Ministry of New and Renewable Energy
Year End Review 2023 of Ministry of New & Renewable Energy
About 13.5 GW renewable energy capacity added during calendar year 2023
India, 4th globally in Renewable Energy Installed Capacity, 4th in Wind Power capacity and 5th in Solar Power capacity
“Offshore Wind Energy Lease Rules, 2023” notified to regulate allocation of offshore wind sea blocks to developers
India announces definition of Green Hydrogen; process initiated under National Green Hydrogen Mission for setting up 4.5 lakh tonnes of Green Hydrogen Production Facilities in India
49 lakhs pumps to be installed / solarized as per revised targets under Component B and C of PM KUSUM
03 JAN 2024 4:12PM by PIB Delhi
1. Overview
• In line with the Prime Minister’s announcement at COP26, Ministry of New and Renewable Energy is working towards achieving 500 GW Non-Fossil based electricity generation capacity by 2030.
• RE capacity of about 13.5 GW is expected to be installed during calendar year 2023, corresponding to an investment of about ₹ 74,000 crores.
• India stands 4th globally in Renewable Energy Installed Capacity, 4th in Wind Power capacity and 5th in Solar Power capacity (as per International Renewable Energy Agency - Renewable capacity statistics 2023).
1. National Green Hydrogen Mission
The Ministry of New and Renewable Energy is implementing the National Green Hydrogen Mission, approved by the Union Cabinet on 4th January 2023, with an outlay of ₹ 19,744 crore. The overarching objective of the Mission is to make India the Global Hub for production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives.
• A Working Group being chaired by Secretary, MNRE for establishment of a framework of Regulations, Codes and Standards for Green Hydrogen, shared the first set of recommendations of the Working Group with Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Consumer Affairs, Department for Promotion of Industry and Internal Trade and Ministry of Petroleum & Natural Gas on 8th May 2023.
• The Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Programme, is a major financial measure under the Mission with an outlay of ₹ 17,490 crore. The programme consists of two distinct financial incentive mechanisms to support domestic manufacturing of electrolysers and production of Green Hydrogen.
• Request for Selection (RfS) has been issued for Selection of Green Hydrogen Producers for Setting up Production Facilities of 450,000 tons for Green Hydrogen in India under the Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Scheme (Mode-1-Tranche-I).
• Request for Selection (RfS) has been issued for the Selection of Electrolyser Manufacturers (EM) for Setting up 1.5 GW annual Electrolyser Manufacturing Capacities under SIGHT Scheme (Tranche-I).
• The Ministry of New & Renewable Energy in collaboration with Ministry of Petroleum & Natural Gas, Council of Scientific & Industrial Research and office of Principal Scientific Adviser organized the International Conference on Green Hydrogen (ICGH – 2023) from 5th – 7th July 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The conference featured 7 plenary talks each from a different region’s perspective. In addition to the Plenary sessions, the conference hosted 19 Panel Discussions and Technical Sessions. It was attended by more than 2700 delegates from over 10 countries from the industry, academia and Government. An expo was also organized at the venue to demonstrate the innovations in use of Hydrogen. On the sidelines, country roundtables were also organized with Europe, Japan, Singapore and Korea, which saw deliberations between representatives of these countries and Indian Green Hydrogen industry.
Read: Three-day International Conference on Green Hydrogen (ICGH) 2023 Concludes in New Delhi
• The Green Hydrogen standard for India has been notified on 19th August 2023, outlining the emission thresholds to be met in order for hydrogen produced to be classified as ‘Green’, i.e., from renewable sources.
Read: India announces definition of Green Hydrogen
1. Green Energy Corridor - Inter-State Transmission System for 13 GW RE Projects in Ladakh
• MNRE plans to set up 13,000 MW RE along with 12000 MWh Battery Energy Storage System (BESS) in Ladakh.
• On 18.10.2023, the Cabinet Committee on Economic Affairs approved construction of an Inter-State Transmission System for power evacuation and grid integration of the 13 GW RE projects in Ladakh and despatch of power from the U.T. of Ladakh to other parts of the country.
Read: Cabinet approves Green Energy Corridor (GEC) Phase-II – Inter-State Transmission System (ISTS) for 13 GW Renewable Energy Project in Ladakh
• The project will also ensure reliable power supply to the Ladakh region as well as Jammu & Kashmir.
• Currently, POWERGRID (the implementing agency for the project) is carrying out the Front End Engineering Design (FEED) study. The report of the study is expected by December 2024. Based on the study’s report, bids for construction will be invited by POWERGRID.
