પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ 2024ના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ શ્રી ફિલિપ ન્યુસી, મોઝામ્બિકના પ્રમુખ, મહામહિમ શ્રી. રામોસ-હોર્ટા, તિમોર-લેસ્ટેના પ્રમુખના પ્રમુખ, મહામહિમ શ્રી પીટર ફિયાલા, ચેક રિપબ્લિકના પ્રધાનમંત્રી, ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત જી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, દેશ-વિદેશના તમામ વિશેષ મહેમાનો, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
2024 માટે આપ સૌને ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ! તાજેતરમાં જ ભારતે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. અને હવે ભારત આગામી 25 વર્ષ માટે લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યું છે. ભારત તેની આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યાં સુધીમાં ભારતને વિકસિત બનાવવાનું લક્ષ્ય અમે નક્કી કર્યું છે અને તેથી આ 25 વર્ષનો કાર્યકાળ ભારતનો અમૃતકાળ છે. આ નવા સપના, નવા સંકલ્પો અને હંમેશા નવી સિદ્ધિઓનો સમયગાળો છે. આ અમૃતકાળમાં આ પ્રથમ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ યોજાઈ રહી છે. અને તેથી તેનું મહત્વ વધુ વધ્યું છે. આ સમિટમાં આવેલા 100થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ સહયોગી છે. હું આપ સૌનું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું.
મિત્રો,
UAEના રાષ્ટ્રપતિ, મારા બંધુ... મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા એ અમારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતમાં આ સમિટમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે તેમની હાજરી એ ભારત અને UAE વચ્ચેના દિન-પ્રતિદિન મજબૂત બની રહેલા સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધોનું પ્રતીક છે. આપણે થોડા સમય પહેલા તેમના વિચારો સાંભળ્યા હતા. ભારત પ્રત્યેનો તેમનો વિશ્વાસ, તેમનો ટેકો ખૂબ જ ઉષ્માભર્યો છે. જેમ તેમણે કહ્યું - વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ આર્થિક વિકાસ અને રોકાણ સંબંધિત માહિતી અને અનુભવો શેર કરવા માટેનું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. આ સમિટમાં પણ ભારત અને UAEએ ફૂડ પાર્કના વિકાસ માટે, નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષેત્રે સહકાર વધારવા, નવીન સ્વાસ્થ્ય સંભાળમાં રોકાણ માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. UAEની કંપનીઓ દ્વારા ભારતના પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં કેટલાક અબજ ડોલરના નવા રોકાણો માટે સંમતિ આપવામાં આવી છે. GIFT સિટી ખાતે કામગીરી UAE ના સાર્વભૌમ સંપત્તિ ભંડોળ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવશે. ટ્રાન્સવર્લ્ડ કંપની અહીં એરક્રાફ્ટ અને શિપ લીઝિંગ એક્ટિવિટી પણ શરૂ કરવા જઈ રહી છે. ભારત અને યુએઈએ જે રીતે તેમના સંબંધોને નવી ઊંચાઈ પર લઈ ગયા છે, તેનો ઘણો શ્રેય મારા બંધુ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદને જાય છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે પણ મેં મોઝામ્બિકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ન્યુસી સાથે વિગતવાર વાત કરી હતી. તેમના માટે ગુજરાત આવવું એ જૂની યાદો તાજી કરવા સમાન છે. પ્રમુખ ન્યુસી IIM અમદાવાદના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે. ભારત માટે ગર્વની વાત છે કે આફ્રિકન યુનિયનને આપણા G-20 પ્રેસિડન્સીમાં કાયમી સભ્યપદ મળ્યું. રાષ્ટ્રપતિ ન્યુસીની ભારત મુલાકાતથી આપણા સંબંધો માત્ર મજબૂત નથી થયા પરંતુ ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચેની નિકટતા પણ વધી છે.
