Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Delhi
Jai Maa Khodal!
Today, on this auspicious occasion, I am honoured to connect with the sacred land of Khodal Dham and the devoted followers of Maa Khodal. Shri Khodaldham Trust has undertaken another significant initiative in the realm of public welfare and service. The construction of the Cancer Hospital and Research Centre is commencing in Amreli today. In a few weeks, we will celebrate the completion of 14 years since the establishment of Shri Khodaldham Trust, Kagvad. I extend my best wishes to all for these remarkable events.
My family members,
Fourteen years ago, the Leuva Patidar community founded Shri Khodaldham Trust with a steadfast commitment to service, values, and dedication. Since its inception, the Trust has endeavoured to positively impact the lives of lakhs of people through its service initiatives, spanning education, agriculture, and healthcare. I am confident that the cancer hospital being erected in Amreli will serve as another testament to the spirit of service, benefiting a large population in Saurashtra, including Amreli.
Friends,
Treatment of a grave illness like cancer poses a significant challenge for individuals and their families. The government is steadfast in its commitment to ensure that no patient encounters obstacles in accessing cancer treatment. With this commitment, around 30 new cancer hospitals have been established in the country over the past nine years, and work on 10 new cancer hospitals is currently underway.
Friends,
For the effective treatment of cancer, timely detection plays a crucial role. Often, in our villages, people become aware of cancer when it is already too late as the cancer is at the advanced stage. To avert such situations, the Central Government has established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level. These centres prioritize the early detection of various severe diseases, including cancer. The early identification of cancer aids doctors in its treatment. Women have also benefitted greatly from this effort of the Central Government. Ayushman Arogya Mandir has played a pivotal role in the early detection of cervical and breast cancer.
Friends,
Over the past two decades, Gujarat has witnessed unparalleled progress in the healthcare sector. Today, it is emerging as a crucial medical hub in Bharat. In Gujarat, the number of medical colleges has risen from 11 to 40, and MBBS seats have seen a nearly fivefold increase. PG seats have tripled. And the addition of AIIMS in Rajkot further signifies the state's medical advancements. Till 2002, there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat, but the number has now increased to around 100. In 20 years, the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30. Gujarat has exemplified a model of major reforms in healthcare. Here, community health centres were opened in every village; healthcare facilities were extended to tribal and poor areas and people's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened.
My family members,
For the nation's development, the health and strength of its people are imperative. Our government, under the blessings of Khodal Mata, is committed to this philosophy. The initiation of the Ayushman Bharat Yojana ensures that the underprivileged do not face hurdles in obtaining treatment for serious illnesses. Over six crore individuals have been treated under this scheme, including a significant number of cancer patients. Without Ayushman Bharat, these individuals would have incurred expenditures of up to one lakh crore rupees. Our government has also opened 10,000 Jan Aushadhi Kendras, where people are getting medicines at 80 percent discount. Now the government is going to increase the number of PM Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Due to affordable medicines, patients have saved Rs 30 thousand crores on hospital bills. The government has also controlled the prices of cancer medicines which has brought a relief to numerous cancer patients.
Friends,
I share a longstanding connection with all of you. Every time I visit, I bring forward a request, and today, I wish to reiterate these requests once again. In a way, they are my nine requests. It's only fitting to discuss Navratri when considering spiritual tasks related to the Goddess. Hence, I'm framing these requests in the context of divine work. I understand that many of you are already actively engaged in several of these areas, yet I reiterate these nine requests for you and the younger generation. Firstly, conserve every drop of water and increase awareness about water conservation. Second, traverse from village to village, spreading awareness about digital transactions. Third, strive to make your village, locality, and city the epitome of cleanliness. Fourth, promote local products as much as possible and exclusively use 'Made in India' goods. Fifth, explore your own country as much as possible and advocate for tourism within your nation. Sixth, continually educate farmers about natural or organic farming practices. My seventh request is to include millets and Shri-Ann in your diet and promote their widespread consumption. Eighth, integrate fitness, yoga, or sports into your life. Ninth, distance yourself from any kind of drugs and addiction; keep them away from your life.
Friends,
I am confident that each one of you will continue to fulfil your responsibilities with utmost dedication and capability. The cancer hospital under construction in Amreli will serve as a model for the welfare of society at large. I extend my best wishes to the Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust for their upcoming endeavours. May you continue to engage in social service with the blessings of Maa Khodal. Once again, my heartfelt best wishes to all of you.
