Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Delhi
Jai Maa Khodal!
Today, on this auspicious occasion, I am honoured to connect with the sacred land of Khodal Dham and the devoted followers of Maa Khodal. Shri Khodaldham Trust has undertaken another significant initiative in the realm of public welfare and service. The construction of the Cancer Hospital and Research Centre is commencing in Amreli today. In a few weeks, we will celebrate the completion of 14 years since the establishment of Shri Khodaldham Trust, Kagvad. I extend my best wishes to all for these remarkable events.
My family members,
Fourteen years ago, the Leuva Patidar community founded Shri Khodaldham Trust with a steadfast commitment to service, values, and dedication. Since its inception, the Trust has endeavoured to positively impact the lives of lakhs of people through its service initiatives, spanning education, agriculture, and healthcare. I am confident that the cancer hospital being erected in Amreli will serve as another testament to the spirit of service, benefiting a large population in Saurashtra, including Amreli.
Friends,
Treatment of a grave illness like cancer poses a significant challenge for individuals and their families. The government is steadfast in its commitment to ensure that no patient encounters obstacles in accessing cancer treatment. With this commitment, around 30 new cancer hospitals have been established in the country over the past nine years, and work on 10 new cancer hospitals is currently underway.
Friends,
For the effective treatment of cancer, timely detection plays a crucial role. Often, in our villages, people become aware of cancer when it is already too late as the cancer is at the advanced stage. To avert such situations, the Central Government has established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level. These centres prioritize the early detection of various severe diseases, including cancer. The early identification of cancer aids doctors in its treatment. Women have also benefitted greatly from this effort of the Central Government. Ayushman Arogya Mandir has played a pivotal role in the early detection of cervical and breast cancer.
Friends,
Over the past two decades, Gujarat has witnessed unparalleled progress in the healthcare sector. Today, it is emerging as a crucial medical hub in Bharat. In Gujarat, the number of medical colleges has risen from 11 to 40, and MBBS seats have seen a nearly fivefold increase. PG seats have tripled. And the addition of AIIMS in Rajkot further signifies the state's medical advancements. Till 2002, there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat, but the number has now increased to around 100. In 20 years, the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30. Gujarat has exemplified a model of major reforms in healthcare. Here, community health centres were opened in every village; healthcare facilities were extended to tribal and poor areas and people's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened.
My family members,
For the nation's development, the health and strength of its people are imperative. Our government, under the blessings of Khodal Mata, is committed to this philosophy. The initiation of the Ayushman Bharat Yojana ensures that the underprivileged do not face hurdles in obtaining treatment for serious illnesses. Over six crore individuals have been treated under this scheme, including a significant number of cancer patients. Without Ayushman Bharat, these individuals would have incurred expenditures of up to one lakh crore rupees. Our government has also opened 10,000 Jan Aushadhi Kendras, where people are getting medicines at 80 percent discount. Now the government is going to increase the number of PM Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Due to affordable medicines, patients have saved Rs 30 thousand crores on hospital bills. The government has also controlled the prices of cancer medicines which has brought a relief to numerous cancer patients.
Friends,
I share a longstanding connection with all of you. Every time I visit, I bring forward a request, and today, I wish to reiterate these requests once again. In a way, they are my nine requests. It's only fitting to discuss Navratri when considering spiritual tasks related to the Goddess. Hence, I'm framing these requests in the context of divine work. I understand that many of you are already actively engaged in several of these areas, yet I reiterate these nine requests for you and the younger generation. Firstly, conserve every drop of water and increase awareness about water conservation. Second, traverse from village to village, spreading awareness about digital transactions. Third, strive to make your village, locality, and city the epitome of cleanliness. Fourth, promote local products as much as possible and exclusively use 'Made in India' goods. Fifth, explore your own country as much as possible and advocate for tourism within your nation. Sixth, continually educate farmers about natural or organic farming practices. My seventh request is to include millets and Shri-Ann in your diet and promote their widespread consumption. Eighth, integrate fitness, yoga, or sports into your life. Ninth, distance yourself from any kind of drugs and addiction; keep them away from your life.
Friends,
I am confident that each one of you will continue to fulfil your responsibilities with utmost dedication and capability. The cancer hospital under construction in Amreli will serve as a model for the welfare of society at large. I extend my best wishes to the Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust for their upcoming endeavours. May you continue to engage in social service with the blessings of Maa Khodal. Once again, my heartfelt best wishes to all of you.