મિત્રો,
ચેક વડા પ્રધાન મહામહિમ પીટર ફિઆલાની આ ક્ષમતામાં ભારતની આ પ્રથમ મુલાકાત છે, જોકે તેઓ અગાઉ પણ ભારતની મુલાકાતે આવી ચૂક્યા છે. ચેક ઘણા સમયથી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ સાથે સંકળાયેલું છે. ટેક્નોલોજી, ઓટોમોબાઈલ, મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારત અને ચેક વચ્ચે સહકાર સતત વધી રહ્યો છે. મહામહિમ પાત્રા ફિયાલા, મને વિશ્વાસ છે કે તમારી મુલાકાત બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે. તે અમારે ત્યાં કહેવાય છે – અતિથિ દેવો ભવ…અને પ્રધાનમંત્રી તરીકે આ તમારી પ્રથમ ભારત મુલાકાત છે. આશા છે કે, તમે મહાન યાદો સાથે અહીંથી જશો.
મિત્રો,
હું મહામહિમ રામોસ-હોર્ટા, નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા અને તિમોર-લેસ્ટેના રાષ્ટ્રપતિનું પણ ભારતમાં સ્વાગત કરું છું. મહામહિમ રામોસ-હોર્ટાની ગાંધીનગર મુલાકાત વધુ વિશેષ છે. તમે મહાત્મા ગાંધીના અહિંસાના સિદ્ધાંતને તમારા દેશના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સાથે જોડી દીધો છે. આસિયાન અને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં તિમોર-લેસ્તે સાથે અમારો સહયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
તાજેતરમાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટને 20 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. છેલ્લા 20 વર્ષમાં આ સમિટે નવા વિચારોને એક પ્લેટફોર્મ આપ્યું છે. તેણે રોકાણ અને વળતર માટે નવા ગેટવે બનાવ્યા છે. અને હવે આ વખતે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની થીમ છે - ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર... 21મી સદીનું વિશ્વનું ભવિષ્ય આપણા સહિયારા પ્રયાસોથી જ ઉજ્જવળ બનશે. ભારતે તેના G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન વૈશ્વિક ભવિષ્ય માટે રોડ-મેપ પણ આપ્યો છે. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની આ આવૃત્તિમાં પણ અમે આ વિઝનને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. ભારત I-TO-U-TO અને અન્ય બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીને સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે. એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યનો સિદ્ધાંત વિશ્વ કલ્યાણ માટે આવશ્યક આવશ્યકતા છે.
મિત્રો,
આજે ઝડપથી બદલાતી વિશ્વ વ્યવસ્થામાં ભારત 'વિશ્વ-મિત્ર'ની ભૂમિકામાં આગળ વધી રહ્યું છે. આજે ભારતે વિશ્વને વિશ્વાસ અપાવ્યો છે કે આપણે સામાન્ય લક્ષ્યો નક્કી કરી શકીએ છીએ અને આપણા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ. વિશ્વ કલ્યાણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા, ભારતની વફાદારી, ભારતના પ્રયાસો અને ભારતની મહેનત આજના વિશ્વને વધુ સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ બનાવી રહી છે. વિશ્વ ભારતને આ રીતે જુએ છે: સ્થિરતાનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ, એક મિત્ર જેના પર વિશ્વાસ કરી શકાય; એક ભાગીદાર જે લોકો-કેન્દ્રિત વિકાસમાં વિશ્વાસ રાખે છે; એક અવાજ જે વૈશ્વિક સારામાં વિશ્વાસ રાખે છે; વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ; વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં વૃદ્ધિનું એન્જિન. ઉકેલો શોધવા માટે એક ટેકનોલોજી હબ. પ્રતિભાશાળી યુવાનોનું પાવરહાઉસ. અને, અ ડેમોક્રસી ધેટ ડિલિવર્સ;
મિત્રો,
ભારતના 1.4 અબજ લોકોની પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓ પર, માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસ પર તેમની આસ્થા, સર્વસમાવેશકતા અને સમાનતા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા વિશ્વની સમૃદ્ધિ અને વિશ્વ વિકાસ માટે મુખ્ય પાયો છે. આજે ભારત વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. 