Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Delhi
Jai Maa Khodal!
Today, on this auspicious occasion, I am honoured to connect with the sacred land of Khodal Dham and the devoted followers of Maa Khodal. Shri Khodaldham Trust has undertaken another significant initiative in the realm of public welfare and service. The construction of the Cancer Hospital and Research Centre is commencing in Amreli today. In a few weeks, we will celebrate the completion of 14 years since the establishment of Shri Khodaldham Trust, Kagvad. I extend my best wishes to all for these remarkable events.
My family members,
Fourteen years ago, the Leuva Patidar community founded Shri Khodaldham Trust with a steadfast commitment to service, values, and dedication. Since its inception, the Trust has endeavoured to positively impact the lives of lakhs of people through its service initiatives, spanning education, agriculture, and healthcare. I am confident that the cancer hospital being erected in Amreli will serve as another testament to the spirit of service, benefiting a large population in Saurashtra, including Amreli.
Friends,
Treatment of a grave illness like cancer poses a significant challenge for individuals and their families. The government is steadfast in its commitment to ensure that no patient encounters obstacles in accessing cancer treatment. With this commitment, around 30 new cancer hospitals have been established in the country over the past nine years, and work on 10 new cancer hospitals is currently underway.
Friends,
For the effective treatment of cancer, timely detection plays a crucial role. Often, in our villages, people become aware of cancer when it is already too late as the cancer is at the advanced stage. To avert such situations, the Central Government has established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level. These centres prioritize the early detection of various severe diseases, including cancer. The early identification of cancer aids doctors in its treatment. Women have also benefitted greatly from this effort of the Central Government. Ayushman Arogya Mandir has played a pivotal role in the early detection of cervical and breast cancer.
Friends,
Over the past two decades, Gujarat has witnessed unparalleled progress in the healthcare sector. Today, it is emerging as a crucial medical hub in Bharat. In Gujarat, the number of medical colleges has risen from 11 to 40, and MBBS seats have seen a nearly fivefold increase. PG seats have tripled. And the addition of AIIMS in Rajkot further signifies the state's medical advancements. Till 2002, there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat, but the number has now increased to around 100. In 20 years, the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30. Gujarat has exemplified a model of major reforms in healthcare. Here, community health centres were opened in every village; healthcare facilities were extended to tribal and poor areas and people's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened.
My family members,
For the nation's development, the health and strength of its people are imperative. Our government, under the blessings of Khodal Mata, is committed to this philosophy. The initiation of the Ayushman Bharat Yojana ensures that the underprivileged do not face hurdles in obtaining treatment for serious illnesses. Over six crore individuals have been treated under this scheme, including a significant number of cancer patients. Without Ayushman Bharat, these individuals would have incurred expenditures of up to one lakh crore rupees. Our government has also opened 10,000 Jan Aushadhi Kendras, where people are getting medicines at 80 percent discount. Now the government is going to increase the number of PM Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Due to affordable medicines, patients have saved Rs 30 thousand crores on hospital bills. The government has also controlled the prices of cancer medicines which has brought a relief to numerous cancer patients.
Friends,
I share a longstanding connection with all of you. Every time I visit, I bring forward a request, and today, I wish to reiterate these requests once again. In a way, they are my nine requests. It's only fitting to discuss Navratri when considering spiritual tasks related to the Goddess. Hence, I'm framing these requests in the context of divine work. I understand that many of you are already actively engaged in several of these areas, yet I reiterate these nine requests for you and the younger generation. Firstly, conserve every drop of water and increase awareness about water conservation. Second, traverse from village to village, spreading awareness about digital transactions. Third, strive to make your village, locality, and city the epitome of cleanliness. Fourth, promote local products as much as possible and exclusively use 'Made in India' goods. Fifth, explore your own country as much as possible and advocate for tourism within your nation. Sixth, continually educate farmers about natural or organic farming practices. My seventh request is to include millets and Shri-Ann in your diet and promote their widespread consumption. Eighth, integrate fitness, yoga, or sports into your life. Ninth, distance yourself from any kind of drugs and addiction; keep them away from your life.
