Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Delhi
Jai Maa Khodal!
Today, on this auspicious occasion, I am honoured to connect with the sacred land of Khodal Dham and the devoted followers of Maa Khodal. Shri Khodaldham Trust has undertaken another significant initiative in the realm of public welfare and service. The construction of the Cancer Hospital and Research Centre is commencing in Amreli today. In a few weeks, we will celebrate the completion of 14 years since the establishment of Shri Khodaldham Trust, Kagvad. I extend my best wishes to all for these remarkable events.
My family members,
Fourteen years ago, the Leuva Patidar community founded Shri Khodaldham Trust with a steadfast commitment to service, values, and dedication. Since its inception, the Trust has endeavoured to positively impact the lives of lakhs of people through its service initiatives, spanning education, agriculture, and healthcare. I am confident that the cancer hospital being erected in Amreli will serve as another testament to the spirit of service, benefiting a large population in Saurashtra, including Amreli.
Friends,
Treatment of a grave illness like cancer poses a significant challenge for individuals and their families. The government is steadfast in its commitment to ensure that no patient encounters obstacles in accessing cancer treatment. With this commitment, around 30 new cancer hospitals have been established in the country over the past nine years, and work on 10 new cancer hospitals is currently underway.
Friends,
For the effective treatment of cancer, timely detection plays a crucial role. Often, in our villages, people become aware of cancer when it is already too late as the cancer is at the advanced stage. To avert such situations, the Central Government has established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level. These centres prioritize the early detection of various severe diseases, including cancer. The early identification of cancer aids doctors in its treatment. Women have also benefitted greatly from this effort of the Central Government. Ayushman Arogya Mandir has played a pivotal role in the early detection of cervical and breast cancer.
Friends,
Over the past two decades, Gujarat has witnessed unparalleled progress in the healthcare sector. Today, it is emerging as a crucial medical hub in Bharat. In Gujarat, the number of medical colleges has risen from 11 to 40, and MBBS seats have seen a nearly fivefold increase. PG seats have tripled. And the addition of AIIMS in Rajkot further signifies the state's medical advancements. Till 2002, there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat, but the number has now increased to around 100. In 20 years, the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30. Gujarat has exemplified a model of major reforms in healthcare. Here, community health centres were opened in every village; healthcare facilities were extended to tribal and poor areas and people's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened.
My family members,
For the nation's development, the health and strength of its people are imperative. Our government, under the blessings of Khodal Mata, is committed to this philosophy. The initiation of the Ayushman Bharat Yojana ensures that the underprivileged do not face hurdles in obtaining treatment for serious illnesses. Over six crore individuals have been treated under this scheme, including a significant number of cancer patients. Without Ayushman Bharat, these individuals would have incurred expenditures of up to one lakh crore rupees. Our government has also opened 10,000 Jan Aushadhi Kendras, where people are getting medicines at 80 percent discount. Now the government is going to increase the number of PM Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Due to affordable medicines, patients have saved Rs 30 thousand crores on hospital bills. The government has also controlled the prices of cancer medicines which has brought a relief to numerous cancer patients.
Friends,
I share a longstanding connection with all of you. Every time I visit, I bring forward a request, and today, I wish to reiterate these requests once again. In a way, they are my nine requests. It's only fitting to discuss Navratri when considering spiritual tasks related to the Goddess. Hence, I'm framing these requests in the context of divine work. I understand that many of you are already actively engaged in several of these areas, yet I reiterate these nine requests for you and the younger generation. Firstly, conserve every drop of water and increase awareness about water conservation. Second, traverse from village to village, spreading awareness about digital transactions. Third, strive to make your village, locality, and city the epitome of cleanliness. Fourth, promote local products as much as possible and exclusively use 'Made in India' goods. Fifth, explore your own country as much as possible and advocate for tourism within your nation. Sixth, continually educate farmers about natural or organic farming practices. My seventh request is to include millets and Shri-Ann in your diet and promote their widespread consumption. Eighth, integrate fitness, yoga, or sports into your life. Ninth, distance yourself from any kind of drugs and addiction; keep them away from your life.