10 વર્ષ પહેલા ભારત 11મા ક્રમે હતું. આજે વિશ્વની દરેક મોટી રેટિંગ એજન્સીનો અંદાજ છે કે આગામી થોડા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વની ટોપ-3 અર્થવ્યવસ્થા બની જશે. વિશ્વના લોકો, તમે જે પણ વિશ્લેષણ કરવા માંગો છો તે કરતા રહો, હું ખાતરી આપું છું કે તે થશે. એવા સમયે જ્યારે વિશ્વ અનેક અનિશ્ચિતતાઓથી ઘેરાયેલું છે, ત્યારે ભારત વિશ્વમાં આશાના નવા કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ભારતની પ્રાથમિકતાઓ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. આજે ભારતની પ્રાથમિકતા છે - ટકાઉ ઉદ્યોગ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મેન્યુફેક્ચરિંગ. આજે ભારતની પ્રાથમિકતા છે - ન્યુ એજ સ્કીલ્સ, ફ્યુચરિસ્ટિક ટેક્નોલોજી, AI અને ઈનોવેશન. આજે ભારતની પ્રાથમિકતા છે - ગ્રીન હાઈડ્રોજન, રિન્યુએબલ એનર્જી, સેમી-કન્ડક્ટર તેની સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ એક છે. જે તમામની આપણે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ ટ્રેડ શોમાં પણ ઝલક જોઈ શકીએ છીએ અને હું તમને ટ્રેડ શો ચોક્કસપણે જોવાની વિનંતી કરું છું. ગુજરાતના શાળા-કોલેજના વિદ્યાર્થીઓએ પણ અવશ્ય મુલાકાત લેવી. મેં ગઈકાલે આ ટ્રેડ શોમાં મહામહિમ ન્યુસી અને મહામહિમ રામોસ-હોર્ટા સાથે ઘણો સમય વિતાવ્યો. આ ટ્રેડ શોમાં કંપનીઓએ વર્લ્ડ ક્લાસ સ્ટેટ ઓફ ધ આર્ટ ટેક્નોલોજી સાથે બનેલી પ્રોડક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. ઈ-મોબિલિટી, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, બ્લુ ઈકોનોમી, ગ્રીન એનર્જી અને સ્માર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ટ્રેડ શો ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે. આ તમામ ક્ષેત્રોમાં, તમારા માટે તેમાં રોકાણ કરવા માટે સતત નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
તમે બધા વૈશ્વિક પરિસ્થિતિથી સારી રીતે વાકેફ છો. આવી સ્થિતિમાં, જો આજે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા આટલી સ્થિતિસ્થાપકતા બતાવી રહી છે, જો આજે ભારતનો વિકાસ આટલો વેગ બતાવી રહ્યો છે, તો તેની પાછળનું મોટું કારણ છેલ્લા 10 વર્ષમાં માળખાકીય સુધારાઓ પર આપણું ધ્યાન છે! આ સુધારાઓએ ભારતની અર્થવ્યવસ્થાની ક્ષમતા, ક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં ઘણું સારું કામ કર્યું છે.
રિકેપિટલાઇઝેશન અને IBC સાથે, અમે ભારતની બેંકિંગ સિસ્ટમને વિશ્વની સૌથી મજબૂત બનાવી છે. વ્યવસાય કરવાની સરળતા પર ભાર મૂકવાની સાથે, અમે 40 હજારથી વધુ અનુપાલન દૂર કર્યા છે. GSTએ ભારતમાં બિનજરૂરી ટેક્સની જાળ દૂર કરી છે. ભારતમાં, અમે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાના વૈવિધ્યકરણ માટે વધુ સારું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે. તાજેતરમાં અમે 3 FTA પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેથી ભારત વૈશ્વિક વેપાર માટે વધુ આકર્ષક સ્થળ બની શકે. આમાંથી એક FTA પર માત્ર UAE સાથે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. અમે ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા FDI માટે ઘણા ક્ષેત્રો ખોલ્યા છે. આજે ભારત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતનું મૂડીરોકાણ 5 ગણું વધ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત ગ્રીન એનર્જી અને વૈકલ્પિક ઊર્જા સ્ત્રોતો પર પણ અભૂતપૂર્વ ગતિએ કામ કરી રહ્યું છે. ભારતની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતા 3 ગણી વધી છે અને સૌર ઊર્જા ક્ષમતા 20 ગણી વધી છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશન ભારતમાં જીવન અને વ્યવસાય બંનેમાં પરિવર્તન લાવી દીધું છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, સસ્તા ફોન અને સસ્તા ડેટા સાથે ડિજિટલ સમાવેશની નવી ક્રાંતિ આવી છે. દરેક ગામડામાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર આપવાનું અભિયાન, 5Gનું ઝડપી વિસ્તરણ સામાન્ય ભારતીયોનું જીવન બદલી રહ્યું છે. આજે આપણે વિશ્વમાં ત્રીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છીએ. 10 વર્ષ પહેલા સુધી ભારતમાં લગભગ 100 સ્ટાર્ટ-અપ હતા. આજે ભારતમાં 1 લાખ 15 હજાર રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે. ભારતની એકંદર નિકાસમાં પણ રેકોર્ડ વધારો થયો છે.