Friends,
I am confident that each one of you will continue to fulfil your responsibilities with utmost dedication and capability. The cancer hospital under construction in Amreli will serve as a model for the welfare of society at large. I extend my best wishes to the Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust for their upcoming endeavours. May you continue to engage in social service with the blessings of Maa Khodal. Once again, my heartfelt best wishes to all of you.
Before I bid farewell, allow me to express another thought. Please don't take offense. Nowadays, by the grace of God, Goddess Lakshmi has graced this place, and I am delighted. However, is it appropriate to conduct marriages abroad? Can't marriages happen in our own country? Consider the significant amount of wealth that flows out of Bharat due to this practice! Strive to create an environment that discourages people from going abroad for marriages. Let this trend not touch our society. Why not have marriages at the divine feet of Maa Khodal? That's why I propose 'Wed in India'; have your weddings in India. Similar to 'Made in India', let it be 'Wed in India'. As you are like family to me, I cannot refrain from expressing my thoughts to you all. I won't extend my remarks further. Best wishes to all of you. Thank you.
Jai Maa Khodal!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટ-કેન્સર હોસ્પિટલના શિલાન્યાસ સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Ahmedabad
જય મા ખોડલ.
આજે, આ વિશેષ અવસર પર, ખોડલધામની પવિત્ર ભૂમિ અને ખોડલ માતાના ભક્તો સાથે જોડાવું એ મારા માટે એક મહાન સૌભાગ્યની વાત છે. આજે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટે લોકકલ્યાણ અને સેવા ક્ષેત્રે વધુ એક મહત્વનું પગલું ભર્યું છે. અમરેલીમાં આજથી કેન્સર હોસ્પિટલ એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટરનું કામ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આગામી થોડા અઠવાડિયામાં શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટ-કાગવડની સ્થાપનાના 14 વર્ષ પણ પૂર્ણ થશે. આ પ્રસંગો માટે આપ સૌને શુભેચ્છાઓ.
મારા પરિવારજનો
14 વર્ષ પહેલા લેઉવા પાટીદાર સમાજે સેવા, સંસ્કાર અને સમર્પણના સમાન સંકલ્પ સાથે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટની સ્થાપના કરી હતી. ત્યારથી આ ટ્રસ્ટે તેના સેવાકીય કાર્ય દ્વારા લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું કામ કર્યું છે. શિક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, કૃષિ હોય કે આરોગ્ય ક્ષેત્ર હોય, તમારા ટ્રસ્ટે દરેક દિશામાં સારું કામ કરવાનો સતત પ્રયાસ કર્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે અમરેલીમાં બની રહેલી કેન્સર હોસ્પિટલ સેવાની ભાવનાનું વધુ એક ઉદાહરણ બનશે. જેનાથી અમરેલી સહિત સૌરાષ્ટ્રના મોટા વિસ્તારને ફાયદો થશે.
