Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Vibrant Gujarat Summit 2024 in Gandhinagar, Gujarat
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique; His Excellency Mr. Ramos-Horta, President of Timor-Leste; His Excellency Mr. Petr Fiala, Prime Minister of the Czech Republic; Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji; the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel; distinguished guests from Bharat and abroad; other dignitaries; ladies and gentlemen,
I extend my heartfelt wishes to all of you for the year 2024. Bharat recently marked its 75th year of independence and is now diligently working towards its goals for the next 25 years, aiming to achieve developed status by the centennial celebration of our nation's independence. This 25-year tenure is the period of 'Amrit Kaal' for Bharat. It signifies a period of fresh aspirations, new resolutions, and continual achievements. This first Vibrant Gujarat Global Summit, being held during the 'Amrit Kaal' holds immense significance. Representatives of more than 100 countries who have joined us in this summit are valuable allies in Bharat's development journey. I extend a warm welcome and congratulations to all of you.
Friends,
It brings us great pleasure to have the distinguished presence of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the President of the UAE, at this event. His attendance as the Chief Guest at the Vibrant Gujarat Summit symbolizes the ongoing strengthening of the warm relations between Bharat and the UAE. We heard his views a short while back. We value his unwavering belief in Bharat and his robust support. As he said – Vibrant Gujarat Summit has become a global platform for sharing information and experiences related to economic development and investment. In this summit, Bharat and UAE have signed several important agreements for the development of food parks, for increasing cooperation in the field of renewable energy, and investing in innovative health care. New investments worth several billion dollars by UAE companies have been agreed to in Bharat's port infrastructure. Operations at GIFT City will be launched by the UAE's sovereign wealth fund. Transworld Company is also going to start aircraft and ship leasing activities here. I express my sincere gratitude to my brother His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed for elevating the relationship between Bharat and the UAE.
Friends,
Yesterday, I engaged in detailed discussions with His Excellency Nyusi, the President of Mozambique. For him, coming to Gujarat evokes nostalgic memories. President Nyusi is an alumnus of IIM Ahmedabad. It is a matter of immense pride for Bharat that the African Union attained permanent membership in the G-20 under our G-20 Presidency. President Nyusi's visit not only strengthened our bilateral ties but also fostered closer relations between Bharat and Africa.
Friends,
We welcome His Excellency Petr Fiala, the Prime Minister of the Czech Republic, on his first official visit to Bharat in this capacity, although he has visited Bharat earlier. The enduring association between Czech and the Vibrant Gujarat Summit has witnessed continuous growth in cooperation, particularly in technology and automobile manufacturing. His Excellency Petr Fiala, I am confident that your visit will further enhance the bond between our two nations. There is a saying here- "Atithi Devo Bhava" and this being your maiden visit to Bharat as Prime Minister, I hope you carry back fond memories.
Friends,
I extend a warm welcome to His Excellency Ramos-Horta, a Nobel Laureate, and the President of Timor-Leste, to Bharat. His visit to Gandhinagar holds special significance as he has connected Mahatma Gandhi's principle of non-violence with his country's freedom struggle. Our cooperation with Timor-Leste is pivotal in the ASEAN and Indo-Pacific region.
Friends,
Recently, Vibrant Gujarat Global Summit completed 20 years. In the last 20 years, this summit has given a platform to new ideas. It has created new gateways for investments and returns. This time, the summit's theme is 'Gateway to the Future.' The bright future of the 21st-century world hinges on our collective efforts. Bharat, during its G-20 presidency, outlined a roadmap for the Global Future, a vision we are furthering in this edition of the Vibrant Gujarat Global Summit. Bharat is continuously strengthening partnerships with 'I2U2' and other Multilateral Organizations. The principle of 'One World, One Family, One Future' is an essential requirement for global welfare.
Friends,
In today's rapidly changing world order, Bharat is progressing in its role as a 'global-ally.' Today India has given confidence to the world that we can set common goals and achieve our goals. India's commitment to global welfare, India's loyalty, India's efforts and India's hard work are making today's world more secure and prosperous. The world looks at India as: An important pillar of stability, A friend who can be trusted; A partner who believes in people-centric development; A voice that believes in global good; A voice of the global south; An engine of growth in the global economy. A technology hub for finding solutions. A powerhouse of talented youth. And, a democracy that delivers.