મિત્રો,
ભારતમાં જે પરિવર્તન આવી રહ્યું છે તે ભારતના નાગરિકોની રહેવાની સરળતામાં પણ વધારો કરી રહ્યું છે અને તેમને સશક્તીકરણ પણ કરી રહ્યું છે. અમારી સરકારના છેલ્લા 5 વર્ષમાં 13.5 કરોડથી વધુ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. ભારતમાં મધ્યમ વર્ગની સરેરાશ આવક સતત વધી રહી છે. ભારતમાં મહિલા કર્મચારીઓની ભાગીદારીમાં પણ રેકોર્ડ વધારો થયો છે. ભારતના ભવિષ્ય માટે આ ખૂબ સારા સંકેતો છે. અને તેથી, હું તમને બધાને આહ્વાન કરીશ કે ભારતની આ વિકાસ યાત્રામાં જોડાઓ, અમારી સાથે ચાલો.
મિત્રો,
ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સ અને પરિવહનની સરળતા સંબંધિત આધુનિક નીતિઓ પર પણ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 10 વર્ષ પહેલા ભારતમાં 74 એરપોર્ટ હતા. આજે ભારતમાં 149 એરપોર્ટ છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગનું નેટવર્ક લગભગ બમણું થઈ ગયું છે. અમારું મેટ્રો ટ્રેન નેટવર્ક 10 વર્ષમાં 3 ગણાથી વધુ વિસ્તર્યું છે. ગુજરાત હોય, મહારાષ્ટ્ર હોય કે આપણો પૂર્વીય દરિયાકિનારો હોય, આજે તેઓ સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોર દ્વારા જોડાયેલા છે. આજે ભારતમાં અનેક રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર એક સાથે કામ ચાલી રહ્યું છે. ભારતીય બંદરોનો ટર્નઅરાઉન્ડ સમય આજે ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક બની ગયો છે. ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર જેની જાહેરાત G-20 દરમિયાન કરવામાં આવી છે તે પણ તમારા બધા રોકાણકારો માટે એક વિશાળ વ્યવસાય તક છે.
મિત્રો,
ભારતના દરેક ખૂણામાં તમારા માટે નવી સંભાવનાઓ છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ પણ આના માટે એક ગેટવે સમાન છે - ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર અને તમે માત્ર ભારતમાં જ રોકાણ નથી કરી રહ્યા, પરંતુ યુવા સર્જકો અને ઉપભોક્તાઓની નવી પેઢીને પણ આકાર આપી રહ્યા છો. ભારતની મહત્વાકાંક્ષી યુવા પેઢી સાથેની તમારી ભાગીદારી એવા પરિણામો લાવી શકે છે જેની તમે કલ્પના પણ નહીં કરી હોય. અને આ વિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં જોડાવા બદલ આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારા સપના 'આ મોદીનો સંકલ્પ છે'. તમારા સપના જેટલા મોટા હશે તેટલો જ મારો સંકલ્પ પણ મોટો હશે. આવો, સપના જોવાની ઘણી તકો છે, સંકલ્પને પૂરો કરવાની શક્તિ પણ હાજર છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Vibrant Gujarat Summit 2024 in Gandhinagar, Gujarat
10 JAN 2024 3:04PM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique; His Excellency Mr. Ramos-Horta, President of Timor-Leste; His Excellency Mr. Petr Fiala, Prime Minister of the Czech Republic; Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji; the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel; distinguished guests from Bharat and abroad; other dignitaries; ladies and gentlemen,
I extend my heartfelt wishes to all of you for the year 2024. Bharat recently marked its 75th year of independence and is now diligently working towards its goals for the next 25 years, aiming to achieve developed status by the centennial celebration of our nation's independence. This 25-year tenure is the period of 'Amrit Kaal' for Bharat. It signifies a period of fresh aspirations, new resolutions, and continual achievements. This first Vibrant Gujarat Global Summit, being held during the 'Amrit Kaal' holds immense significance. Representatives of more than 100 countries who have joined us in this summit are valuable allies in Bharat's development journey. I extend a warm welcome and congratulations to all of you.
