Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Vibrant Gujarat Summit 2024 in Gandhinagar, Gujarat
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique; His Excellency Mr. Ramos-Horta, President of Timor-Leste; His Excellency Mr. Petr Fiala, Prime Minister of the Czech Republic; Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji; the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel; distinguished guests from Bharat and abroad; other dignitaries; ladies and gentlemen,
I extend my heartfelt wishes to all of you for the year 2024. Bharat recently marked its 75th year of independence and is now diligently working towards its goals for the next 25 years, aiming to achieve developed status by the centennial celebration of our nation's independence. This 25-year tenure is the period of 'Amrit Kaal' for Bharat. It signifies a period of fresh aspirations, new resolutions, and continual achievements. This first Vibrant Gujarat Global Summit, being held during the 'Amrit Kaal' holds immense significance. Representatives of more than 100 countries who have joined us in this summit are valuable allies in Bharat's development journey. I extend a warm welcome and congratulations to all of you.
Friends,
It brings us great pleasure to have the distinguished presence of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the President of the UAE, at this event. His attendance as the Chief Guest at the Vibrant Gujarat Summit symbolizes the ongoing strengthening of the warm relations between Bharat and the UAE. We heard his views a short while back. We value his unwavering belief in Bharat and his robust support. As he said – Vibrant Gujarat Summit has become a global platform for sharing information and experiences related to economic development and investment. In this summit, Bharat and UAE have signed several important agreements for the development of food parks, for increasing cooperation in the field of renewable energy, and investing in innovative health care. New investments worth several billion dollars by UAE companies have been agreed to in Bharat's port infrastructure. Operations at GIFT City will be launched by the UAE's sovereign wealth fund. Transworld Company is also going to start aircraft and ship leasing activities here. I express my sincere gratitude to my brother His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed for elevating the relationship between Bharat and the UAE.
Friends,
Yesterday, I engaged in detailed discussions with His Excellency Nyusi, the President of Mozambique. For him, coming to Gujarat evokes nostalgic memories. President Nyusi is an alumnus of IIM Ahmedabad. It is a matter of immense pride for Bharat that the African Union attained permanent membership in the G-20 under our G-20 Presidency. President Nyusi's visit not only strengthened our bilateral ties but also fostered closer relations between Bharat and Africa.
Friends,
We welcome His Excellency Petr Fiala, the Prime Minister of the Czech Republic, on his first official visit to Bharat in this capacity, although he has visited Bharat earlier. The enduring association between Czech and the Vibrant Gujarat Summit has witnessed continuous growth in cooperation, particularly in technology and automobile manufacturing. His Excellency Petr Fiala, I am confident that your visit will further enhance the bond between our two nations. There is a saying here- "Atithi Devo Bhava" and this being your maiden visit to Bharat as Prime Minister, I hope you carry back fond memories.
Friends,
I extend a warm welcome to His Excellency Ramos-Horta, a Nobel Laureate, and the President of Timor-Leste, to Bharat. His visit to Gandhinagar holds special significance as he has connected Mahatma Gandhi's principle of non-violence with his country's freedom struggle. Our cooperation with Timor-Leste is pivotal in the ASEAN and Indo-Pacific region.
Friends,
Recently, Vibrant Gujarat Global Summit completed 20 years. In the last 20 years, this summit has given a platform to new ideas. It has created new gateways for investments and returns. This time, the summit's theme is 'Gateway to the Future.' The bright future of the 21st-century world hinges on our collective efforts. Bharat, during its G-20 presidency, outlined a roadmap for the Global Future, a vision we are furthering in this edition of the Vibrant Gujarat Global Summit. Bharat is continuously strengthening partnerships with 'I2U2' and other Multilateral Organizations. The principle of 'One World, One Family, One Future' is an essential requirement for global welfare.
Friends,
In today's rapidly changing world order, Bharat is progressing in its role as a 'global-ally.' Today India has given confidence to the world that we can set common goals and achieve our goals. India's commitment to global welfare, India's loyalty, India's efforts and India's hard work are making today's world more secure and prosperous. The world looks at India as: An important pillar of stability, A friend who can be trusted; A partner who believes in people-centric development; A voice that believes in global good; A voice of the global south; An engine of growth in the global economy. A technology hub for finding solutions. A powerhouse of talented youth. And, a democracy that delivers.
