Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at All India Presiding Officers’ Conference
27 JAN 2024 4:39PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla ji, Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivansh ji, Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde ji, Legislative Assembly Speaker Rahul Narwekar ji, and presiding officers from various state assemblies,
Ladies and gentlemen,
A very warm welcome to all of you for the All India Presiding Officers Conference! This conference holds particular significance this time. It is being held immediately after the 75th Republic Day. Our Constitution came into effect on January 26, marking 75 years of its existence. I pay my respectful homage to all the members of the Constituent Assembly on behalf of the citizens of our country.
Friends,
This conference of presiding officers has so much to learn from our Constituent Assembly. The members of the Constituent Assembly had the responsibility of forming a consensus among various ideas, subjects, and opinions. And they did so admirably. This conference provides all presiding officers with an opportunity to once again draw inspiration from the ideals of the Constituent Assembly. All of you should make such efforts during your tenure that can become a legacy for future generations.
Friends,
I have been informed that this time the primary focus is on enhancing the effectiveness of legislative assemblies and committees. These are crucial topics. Today, as the people of the country are vigilantly scrutinizing every representative, such reviews and discussions will be immensely beneficial. The conduct of representatives in the assembly plays a significant role in shaping the parliamentary system of the country. Concrete suggestions emanating from this conference on how to maintain consistent positive behaviour of representatives in the House and how to enhance the productivity of the House will be very helpful.
Friends,
There was a time when if a member breached decorum in the House and invited action according to the rules, then senior members of the House would counsel that member to prevent such mistakes and not to breach the decorum of the House in the future. However, in today's times, we have observed that some political parties start defending the mistakes of such members. This situation is not acceptable, whether it is parliament or legislative assembly. It is crucial to discuss in this forum how to maintain the decorum of the House.
Friends,
Today, we are witnessing another change. Previously, if any member of the House was accused of corruption, everyone would maintain distance from him in public life. But today, we see corrupt individuals who have been punished by the courts being publicly honoured. This is disrespect to the executive, disrespect to the judiciary, and also disrespect to Bharat’s great Constitution. Discussion on this matter in this conference and solid suggestions will help create a new roadmap for the future.
Friends,
The role of every state government and its legislative assembly is very important in realising the goals that the country is setting in this ‘Amrit Kaal’. Bharat’s progress will only happen when our states progress. And the progress of states will only happen when their legislature and executive work together to define their development goals. The more actively the legislature works towards achieving such goals for its state, the more the state will progress. Therefore, the empowerment of committees is also crucial for the economic progress of your state.
Friends,
One major topic is also the end of unnecessary laws. In the past 10 years, the Central Government has repealed more than 2,000 laws that were detrimental to our system. They had become a burden in a way. This simplification of the legal system has reduced the difficulties faced by the common man and enhanced Ease of Living. As presiding officers, if you conduct studies of such laws, create lists, and draw the attention of your respective governments and legislators, it is possible that everyone will come forward to work with greater enthusiasm. This will have a significant positive impact on the lives of the citizens.
Friends,
You know that Parliament approved the Nari Shakti Vandan Adhiniyam just last year. In this conference, there should also be discussions on suggestions that further enhance efforts for women's empowerment and increase in their representation. In a young country like Bharat, you should focus on increasing the participation of youth in committees. Our young representatives should not only have more opportunities but also be encouraged to voice their opinions in the House and participate more actively in policy-making.
Friends,
During our discussion in 2021, I mentioned the One Nation-One Legislative Platform. I am pleased to know that our Parliament and our state legislatures are now working towards this goal through the E-Vidhan and Digital Sansad platforms. Once again, I thank all of you for inviting me to this occasion. I extend my best wishes to all the presiding officers for the successful organization of this conference. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JAN 2024 4:39PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਸਭਾਪਤੀ (ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਰਾਹੁਲ ਨਾਰਵੇਕਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਸਾਹਿਬਾਨ (ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ),
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ All India Presiding Officers Conference ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਾਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਇਸ ਵਾਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਰ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ 75ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਭੀ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ(ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ) ਦੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਮਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਰਾਇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਭੀ ਉਤਰੇ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ(ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ) ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ। ਆਪ ਸਭ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਧਰੋਹਰ ਬਣ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੂੰ ਪਰਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੋਈ ਭੀ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੈਸਾ ਆਚਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਸਦਨ ਦੀ productivity ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਠੋਸ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਗਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੈਂਬਰ ਮਰਯਾਦਾ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਕਰੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਨਿਯਮ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸੀਨੀਅਰ ਉਸ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਹ ਐਸੀ ਗਲਤੀ ਨਾ ਦੁਹਰਾਏ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਨੂੰ ਟੁੱਟਣ ਨਾ ਦੇਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ, ਐਸੇ ਹੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ, ਸੰਸਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਠੀਕ ਨਹੀਂ। ਸਦਨ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਚਰਚਾ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਅਗਰ ਸਦਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਅਰੋਪ ਲਗਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਸ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਸਜ਼ਾ ਪਾਏ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਜਨਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਭੀ ਅਪਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਸੁਝਾਅ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤਦ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਸਾਥ (ਇਕੱਠੇ) ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਐਸੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਰਾਜ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ, ਗ਼ੈਰਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤ ਦਾ ਭੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੋਝ ਬਣ ਗਏ ਸਨ। ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਸਰਲੀਕਰਣ ਨੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, Ease of Living ਵਧਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਵਾਓਂ, ਉਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੋਂ, ਕੁਝ ਜਾਗਰੂਕ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੋਂ, ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਵਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਬੜਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਰ ਵਧਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੋਰ ਵਧੇ। ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਲਣਾ ਭੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2021 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ One Nation-One Legislative Platform ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ ਹੁਣ E-Vidhan ਅਤੇ Digital ਸੰਸਦ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ) ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।