સાથીઓ,
કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીની સારવાર કોઈ પણ વ્યક્તિ અને પરિવાર માટે મોટો પડકાર બની જાય છે. સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે કે કોઈ પણ દર્દીને કેન્સરની સારવારમાં મુશ્કેલી ન પડે. આ વિચાર સાથે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં લગભગ 30 નવી કેન્સર હોસ્પિટલો વિકસાવવામાં આવી છે. હાલમાં 10 નવી કેન્સર હોસ્પિટલો પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
કેન્સરની સારવાર માટે એ પણ ખૂબ જ જરૂરી છે કે કેન્સરની યોગ્ય સમયે ખબર પડે. ઘણીવાર આપણા ગામના લોકોને કેન્સર વિશે ખબર પડે ત્યાં સુધીમાં ઘણું મોડું થઈ ગયું હોય છે, તે શરીરમાં ખૂબ ફેલાઈ ચૂક્યું હોય છે. આવી સ્થિતિને ટાળવા માટે કેન્દ્ર સરકારે ગ્રામ્ય સ્તરે 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોનું નિર્માણ કર્યું છે. આ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં કેન્સર સહિત અનેક ગંભીર બીમારીઓને શરૂઆતથી જ પકડવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. જ્યારે કેન્સરની વહેલી ખબર પડે છે, ત્યારે તેની સારવારમાં ડોકટરોને પણ ઘણી મદદ મળે છે. કેન્દ્ર સરકારના આ પ્રયાસથી મહિલાઓને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે. સર્વાઇકલ કેન્સર હોય કે સ્તન કેન્સર, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર તેની પ્રારંભિક તપાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતે છેલ્લા 20 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. આજે ગુજરાત ભારતનું મોટું મેડિકલ હબ બની રહ્યું છે. 2002 સુધી ગુજરાતમાં માત્ર 11 મેડિકલ કોલેજ હતી, આજે તેમની સંખ્યા વધીને 40 થઈ ગઈ છે. 20 વર્ષમાં અહીં MBBS સીટોની સંખ્યા લગભગ 5 ગણી વધી છે. પીજી સીટોની સંખ્યામાં પણ લગભગ 3 ગણો વધારો થયો છે. હવે આપણી પાસે રાજકોટમાં એઈમ્સ પણ છે. 2002 સુધી ગુજરાતમાં માત્ર 13 ફાર્મસી કોલેજો હતી, આજે તેમની સંખ્યા વધીને 100 જેટલી થઈ ગઈ છે. 20 વર્ષમાં ડિપ્લોમા ફાર્મસી કોલેજોની સંખ્યા પણ 6 થી વધીને 30ની આસપાસ થઈ ગઈ છે. ગુજરાતે આરોગ્ય ક્ષેત્રે મોટા સુધારાનું મોડેલ રજૂ કર્યું છે. અહીં દરેક ગામમાં સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા. આદિવાસી અને ગરીબ વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. ગુજરાતમાં 108 એમ્બ્યુલન્સની સુવિધામાં લોકોનો વિશ્વાસ સતત મજબૂત થયો છે.
મારા પરિવારજનો,
દેશના વિકાસ માટે એ પણ જરૂરી છે કે દેશના લોકો સ્વસ્થ અને મજબૂત હોય. આજે ખોડલ માતાના આશીર્વાદથી અમારી સરકાર આ વિચારને અનુસરી રહી છે. અમે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી જેથી ગરીબોને ગંભીર બીમારીના કિસ્સામાં સારવારની ચિંતા ન કરવી પડે. આજે, આ યોજનાની મદદથી, 6 કરોડથી વધુ લોકોને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમની સારવાર થઈ છે. આમાં કેન્સરના દર્દીઓ પણ મોટી સંખ્યામાં છે. જો આયુષ્માન ભારત યોજના ન હોત તો આ ગરીબોએ એક લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા પડ્યા હોત. અમારી સરકારે 10 હજાર જન ઔષધિ કેન્દ્રો પણ ખોલ્યા છે, જ્યાં લોકોને 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ મળી રહી છે. હવે સરકાર પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને 25 હજાર કરવા જઈ રહી છે. સસ્તી દવાઓના કારણે દર્દીઓના 30 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ બચી ગયો છે. સરકારે કેન્સરની દવાઓના ભાવ પણ અંકુશમાં રાખ્યા છે જેના કારણે ઘણા કેન્સરના દર્દીઓને ફાયદો થયો છે.