1. PLI Scheme for High Efficiency Solar PV Modules
• The Government of India is implementing the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for National Programme on High Efficiency Solar PV Modules, for achieving manufacturing capacity of Giga Watt (GW) scale in High Efficiency Solar PV modules.
• Under Tranche-II with an outlay of Rs 19,500 crore, Letters of Award have been issued in April, 2023 for setting up 39,600 MW of fully / partially integrated solar PV module manufacturing units.
• Production has started in the thin film solar PV module manufacturing capacity set up by FS India Solar Ventures Private Limited at Sriperumbudur, Kanchipuram District, Tamil Nadu. Production of solar PV modules has started in manufacturing capacities set up by ReNew Photovoltaics Private Limited at Mahindra World City, Jaipur, Rajasthan; Grew Energy Private Limited at Dudu, Jaipur, Rajasthan; and TP Solar Limited at Gangaikondan, Tirunelveli, Tamil Nadu.
1. Offshore Wind Energy
• India is blessed with a coastline of about 7600 km (Mainland) surrounded by water on three sides and has good potential for offshore wind energy generation. Initial assessment of offshore wind energy potential within the identified zones has been estimated to be about 70 GW off the coast of Gujarat and Tamil Nadu.
• A revised Strategy for development of offshore wind energy projects has been issued in September, 2023, indicating a bidding trajectory for installation of 37 GW capacity of Off-shore Wind Energy. Further, Central Transmission Utility has completed the planning of required transmission infrastructure for offshore wind projects for initial 10 GW offshore capacity (5 GW each off Gujarat and Tamil Nadu coasts).
• The “Offshore Wind Energy Lease Rules, 2023” to regulate the allocation of offshore wind sea blocks to developers have been notified on 19.12.2023.
• Govt. of Gujarat and Govt. of Tamil Nadu have agreed for power offtake @ Rs. 4.00 per unit from initial offshore wind energy projects from their respective coasts.
1. Solar Parks
• The Scheme for “Development of Solar Parks and Ultra Mega Solar Power Projects” was rolled out in December 2014, with aggregate capacity 20,000 MW. Further, the capacity of the Solar Park Scheme was enhanced from 20,000 MW to 40,000 MW in March 2017 by 2025-26.
• As on 30-11-2023, Ministry has approved 50 solar parks with an aggregate capacity of around 37,490 MW in 12 States across the country.
• In these approved parks, an aggregate capacity of 10,401 MW of solar projects has been commissioned, out of which 284 MW has been commissioned in the calendar year of 2023.
1. PM KUSUM
• The Government approved the expansion of PM KUSUM Scheme with revised targets of 49 lakhs pumps to be installed / solarized under Component B and C of the Scheme.
• The Guidelines of the scheme have been revised to simplify the land aggregation process in Component ‘C’.
• The Ministry has issued empaneled list of vendors and Benchmark Cost under Component ‘B’ during July and September, 2023, respectively.
• The Scheme has been amended with removal of mandatory State share provision, vide OM dated 20.11.2023.
• The exemption of DCR content under Component ‘C’ extended till 31.03.2024, vide OM dated 11.09.2023.
1. Rooftop Solar
• About 741 MW capacity has been installed under the grid connected rooftop solar programme during January to November 2023. An additional approximately 2.77 GW capacity has been installed in all sectors with or without Central Financial Assistance during this period.
1. Bioenergy
• Initiative was undertaken for spreading the message of not burning biomass and using it for Bioenergy conversion, in 20 districts of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh through BioCNG driven Vans.
• 105 MWeq capacity of Bioenergy Projects (Biomass and Waste to Energy projects) was installed during the year.
• 12,693 small Biogas Plants & 1.107 Mweq (medium size biogas plants) were installed. Annual target of 46,000 number of small biogas plant installation was allocated during the FY 2023-24 to the designated Programme Implementing Agencies of states.
• Briquette/Pellet projects with capacity more than 180 TPH (Tonnes per Hour) has been installed.
1. Annual Bidding Trajectory
• MNRE has prescribed an annual bidding trajectory for RE power bids to be issued by Renewable Energy Implementation Agencies (REIAs).
• Bids for 50 GW per annum RE capacity, with at least 10 GW per annum Wind power capacity, are to be issued each year from 2023-24 to 2027-28.
• Bids of 35.51 GW have been issued by four REIAs (SECI, NTPC, NHPC & SJVN) in FY 2023-24 till 31.12.2023.
