ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ-ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਮਾਂ ਖੋਡਲ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਖੋਡਲਧਾਮ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਖੋਡਲ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬੜੇ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ-ਕਾਗਵਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 14 ਵਰ੍ਹੇ ਭੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
14 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲੇਉਵਾ ਪਾਟੀਦਾਰ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸੇਵਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਇਸ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੈਂਸਰ ਹੌਸਪਿਟਲ, ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਮਰੇਲੀ ਸਮੇਤ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾ ਆਉਣ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 30 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 10 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ‘ਤੇ ਹਾਲੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇ। ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫੈਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਬਣਵਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਕੜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਵਾਇਕਲ ਕੈਂਸਰ ਹੋਵੇ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੜਾ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2002 ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 11 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 40 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ MBBS ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ 5 ਗੁਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਰੀਬ 3 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਭੀ ਹੈ। 2002 ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 13 ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 100 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮਾ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 30 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 108 ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ, ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸਵਸਥ(ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣ, ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ। ਖੋਡਲ ਮਾਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਭਰਤੀ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਭੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਦਾਮ ਭੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਅਨੇਕਾਂ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਇਤਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਆਗਰਹਿ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਆਗਰਹਿ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੇ 9 ਆਗਰਹਿ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਤਦ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ 9 ਆਗਰਹਿ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਇਹ 9 ਆਗਰਹਿ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ – ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੂੰਦ-ਬੂੰਦ ਬਚਾਓ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੋ।
ਦੂਸਰਾ- ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੋ। ਤੀਸਰਾ- ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ, ਆਪਣੇ ਮੁਹੱਲੇ, ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਚੌਥਾ- ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਆਪ ਲੋਕਲ ਨੂੰ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰੋ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦਾ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ। ਪੰਜਵਾਂ- ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮੋ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੋ। ਛੇਵਾਂ- ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਮੇਰਾ ਸੱਤਵਾਂ ਆਗਰਹਿ ਹੈ- ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਇਸ ਦਾ ਖੂਬ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੋ। ਮੇਰਾ ਅੱਠਵਾਂ ਆਗਰਹਿ ਹੈ- ਫਿਟਨਸ ਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ। ਮੇਰਾ ਨੌਂਵਾਂ ਆਗਰਹਿ ਹੈ- ਕਿਸੇ ਭੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੱਗਸ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਲਤ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਦੂਰ ਰਹੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ, ਆਪਣੀ ਹਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੈਂਸਰ ਹੌਸਪਿਟਲ ਭੀ ਸਰਬ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੇਗਾ। ਮੈਂ ਲੇਉਵਾ ਪਾਟੀਦਾਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਂ ਖੋਡਲ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹੋ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਜਾਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਕਹਿ ਦੇਵਾਂ, ਬੁਰਾ ਮਤ ਮੰਨਣਾ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਮੀ ਜੀ ਦਾ ਵਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਕਰਨਾ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ? ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਧਨ ਬਾਹਰ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ! ਆਪ ਭੀ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਓ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਖੋਡਲ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ। ਸ਼ਾਦੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਰੋ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਸੇ ਹੀ ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ ਤਾਂ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੰਬੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ। ਜੈ ਮਾਂ ਖੋਡਲ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital
21 JAN 2024 12:14PM by PIB Delhi
Jai Maa Khodal!
Today, on this auspicious occasion, I am honoured to connect with the sacred land of Khodal Dham and the devoted followers of Maa Khodal. Shri Khodaldham Trust has undertaken another significant initiative in the realm of public welfare and service. The construction of the Cancer Hospital and Research Centre is commencing in Amreli today. In a few weeks, we will celebrate the completion of 14 years since the establishment of Shri Khodaldham Trust, Kagvad. I extend my best wishes to all for these remarkable events.
My family members,
Fourteen years ago, the Leuva Patidar community founded Shri Khodaldham Trust with a steadfast commitment to service, values, and dedication. Since its inception, the Trust has endeavoured to positively impact the lives of lakhs of people through its service initiatives, spanning education, agriculture, and healthcare. I am confident that the cancer hospital being erected in Amreli will serve as another testament to the spirit of service, benefiting a large population in Saurashtra, including Amreli.
