Ministry of Coal
Coal Ministry Aims to Produce186.63 Million Tonne Coal Exclusively from Commercial/Captive Mines in FY 2024-25
08 JAN 2024 2:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal aims to produce 186.63 million tonne (MT) coal exclusively from captive /commercial coal mines during FY 2024-25. Production will be further stepped up to 225.69 million tonne during FY 2025-26 and as per the present plans of the Ministry, production target from such mines will be touching 383.56 million tonne by FY 2029-30.
As per the latest figures (31 December, 2023) of the Ministry, 50 captive/commercial coal mines are under production and out of which 32 mines are allocated to the power sector, 11 to non-regulated sector and seven mines allocated for sale of coal. Within three and half years after the commencement of Commercial Coal Mines Auction in 2020, six mines with a cumulative peak rated capacity (PRC) of 14.87 million tonne (MT) have already started production.
In December 2023, the total coal production from captive and commercial coal mines was 14.04 MT, up by 38% from 10.14 MT in the same month of the previous year.
Coal production and dispatch from captive and commercial coal blocks attained a remarkable growth during the period of 1st April to 31st December 2023. The total coal production from captive & commercial coal mines during the period 1st April 2023 to 31st December 2023 stood at 98 MT.

कोळसा मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये केवळ व्यावसायिक/ कॅप्टिव्ह (सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील) खाणींमधून 186.63 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाचे केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाचे उद्दिष्ट
08 JAN 2024 4:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 8 जानेवारी 2024
केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाने आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये देशातील केवळ व्यावसायिक/ कॅप्टिव्ह (सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील) खाणींमधून 186.63 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाचे उद्दिष्ट निश्चित केले आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये हे उत्पादन 225.69 दशलक्ष टनांपर्यंत वाढवण्यात येईल आणि केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाच्या विद्यमान नियोजनानुसार, आर्थिक वर्ष 2029-30 पर्यंत अशा खाणींमधून होणारे कोळसा उत्पादन 383.56 दशलक्ष टनांपर्यंत पोहोचलेले असेल.
मंत्रालयाकडून नुकत्याच(31 डिसेंबर 2023 रोजी उपलब्ध) हाती आलेल्या आकडेवारीनुसार, देशात सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील/ व्यावसायिक प्रकारच्या 50 खाणींमध्ये कोळसा उत्पादन सुरु आहे आणि त्यापैकी 32 खाणींतील कोळसा उर्जा क्षेत्रासाठी, 11 खाणींतील कोळसा बिगर-नियामकीय क्षेत्रासाठी तर 7 खाणींतील कोळसा विक्रीसाठी देण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. वर्ष 2020 मध्ये व्यावसायिक कोळसा खाणींचे लिलाव सुरु झाल्यापासून साडेतीन वर्षांच्या काळात, 14.87 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाच्या एकत्रित सर्वोच्च दराची क्षमता(पीआरसी) असलेल्या सहा खाणींमध्ये कोळसा उत्खननाला याआधीच सुरुवात झाली आहे.
डिसेंबर 2023 मध्ये सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील तसेच व्यावसायिक प्रकारच्या कोळसा खाणींमध्ये एकूण 14.04 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन झाले असून गेल्या वर्षी याच महिन्यात झालेल्या 10.14 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनापेक्षा हे उत्पादन 38%नी जास्त आहे.
सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील तसेच व्यावसायिक प्रकारच्या कोळसा खाणींमधील कोळसा उत्पादन आणि कोळशाची वाहतूक यामध्ये 1 एप्रिल ते 31 डिसेंबर 2023 या कालावधीत लक्षणीय वाढ झाली आहे. सरकारी कंपन्यांच्या ताब्यातील तसेच व्यावसायिक प्रकारच्या कोळसा खाणींमध्ये 1 एप्रिल ते 31 डिसेंबर 2023 या कालावधीत 98 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादन झाले आहे.