Friends,
The priorities and aspirations of Bharat's 1.4 billion people, their commitment to human-centric development, and our dedication to inclusivity and equality form the foundations of global prosperity and development. Today, Bharat stands as the world's 5th largest economy, a remarkable ascent from its 11th position a decade ago. Major international rating agencies unanimously predict that Bharat will soon rank among the top 3 global economies. Regardless of global analyses, I assure you that this target will be met; it is my guarantee. In a time of global uncertainties, Bharat has emerged as a beacon of hope. Bharat's priorities are very clear. Today Bharat's priority is - Sustainable Industry, Infrastructure and Manufacturing; today Bharat's priority is - New Age Skills, Futuristic Technology, AI & Innovation. Today Bharat's priority is - Green Hydrogen, Renewable Energy, Semi-conductors. We can also get a glimpse of this entire ecosystem in the Vibrant Gujarat Global Trade Show. I strongly encourage you to explore it. Gujarat's school and college students should also seize this opportunity. I had the pleasure of spending considerable time yesterday at the trade show with His Excellency Nyusi and His Excellency Ramos-Horta. In this trade show, companies have showcased products made with world class state of the art technology. E-Mobility, Start-Ups, Blue Economy, Green Energy and Smart Infrastructure are quite prominent in the Trade Show. The Trade Show presents myriad investment opportunities in these sectors.
Friends,
You are well aware of the global situation. In the face of these challenges, Bharat's economy exhibits resilience and momentum, owing significantly to our focus on structural reforms over the past decade. These reforms have done a great job in increasing the capacity, capability and competitiveness of Bharat's economy.
With recapitalization and IBC, we have made Bharat's banking system one of the strongest in the world. With emphasis on ease of doing business, we have eliminated more than 40 thousand compliances. GST has eliminated unnecessary tax traps in Bharat. In Bharat, we have created a better environment for diversification of the global supply chain. Recently we have signed 3 FTAs so that Bharat can become a more attractive destination for global business. One of these FTAs has been signed with the UAE. We have opened many sectors for FDI through automatic route. Today Bharat is making record investment on infrastructure. Bharat's capex has increased 5 times in the last 10 years.
Friends,
Bharat is rapidly advancing its efforts towards green and alternative energy sources. The country's renewable energy capacity has tripled, while solar energy capacity has surged 20 times. The Digital India Mission has transformed lives and businesses. In the last 10 years, there has been a new digital inclusion revolution with a spurt in cheap phones and availability of cheap data. The campaign to provide optical fiber to every village, the rapid expansion of 5G is changing the lives of Indians. Today we are the third largest startup ecosystem in the world. Till 10 years ago there were some 100 start-ups in Bharat. Today there are 1 lakh 15 thousand registered start-ups in Bharat. There has also been a record increase in Bharat's overall exports.
Friends,
The transformative changes sweeping Bharat are not only enhancing citizens' ease of living but also empowering them. In the last five years of our government, over 13.5 crore people have risen out of poverty, and the average income of the middle class is steadily increasing. Female workforce participation in Bharat has witnessed a record increase, signaling positive signs for Bharat's future. I urge all of you to join Bharat's development journey and walk with us.
Friends,
Efforts are underway to modernize logistics policies in Bharat to ensure ease of transportation. In the past decade, the number of airports in Bharat has increased from 74 to 149. Bharat's national highway network has almost doubled in the last 10 years. Our metro train network has expanded more than 3 times in 10 years. Dedicated freight corridors are connecting regions like Gujarat, Maharashtra, and the eastern coastline. Simultaneously, work is progressing on several national waterways in Bharat. The turnaround time of Indian ports has become very competitive today. The India-Middle East-Europe Economic Corridor, announced during the G-20, presents significant business opportunities for investors like you.
Friends,
Every corner of Bharat offers new possibilities for you. The Vibrant Gujarat Summit serves as a 'Gateway to the Future.' You are not only investing in Bharat, but are also shaping a new generation of young creators and consumers. Your partnership with the aspirational young generation of Bharat can bring inconceivable results to you. And with this belief, once again I express my heartfelt gratitude to all of you for joining the Vibrant Gujarat Summit. And I assure you; your dreams align with my resolutions. The bigger your dreams, the stronger my resolution. Come, dream big; there are ample opportunities and enough capability to turn these dreams into reality.
Thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ 2024 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు శ్రీ ఫిలిప్పే న్యూసి, మొజాంబిక్ అధ్యక్షుడు; గౌరవనీయులు శ్రీ రామోస్-హోర్టా, తైమూర్-లెస్టే అధ్యక్షుడు; గౌరవనీయులు శ్రీ పెటర్ ఫియాలా, చెక్ రిపబ్లిక్ ప్రధాన మంత్రి; గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ; ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్రభాయ్ పటేల్; భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి విశిష్ట అతిథులు; ఇతర ప్రముఖులు; సోదర సోదరీమణులారా
మీ అందరికీ 2024 సంవత్సరానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. భారతదేశం ఇటీవలే 75 వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంది మరియు మన దేశ స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది వేడుకల నాటికి అభివృద్ధి చెందిన హోదాను సాధించడమే లక్ష్యంగా రాబోయే 25 సంవత్సరాల లక్ష్యాల కోసం ఇప్పుడు చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తోంది. 25 ఏళ్ల పదవీకాలం భరత్ కు 'అమృత్ కాల' కాలం. ఇది కొత్త ఆకాంక్షలు, కొత్త తీర్మానాలు మరియు నిరంతర విజయాల కాలాన్ని సూచిస్తుంది. 'అమృత్ కాల్' సందర్భంగా జరుగుతున్న ఈ మొదటి వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ ఎంతో ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. ఈ సదస్సులో మాతో చేరిన 100కు పైగా దేశాల ప్రతినిధులు భారత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో విలువైన మిత్రులు. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం, అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఈ కార్యక్రమానికి యూఏఈ అధ్యక్షుడు షేక్ మహ్మద్ బిన్ జాయెద్ హాజరుకావడం మాకు ఎంతో సంతోషంగా ఉంది. వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ కు ఆయన ముఖ్య అతిథిగా హాజరుకావడం భారత్, యూఏఈల మధ్య కొనసాగుతున్న ఆత్మీయ సంబంధాల బలోపేతానికి ప్రతీక. కొద్దిసేపటి క్రితం ఆయన అభిప్రాయాలు విన్నాం. భారత్ పై ఆయనకున్న అచంచలమైన నమ్మకాన్ని, ఆయన బలమైన మద్దతును మేం గౌరవిస్తాం. ఆయన చెప్పినట్లుగా - ఆర్థికాభివృద్ధి, పెట్టుబడులకు సంబంధించిన సమాచారం, అనుభవాలను పంచుకోవడానికి వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ ప్రపంచ వేదికగా మారింది. ఈ సదస్సులో ఫుడ్ పార్కుల అభివృద్ధికి, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో సహకారాన్ని పెంచడానికి, సృజనాత్మక ఆరోగ్య సంరక్షణలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి భారత్, యూఏఈ పలు కీలక ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేశాయి. భారత్ పోర్టు ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లో యూఏఈ కంపెనీలు కొన్ని బిలియన్ డాలర్ల విలువైన కొత్త పెట్టుబడులకు అంగీకారం తెలిపాయి. యూఏఈ సావరిన్ వెల్త్ ఫండ్ ద్వారా గిఫ్ట్ సిటీలో కార్యకలాపాలు ప్రారంభం కానున్నాయి. ట్రాన్స్ వరల్డ్ కంపెనీ కూడా ఇక్కడ విమానాలు, షిప్ లీజింగ్ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించబోతోంది. భారత్, యూఏఈల మధ్య సంబంధాలను పెంపొందించిన నా సోదరుడు షేక్ మహ్మద్ బిన్ జాయెద్కు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మొజాంబిక్ అధ్యక్షుడు న్యుసీతో నిన్న వివరంగా చర్చలు జరిపాను. గుజరాత్ కు రావడం ఆయనకు మధుర స్మృతులను మిగులుస్తుంది. అధ్యక్షుడు నౌసీ ఐఐఎం అహ్మదాబాద్ పూర్వ విద్యార్థి. మన జీ-20 అధ్యక్షతన ఆఫ్రికన్ యూనియన్ జీ-20లో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందడం భారత్ కు గర్వకారణం. అధ్యక్షుడు నౌసీ పర్యటన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా భారత్, ఆఫ్రికా దేశాల మధ్య సన్నిహిత సంబంధాలను పెంపొందించింది.