Friends,
The priorities and aspirations of Bharat's 1.4 billion people, their commitment to human-centric development, and our dedication to inclusivity and equality form the foundations of global prosperity and development. Today, Bharat stands as the world's 5th largest economy, a remarkable ascent from its 11th position a decade ago. Major international rating agencies unanimously predict that Bharat will soon rank among the top 3 global economies. Regardless of global analyses, I assure you that this target will be met; it is my guarantee. In a time of global uncertainties, Bharat has emerged as a beacon of hope. Bharat's priorities are very clear. Today Bharat's priority is - Sustainable Industry, Infrastructure and Manufacturing; today Bharat's priority is - New Age Skills, Futuristic Technology, AI & Innovation. Today Bharat's priority is - Green Hydrogen, Renewable Energy, Semi-conductors. We can also get a glimpse of this entire ecosystem in the Vibrant Gujarat Global Trade Show. I strongly encourage you to explore it. Gujarat's school and college students should also seize this opportunity. I had the pleasure of spending considerable time yesterday at the trade show with His Excellency Nyusi and His Excellency Ramos-Horta. In this trade show, companies have showcased products made with world class state of the art technology. E-Mobility, Start-Ups, Blue Economy, Green Energy and Smart Infrastructure are quite prominent in the Trade Show. The Trade Show presents myriad investment opportunities in these sectors.
Friends,
You are well aware of the global situation. In the face of these challenges, Bharat's economy exhibits resilience and momentum, owing significantly to our focus on structural reforms over the past decade. These reforms have done a great job in increasing the capacity, capability and competitiveness of Bharat's economy.
With recapitalization and IBC, we have made Bharat's banking system one of the strongest in the world. With emphasis on ease of doing business, we have eliminated more than 40 thousand compliances. GST has eliminated unnecessary tax traps in Bharat. In Bharat, we have created a better environment for diversification of the global supply chain. Recently we have signed 3 FTAs so that Bharat can become a more attractive destination for global business. One of these FTAs has been signed with the UAE. We have opened many sectors for FDI through automatic route. Today Bharat is making record investment on infrastructure. Bharat's capex has increased 5 times in the last 10 years.
Friends,
Bharat is rapidly advancing its efforts towards green and alternative energy sources. The country's renewable energy capacity has tripled, while solar energy capacity has surged 20 times. The Digital India Mission has transformed lives and businesses. In the last 10 years, there has been a new digital inclusion revolution with a spurt in cheap phones and availability of cheap data. The campaign to provide optical fiber to every village, the rapid expansion of 5G is changing the lives of Indians. Today we are the third largest startup ecosystem in the world. Till 10 years ago there were some 100 start-ups in Bharat. Today there are 1 lakh 15 thousand registered start-ups in Bharat. There has also been a record increase in Bharat's overall exports.
Friends,
The transformative changes sweeping Bharat are not only enhancing citizens' ease of living but also empowering them. In the last five years of our government, over 13.5 crore people have risen out of poverty, and the average income of the middle class is steadily increasing. Female workforce participation in Bharat has witnessed a record increase, signaling positive signs for Bharat's future. I urge all of you to join Bharat's development journey and walk with us.
Friends,
Efforts are underway to modernize logistics policies in Bharat to ensure ease of transportation. In the past decade, the number of airports in Bharat has increased from 74 to 149. Bharat's national highway network has almost doubled in the last 10 years. Our metro train network has expanded more than 3 times in 10 years. Dedicated freight corridors are connecting regions like Gujarat, Maharashtra, and the eastern coastline. Simultaneously, work is progressing on several national waterways in Bharat. The turnaround time of Indian ports has become very competitive today. The India-Middle East-Europe Economic Corridor, announced during the G-20, presents significant business opportunities for investors like you.
Friends,
Every corner of Bharat offers new possibilities for you. The Vibrant Gujarat Summit serves as a 'Gateway to the Future.' You are not only investing in Bharat, but are also shaping a new generation of young creators and consumers. Your partnership with the aspirational young generation of Bharat can bring inconceivable results to you. And with this belief, once again I express my heartfelt gratitude to all of you for joining the Vibrant Gujarat Summit. And I assure you; your dreams align with my resolutions. The bigger your dreams, the stronger my resolution. Come, dream big; there are ample opportunities and enough capability to turn these dreams into reality.
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ 2024 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Chandigarh
His Excellency Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique, His Excellency Mr. Ramos-Horta, President of President of Timor-Leste, His Excellency Mr. Petr Fiala, Prime Minister of Czech Republic, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਅਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ !
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 2024 ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ! ਨਿਕਟ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ 25 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਨਿਤਯ-ਨੂਤਨ ਸਿੱਧੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਆਏ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਹਿਮ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
UAE ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮੇਰੇ Brother...His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਇਦ ਦਾ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਚੀਫ ਗੈਸਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ UAE ਦੇ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਆਤਮੀਯ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸੁਣੇ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ-ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ economic development ਅਤੇ investment ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ global platform ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ UAE ਨੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ, UAE ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ। UAE ਦੇ ਸਾਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਲਡ ਕੰਪਨੀ, ਇੱਥੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ Ship Leasing ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ UAE ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੇਰੇ ਬ੍ਰਦਰ, His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਇਦ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ His Excellency Nyusi ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣਾ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਜਿਹਾ ਹੈ। President Nyusi, IIM ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ alumni ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਮਿਲੀ। President Nyusi ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ-ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਤਾ ਹੋਰ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੈੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਿਜ ਐਕਸੇਲੈਂਸੀ ਪੈਤਰ ਫਿਯਾਲਾ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਚੈੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਜ ਐਕਸੇਲੈਂਸੀ ਪੈਤਰ ਫਿਯਾਲਾ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ-ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਾਵ:... ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਂ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਿਟ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਦਾਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਜਾਓਗੇ।
Friends,
ਨੋਬੇਲ ਲਾਰੀਏਟ ਅਤੇ Timor-Leste ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ His Excellency, Ramos-Horta ਦਾ ਵੀ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। His Excellency, Ramos-Horta ਦਾ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਆਉਣਾ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ Non-Violence ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁੰਤਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਆਸੀਆਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Timor-Leste ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
Friends,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਨੂੰ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੇ ਨਵੇਂ ideas ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ investments ਅਤੇ returns ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ Gateway ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਥੀਮ ਹੈ- Gateway to the Future...21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ future ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਜਵਲ ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 presidency ਦੌਰਾਨ ਵੀ Global Future ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੇ ਅਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ‘ਆਈ-ਟੂ-ਯੂ-ਟੂ’ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ Multilateral Organisations ਦੇ ਨਾਲ partnerships ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। One World, One Family, One Future ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ world order ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ, ‘ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਤਰ’ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। The world looks at India as: An important pillar of stability, A friend who can be trusted; A partner who believes in people-centric development; A voice that believes in global good; A voice of the Global south; An engine of growth in the global economy. A technology hub for finding solutions. A powerhouse of talented youth. And, a democracy that delivers;
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ priorities ਅਤੇ aspirations, human-centric development ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, inclusivity ਅਤੇ equality ਦਾ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5th largest economy ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ 11th ‘ਤੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੌਪ-3 ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਜਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ analysis ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ, ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕਈ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸਪਸ਼ੱਟ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ- Sustainable Industry, Infrastructure and Manufacturing, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ- New Age Skills, Futuristic Technology, AI & Innovation ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ - Green Hydrogen, Renewable Energy, Semi-conductors ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਅਸੀਂ Vibrant Gujarat Global Trade Show ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ Trade Show ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੀ ਸਕੂਲ- ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਉਣ। ਕੱਲ੍ਹ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ His Excellency Nyusi ਅਤੇ His Excellency, Ramos-Horta ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਗੁਜ਼ਾਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ World Class State of the art technology ਨਾਲ ਬਣੇ Products ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। E-Mobility, Start-Ups, Blue Economy, Green Energy ਅਤੇ Smart Infrastructure ਜਿਹੇ Trade Show ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਛਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ Investment ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹੋ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ resilience ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ Growth ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ momentum ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ structural reforms ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ! ਇਨ੍ਹਾਂ reforms ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ capacity, capability ਅਤੇ competitiveness ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
Recapitalisation ਅਤੇ IBC ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Ease of doing business ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। GST ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੇ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Global supply chain ਦੇ diversification ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ 3 FTA ਸਾਈਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ global business ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ attractive destination ਬਣ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ FTA ਤਾਂ UAE ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ automatic route ਨਾਲ FDI ਦੇ ਲਈ open ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ capex, 5 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ alternative energy sources ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ Renewable energy capacity 3 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 20 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ life ਅਤੇ business, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਫੋਨ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਡਾਟੇ ਨਾਲ digital inclusion ਦੀ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, 5G ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਆਮ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਾਂ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ 100 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ Overall export ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Empower ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਐਵਰੇਜ਼ ਇਨਕਮ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Female Workforce ਦੇ participation ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਸੰਕੇਤ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਚਲੋ।
ਸਾਥੀਓ,
Logistics ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, Ease of Transportation ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਪਾਲੀਸੀਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 74 Airports ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 149 Airports ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ 3 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਵੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੀ ਈਸਟਰਨ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟਸ ਦਾ ਟਰਨਰਾਉਂਡ ਟਾਈਮ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਕੰਪੈਟੇਟਿਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਸ India-Middle East-Europe Economic Corridor ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਆਪ ਸਾਰੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਬਿਜਨਿਸ Opportunity ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਗੇਟਵੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ - Gateway to the Future ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ young Creators ਅਤੇ Consumers ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੇਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦੀ aspirations ਨਾਲ ਭਰੀ young generation ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ partnership ਨੂੰ ਉਹ results ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ‘ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ’। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਜਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਹੋਣਗੇ, ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਉੰਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਓ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਅਨੇਕ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!