Friends,
I am confident that each one of you will continue to fulfil your responsibilities with utmost dedication and capability. The cancer hospital under construction in Amreli will serve as a model for the welfare of society at large. I extend my best wishes to the Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust for their upcoming endeavours. May you continue to engage in social service with the blessings of Maa Khodal. Once again, my heartfelt best wishes to all of you.
Before I bid farewell, allow me to express another thought. Please don't take offense. Nowadays, by the grace of God, Goddess Lakshmi has graced this place, and I am delighted. However, is it appropriate to conduct marriages abroad? Can't marriages happen in our own country? Consider the significant amount of wealth that flows out of Bharat due to this practice! Strive to create an environment that discourages people from going abroad for marriages. Let this trend not touch our society. Why not have marriages at the divine feet of Maa Khodal? That's why I propose 'Wed in India'; have your weddings in India. Similar to 'Made in India', let it be 'Wed in India'. As you are like family to me, I cannot refrain from expressing my thoughts to you all. I won't extend my remarks further. Best wishes to all of you. Thank you.
Jai Maa Khodal!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ ఖోదల్ ధామ్ ట్రస్ట్-క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Hyderabad
జై మా ఖోడాల్!
ఈ రోజు, ఈ శుభ సందర్భంలో, ఖోడాల్ ధామ్ యొక్క పవిత్ర భూమితో మరియు మా ఖోడాల్ యొక్క అంకితభావం కలిగిన అనుచరులతో కనెక్ట్ కావడం నాకు గౌరవంగా ఉంది. ప్రజాసంక్షేమం, సేవారంగంలో శ్రీ ఖోదల్ ధామ్ ట్రస్ట్ మరో ముఖ్యమైన కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. అమ్రేలిలో క్యాన్సర్ హాస్పిటల్ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ నిర్మాణం ఈ రోజు ప్రారంభమైంది. మరికొద్ది వారాల్లో కగ్వాడ్ లోని శ్రీ ఖోదల్ ధామ్ ట్రస్ట్ స్థాపించి 14 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా సంబరాలు జరుపుకోబోతున్నాం. ఈ మహత్తర ఘట్టాలకు అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పద్నాలుగేళ్ల క్రితం లూవా పాటిదార్ కమ్యూనిటీ సేవ, విలువలు, అంకితభావంతో శ్రీ ఖోదల్ ధామ్ ట్రస్టును స్థాపించింది. ట్రస్ట్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, విద్య, వ్యవసాయం మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించిన సేవా కార్యక్రమాల ద్వారా లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాలను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేయడానికి ప్రయత్నించింది. అమ్రేలిలో నిర్మిస్తున్న క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి సేవా స్ఫూర్తికి మరో నిదర్శనంగా పనిచేస్తుందని, అమ్రేలితో సహా సౌరాష్ట్రలోని పెద్ద జనాభాకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన అనారోగ్యానికి చికిత్స వ్యక్తులు మరియు వారి కుటుంబాలకు గణనీయమైన సవాలుగా ఉంటుంది. కేన్సర్ చికిత్సలో ఏ రోగికి ఎలాంటి ఆటంకాలు ఎదురుకాకుండా చూడాలన్న కృతనిశ్చయంతో ప్రభుత్వం ఉంది. ఈ నిబద్ధతతో గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో 30 కొత్త క్యాన్సర్ ఆసుపత్రులను ఏర్పాటు చేశామని, ప్రస్తుతం 10 కొత్త క్యాన్సర్ ఆసుపత్రుల పనులు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు.
మిత్రులారా,
క్యాన్సర్కు సమర్థవంతమైన చికిత్స కోసం, సకాలంలో గుర్తించడం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. సాధారణంగా మన పల్లెల్లో కేన్సర్ ముదిరిన దశలో ఉన్నందున అప్పటికే చాలా ఆలస్యమైనప్పుడే ప్రజలకు క్యాన్సర్ గురించి అవగాహన వస్తుంది. ఇటువంటి పరిస్థితులను నివారించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామ స్థాయిలో 1.5 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ కేంద్రాలు క్యాన్సర్తో సహా వివిధ తీవ్రమైన వ్యాధులను ముందుగానే గుర్తించడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తాయి. క్యాన్సర్ ను ముందుగానే గుర్తించడం దాని చికిత్సలో వైద్యులకు సహాయపడుతుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఈ ప్రయత్నం వల్ల మహిళలు కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు. గర్భాశయ, రొమ్ము క్యాన్సర్లను ముందుగానే గుర్తించడంలో ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ కీలక పాత్ర పోషించింది.
