ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Chandigarh
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਸਿਰਫ਼ 50 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਅਲਪ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਬੇਜੋੜ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੇਨੈਡਾ, ਜਰਮਨੀ, ਫਰਾਂਸ, ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕੁਟ ਰਤਨ, ਅੰਜਾਵ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ ਤੱਕ, ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਬਰਫੀਲੀ ਚੋਟੀਆਂ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਫਿਰੋਜ਼ਾ ਤੱਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਇੱਕ ਚਿੰਗਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅੰਕੜੇ, ਸਰੋਤ
15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, 7.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ “2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ”- ਲਿਆ – ਕੁਝ ਹੀ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 1.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ 2.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 33 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 87000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੈ; ਇਹ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੱਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਧਵਿਨੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸਾਹਸਿਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra surpasses 10 Crore participants
05 JAN 2024 5:45PM by PIB Delhi
Viksit Bharat Sankalp Yatra has crossed a major milestone today. In a short span of just 50 days, over 10 crore people have participated in the Yatra. This staggering number indicates profound impact and unmatched ability of the Yatra in uniting people across the nation towards a shared vision of Viksit Bharat.
Incidentally, the number of participants in the Viksit Bharat Sankalp Yatra is higher than the entire population of some of the major countries like Australia, Canada, Germany, France, Italy and South Africa. The massive support for the yatra demonstrates the steadfast dedication of citizens to build a Viksit Bharat.
From Anjaw, Arunachal Pradesh's crown jewel, to Devbhumi Dwaraka on Gujarat's western shore, to scaling Ladakh's icy peaks and gracing Andaman's turquoise shores, the Viksit Bharat Sankalp Yatra now embraces all regions, reaching communities at the farthest corners of the country. The Yatra with the aim to ensure that welfare schemes reach the grassroots level and directly benefit the people has instilled a spark of enthusiasm and hope across India's vastness.
Population figures, source
Since its launch on November 15, 2023, over 7.5 crore individuals have pledged their "Sankalp" – a commitment to building a Viksit Bharat by 2047 – showcasing the electrifying effect of the Yatra amongst the citizens within a matter of weeks.
The Yatra's impact is profound and life-changing. Over 1.7 crore Ayushman Cards have been issued and more than 2.2 crore citizens have been screened at the Health Camps during the Yatra. More than 7.5 lakh beneficiaries have availed the benefits of PM SVANidhi scheme taking a step towards financial independence. More than 33 lakh new PM KISAN beneficiaries have been enrolled during the yatra. More than 87000 drone demonstrations have been held that provide technological assistance to the farmers.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is more than just a march; it's a powerful call to action reverberating across the nation. The efforts made today to bring about change, promise a prosperous future ahead. This movement aims to empower each citizen of the country and make a bold resolution to bring India closer to its goal of becoming developed nation by 2047. It emphasizes that the journey towards a developed India isn't an individual effort but a collective endeavour involving people from all walks of life.