Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra surpasses 10 Crore participants
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Delhi
Viksit Bharat Sankalp Yatra has crossed a major milestone today. In a short span of just 50 days, over 10 crore people have participated in the Yatra. This staggering number indicates profound impact and unmatched ability of the Yatra in uniting people across the nation towards a shared vision of Viksit Bharat.
Incidentally, the number of participants in the Viksit Bharat Sankalp Yatra is higher than the entire population of some of the major countries like Australia, Canada, Germany, France, Italy and South Africa. The massive support for the yatra demonstrates the steadfast dedication of citizens to build a Viksit Bharat.
From Anjaw, Arunachal Pradesh's crown jewel, to Devbhumi Dwaraka on Gujarat's western shore, to scaling Ladakh's icy peaks and gracing Andaman's turquoise shores, the Viksit Bharat Sankalp Yatra now embraces all regions, reaching communities at the farthest corners of the country. The Yatra with the aim to ensure that welfare schemes reach the grassroots level and directly benefit the people has instilled a spark of enthusiasm and hope across India's vastness.
Population figures, source
Since its launch on November 15, 2023, over 7.5 crore individuals have pledged their "Sankalp" – a commitment to building a Viksit Bharat by 2047 – showcasing the electrifying effect of the Yatra amongst the citizens within a matter of weeks.
The Yatra's impact is profound and life-changing. Over 1.7 crore Ayushman Cards have been issued and more than 2.2 crore citizens have been screened at the Health Camps during the Yatra. More than 7.5 lakh beneficiaries have availed the benefits of PM SVANidhi scheme taking a step towards financial independence. More than 33 lakh new PM KISAN beneficiaries have been enrolled during the yatra. More than 87000 drone demonstrations have been held that provide technological assistance to the farmers.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is more than just a march; it's a powerful call to action reverberating across the nation. The efforts made today to bring about change, promise a prosperous future ahead. This movement aims to empower each citizen of the country and make a bold resolution to bring India closer to its goal of becoming developed nation by 2047. It emphasizes that the journey towards a developed India isn't an individual effort but a collective endeavour involving people from all walks of life.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં 10 કરોડથી વધુ લોકો સામેલ થયા
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાએ આજે ​​એક મોટું સીમાચિહ્ન પાર કર્યુ. માત્ર 50 દિવસના ટૂંકા ગાળામાં 10 કરોડથી વધુ લોકોએ યાત્રામાં ભાગ લીધો છે. આ આશ્ચર્યજનક સંખ્યા વિકસિત ભારતના સહિયારા વિઝન સાથે દેશભરના લોકોને એક કરવા માટે યાત્રાની ઊંડી અસર અને અજોડ સંભવિતતા દર્શાવે છે.
યોગાનુયોગ, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં ભાગ લેનારાઓની સંખ્યા ઓસ્ટ્રેલિયા, કેનેડા, જર્મની, ફ્રાન્સ, ઇટાલી અને દક્ષિણ આફ્રિકા જેવા કેટલાક મોટા દેશોની સમગ્ર વસ્તી કરતાં વધુ છે. યાત્રાને મળેલો વ્યાપક સમર્થન વિકસિત ભારતના નિર્માણ પ્રત્યે નાગરિકોના મજબૂત સમર્પણને દર્શાવે છે.
અરુણાચલ પ્રદેશના મુકુટ રત્ન અંજાવથી લઈને ગુજરાતના પશ્ચિમ કિનારે દેવભૂમિ દ્વારકા સુધી, લદ્દાખના હિમાચ્છાદિત શિખરો પર ચડીને અને આંદામાનના પીરોજી કિનારાને શોભાવતી, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાએ સમગ્ર દેશના દૂરના ખૂણે સમુદાયોને સ્પર્શ કર્યો છે. ગળે લગાવ્યું કલ્યાણકારી યોજનાઓ પાયાના સ્તર સુધી પહોંચે અને લોકોને સીધો લાભ મળે તેની ખાતરી કરીને આ યાત્રાએ સમગ્ર ભારતની વિશાળતામાં ઉત્સાહ અને આશાની એક ચિનગારી પેદા કરી છે.
વસ્તીના આંકડા, સ્ત્રોતો
15 નવેમ્બર, 2023 ના રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 7.5 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓએ "2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રતિજ્ઞા લીધી" - માત્ર થોડા અઠવાડિયામાં નાગરિકો વચ્ચેની મુસાફરી પર ઝડપી અસર જોવા મળી.
યાત્રાની અસર ઊંડી અને જીવન બદલનાર છે. યાત્રા દરમિયાન 1.7 કરોડથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે અને 2.2 કરોડથી વધુ નાગરિકોની આરોગ્ય શિબિરોમાં તપાસ કરવામાં આવી છે. 7.5 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓએ પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાનો લાભ લીધો છે, નાણાકીય સ્વતંત્રતા તરફ પગલાં ભર્યા છે. યાત્રા દરમિયાન 33 લાખથી વધુ નવા પીએમ કિસાન લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે. 87000થી વધુ ડ્રોન પ્રદર્શનો કરવામાં આવ્યા છે જે ખેડૂતોને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે.
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માત્ર કૂચ કરતાં વધુ છે; આ એક શક્તિશાળી કોલ ટુ એક્શન છે જે સમગ્ર દેશમાં પડઘો પડી રહ્યો છે. પરિવર્તન લાવવા માટે આજે કરેલા પ્રયાસો સમૃદ્ધ ભવિષ્યના વચનને ધરાવે છે. આ ચળવળનો ઉદ્દેશ્ય દેશના દરેક નાગરિકને સશક્ત કરવાનો છે અને ભારતને 2047 સુધીમાં એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના લક્ષ્યની નજીક લાવવાનો બોલ્ડ ઠરાવ કરવાનો છે. આ એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે વિકસિત ભારત તરફની યાત્રા એ વ્યક્તિગત પ્રયાસ નથી પરંતુ તમામ વર્ગના લોકોનો સમાવેશ કરતો સામૂહિક પ્રયાસ છે.