1. Renewable Purchase Obligation (RPO)
• Government of India has notified the renewable purchase obligation (RPO) targets for designated consumers up to March 2030 under the Energy Conservation Act, 2001.
• The minimum share of renewable energy is set to progressively increase over the years. In 2024-25, 29.91 per cent of the total energy must come from renewable energy sources. This will gradually rise to 43.33 per cent in 2029-30.
• Separate RPO for 'distributed renewable energy (DRE)' has been introduced.
• The new trajectory represents a significant step towards a greener and more sustainable energy landscape and will help entities in long-term planning.
1. Rising Stature of IREDA
• The Reserve Bank of India (RBI) has granted an ‘Infrastructure Finance Company (IFC)’ status to IREDA on 13.03.2023.
• On 1.09.2023, DIPAM communicated the approval of the Alternative Mechanism, for Initial Public Offer (IPO) of IREDA for 40,31,64,706 fresh equity shares along with 26,87,76,471 of shares through Offer for Sale (OFS) by GoI in a piggyback manner.
• Initial Public Offer (IPO) of IREDA got successfully completed by issuance of approx. 67.19 crore equity shares of face value of ₹10 each at a price of ₹32 per equity share (including a premium of ₹22 per equity share). The public subscription opened on 21st November, 2023 and closed on 23rd November, 2023. The IPO received overwhelming response from the investors. The issue was overall subscribed a strong 38.80 times during the three-day bidding process. The portion for qualified institutional bidders (QIBs) witnessed a massive 104.57 times subscription, while the portion reserved for non-institutional investors saw 24.16 times bidding. The shares of the company got listed on both NSE and BSE on 29th November 2023 with listing price at approx. 56% hike in the pre-open trading debut and closed at an upper circuit of ₹ 60 per share. As on 29th December 2023 the stock is listed at ₹102.20 on NSE. Post IPO, the stake of Government of India in IREDA stands at 75% of post-offer paid-up equity share capital. The IPO proceeds shall be utilized by the company for capital augmentation and on-lending.
• IREDA has been upgraded from 'Schedule B' to 'Schedule A' category CPSE and the same has been notified vide MNRE vide OM dated 29th September 2023.
• The credit rating agency India Ratings has upgraded the debt instruments rating of the IREDA to ‘AAA’ (Outlook: Stable) from ‘AA+’ (Outlook: Positive). Earlier, in March 2023, ICRA had also upgraded IREDA's ratings to 'AAA' (Outlook: Stable) from 'AA+' (Outlook: Positive). The ratings reflect a continuous improvement in IREDA’s credit profile in terms of asset quality, provisioning coverage and franchise growth.
• IREDA had sanctioned and disbursed loan of Rs.25,743.06 crore (provisional) and Rs.23,510.69 crore (provisional) respectively during 1st January, 2023 to 31st December, 2023.
1. International Renewable Energy Agency Presidency
• India assumed the Presidency of the 13th Assembly of The International Renewable Energy Agency (IRENA), the first international organisation to focus exclusively on Renewable Energy, in the meeting held on 14-15 January, 2023 in Abu Dhabi.
1. G20 Energy Transitions Working Group and Energy Transitions Ministerial Meeting
• Under India’s G20 Presidency, Ministry of New and Renewable Energy participated in the discussions and negotiations under the Energy Transitions Working Group (ETWG), one of thirteen Working Groups under the Sherpa track, which discusses energy security, accessibility and affordability, energy efficiency, renewable energy, innovation, technology, and funding.
• To deliberate and identify actions in priority areas, 4 ETWG meetings were organized during February to July 2023. The meetings were attended by around 150 delegates from G20 member countries, special invitee countries, and international organizations such as IEA, IRENA, World Bank, ADB, CEM-MI, UNIDO, UNEP and WEF. The discussions centered around critical challenges related to climate change, sustainability, energy security, equitable energy access and financing, in the context of global energy transitions. The meetings emphasized the urgent need for feasible, collaborative, and accountable policy actions to accelerate global energy transitions while ensuring universal energy access and just, affordable, and inclusive energy transitions in line with achieving Sustainable Development Goals (SDGs).
