ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ(ವೈಬ್ರೆಂಟ್) ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Bengaluru
ಮೊಜಾಂಬಿಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಫಿಲಿಪ್ ನ್ಯುಸಿ ಅವರೆ, ಟಿಮೋರ್-ಲೆಸ್ಟೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ರಾಮೋಸ್-ಹೋರ್ಟಾ, ಜೆಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಪೆಟ್ರ್ ಫಿಯಾಲಾ, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜಿ; ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್; ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಗಮಿಸಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ,
2024ರ ಹೊಸ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತನ್ನ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಮೃತ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ತಾಜಾ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾಧನೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೊದಲ ರೋಮಾಂಚಕ ಅಥವಾ ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವುದು ಅಪಾರ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿರುವ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯ ಮಿತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇರುವುದು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಅವರ ಹಾಜರಾತಿಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ಗಾಢ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಢವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನಾವು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ಹೇಳಿದಂತೆ - ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನವೀನ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಭಾರತದ ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಯುಎಇಯ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸಂಪತ್ತು ನಿಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ವರ್ಲ್ಡ್ ಕಂಪನಿಯು ಇಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಗುತ್ತಿಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಿದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿನ್ನೆ ಮೊಜಾಂಬಿಕ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯುಸಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೆ. ಅವರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಬರುವುದು ನಾಸ್ಟಾಲ್ಜಿಕ್ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನ್ಯುಸಿ ಐಐಎಂ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಮ್ಮ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿ, ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟವು ಜಿ-20ರಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನ್ಯುಸಿ ಅವರ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೆಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೆಟ್ರ್ ಫಿಯಾಲಾ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವರ ಮೊದಲ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಈ ಸದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದರೂ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಜೆಕ್ ಮತ್ತು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಸಂಬಂಧವು ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೀಟರ್ ಫಿಯಾಲಾ, ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ 2 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾತು ಇದೆ - "ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ" ಎಂಬುದು. ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ, ನೀವು ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚಿನ ನೆನಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಮೋಸ್-ಹೊರ್ಟಾ, ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಟಿಮೋರ್-ಲೆಸ್ಟೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಅಹಿಂಸೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ಅವರು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ ಕಾರಣ ಗಾಂಧಿನಗರಕ್ಕೆ ಅವರ ಭೇಟಿ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಸಿಯಾನ್ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಟಿಮೋರ್-ಲೆಸ್ಟೆ ಜತೆಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವಿಷಯವು 'ಭವಿಷ್ಯದ ಗೇಟ್‌ವೇ.' 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಪ್ರಪಂಚದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ವಿವರಿಸಿದೆ. ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ್ ನಿರಂತರವಾಗಿ 'ಐ2ಯು2' ಮತ್ತು ಇತರ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. 'ಒಂದು ಪ್ರಪಂಚ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ' ತತ್ವವು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 'ಜಾಗತಿಕ-ಮಿತ್ರ' ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬಹುದು, ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆ, ಭಾರತದ ನಿಷ್ಠೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೀಗೆ ನೋಡುತ್ತದೆ- ಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾಸ್ತಂಭ, ನಂಬಬಹುದಾದ ಸ್ನೇಹಿತ; ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯಿರುವ ಪಾಲುದಾರ, ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತನ್ನು ನಂಬುವ ಧ್ವನಿ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರ, ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದ 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಭಾರತವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಗ್ರ 3 ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಭವಿಷ್ಯ ನುಡಿದಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನ್ನ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಭರವಸೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆ - ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆ - ಹೊಸ ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಭವಿಷ್ಯದ(ಫ್ಯೂಚರಿಸ್ಟಿಕ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆ - ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಶೋನಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಅದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಶಾಲಾ ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ಈ ಅವಕಾಶ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯುಸಿ ಮತ್ತು ರಾಮೋಸ್-ಹೋರ್ಟಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಳೆದದ್ದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿತು. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಗಳು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು, ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇನ್‌ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಟ್ರೇಡ್ ಶೋನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿವೆ. ಟ್ರೇಡ್ ಶೋ ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳ ಮುಖಾಂತರ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆವೇಗವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಮರುಬಂಡವಾಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಐಬಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಪ್ರಬಲವಾಗಿಸಿದೆವು. ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, ನಾವು 40 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅನಗತ್ಯ ತೆರಿಗೆ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾವು 3 ಎಫ್ ಟಿ ಎಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಎಫ್ ಟಿ ಎಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಯುಎಇ ಜತೆ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಎಫ್‌ಡಿಐಗಾಗಿ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿದು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಕಡೆಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಜೀವನ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಗ್ಗದ ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಗ್ಗದ ಡೇಟಾದ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ, 5-ಜಿಯ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 100 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷ 15 ಸಾವಿರ ನೋಂದಾಯಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿವೆ. ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತಿನಲ್ಲೂ ದಾಖಲೆಯ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 13.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸರಾಸರಿ ಆದಾಯವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಾರಿಗೆ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 74ರಿಂದ 149ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲವು ಸುಮಾರು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿಯಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಸಮಯ ಇಂದು ಬಹಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯೂ ನಿಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು 'ಭವಿಷ್ಯದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು' ಆಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಕೇವಲ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯೊಂದಿಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಿಮಗೆ ಊಹಿಸಲಾಗದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ - ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನನ್ನ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದರೆ, ನನ್ನ ನಿರ್ಣಯವು ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಾ, ದೊಡ್ಡ ಕನಸು - ಈ ಕನಸುಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿವೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Vibrant Gujarat Summit 2024 in Gandhinagar, Gujarat
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique; His Excellency Mr. Ramos-Horta, President of Timor-Leste; His Excellency Mr. Petr Fiala, Prime Minister of the Czech Republic; Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji; the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel; distinguished guests from Bharat and abroad; other dignitaries; ladies and gentlemen,
I extend my heartfelt wishes to all of you for the year 2024. Bharat recently marked its 75th year of independence and is now diligently working towards its goals for the next 25 years, aiming to achieve developed status by the centennial celebration of our nation's independence. This 25-year tenure is the period of 'Amrit Kaal' for Bharat. It signifies a period of fresh aspirations, new resolutions, and continual achievements. This first Vibrant Gujarat Global Summit, being held during the 'Amrit Kaal' holds immense significance. Representatives of more than 100 countries who have joined us in this summit are valuable allies in Bharat's development journey. I extend a warm welcome and congratulations to all of you.
Friends,
It brings us great pleasure to have the distinguished presence of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the President of the UAE, at this event. His attendance as the Chief Guest at the Vibrant Gujarat Summit symbolizes the ongoing strengthening of the warm relations between Bharat and the UAE. We heard his views a short while back. We value his unwavering belief in Bharat and his robust support. As he said – Vibrant Gujarat Summit has become a global platform for sharing information and experiences related to economic development and investment. In this summit, Bharat and UAE have signed several important agreements for the development of food parks, for increasing cooperation in the field of renewable energy, and investing in innovative health care. New investments worth several billion dollars by UAE companies have been agreed to in Bharat's port infrastructure. Operations at GIFT City will be launched by the UAE's sovereign wealth fund. Transworld Company is also going to start aircraft and ship leasing activities here. I express my sincere gratitude to my brother His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed for elevating the relationship between Bharat and the UAE.
Friends,
Yesterday, I engaged in detailed discussions with His Excellency Nyusi, the President of Mozambique. For him, coming to Gujarat evokes nostalgic memories. President Nyusi is an alumnus of IIM Ahmedabad. It is a matter of immense pride for Bharat that the African Union attained permanent membership in the G-20 under our G-20 Presidency. President Nyusi's visit not only strengthened our bilateral ties but also fostered closer relations between Bharat and Africa.
Friends,
We welcome His Excellency Petr Fiala, the Prime Minister of the Czech Republic, on his first official visit to Bharat in this capacity, although he has visited Bharat earlier. The enduring association between Czech and the Vibrant Gujarat Summit has witnessed continuous growth in cooperation, particularly in technology and automobile manufacturing. His Excellency Petr Fiala, I am confident that your visit will further enhance the bond between our two nations. There is a saying here- "Atithi Devo Bhava" and this being your maiden visit to Bharat as Prime Minister, I hope you carry back fond memories.
Friends,
I extend a warm welcome to His Excellency Ramos-Horta, a Nobel Laureate, and the President of Timor-Leste, to Bharat. His visit to Gandhinagar holds special significance as he has connected Mahatma Gandhi's principle of non-violence with his country's freedom struggle. Our cooperation with Timor-Leste is pivotal in the ASEAN and Indo-Pacific region.
Friends,
Recently, Vibrant Gujarat Global Summit completed 20 years. In the last 20 years, this summit has given a platform to new ideas. It has created new gateways for investments and returns. This time, the summit's theme is 'Gateway to the Future.' The bright future of the 21st-century world hinges on our collective efforts. Bharat, during its G-20 presidency, outlined a roadmap for the Global Future, a vision we are furthering in this edition of the Vibrant Gujarat Global Summit. Bharat is continuously strengthening partnerships with 'I2U2' and other Multilateral Organizations. The principle of 'One World, One Family, One Future' is an essential requirement for global welfare.
