બંધારણ સભાના તમામ સભ્યોને પણ શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરું છું.
મિત્રો,
પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની આ કોન્ફરન્સ માટે, આપણી બંધારણ સભા પાસેથી ઘણું શીખવા જેવું છે. ઘણા બધા વિચારો, વિષયો અને અભિપ્રાયો વચ્ચે સર્વસંમતિ બનાવવાની જવાબદારી બંધારણ સભાના સભ્યોની હતી. અને તેઓ તેના પર પાર પણ ઉતર્યા. આ પરિષદમાં ઉપસ્થિત તમામ પ્રિસાઈડિંગ અધિકારીઓને ફરી એકવાર બંધારણ સભાના આદર્શોમાંથી પ્રેરણા લેવાની તક મળી છે. તમે બધાએ તમારા કાર્યકાળ દરમિયાન કંઈક એવો પ્રયાસ કરવો જોઈએ જે પેઢીઓ માટે વારસો બની શકે.
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ વખતે ચર્ચા મુખ્યત્વે વિધાનમંડળોની કાર્ય સંસ્કૃતિ અને સમિતિઓને વધુ અસરકારક બનાવવા પર થશે. આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષયો છે. આજે દેશની જનતા જે રીતે દરેક જનપ્રતિનિધિને જાગૃતિ સાથે તપાસી રહી છે, આવી સમીક્ષાઓ અને ચર્ચાઓ ખૂબ જ ઉપયોગી થશે. કોઈપણ જનપ્રતિનિધિ ગૃહમાં જે રીતે પોતાનું વર્તન કરે છે, તેના દેશની સંસદીય પ્રણાલીને પણ તે જ રીતે જોવામાં આવે છે. આ પરિષદમાંથી બહાર આવતા નક્કર સૂચનો ગૃહમાં જનપ્રતિનિધિઓનું વર્તન અને ગૃહનું વાતાવરણ કેવી રીતે સતત હકારાત્મક રહે અને ગૃહની ઉત્પાદકતા કેવી રીતે વધારવી તે માટે ખૂબ જ મદદરૂપ થશે.
મિત્રો,
એક સમય એવો હતો કે જ્યારે ગૃહમાં કોઈ પણ સભ્ય શિષ્ટાચારનો ભંગ કરે તો તેની સામે નિયમ મુજબ કાર્યવાહી થાય, ત્યારે ગૃહના અન્ય વરિષ્ઠ સભ્યો તે સભ્યને સમજાવતા હતા, જેથી તે આવી ભૂલનું પુનરાવર્તન ભવિષ્યમાં ન કરે અને ગૃહના વાતાવરણ અને તેની મર્યાદાને તૂટવા ન દે. પરંતુ આજના સમયમાં આપણે જોયું છે કે કેટલાક રાજકીય પક્ષો આવા સભ્યોના સમર્થનમાં ઉભા થઈને તેમની ભૂલોનો બચાવ કરવા લાગે છે. આ સ્થિતિ સંસદ હોય કે વિધાનસભા, કોઈપણ માટે સારી નથી. આ ફોરમમાં ગૃહની મર્યાદા કેવી રીતે જાળવવી તે અંગે ચર્ચા કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે.
મિત્રો,
આજે આપણે વધુ એક પરિવર્તનના સાક્ષી છીએ. અગાઉ ગૃહના કોઈપણ સભ્ય પર ભ્રષ્ટાચારનો આરોપ લાગે તો જાહેર જીવનમાં દરેક વ્યક્તિ તેનાથી દૂર રહેતો હતો. પરંતુ આજે આપણે કોર્ટ દ્વારા દોષિત ઠરેલા ભ્રષ્ટાચારીઓને પણ જાહેરમાં મહિમાવંત થતા જોઈએ છીએ. આ કાર્યપાલિકાનું અપમાન છે, આ ન્યાયતંત્રનું અપમાન છે, આ ભારતના મહાન બંધારણનું પણ અપમાન છે. આ કોન્ફરન્સમાં આ વિષય પરની ચર્ચા અને નક્કર સૂચનો ભવિષ્ય માટે નવો રોડમેપ બનાવશે.
મિત્રો,
અમૃતકાળમાં, દેશ આજે જે લક્ષ્યો નક્કી કરી રહ્યો છે તેમાં દરેક રાજ્ય સરકાર અને તેની વિધાનસભાની મોટી ભૂમિકા છે. ભારત ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે આપણાં રાજ્યો પ્રગતિ કરશે. અને રાજ્યો ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે તેમની ધારાસભા અને કારોબારી એકસાથે તેમના વિકાસના લક્ષ્યો નક્કી કરશે. તેના રાજ્યના આવા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે વિધાનસભા જેટલી વધુ સક્રિય રીતે કાર્ય કરશે, તેટલું રાજ્ય પ્રગતિ કરશે. તેથી, તમારા રાજ્યની આર્થિક પ્રગતિ માટે સમિતિઓના સશક્તીકરણનો મુદ્દો પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
બીજો મુખ્ય વિષય બિનજરૂરી કાયદાઓના અંતનો પણ છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે 2 હજારથી વધુ આવા કાયદાને નાબૂદ કર્યા છે જે આપણી સિસ્ટમને નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા હતા. એક રીતે તે બોજ બની ગયા હતા. ન્યાય પ્રણાલીના આ સરળીકરણથી સામાન્ય માણસની મુશ્કેલીઓ ઓછી થઈ છે અને જીવન જીવવાની સરળતા વધી છે. જો તમે, પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર તરીકે, આવા કાયદાઓનો અભ્યાસ કરાવો, તેની યાદી બનાવો અને તમારી સંબંધિત સરકારોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરો, કેટલાક જાગૃત ધારાસભ્યોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરો, તો શક્ય છે કે દરેક જણ ઉત્સાહપૂર્વક કામ કરવા માટે આગળ આવશે. આનાથી દેશના નાગરિકોના જીવન પર ભારે હકારાત્મક અસર પડશે.
મિત્રો,
તમે જાણો છો કે ગયા વર્ષે જ સંસદે નારી શક્તિ વંદન એક્ટને મંજૂરી આપી છે. આ કોન્ફરન્સમાં આવા સૂચનોની પણ ચર્ચા થવી જોઈએ, જેનાથી મહિલા સશક્તીકરણ માટેના પ્રયાસો વધુ વધે અને તેમનું પ્રતિનિધિત્વ વધે. ભારત જેવા યુવા દેશમાં તમારે સમિતિઓમાં યુવાનોની ભાગીદારી વધારવા પર પણ ભાર મૂકવો જોઈએ. આપણા યુવા જનપ્રતિનિધિઓને ગૃહમાં તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાની અને નીતિ ઘડતરમાં ભાગ લેવાની વધુને વધુ તકો મળે છે અને મળવી જોઈએ.
મિત્રો,
2021માં તમારી સાથે ચર્ચા કરતી વખતે મેં વન નેશન-વન લેજિસ્લેટિવ પ્લેટફોર્મ વિશે વાત કરી હતી. મને એ નોંધતા આનંદ થાય છે કે આપણી સંસદ અને રાજ્યની વિધાનસભાઓ હવે ઇ-વિધાન અને ડિજિટલ સંસદના પ્લેટફોર્મ દ્વારા આ લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહી છે. આ પ્રસંગે મને આમંત્રિત કરવા બદલ હું ફરી એકવાર આપ સૌનો આભાર માનું છું. આ કોન્ફરન્સના સફળ આયોજન માટે હું તમામ પ્રિસાઈડિંગ અધિકારીઓને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.