Prime Minister's Office
Prime Minister‘s meeting with the President of Timor-Leste
09 JAN 2024 11:16AM by PIB Delhi
President of Timor-Leste, H.E. Dr. Jose Ramos Horta is visiting India during 8-10 January 2024 to attend the 10th Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar.
Prime Minister Shri Narendra Modi and President Horta met in Gandhinagar today. Prime Minister extended a warm welcome to President Horta and his delegation to the Vibrant Gujarat Summit on what is the first ever Head of State or Government level visit between the two countries. Prime Minister re-affirmed India’s commitment to build a vibrant "Delhi-Dili” connect. In September 2023, he had announced the opening of the Indian Mission in the country. He offered assistance to Timor-Leste in capacity building, human resource development, IT, fintech, energy and healthcare including traditional medicine and pharma. He also invited Timor-Leste to join the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
He congratulated President Horta for ASEAN’s in-principle decision to admit Timor-Leste as its 11th member and expressed hope for its attainment of full membership soon.
President Horta thanked the Prime Minister for the invitation to participate in the Summit. He sought support from India in meeting its development priorities, particularly in the areas of healthcare and capacity building in IT.
The two leaders also discussed regional issues and developments in the Indo-Pacific.
​President Horta expressed strong support for India’s permanent membership of the UN Security Council. The leaders committed to continue their excellent cooperation in the multilateral arena. Prime Minister appreciated Timor-Leste’s active participation in the two editions of the Voice of Global South Summit. They agreed that countries of the Global South should synergize their position on global issues.
The bilateral relationship between India and Timor-Leste is anchored in shared values of democracy & plurality. India was one of the first countries to establish diplomatic ties with Timor-Leste in 2002.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તિમોર-લેસ્ટેના રાષ્ટ્રપતિ સાથે પ્રધાનમંત્રીની બેઠક
09 JAN 2024 11:16AM by PIB Ahmedabad
તિમોર-લેસ્ટેના પ્રમુખ મહામહિમ ડો.જોસ રામોસ હોર્ટા 8-10 જાન્યુઆરી 2024 દરમિયાન ગાંધીનગરમાં 10મી વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટમાં ભાગ લેવા માટે ભારતની મુલાકાતે આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ હોર્ટા આજે ગાંધીનગરમાં મળ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ હોર્ટા અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં ઉષ્માસભર આવકાર આપ્યો હતો, જે બંને દેશો વચ્ચે સૌપ્રથમ વાર રાજ્યનાં વડા કે સરકારી સ્તરની મુલાકાત છે. પ્રધાનમંત્રીએ જીવંત "દિલ્હી-દીલી" જોડાણનું નિર્માણ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. સપ્ટેમ્બર 2023માં, તેમણે દેશમાં ભારતીય મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ક્ષમતા નિર્માણ, માનવ સંસાધન વિકાસ, આઇટી, ફિનટેક, ઊર્જા અને પરંપરાગત ચિકિત્સા અને ફાર્મા સહિત હેલ્થકેરમાં તિમોર-લેસ્ટેને સહાયની ઓફર કરી હતી. તેમણે તિમોર-લેસ્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ) અને કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેસિલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)માં જોડાવા આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું.
તેમણે તિમોર-લેસ્ટને તેના 11માં સભ્ય તરીકે સ્વીકારવાના આસિયાનના સૈદ્ધાંતિક નિર્ણય બદલ રાષ્ટ્રપતિ હોર્ટાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ટૂંક સમયમાં જ સંપૂર્ણ સભ્યપદ પ્રાપ્ત કરવાની આશા વ્યક્ત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ હોર્ટાએ સમિટમાં સહભાગી થવા આમંત્રણ આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ભારતની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ પૂર્ણ કરવા, ખાસ કરીને આઇટીમાં હેલ્થકેર અને ક્ષમતા નિર્માણનાં ક્ષેત્રોમાં, ભારત પાસેથી ટેકો માંગ્યો હતો.
બંને નેતાઓએ ઈન્ડો-પેસિફિકમાં પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ અને વિકાસ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ હોર્ટાએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતની કાયમી સદસ્યતા માટે મજબૂત સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ બહુપક્ષીય ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ સહકાર જાળવી રાખવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ વોઈસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના બે સંસ્કરણોમાં તિમોર-લેસ્ટેની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ સંમત થયા હતા કે વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશોએ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર તેમની સ્થિતિનો સમન્વય કરવો જોઈએ.
ભારત અને તિમોર-લેસ્ટે વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધો લોકશાહી અને અનેકતાના સહિયારા મૂલ્યો સાથે જોડાયેલા છે. ભારત 2002માં તિમોર-લેસ્ટે સાથે રાજદ્વારી સંબંધો સ્થાપિત કરનાર પ્રથમ દેશોમાંનો એક હતો.