Friends,
It brings us great pleasure to have the distinguished presence of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the President of the UAE, at this event. His attendance as the Chief Guest at the Vibrant Gujarat Summit symbolizes the ongoing strengthening of the warm relations between Bharat and the UAE. We heard his views a short while back. We value his unwavering belief in Bharat and his robust support. As he said – Vibrant Gujarat Summit has become a global platform for sharing information and experiences related to economic development and investment. In this summit, Bharat and UAE have signed several important agreements for the development of food parks, for increasing cooperation in the field of renewable energy, and investing in innovative health care. New investments worth several billion dollars by UAE companies have been agreed to in Bharat's port infrastructure. Operations at GIFT City will be launched by the UAE's sovereign wealth fund. Transworld Company is also going to start aircraft and ship leasing activities here. I express my sincere gratitude to my brother His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed for elevating the relationship between Bharat and the UAE.
Friends,
Yesterday, I engaged in detailed discussions with His Excellency Nyusi, the President of Mozambique. For him, coming to Gujarat evokes nostalgic memories. President Nyusi is an alumnus of IIM Ahmedabad. It is a matter of immense pride for Bharat that the African Union attained permanent membership in the G-20 under our G-20 Presidency. President Nyusi's visit not only strengthened our bilateral ties but also fostered closer relations between Bharat and Africa.
Friends,
We welcome His Excellency Petr Fiala, the Prime Minister of the Czech Republic, on his first official visit to Bharat in this capacity, although he has visited Bharat earlier. The enduring association between Czech and the Vibrant Gujarat Summit has witnessed continuous growth in cooperation, particularly in technology and automobile manufacturing. His Excellency Petr Fiala, I am confident that your visit will further enhance the bond between our two nations. There is a saying here- "Atithi Devo Bhava" and this being your maiden visit to Bharat as Prime Minister, I hope you carry back fond memories.
Friends,
I extend a warm welcome to His Excellency Ramos-Horta, a Nobel Laureate, and the President of Timor-Leste, to Bharat. His visit to Gandhinagar holds special significance as he has connected Mahatma Gandhi's principle of non-violence with his country's freedom struggle. Our cooperation with Timor-Leste is pivotal in the ASEAN and Indo-Pacific region.
Friends,
Recently, Vibrant Gujarat Global Summit completed 20 years. In the last 20 years, this summit has given a platform to new ideas. It has created new gateways for investments and returns. This time, the summit's theme is 'Gateway to the Future.' The bright future of the 21st-century world hinges on our collective efforts. Bharat, during its G-20 presidency, outlined a roadmap for the Global Future, a vision we are furthering in this edition of the Vibrant Gujarat Global Summit. Bharat is continuously strengthening partnerships with 'I2U2' and other Multilateral Organizations. The principle of 'One World, One Family, One Future' is an essential requirement for global welfare.
Friends,
In today's rapidly changing world order, Bharat is progressing in its role as a 'global-ally.' Today India has given confidence to the world that we can set common goals and achieve our goals. India's commitment to global welfare, India's loyalty, India's efforts and India's hard work are making today's world more secure and prosperous. The world looks at India as: An important pillar of stability, A friend who can be trusted; A partner who believes in people-centric development; A voice that believes in global good; A voice of the global south; An engine of growth in the global economy. A technology hub for finding solutions. A powerhouse of talented youth. And, a democracy that delivers.