మిత్రులారా,
చెక్ రిపబ్లిక్ ప్రధాని పీటర్ ఫియాలా గతంలో భారత్ లో పర్యటించినప్పటికీ ఈ హోదాలో తొలిసారి భారత్ లో పర్యటించడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. చెక్ మరియు వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ మధ్య శాశ్వత అనుబంధం సహకారంలో, ముఖ్యంగా సాంకేతికత మరియు ఆటోమొబైల్ తయారీలో నిరంతర వృద్ధిని చూసింది. గౌరవనీయులైన శ్రీ పీటర్ ఫియాలా, మీ పర్యటన మన రెండు దేశాల మధ్య బంధాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఇక్కడ ఒక సామెత ఉంది - "అతిథి దేవో భవ" మరియు ప్రధాన మంత్రిగా మీరు భారతదేశానికి రావడం ఇదే మొదటిసారి, మీరు మధురమైన జ్ఞాపకాలను తిరిగి తీసుకువెళతారని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత, తైమూర్-లెస్తె అధ్యక్షుడు గౌరవనీయులైన రామోస్-హోర్టాను భారతదేశానికి సాదరంగా ఆహ్వానిస్తున్నాను. మహాత్మాగాంధీ అహింసా సూత్రాన్ని తన దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంతో ముడిపెట్టిన ఆయన గాంధీనగర్ పర్యటనకు ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది. ఆసియాన్, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో తైమూర్-లెస్తెతో మన సహకారం కీలకం.
మిత్రులారా,
ఇటీవలే వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. గత 20 ఏళ్లలో ఈ సదస్సు కొత్త ఆలోచనలకు వేదికగా నిలిచింది. పెట్టుబడులు, రాబడులకు కొత్త దారులు ఏర్పడ్డాయి. ఈసారి సదస్సు థీమ్ 'గేట్ వే టు ది ఫ్యూచర్'. 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ ఉజ్వల భవిష్యత్తు మన సమిష్టి కృషిపైనే ఆధారపడి ఉంది. వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ ఈ ఎడిషన్ లో మనం ముందుకు తీసుకెళ్తున్న విజన్ అయిన గ్లోబల్ ఫ్యూచర్ కు సంబంధించిన రోడ్ మ్యాప్ ను భారత్ తన జి-20 అధ్యక్ష పదవి సమయంలో వివరించింది. '2యూ2', ఇతర బహుళజాతి సంస్థలతో భారత్ నిరంతరం భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసుకుంటోంది. ప్రపంచ సంక్షేమానికి 'ఒకే ప్రపంచం, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' సూత్రం చాలా అవసరం.
మిత్రులారా,
శరవేగంగా మారుతున్న నేటి ప్రపంచ వ్యవస్థలో భారత్ 'ప్రపంచ మిత్రదేశం'గా పురోగమిస్తోంది. మనం ఉమ్మడి లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోగలమని, మన లక్ష్యాలను సాధించగలమనే నమ్మకాన్ని ఈ రోజు భారతదేశం ప్రపంచానికి ఇచ్చింది. ప్రపంచ సంక్షేమం పట్ల భారతదేశ నిబద్ధత, భారతదేశ విధేయత, భారతదేశ ప్రయత్నాలు మరియు భారతదేశం యొక్క కృషి నేటి ప్రపంచాన్ని మరింత సురక్షితంగా మరియు సంపన్నంగా మారుస్తున్నాయి. ప్రపంచం భారతదేశాన్ని ఇలా చూస్తుంది: స్థిరత్వానికి ముఖ్యమైన స్తంభం, నమ్మదగిన స్నేహితుడు; ప్రజల కేంద్రీకృత అభివృద్ధిని విశ్వసించే భాగస్వామి; ప్రపంచ శ్రేయస్సును విశ్వసించే స్వరం; ప్రపంచ దక్షిణాదికి ఒక స్వరం; ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వృద్ధికి చోదకశక్తి. పరిష్కారాలను కనుగొనే టెక్నాలజీ హబ్. ప్రతిభావంతులైన యువతకు పవర్ హౌస్. మరియు, అందించే ప్రజాస్వామ్యం.