Before I bid farewell, allow me to express another thought. Please don't take offense. Nowadays, by the grace of God, Goddess Lakshmi has graced this place, and I am delighted. However, is it appropriate to conduct marriages abroad? Can't marriages happen in our own country? Consider the significant amount of wealth that flows out of Bharat due to this practice! Strive to create an environment that discourages people from going abroad for marriages. Let this trend not touch our society. Why not have marriages at the divine feet of Maa Khodal? That's why I propose 'Wed in India'; have your weddings in India. Similar to 'Made in India', let it be 'Wed in India'. As you are like family to me, I cannot refrain from expressing my thoughts to you all. I won't extend my remarks further. Best wishes to all of you. Thank you.
Jai Maa Khodal!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
श्री खोडलधाम ट्रस्ट- कर्करोग रुग्णालयाच्या पायाभरणी समारंभातील पंतप्रधानांचा व्हिडिओ संदेश
21 JAN 2024 11:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जानेवारी 2024
जय खोडल माता !
आजच्या या विशेष कार्यक्रमात खोडलधामची पावन भूमी आणि खोडल मातेच्या भक्तांचा सहवास लाभणे माझ्यासाठी परम भाग्याची बाब आहे. जनकल्याण आणि सेवा क्षेत्रात श्री खोडलधाम ट्रस्टने आज आणखी एक महत्वपूर्ण पाऊल टाकले आहे. अमरेलीमध्ये आज पासून कर्करोग रुग्णालय आणि संशोधन केंद्राचे काम सुरू होत आहे. येत्या काही आठवड्यात श्री खोडलधाम ट्रस्ट-कागवड च्या स्थापनेला 14 वर्षे पूर्ण होत आहेत. तुम्हा सर्वांना या आयोजनाच्या खुप खुप शुभेच्छा.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
14 वर्षांपूर्वी लेवा पाटीदार समाजाने सेवा, संस्कार आणि समर्पणाचा हाच संकल्प घेऊन श्री खोडलधाम ट्रस्टची स्थापना केली होती. तेव्हापासून या ट्रस्टने आपल्या सेवा कार्याने लाखो लोकांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी काम केले आहे. शिक्षण क्षेत्र असो, कृषी क्षेत्र असो किंवा आरोग्य क्षेत्र असो, आपल्या ट्रस्टने प्रत्येक क्षेत्रात निरंतर काम करण्याचा प्रयत्न केला आहे. अमरेलीमध्ये उभारले जात असलेले कर्करोग रुग्णालय सेवा भावाचे आणखी एक उदाहरण बनेल. या रुग्णालयामुळे अमरेलीसह सौराष्ट्राच्या मोठ्या क्षेत्राला लाभ पोहोचणार आहे.
मित्रांनो,
कर्करोगासारख्या गंभीर आजारावर उपचार करणे हे कोणत्याही व्यक्ती किंवा कुटुंबासमोर एक मोठे आव्हान असते. कर्करोगावर उपचार करताना कोणत्याही रुग्णाला कसल्याही अडचणीचा सामना करावा लागू नये यासाठी सरकार प्रयत्न करत आहे. याच विचाराने गेल्या नऊ वर्षात देशात जवळपास 30 नवी कर्करोग रुग्णालये विकसित करण्यात आली आहेत. याशिवाय नव्या 10 कर्करोग रुग्णालय निर्माणाचे काम प्रगतीपथावर आहे.
मित्रांनो,
कर्करोगाचे निदान योग्य वेळी झाले पाहिजे ही बाब कर्करोगावर उपचार करण्यासाठी अत्यंत गरजेची आहे. आपल्या छोट्या गावातील लोकांना जेव्हा कर्करोग झाल्याचे लक्षात येते तोवर खूप उशीर झालेला असतो, कर्करोग शरीरात सगळीकडे पसरलेला असतो. अशा स्थिती पासून बचाव करण्यासाठीच केंद्र सरकारने गाव स्तरावर दीड लाखाहून अधिक आयुष्मान आरोग्य केंद्रांची निर्मिती केली आहे. या आयुष्मान आरोग्य केंद्रांमध्ये कर्करोगासह इतर अनेक गंभीर आजारांचे त्याच्या प्रारंभिक टप्प्यातच निदान करण्यावर भर देण्यात येत आहे. जेव्हा जेव्हा कर्करोगाचे प्रारंभिक टप्प्यातच निदान होते तेव्हा त्यावर उपचार करण्यासाठी डॉक्टरांना देखील खूप मदत होते. केंद्र सरकारच्या या प्रयत्नामुळे महिलांना देखील खूप फायदा झाला. गर्भाशय मुखाचा कर्करोग असो, स्तनांचा कर्करोग असो या आजारांच्या प्रारंभिक टप्प्यातील निदानात आयुष्मान आरोग्य मंदिर महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावत आहे.