Friends,
Treatment of a grave illness like cancer poses a significant challenge for individuals and their families. The government is steadfast in its commitment to ensure that no patient encounters obstacles in accessing cancer treatment. With this commitment, around 30 new cancer hospitals have been established in the country over the past nine years, and work on 10 new cancer hospitals is currently underway.
Friends,
For the effective treatment of cancer, timely detection plays a crucial role. Often, in our villages, people become aware of cancer when it is already too late as the cancer is at the advanced stage. To avert such situations, the Central Government has established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level. These centres prioritize the early detection of various severe diseases, including cancer. The early identification of cancer aids doctors in its treatment. Women have also benefitted greatly from this effort of the Central Government. Ayushman Arogya Mandir has played a pivotal role in the early detection of cervical and breast cancer.
Friends,
Over the past two decades, Gujarat has witnessed unparalleled progress in the healthcare sector. Today, it is emerging as a crucial medical hub in Bharat. In Gujarat, the number of medical colleges has risen from 11 to 40, and MBBS seats have seen a nearly fivefold increase. PG seats have tripled. And the addition of AIIMS in Rajkot further signifies the state's medical advancements. Till 2002, there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat, but the number has now increased to around 100. In 20 years, the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30. Gujarat has exemplified a model of major reforms in healthcare. Here, community health centres were opened in every village; healthcare facilities were extended to tribal and poor areas and people's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened.
My family members,
For the nation's development, the health and strength of its people are imperative. Our government, under the blessings of Khodal Mata, is committed to this philosophy. The initiation of the Ayushman Bharat Yojana ensures that the underprivileged do not face hurdles in obtaining treatment for serious illnesses. Over six crore individuals have been treated under this scheme, including a significant number of cancer patients. Without Ayushman Bharat, these individuals would have incurred expenditures of up to one lakh crore rupees. Our government has also opened 10,000 Jan Aushadhi Kendras, where people are getting medicines at 80 percent discount. Now the government is going to increase the number of PM Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Due to affordable medicines, patients have saved Rs 30 thousand crores on hospital bills. The government has also controlled the prices of cancer medicines which has brought a relief to numerous cancer patients.
Friends,
I share a longstanding connection with all of you. Every time I visit, I bring forward a request, and today, I wish to reiterate these requests once again. In a way, they are my nine requests. It's only fitting to discuss Navratri when considering spiritual tasks related to the Goddess. Hence, I'm framing these requests in the context of divine work. I understand that many of you are already actively engaged in several of these areas, yet I reiterate these nine requests for you and the younger generation. Firstly, conserve every drop of water and increase awareness about water conservation. Second, traverse from village to village, spreading awareness about digital transactions. Third, strive to make your village, locality, and city the epitome of cleanliness. Fourth, promote local products as much as possible and exclusively use 'Made in India' goods. Fifth, explore your own country as much as possible and advocate for tourism within your nation. Sixth, continually educate farmers about natural or organic farming practices. My seventh request is to include millets and Shri-Ann in your diet and promote their widespread consumption. Eighth, integrate fitness, yoga, or sports into your life. Ninth, distance yourself from any kind of drugs and addiction; keep them away from your life.
Friends,
I am confident that each one of you will continue to fulfil your responsibilities with utmost dedication and capability. The cancer hospital under construction in Amreli will serve as a model for the welfare of society at large. I extend my best wishes to the Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust for their upcoming endeavours. May you continue to engage in social service with the blessings of Maa Khodal. Once again, my heartfelt best wishes to all of you.
Before I bid farewell, allow me to express another thought. Please don't take offense. Nowadays, by the grace of God, Goddess Lakshmi has graced this place, and I am delighted. However, is it appropriate to conduct marriages abroad? Can't marriages happen in our own country? Consider the significant amount of wealth that flows out of Bharat due to this practice! Strive to create an environment that discourages people from going abroad for marriages. Let this trend not touch our society. Why not have marriages at the divine feet of Maa Khodal? That's why I propose 'Wed in India'; have your weddings in India. Similar to 'Made in India', let it be 'Wed in India'. As you are like family to me, I cannot refrain from expressing my thoughts to you all. I won't extend my remarks further. Best wishes to all of you. Thank you.
Jai Maa Khodal!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.