સાથીઓ,
તમારા બધા સાથે મારો આટલો લાંબો સંબંધ છે. જ્યારે પણ હું તમારી વચ્ચે આવું છું, હું ચોક્કસ કંઈક વિનંતી કરું છું. આજે પણ હું તમને મારી વિનંતીનું પુનરાવર્તન કરવા માંગુ છું. એક રીતે, આ મારી 9 વિનંતી છે. અને જ્યારે માતાનું કામ હોય ત્યારે નવરાત્રિ યાદ આવે તે સ્વાભાવિક છે, તેથી જ હું કહું છું કે 9 વિનંતીઓ છે. હું જાણું છું કે તમે આમાંના ઘણા ક્ષેત્રોમાં પહેલેથી જ ઘણું બધું કરી રહ્યાં છો. પરંતુ તમારા માટે, તમારી યુવા પેઢી માટે, હું આ 9 વિનંતીઓનું પુનરાવર્તન કરું છું. પ્રથમ - પાણીના દરેક ટીપાને બચાવો અને વધુને વધુ લોકોને જળ સંરક્ષણ વિશે જાગૃત કરો. બીજું- ગામડે ગામડે જઈને લોકોને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન વિશે જાગૃત કરો, ત્રીજું- તમારા ગામ, તમારા વિસ્તાર, તમારા શહેરને સ્વચ્છતામાં નંબર વન બનાવવા માટે કામ કરો. ચોથું- શક્ય હોય ત્યાં સુધી સ્થાનિક, લોકલ ઉત્પાદનોનો પ્રચાર કરો, ફક્ત મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરો. પાંચમું- બને તેટલું, પહેલા તમારા દેશમાં, તમારા દેશને જુઓ. તમારા દેશમાં પ્રવાસ કરો અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપો. છઠ્ઠું- ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી વિશે વધુને વધુ જાગૃત કરતા રહો. મારી સાતમી વિનંતી છે - તમારા જીવનમાં બાજરી અને શ્રી-અન્નનો સમાવેશ કરો, તેનો વ્યાપકપણે ફેલાવો કરો. મારી આઠમી વિનંતી છે - તે ફિટનેસ હોય, યોગ હોય કે રમતગમત, તેને તમારા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવો. મારી નવમી વિનંતી છે - કોઈપણ પ્રકારના ડ્રગ્સ અને વ્યસનથી દૂર રહો, તેને તમારા જીવનમાંથી દૂર રાખો.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા તમારી દરેક જવાબદારી પૂરી નિષ્ઠા અને ક્ષમતા સાથે નિભાવતા રહેશો. અમરેલીમાં બની રહેલી કેન્સર હોસ્પિટલ પણ સમગ્ર સમાજના કલ્યાણ માટે ઉદાહરણરૂપ બનશે. હું લેઉવા પાટીદાર સમાજ અને શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટને તેમના ભાવિ કાર્યક્રમો માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું. મા ખોડલના આશીર્વાદથી તમે આવી જ રીતે સમાજસેવા કરતા રહો. ફરી એકવાર આપ સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
પણ જતા સમયે બીજી એક વાત કહી દઉં, ખરાબ ન લાગડશો. આજકાલ ભગવાનની કૃપાથી અહીં પણ દેવી લક્ષ્મીનો વાસ છે અને હું ખુશ છું. પરંતુ શું વિદેશમાં લગ્ન કરવા યોગ્ય છે? શું આપણા દેશમાં લગ્ન ન થઈ શકે? કેટલી સંપત્તિ ભારતની બહાર જાય છે! તમે એવું વાતાવરણ પણ બનાવો કે લગ્નનો આ રોગ વિદેશ ગયા પછી આવે છે, આપણા સમાજમાં ન આવવો જોઈએ. લગ્ન માતા ખોડલના ચરણોમાં કેમ ન થવા જોઈએ? અને તેથી જ હું ભારતમાં બુધ કહું છું. ભારતમાં લગ્ન કરો. મેડ ઈન ઈન્ડિયા, આવી જ રીતે ભારતમાં લગ્ન કર્યા. જો તમે પરિવારના સભ્ય છો તો તમને વાત કરવાનું મન થાય છે. હું લાંબી વાત નથી કરતો. આપ સૌને શુભકામનાઓ. આભાર. જય મા ખોડલ!