Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra surpasses 10 Crore participants
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Delhi
Viksit Bharat Sankalp Yatra has crossed a major milestone today. In a short span of just 50 days, over 10 crore people have participated in the Yatra. This staggering number indicates profound impact and unmatched ability of the Yatra in uniting people across the nation towards a shared vision of Viksit Bharat.
Incidentally, the number of participants in the Viksit Bharat Sankalp Yatra is higher than the entire population of some of the major countries like Australia, Canada, Germany, France, Italy and South Africa. The massive support for the yatra demonstrates the steadfast dedication of citizens to build a Viksit Bharat.
From Anjaw, Arunachal Pradesh's crown jewel, to Devbhumi Dwaraka on Gujarat's western shore, to scaling Ladakh's icy peaks and gracing Andaman's turquoise shores, the Viksit Bharat Sankalp Yatra now embraces all regions, reaching communities at the farthest corners of the country. The Yatra with the aim to ensure that welfare schemes reach the grassroots level and directly benefit the people has instilled a spark of enthusiasm and hope across India's vastness.
Population figures, source
Since its launch on November 15, 2023, over 7.5 crore individuals have pledged their "Sankalp" – a commitment to building a Viksit Bharat by 2047 – showcasing the electrifying effect of the Yatra amongst the citizens within a matter of weeks.
The Yatra's impact is profound and life-changing. Over 1.7 crore Ayushman Cards have been issued and more than 2.2 crore citizens have been screened at the Health Camps during the Yatra. More than 7.5 lakh beneficiaries have availed the benefits of PM SVANidhi scheme taking a step towards financial independence. More than 33 lakh new PM KISAN beneficiaries have been enrolled during the yatra. More than 87000 drone demonstrations have been held that provide technological assistance to the farmers.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is more than just a march; it's a powerful call to action reverberating across the nation. The efforts made today to bring about change, promise a prosperous future ahead. This movement aims to empower each citizen of the country and make a bold resolution to bring India closer to its goal of becoming developed nation by 2047. It emphasizes that the journey towards a developed India isn't an individual effort but a collective endeavour involving people from all walks of life.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Bengaluru
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಕೇವಲ 50 ದಿನಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ,10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುವ ಸಂಖ್ಯೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕಡೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾಸಂಗಿಕವಾಗಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಕೆನಡಾ, ಜರ್ಮನಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಂತಹ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಗೆ ದೊರೆತಿರುವ ಬೃಹತ್ ಬೆಂಬಲವುವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾಗರಿಕರ ದೃಢ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕಿರೀಟದ ರತ್ನವಾದ ಅಂಜಾವ್ ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಪಶ್ಚಿಮ ತೀರದಲ್ಲಿರುವ ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕಾದವರೆಗೆ, ಲಡಾಖ್ ನ ಹಿಮಾವೃತ ಶಿಖರಗಳನ್ನು ಏರುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ನ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ ತೀರಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವವರೆಗೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ದೂರದ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಯಾತ್ರೆಯು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲತೆಯಾದ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಕಿಡಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ.
ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು,ಮೂಲ
ನವೆಂಬರ್ 15, 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ,7.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರುತಮ್ಮ "ಸಂಕಲ್ಪ" ವನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ - 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬದ್ಧತೆ - ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಭಾವವು ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. 1.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 2.2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿರುವ7.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳುಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ87000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಕೇವಲ ಮೆರವಣಿಗೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು; ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರಬಲ ಕರೆಯಾಗಿದೆ. ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಇಂದು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಮುಂದೆ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರಲು ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದೆಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.