మిత్రులారా,
గత రెండు దశాబ్దాలుగా గుజరాత్ ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో అసమానమైన పురోగతిని సాధించింది. నేడు భారత్ లో కీలకమైన మెడికల్ హబ్ గా ఎదుగుతోంది. గుజరాత్ లో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 11 నుంచి 40కి, ఎంబీబీఎస్ సీట్లు దాదాపు ఐదు రెట్లు పెరిగాయి. పీజీ సీట్లు మూడు రెట్లు పెరిగాయి. రాజ్ కోట్ లో ఎయిమ్స్ ను చేర్చడం రాష్ట్ర వైద్య పురోగతిని మరింత సూచిస్తుంది. 2002 వరకు గుజరాత్ లో కేవలం 13 ఫార్మసీ కాలేజీలు మాత్రమే ఉండగా, ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య 100కు పెరిగింది. 20 ఏళ్లలో డిప్లొమా ఫార్మసీ కాలేజీల సంఖ్య కూడా 6 నుంచి 30కి పెరిగింది. ఆరోగ్య సంరక్షణలో కీలక సంస్కరణలకు గుజరాత్ ఆదర్శంగా నిలిచింది. ఇక్కడ ప్రతి గ్రామంలో కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లను ప్రారంభించారు. గిరిజన, పేద ప్రాంతాలకు ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను విస్తరించారు మరియు గుజరాత్ లో 108 అంబులెన్స్ ల సౌకర్యంపై ప్రజల విశ్వాసం నిరంతరం బలపడింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దేశాభివృద్ధికి ప్రజల ఆరోగ్యం, బలం తప్పనిసరి. ఖోడాల్ మాత ఆశీస్సులతో మా ప్రభుత్వం ఈ తత్వానికి కట్టుబడి ఉంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజనను ప్రారంభించడం వల్ల నిరుపేదలకు తీవ్రమైన అనారోగ్యాలకు చికిత్స పొందడంలో ఇబ్బందులు ఎదురుకాకుండా చూస్తారు. ఈ పథకం కింద ఆరు కోట్ల మందికి పైగా చికిత్స పొందారు, వీరిలో గణనీయమైన సంఖ్యలో క్యాన్సర్ రోగులు ఉన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ లేకుంటే ఈ వ్యక్తులు లక్ష కోట్ల రూపాయల వరకు ఖర్చు చేసేవారు. మా ప్రభుత్వం 10,000 జన ఔషధి కేంద్రాలను కూడా ప్రారంభించింది, ఇక్కడ ప్రజలకు 80 శాతం తగ్గింపుతో మందులు లభిస్తున్నాయి. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం పీఎం జన ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 25 వేలకు పెంచబోతోంది. అందుబాటు ధరల్లో మందులు అందుబాటులోకి రావడంతో రోగులకు ఆస్పత్రి బిల్లుల రూపంలో రూ.30 వేల కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ప్రభుత్వం క్యాన్సర్ మందుల ధరలను కూడా నియంత్రించింది, ఇది అనేక మంది క్యాన్సర్ రోగులకు ఉపశమనం కలిగించింది.