मित्रांनो,
गेल्या वीस वर्षात गुजरातने आरोग्य क्षेत्रात अभूतपूर्व प्रगती साध्य केली आहे. आज गुजरात भारताचे सर्वात मोठे आरोग्य केंद्र बनत आहे. 2002 पर्यंत गुजरात मध्ये केवळ 11 वैद्यकीय महाविद्यालये होती. आज त्यांची संख्या वाढून ती 40 वर पोहोचली आहे. या 20 वर्षांमध्ये येथील एमबीबीएस अभ्यासक्रमातील प्रवेश क्षमता वाढवून जवळपास पाचपट झाली आहे. स्नातकोत्तर अभ्यासक्रमासाठीची प्रवेश क्षमता देखील जवळपास तीन पटीने वाढली आहे. आता तर आपल्या राजकोटमध्ये एम्स देखील आहे. 2002 पर्यंत गुजरात मध्ये केवळ 13 फार्मसी महाविद्यालये होती. आज त्यांची संख्या वाढून शंभराच्या जवळपास पोहोचली आहे. गेल्या 20 वर्षात पदविका फार्मसी महाविद्यालयांची संख्या देखील 6 वरून 30 च्या आसपास पोहोचली आहे. गुजरात राज्याने आरोग्य क्षेत्रात अनेक सुधारणांचे प्रारुप सादर केले आहे. इथे प्रत्येक गावात सामुदायिक आरोग्य केंद्र उघडण्यात आले आहे. आदिवासी आणि गरीब भागांमध्ये प्रत्येक गावांपर्यंत आरोग्य सुविधा पोहोचवण्यात आली आहे. गुजरात मध्ये 108 रुग्णवाहिका सेवेवर दिवसेंदिवस लोकांचा विश्वास वाढतच चालला आहे.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
देशातील लोक आरोग्यपूर्ण आणि सशक्त असणे, ही बाब देशाच्या विकासासाठी देखील आवश्यक आहे. खोडल मातेच्या आशीर्वादाने आज आमचे सरकार याच विचारांना अनुसरून वाटचाल करत आहे. गरिबांना गंभीर आजारांमध्ये उपचारांची चिंता करावी लागू नये यासाठीच आम्ही आयुष्मान भारत योजना सुरू केली होती. आज या योजनेच्या मदतीने सहा कोटींहून अधिक लोकांनी रुग्णालयात दाखल होऊन आपल्यावर उपचार करून घेण्यास सुरूवात केली आहे. यामध्ये कर्करोगांच्या रुग्णांचे देखील मोठे प्रमाण आहे. जर आयुष्मान भारत योजना अस्तित्वात नसती तर या गरिबांना उपचार करून घेण्यासाठी सूमारे एक लाख कोटी रुपये खर्च करावे लागले असते. आमच्या सरकारने 10 हजार जन औषधी केंद्र उघडली असून या केंद्रांवर लोकांना 80 टक्के सवलतीच्या दरात औषधे उपलब्ध करून दिली जात आहेत. आता सरकार प्रधानमंत्री जन औषधी केंद्रांची संख्या वाढवून 25 हजारावर नेणार आहे. सवलतीच्या दरात मिळणाऱ्या औषधांमुळे रुग्णांच्या 30 हजार कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. सरकारने कर्करोगांच्या उपचारांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या औषधांच्या किमती देखील नियंत्रणात ठेवल्या आहेत. त्यामुळे कर्करोगांच्या अनेक रुग्णांना याचा फायदा झाला आहे.