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని 1.4 బిలియన్ల ప్రజల ప్రాధాన్యతలు మరియు ఆకాంక్షలు, మానవ కేంద్రీకృత అభివృద్ధి పట్ల వారి నిబద్ధత మరియు సమ్మిళితత్వం మరియు సమానత్వం కోసం మన అంకితభావం ప్రపంచ శ్రేయస్సు మరియు అభివృద్ధికి పునాదులు. దశాబ్దం క్రితం 11వ స్థానంలో ఉన్న భారత్ నేడు ప్రపంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది. భారత్ త్వరలోనే టాప్ 3 ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా నిలుస్తుందని ప్రముఖ అంతర్జాతీయ రేటింగ్ ఏజెన్సీలు ఏకగ్రీవంగా అంచనా వేస్తున్నాయి. ప్రపంచ విశ్లేషణలతో సంబంధం లేకుండా, ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటామని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను; అనేది నా గ్యారంటీ. ప్రపంచ అనిశ్చిత పరిస్థితుల్లో భారత్ ఆశాదీపంగా ఆవిర్భవించింది. భరత్ ప్రాధాన్యతలు చాలా స్పష్టంగా ఉన్నాయి. నేటి భారతదేశం యొక్క ప్రాధాన్యత - సుస్థిర పరిశ్రమ, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు తయారీ; నేటి భారతదేశం యొక్క ప్రాధాన్యత - న్యూ ఏజ్ స్కిల్స్, ఫ్యూచరిస్టిక్ టెక్నాలజీ, AI & ఇన్నోవేషన్. నేడు భారత్ ప్రాధాన్యత - గ్రీన్ హైడ్రోజన్, పునరుత్పాదక ఇంధనం, సెమీ కండక్టర్లు. వైబ్రెంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ ట్రేడ్ షోలో ఈ మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను మనం చూడవచ్చు. దానిని అన్వేషించమని నేను మిమ్మల్ని గట్టిగా ప్రోత్సహిస్తున్నాను. గుజరాత్ పాఠశాల, కళాశాల విద్యార్థులు కూడా ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. నిన్న జరిగిన ట్రేడ్ షోలో న్యుసీ, రామోస్ హోర్టాతో గడిపినందుకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. ఈ ట్రేడ్ షోలో కంపెనీలు ప్రపంచ స్థాయి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించాయి. -మొబిలిటీ, స్టార్టప్స్, బ్లూ ఎకానమీ, గ్రీన్ ఎనర్జీ, స్మార్ట్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వంటివి ట్రేడ్ షోలో ప్రముఖంగా ఉన్నాయి. ట్రేడ్ షో ఈ రంగాలలో అనేక పెట్టుబడి అవకాశాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ పరిస్థితుల గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో, గత దశాబ్దంలో నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలపై మేము గణనీయంగా దృష్టి పెట్టడం వల్ల భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థితిస్థాపకత మరియు వేగాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ సంస్కరణలు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని, సామర్థ్యాన్ని, పోటీతత్వాన్ని పెంచడంలో గొప్ప పనిచేశాయి.