Friends,
The priorities and aspirations of Bharat's 1.4 billion people, their commitment to human-centric development, and our dedication to inclusivity and equality form the foundations of global prosperity and development. Today, Bharat stands as the world's 5th largest economy, a remarkable ascent from its 11th position a decade ago. Major international rating agencies unanimously predict that Bharat will soon rank among the top 3 global economies. Regardless of global analyses, I assure you that this target will be met; it is my guarantee. In a time of global uncertainties, Bharat has emerged as a beacon of hope. Bharat's priorities are very clear. Today Bharat's priority is - Sustainable Industry, Infrastructure and Manufacturing; today Bharat's priority is - New Age Skills, Futuristic Technology, AI & Innovation. Today Bharat's priority is - Green Hydrogen, Renewable Energy, Semi-conductors. We can also get a glimpse of this entire ecosystem in the Vibrant Gujarat Global Trade Show. I strongly encourage you to explore it. Gujarat's school and college students should also seize this opportunity. I had the pleasure of spending considerable time yesterday at the trade show with His Excellency Nyusi and His Excellency Ramos-Horta. In this trade show, companies have showcased products made with world class state of the art technology. E-Mobility, Start-Ups, Blue Economy, Green Energy and Smart Infrastructure are quite prominent in the Trade Show. The Trade Show presents myriad investment opportunities in these sectors.
Friends,
You are well aware of the global situation. In the face of these challenges, Bharat's economy exhibits resilience and momentum, owing significantly to our focus on structural reforms over the past decade. These reforms have done a great job in increasing the capacity, capability and competitiveness of Bharat's economy.
With recapitalization and IBC, we have made Bharat's banking system one of the strongest in the world. With emphasis on ease of doing business, we have eliminated more than 40 thousand compliances. GST has eliminated unnecessary tax traps in Bharat. In Bharat, we have created a better environment for diversification of the global supply chain. Recently we have signed 3 FTAs so that Bharat can become a more attractive destination for global business. One of these FTAs has been signed with the UAE. We have opened many sectors for FDI through automatic route. Today Bharat is making record investment on infrastructure. Bharat's capex has increased 5 times in the last 10 years.
Friends,
Bharat is rapidly advancing its efforts towards green and alternative energy sources. The country's renewable energy capacity has tripled, while solar energy capacity has surged 20 times. The Digital India Mission has transformed lives and businesses. In the last 10 years, there has been a new digital inclusion revolution with a spurt in cheap phones and availability of cheap data. The campaign to provide optical fiber to every village, the rapid expansion of 5G is changing the lives of Indians. Today we are the third largest startup ecosystem in the world. Till 10 years ago there were some 100 start-ups in Bharat. Today there are 1 lakh 15 thousand registered start-ups in Bharat. There has also been a record increase in Bharat's overall exports.
Friends,
The transformative changes sweeping Bharat are not only enhancing citizens' ease of living but also empowering them. In the last five years of our government, over 13.5 crore people have risen out of poverty, and the average income of the middle class is steadily increasing. Female workforce participation in Bharat has witnessed a record increase, signaling positive signs for Bharat's future. I urge all of you to join Bharat's development journey and walk with us.
Friends,
Efforts are underway to modernize logistics policies in Bharat to ensure ease of transportation. In the past decade, the number of airports in Bharat has increased from 74 to 149. Bharat's national highway network has almost doubled in the last 10 years. Our metro train network has expanded more than 3 times in 10 years. Dedicated freight corridors are connecting regions like Gujarat, Maharashtra, and the eastern coastline. Simultaneously, work is progressing on several national waterways in Bharat. The turnaround time of Indian ports has become very competitive today. The India-Middle East-Europe Economic Corridor, announced during the G-20, presents significant business opportunities for investors like you.
Friends,
Every corner of Bharat offers new possibilities for you. The Vibrant Gujarat Summit serves as a 'Gateway to the Future.' You are not only investing in Bharat, but are also shaping a new generation of young creators and consumers. Your partnership with the aspirational young generation of Bharat can bring inconceivable results to you. And with this belief, once again I express my heartfelt gratitude to all of you for joining the Vibrant Gujarat Summit. And I assure you; your dreams align with my resolutions. The bigger your dreams, the stronger my resolution. Come, dream big; there are ample opportunities and enough capability to turn these dreams into reality.
Thank you very much!