मित्रांनो,
तुम्हा सर्वांशी माझा खूप जुना ऋणानुबंध आहे. मी जेव्हा जेव्हा तुमच्यामध्ये उपस्थित होतो तेव्हा काही ना काही आवाहन करतो. आज देखील मी तुम्हाला केलेल्या आवाहनांचा पुनरुच्चार करू इच्छितो. एक प्रकारे माझी नऊ आवाहने आहेत. आणि जेव्हा देवीचे काम असेल तेव्हा तर नवरात्रीची आठवण येणे स्वाभाविक आहे, म्हणूनच माझी 9 आवाहने असल्याचे मी सांगतो. तुम्ही यापैकी काही क्षेत्रांमध्ये यापूर्वीच उपक्रम राबवण्याची सुरूवात केली असल्याचे मी जाणून आहे. तरीही तुमच्यासाठी, तुमच्या नव्या पिढीसाठी मी या 9 आवाहनांचा पुनरुच्चार करत आहे. पहिले आवाहन - पाण्याचा थेंब अन् थेंब वाचवणे आणि जल संरक्षण करण्यासाठी जास्तीत जास्त लोकांना जागृत करणे. दुसरे आवाहन - गावोगावी जाऊन लोकांना डिजिटल आर्थिक व्यवहाराप्रती जागृत करणे. तिसरे आवाहन - आपले गाव, आपला विभाग, आपल्या शहराला स्वच्छतेत प्रथम क्रमांकावर स्थापित करण्यासाठी काम करणे. चौथे आवाहन - शक्य असेल तिथे स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहन देणे, भारतात तयार झालेल्या उत्पादनांचाच वापर करणे. पाचवे आवाहन - पर्यटक म्हणून शक्य असेल तितके आपल्या देशातील पर्यटन स्थळांना भेट देऊन देशांतर्गत पर्यटनाला प्रोत्साहन देणे. सहावे आवाहन - सेंद्रिय शेती संदर्भात शेतकऱ्यांना जास्तीत जास्त जागरूक करत रहा. माझे सातवे आवाहन आहे - भरड धान्याला, श्री अन्नाला आपल्या आयुष्याचा भाग बनवा आणि त्याचा जास्तीत जास्त प्रचार - प्रसार करा. माझा आठवे आवाहन आहे - तंदुरुस्तीसाठी योग आणि खेळांवर भर द्या. त्यांनाही आपल्या आयुष्याचा अविभाज्य भाग बनवा. माझे नववे आवाहन आहे - कोणत्याही प्रकारच्या अमली पदार्थांपासून आणि व्यसनांपासून कायम दूर रहा, त्यांना आपल्या आयुष्यात स्थान देऊ नका.
मित्रांनो,
तुम्ही सर्वजण आपली जबाबदारी संपूर्ण निष्ठेने आणि सामर्थ्याने पार पाडत राहाल याचा मला पूर्ण विश्वास आहे. अमरेलीमध्ये तयार होत असलेले, निर्माणाधीन असलेले कर्करोग रुग्णालय देखील संपूर्ण समाजाच्या कल्याणाचे उदाहरण बनेल. मी लेवा पाटीदार समाज आणि श्री खोडलधाम ट्रस्टला त्यांच्या भविष्यातील उपक्रमांसाठी शुभेच्छा देत आहे. खोडल मातेच्या कृपेने तुम्ही सर्वजण याच प्रकारे समाजसेवेत रत रहा. पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
पण, जाता जाता आणखीन एक गोष्ट सांगू इच्छितो, वाईट वाटून घेऊ नका. ईश्वराच्या कृपेने आपल्या इथे देखील आज-काल लक्ष्मीचा निवास दिसून येत आहे, आणि याचा मला आनंद आहे. मात्र परदेशात जाऊन लग्न समारंभ करणे योग्य आहे का? आपल्या देशात लग्न समारंभ होऊ शकत नाही का? या गोष्टीमुळे भारतातील कितीतरी धन परदेशात जाते. तुम्ही देखील अशी वातावरण निर्मिती करू शकता की, परदेशात जाऊन लग्न समारंभ आयोजित करण्याचा जो आजार वाढत आहे, त्याला आपल्या समाजात प्रवेश मिळणार नाही. खोडल मातेच्या चरणी लग्न समारंभ का होऊ नये? म्हणूनच मी सांगतो ‘वेड इन इंडिया’ - लग्नसमारंभ हिंदुस्थानातच करा. जसे मेड इन इंडिया तसेच वेड इन इंडिया. तुम्ही माझे कुटुंबीय आहात म्हणून हे सांगण्याची इच्छा झाली. जास्त वेळ बोलणार नाही. तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद!
जय खोडल माता!!