Before I bid farewell, allow me to express another thought. Please don't take offense. Nowadays, by the grace of God, Goddess Lakshmi has graced this place, and I am delighted. However, is it appropriate to conduct marriages abroad? Can't marriages happen in our own country? Consider the significant amount of wealth that flows out of Bharat due to this practice! Strive to create an environment that discourages people from going abroad for marriages. Let this trend not touch our society. Why not have marriages at the divine feet of Maa Khodal? That's why I propose 'Wed in India'; have your weddings in India. Similar to 'Made in India', let it be 'Wed in India'. As you are like family to me, I cannot refrain from expressing my thoughts to you all. I won't extend my remarks further. Best wishes to all of you. Thank you.
Jai Maa Khodal!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀ ಖೋಡಲ್‌ಧಾಮ್ ಟ್ರಸ್ಟ್-ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವೀಡಿಯೊ ಭಾಷಣ
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಮಾ ಖೋಡಲ್!
ಇಂದು, ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಖೋಡಲ್ ಧಾಮ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮಾ ಖೋಡಲ್‌ನ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಅನುಯಾಯಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಖೋಡಲ್‌ಧಾಮ್‌ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಇಂದು ಅಮ್ರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಗ್ವಾಡ್‌ನ ಶ್ರೀ ಖೋಡಲ್‌ಧಾಮ್‌ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 14 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹದಿನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಲೆವಾ ಪಾಟಿದಾರ್ ಸಮುದಾಯವು ಸೇವೆ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಖೋಡಲ್‌ದಾಮ್‌ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಈ ಟ್ರಸ್ಟ್, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತನ್ನ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಅಮ್ರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಮ್ರೇಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಂತಹ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೋಗಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಎದುರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಹೊಸ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ 10 ಹೊಸ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ, ಸಕಾಲಿಕ ಪತ್ತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಜನರು ತಡವಾಗಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತೀವ್ರ ರೋಗಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನ ಆರಂಭಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಅದರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಗರ್ಭಕಂಠ ಮತ್ತು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 11 ರಿಂದ 40ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳು ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿವೆ. ಪಿಜಿ ಸೀಟುಗಳು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ರಾಜ್ಯದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2002 ರವರೆಗೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 13 ಫಾರ್ಮಸಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 100 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಫಾರ್ಮಸಿ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 6 ರಿಂದ 30ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಯಿತು; ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಬಡ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 108 ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಅದರ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಖೋಡಲ್ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇದಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ದುರ್ಬಲರು ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 10,000 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆದಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 25,000 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ರೋಗಿಗಳು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಬಿಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದೆ, ಇದು ಹಲವಾರು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೂ, ನಾನು ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾನು ಈ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವು ನನ್ನ ಒಂಬತ್ತು ವಿನಂತಿಗಳಾಗಿವೆ. ದೇವಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಾಗ ನವರಾತ್ರಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಈ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ದೈವಿಕ ಕೆಲಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಈ ಒಂಬತ್ತು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಾ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ, ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಗರವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸಾರಾಂಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಶ್ರಮಿಸಿ. ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ' ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಿ. ಐದನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಳಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿ. ಆರನೆಯದಾಗಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಥವಾ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿ. ನನ್ನ ಏಳನೇ ವಿನಂತಿಯೆಂದರೆ ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ-ಆನ್ನವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು. ಎಂಟನೆಯದಾಗಿ, ಫಿಟ್‌ನೆಸ್, ಯೋಗ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಒಂಬತ್ತನೆಯದಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅಮ್ರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಲೆವಾ ಪಾಟಿದಾರ್ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಖೋಡಲ್‌ಧಾಮ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗೆ ಅವರ ಮುಂಬರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾ ಖೋಡಲ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನಾನು ವಿದಾಯ ಹೇಳುವ ಮೊದಲು, ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇವರ ಕೃಪೆಯಿಂದ, ಲಕ್ಷ್ಮಿ ದೇವಿಯು ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದಾಳೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಸೂಕ್ತವೇ? ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಗಳು ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಈ ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ! ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ಮುಟ್ಟದಿರಲಿ. ಮಾ ಖೋಡಲ್ ಅವರ ದೈವಿಕ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಾಹಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿವಾಹ' ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ; ವಿವಾಹಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ನಂತೆ, 'ಭಾರತದಲ್ಲೇ ವಿವಾಹ' ಆಗಲಿ. ನೀವು ನನಗೆ ಕುಟುಂಬದವರಂತೆ , ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಆಲೋಚನೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಜೈ ಮಾ ಖೋಡಲ್!
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.