Friends,
In today's rapidly changing world order, Bharat is progressing in its role as a 'global-ally.' Today India has given confidence to the world that we can set common goals and achieve our goals. India's commitment to global welfare, India's loyalty, India's efforts and India's hard work are making today's world more secure and prosperous. The world looks at India as: An important pillar of stability, A friend who can be trusted; A partner who believes in people-centric development; A voice that believes in global good; A voice of the global south; An engine of growth in the global economy. A technology hub for finding solutions. A powerhouse of talented youth. And, a democracy that delivers.
Friends,
The priorities and aspirations of Bharat's 1.4 billion people, their commitment to human-centric development, and our dedication to inclusivity and equality form the foundations of global prosperity and development. Today, Bharat stands as the world's 5th largest economy, a remarkable ascent from its 11th position a decade ago. Major international rating agencies unanimously predict that Bharat will soon rank among the top 3 global economies. Regardless of global analyses, I assure you that this target will be met; it is my guarantee. In a time of global uncertainties, Bharat has emerged as a beacon of hope. Bharat's priorities are very clear. Today Bharat's priority is - Sustainable Industry, Infrastructure and Manufacturing; today Bharat's priority is - New Age Skills, Futuristic Technology, AI & Innovation. Today Bharat's priority is - Green Hydrogen, Renewable Energy, Semi-conductors. We can also get a glimpse of this entire ecosystem in the Vibrant Gujarat Global Trade Show. I strongly encourage you to explore it. Gujarat's school and college students should also seize this opportunity. I had the pleasure of spending considerable time yesterday at the trade show with His Excellency Nyusi and His Excellency Ramos-Horta. In this trade show, companies have showcased products made with world class state of the art technology. E-Mobility, Start-Ups, Blue Economy, Green Energy and Smart Infrastructure are quite prominent in the Trade Show. The Trade Show presents myriad investment opportunities in these sectors.
Friends,
You are well aware of the global situation. In the face of these challenges, Bharat's economy exhibits resilience and momentum, owing significantly to our focus on structural reforms over the past decade. These reforms have done a great job in increasing the capacity, capability and competitiveness of Bharat's economy.
With recapitalization and IBC, we have made Bharat's banking system one of the strongest in the world. With emphasis on ease of doing business, we have eliminated more than 40 thousand compliances. GST has eliminated unnecessary tax traps in Bharat. In Bharat, we have created a better environment for diversification of the global supply chain. Recently we have signed 3 FTAs so that Bharat can become a more attractive destination for global business. One of these FTAs has been signed with the UAE. We have opened many sectors for FDI through automatic route. Today Bharat is making record investment on infrastructure. Bharat's capex has increased 5 times in the last 10 years.
Friends,
Bharat is rapidly advancing its efforts towards green and alternative energy sources. The country's renewable energy capacity has tripled, while solar energy capacity has surged 20 times. The Digital India Mission has transformed lives and businesses. In the last 10 years, there has been a new digital inclusion revolution with a spurt in cheap phones and availability of cheap data. The campaign to provide optical fiber to every village, the rapid expansion of 5G is changing the lives of Indians. Today we are the third largest startup ecosystem in the world. Till 10 years ago there were some 100 start-ups in Bharat. Today there are 1 lakh 15 thousand registered start-ups in Bharat. There has also been a record increase in Bharat's overall exports.
Friends,
The transformative changes sweeping Bharat are not only enhancing citizens' ease of living but also empowering them. In the last five years of our government, over 13.5 crore people have risen out of poverty, and the average income of the middle class is steadily increasing. Female workforce participation in Bharat has witnessed a record increase, signaling positive signs for Bharat's future. I urge all of you to join Bharat's development journey and walk with us.
Friends,
Efforts are underway to modernize logistics policies in Bharat to ensure ease of transportation. In the past decade, the number of airports in Bharat has increased from 74 to 149. Bharat's national highway network has almost doubled in the last 10 years. Our metro train network has expanded more than 3 times in 10 years. Dedicated freight corridors are connecting regions like Gujarat, Maharashtra, and the eastern coastline. Simultaneously, work is progressing on several national waterways in Bharat. The turnaround time of Indian ports has become very competitive today. The India-Middle East-Europe Economic Corridor, announced during the G-20, presents significant business opportunities for investors like you.
Friends,
Every corner of Bharat offers new possibilities for you. The Vibrant Gujarat Summit serves as a 'Gateway to the Future.' You are not only investing in Bharat, but are also shaping a new generation of young creators and consumers. Your partnership with the aspirational young generation of Bharat can bring inconceivable results to you. And with this belief, once again I express my heartfelt gratitude to all of you for joining the Vibrant Gujarat Summit. And I assure you; your dreams align with my resolutions. The bigger your dreams, the stronger my resolution. Come, dream big; there are ample opportunities and enough capability to turn these dreams into reality.
Thank you very much!