రీక్యాపిటలైజేషన్, ఐబీసీలతో భారత్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను ప్రపంచంలోనే అత్యంత పటిష్టంగా తీర్చిదిద్దాం. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కు ప్రాధాన్యమిస్తూ 40 వేలకు పైగా కాంప్లయన్స్ ను తొలగించాం. జిఎస్ టి వల్ల భారత్ లో అనవసరమైన పన్ను చిక్కులు తొలగిపోయాయి. భారత్ లో ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు వైవిధ్యతకు మెరుగైన వాతావరణాన్ని సృష్టించాం. ప్రపంచ వ్యాపారానికి భారత్ మరింత ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా మారడానికి ఇటీవల మేము 3 ఎఫ్ టిఎలపై సంతకం చేసాము. ఈ ఎఫ్టీఏల్లో ఒకటి యూఏఈతో కుదుర్చుకుంది. ఆటోమేటిక్ రూట్ ద్వారా ఎఫ్ డీఐలకు అనేక రంగాలను తెరిచాం. నేడు భారత్ మౌలిక సదుపాయాలపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది. గత పదేళ్లలో భారత్ క్యాపెక్స్ 5 రెట్లు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
హరిత, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరుల దిశగా భారత్ తన ప్రయత్నాలను వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం మూడు రెట్లు పెరగ్గా, సౌరశక్తి సామర్థ్యం 20 రెట్లు పెరిగింది. డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ జీవితాలను, వ్యాపారాలను మార్చివేసింది. గత పదేళ్లలో చౌక ఫోన్లు, చౌక డేటా లభ్యతతో కొత్త డిజిటల్ ఇన్ క్లూజన్ విప్లవం వచ్చింది. ప్రతి గ్రామానికి ఆప్టికల్ ఫైబర్ అందించాలనే ప్రచారం, 5జీ శరవేగంగా విస్తరించడం భారతీయుల జీవితాలను మారుస్తోంది. నేడు ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా ఉన్నాం. పదేళ్ల క్రితం వరకు భారత్ లో 100 స్టార్టప్ లు ఉండేవి. ప్రస్తుతం భారత్ లో లక్షా 15 వేల రిజిస్టర్డ్ స్టార్టప్ లు ఉన్నాయి. భారత్ మొత్తం ఎగుమతుల్లో కూడా రికార్డు స్థాయిలో పెరుగుదల నమోదైంది.
మిత్రులారా,
భారత్ లో వచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పులు పౌరుల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడమే కాకుండా వారికి సాధికారత కల్పిస్తున్నాయి. తమ ప్రభుత్వ ఐదేళ్ల పాలనలో 13.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని, మధ్యతరగతి సగటు ఆదాయం క్రమంగా పెరుగుతోందన్నారు. భారత్ లో మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యం రికార్డు స్థాయిలో పెరిగింది, ఇది భారత్ భవిష్యత్తుకు సానుకూల సంకేతాలను సూచిస్తుంది. మీరంతా భారత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగస్వాములు కావాలని, మాతో కలిసి నడవాలని కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
రవాణాను సులభతరం చేయడానికి భారతదేశంలో లాజిస్టిక్స్ విధానాలను ఆధునీకరించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. గత దశాబ్దకాలంలో భారత్ లో విమానాశ్రయాల సంఖ్య 74 నుంచి 149కి పెరిగింది. గత పదేళ్లలో భారత్ జాతీయ రహదారి నెట్ వర్క్ దాదాపు రెట్టింపు అయింది. పదేళ్లలో మన మెట్రో రైలు నెట్ వర్క్ 3 రెట్లు విస్తరించింది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లు గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, తూర్పు తీర ప్రాంతాలను కలుపుతున్నాయి. అదే సమయంలో భారత్ లో పలు జాతీయ జలమార్గాల పనులు పురోగతిలో ఉన్నాయి. భారతీయ ఓడరేవుల టర్న్అరౌండ్ సమయం నేడు చాలా పోటీగా మారింది. జీ-20 సందర్భంగా ప్రకటించిన ఇండియా-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ మీలాంటి పెట్టుబడిదారులకు గణనీయమైన వ్యాపార అవకాశాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని ప్రతి మూల మీకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది. వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ 'గేట్ వే టు ది ఫ్యూచర్'గా పనిచేస్తుంది. మీరు భారత్ లో పెట్టుబడులు పెట్టడమే కాకుండా, కొత్త తరం యువ సృష్టికర్తలు మరియు వినియోగదారులను తీర్చిదిద్దుతున్నారు. భారతదేశం యొక్క ఆకాంక్షించే యువ తరంతో మీ భాగస్వామ్యం మీకు ఊహించలేని ఫలితాలను ఇస్తుంది. ఈ నమ్మకంతో వైబ్రెంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ లో పాల్గొన్నందుకు మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను; మీ కలలు నా తీర్మానాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయి. నీ కలలు ఎంత పెద్దవైతే నా సంకల్పం అంత బలంగా ఉంటుంది. రండి, పెద్ద కలలు కనండి; ఈ కలలను నిజం చేయడానికి పుష్కలమైన అవకాశాలు మరియు తగిన సామర్థ్యం ఉన్నాయి.
చాలా ధన్యవాదాలు!