మిత్రులారా,
మీ అందరితో నాకు చిరకాల అనుబంధం ఉంది. నేను సందర్శించిన ప్రతిసారీ, నేను ఒక అభ్యర్థనను ముందుకు తెస్తాను, మరియు ఈ రోజు, నేను ఈ అభ్యర్థనలను మరోసారి పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే అవి నా తొమ్మిది అభ్యర్థనలు. అమ్మవారికి సంబంధించిన ఆధ్యాత్మిక పనులను పరిగణనలోకి తీసుకునేటప్పుడు నవరాత్రుల గురించి చర్చించడం సముచితం. అందుకని, నేను ఈ అభ్యర్థనలను దైవకార్యక్రమాల నేపధ్యంలో రూపొందిస్తున్నాను. మీలో చాలా మంది ఇప్పటికే ఈ రంగాలలో చురుకుగా నిమగ్నమయ్యారని నేను అర్థం చేసుకున్నాను, అయినప్పటికీ మీ కోసం మరియు యువతరం కోసం ఈ తొమ్మిది అభ్యర్థనలను నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. మొదటిది, ప్రతి నీటి బొట్టును సంరక్షించండి మరియు నీటి సంరక్షణపై అవగాహన పెంచండి. రెండవది, పల్లెటూళ్లకు తిరుగుతూ డిజిటల్ లావాదేవీలపై అవగాహన కల్పించడం. మూడవది, మీ గ్రామం, ప్రాంతం మరియు నగరాన్ని పరిశుభ్రతకు ప్రతిరూపంగా మార్చడానికి కృషి చేయండి. నాల్గవది, సాధ్యమైనంత వరకు స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించండి మరియు ప్రత్యేకంగా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' వస్తువులను ఉపయోగించండి. ఐదవది, సాధ్యమైనంత వరకు మీ స్వంత దేశాన్ని అన్వేషించండి మరియు మీ దేశంలో పర్యాటకం కోసం వాదించండి. ఆరవది, సహజ లేదా సేంద్రియ వ్యవసాయ పద్ధతుల గురించి రైతులకు నిరంతరం అవగాహన కల్పించడం. నా ఏడవ అభ్యర్థన ఏమిటంటే, చిరుధాన్యాలు మరియు శ్రీ-ఆన్ లను మీ ఆహారంలో చేర్చండి మరియు వాటి విస్తృత వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించండి. ఎనిమిదవది, ఫిట్నెస్, యోగా లేదా క్రీడలను మీ జీవితంలో చేర్చండి. తొమ్మిదవది, ఏదైనా మాదకద్రవ్యాలు మరియు వ్యసనం నుండి మిమ్మల్ని మీరు దూరం చేసుకోండి; వారిని మీ జీవితానికి దూరంగా ఉంచండి.
మిత్రులారా,
మీలో ప్రతి ఒక్కరూ అత్యంత అంకితభావం మరియు సామర్థ్యంతో మీ బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. అమ్రేలిలో నిర్మాణంలో ఉన్న క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి సమాజ శ్రేయస్సుకు ఆదర్శంగా నిలుస్తుందన్నారు. లూవా పాటిదార్ సమాజ్ మరియు శ్రీ ఖోదల్ధామ్ ట్రస్ట్ వారి రాబోయే ప్రయత్నాలకు నేను నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మా ఖోడాల్ ఆశీస్సులతో మీరు సామాజిక సేవలో నిమగ్నం కావాలని కోరుకుంటున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
నేను వీడ్కోలు పలికే ముందు, మరొక ఆలోచనను వ్యక్తీకరించడానికి నన్ను అనుమతించండి. దయచేసి ఆవేశపడకండి. ఈ రోజుల్లో, దేవుని దయ వల్ల, లక్ష్మీదేవి ఈ ప్రదేశాన్ని అనుగ్రహించింది, నేను సంతోషిస్తున్నాను. అయితే విదేశాల్లో పెళ్లిళ్లు చేసుకోవడం సమంజసమేనా? మన దేశంలో పెళ్లిళ్లు జరగకూడదా? ఈ ఆచారం వల్ల భారతదేశం నుండి ప్రవహించే గణనీయమైన సంపదను పరిగణనలోకి తీసుకోండి! వివాహాల కోసం విదేశాలకు వెళ్లకుండా నిరుత్సాహపరిచే వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి ప్రయత్నించండి. ఈ ధోరణి మన సమాజాన్ని తాకకూడదు. మా ఖోడాల్ యొక్క దివ్య పాదాల వద్ద వివాహాలు ఎందుకు జరగకూడదు? అందుకే 'వెడ్ ఇన్ ఇండియా'ను ప్రతిపాదిస్తున్నాను. మీ పెళ్లిళ్లు ఇండియాలోనే చేసుకోండి. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' తరహాలోనే 'వెడ్ ఇన్ ఇండియా'గా ఉండనివ్వండి. మీరు నాకు కుటుంబం లాంటివారు కాబట్టి, నా ఆలోచనలను మీ అందరికీ తెలియజేయకుండా ఉండలేను. నా వ్యాఖ్యలను మరింత పొడిగించను. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు.
జై మా ఖోడాల్!