• The fourth ETWG meeting was followed by the Energy Transitions Ministerial Meeting (ETMM) in Goa, where the G20 Energy Ministers met under India's G20 Presidency on July 22, 2023 to finalise the outcomes of the Energy Transitions Working Group of G20. Energy Ministers of all G20 member countries attended the meeting physically or virtually. In the ETMM, the G20 Energy Ministers adopted an ambitious and forward-looking Outcome Document and Chair's Summary of the meeting, including G20 High-Level Voluntary Principles on Hydrogen. Following the ministerial meeting in July, the ETMM Outcome document and Chair summary was released, which also included "G20 High Level Voluntary Principles on Hydrogen".
• The major priority areas related to Renewable energy being pursued by MNRE during the ETWG under India’s G20 presidency have all been included in the G20 Leaders Declaration.
1. 6th Assembly of International Solar Alliance
• The 6th Session of the ISA Assembly was held on October 31, 2023 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan. The Assembly was presided over by Hon'ble Minister of New & Renewable Energy and Power in his capacity as President ISA.
• The Assembly saw participation from 121 countries, 20 partner organizations and 09 special invitees. 20 Ministers and 8 Vice Ministers participated in the meeting. One of the important outcomes was the confirmation of voluntary contribution by more than 05 member countries.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2023
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2023
ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 13.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੌਥਾ, ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 5ਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਹੈ
"ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਲੀਜ਼ ਨਿਯਮ, 2023" ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਤੱਟੀ ਪੌਣ ਸਾਗਰੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 4.5 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸੁਮ ਦੇ ਭਾਗ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੋਧੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 49 ਲੱਖ ਪੰਪ ਸਥਾਪਿਤ / ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
03 JAN 2024 4:12PM by PIB Chandigarh
1. ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
• ਕੋਪ 26 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਅਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਲਗਭਗ ₹74,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 13.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੌਥਾ, ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ - ਅਖੁੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ 2023 ਅਨੁਸਾਰ)
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 4 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ, ਕੋਡਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ 8 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਸਾਈਟ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲ, ₹17,490 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਸਾਈਟ) ਸਕੀਮ (ਮੋਡ-1-ਟਰਾਂਚ-1) ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ 450,000 ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਐੱਸ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਾਈਟ ਸਕੀਮ (ਟਰਾਂਚ-I) ਦੇ ਤਹਿਤ 1.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਲਾਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ (ਈਐੱਮ) ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਚੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਐੱਸ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 5 ਤੋਂ 7 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ-2023) 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ 7 ਸੰਪੂਰਨ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ 19 ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਮਿੱਥੀ ਗਈ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਐਕਸਪੋ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਰਪ, ਜਾਪਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਟਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
ਪੜ੍ਹੋ: ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ) 2023 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ
• ਭਾਰਤ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨੂੰ 19 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ 'ਗ੍ਰੀਨ' ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਕਾਸ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੜ੍ਹੋ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ‘ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਸ)’ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੰਨੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ - ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 13 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ
• ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 12000 ਐੱਮਡਬਲਿਊਐੱਚ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ 13,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਆਰਈ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
• 18.10.2023 ਨੂੰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 13 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਭੇਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੜ੍ਹੋ: ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 13 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਜੀਈਸੀ) ਫੇਜ਼-2 - ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਟੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ) ਫਰੰਟ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਫੀਡ) ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੁਆਰਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
1. ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੀਗਾ ਵਾਟ (ਜੀਡਬਲਯੂ) ਸਕੇਲ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
• 19,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਚ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ, 39,600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪੂਰੀ/ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮਾਡਿਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਵਿੱਚ ਅਵਾਰਡ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਐੱਫਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਸੋਲਰ ਵੈਂਚਰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬਦੂਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਤਲੀ ਫਿਲਮ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਿੰਦਰਾ ਵਰਲਡ ਸਿਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ ਰੀਨਿਊ ਫੋਟੋਵੋਲਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ; ਗਰੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ ਡੂਡੂ, ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ; ਅਤੇ ਟੀਪੀ ਸੋਲਰ ਲਿਮਿਟਡ ਗੰਗਾਈਕੋਂਡਨ, ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਖੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ
• ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਲਗਭਗ 7600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਮੇਨਲੈਂਡ) ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀ ਦੇਣ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੱਟੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਣਨੀਤੀ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਫ-ਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਦੀ 37 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬੋਲੀ ਦੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਫਸ਼ੋਰ ਸਮਰੱਥਾ (ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੱਟਾਂ ਤੋਂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਰ ਇੱਕ) ਲਈ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
• 19.12.2023 ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਲੀਜ਼ ਨਿਯਮ, 2023" ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਤੱਟਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ 4.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਲੈਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1. ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ
• "ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ" ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਸੰਬਰ 2014 ਵਿੱਚ 20,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਾਰਚ 2017 ਵਿੱਚ 20,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2025-26 ਤੱਕ 40,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• 30-11-2023 ਤੱਕ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 37,490 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 50 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 10,401 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 284 ਮੈਗਾਵਾਟ 2023 ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 49 ਲੱਖ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ / ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸੋਧੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਕੰਪੋਨੈਂਟ 'ਸੀ' ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੜੀਵਾਰ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ 'ਬੀ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਲਾਗਤ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਓਐੱਮ ਮਿਤੀ 20.11.2023 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਾਜ ਸ਼ੇਅਰ ਉਪਬੰਧ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਓਐੱਮ ਮਿਤੀ 11.09.2023 ਤੱਕ, ਕੰਪੋਨੈਂਟ 'ਸੀ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਸੀਆਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਛੋਟ 31.03.2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ
• ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 741 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਲਗਭਗ 2.77 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਜੈਵਿਕ ਊਰਜਾ
• ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਨਾ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਦੀ 105 ਐੱਮਡਬਲਿਊਈਕਿਊ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• 12,693 ਛੋਟੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 1.107 ਐੱਮਡਬਲਿਊਈਕਿਊ (ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ) ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਨੋਨੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 46,000 ਛੋਟੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• 180 ਟੀਪੀਐੱਚ (ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰੀਕੇਟ/ਪੈਲੈਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
1. ਸਲਾਨਾ ਬਿਡਿੰਗ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ
• ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਆਰਈਆਈਏਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਰਈ ਊਰਜਾ ਬੋਲੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਬਿਡਿੰਗ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀ 2023-24 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਹਰ ਸਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 31.12.2023 ਤੱਕ ਚਾਰ ਆਰਈਆਈਏਜ਼ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ) ਵਲੋਂ 35.51 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
1. ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ)
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਐਕਟ, 2001 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਰਚ 2030 ਤੱਕ ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ) ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹਿੱਸਾ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਣ ਲਈ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਦਾ 29.91 ਫੀਸਦ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ 2029-30 ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵੱਧ ਕੇ 43.33 ਫੀਸਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
• 'ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਡ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ (ਡੀਆਰਈ)' ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਆਰਪੀਓ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
1. ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦਾ ਵਧਦਾ ਕੱਦ
• ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ 13.03.2023 ਨੂੰ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀ (ਆਈਐੱਫਸੀ)' ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• 1.09.2023 ਨੂੰ, ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਮ ਨੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ) ਲਈ 26,87,76,471 ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 26,87,76,471 ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਓਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ।
• ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ) ₹32 ਪ੍ਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ (ਪ੍ਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ₹22 ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ₹10 ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਵੈਲਿਊ ਦੇ ਲਗਭਗ 67.19 ਕਰੋੜ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਜਨਤਕ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ 21 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ 23 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋਈ। ਆਈਪੀਓ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 38.80 ਗੁਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ (ਕਿਊਆਈਬੀਜ਼) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 104.57 ਗੁਣਾ ਗਾਹਕੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 24.16 ਗੁਣਾ ਬੋਲੀ ਲੱਗੀ। ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ 29 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਈ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਏ। ਪ੍ਰੀ-ਓਪਨ ਟਰੇਡਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 56% ਦਾ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ₹60 ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਉਪਰਲੇ ਸਰਕਟ 'ਤੇ ਬੰਦ ਹੋਇਆ। 29 ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਸਟਾਕ ਐੱਨਐੱਸਈ 'ਤੇ ₹102.20 'ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੈ। ਆਈਪੀਓ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪੋਸਟ-ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਪੇਡ-ਅਪ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਦਾ 75% ਹੈ। ਆਈਪੀਓ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੂੰ 'ਅਨੁਸੂਚੀ B' ਤੋਂ 'ਅਨੁਸੂਚੀ A' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਓਐੱਮ ਮਿਤੀ 29 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਇੰਡੀਆ ਰੇਟਿੰਗਸ ਨੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ 'AA+' (ਆਊਟਲੁੱਕ: ਸਕਾਰਾਤਮਕ) ਤੋਂ 'ਏਏਏ' (ਆਊਟਲੁੱਕ: ਸਥਿਰ) ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਆਰਏ ਨੇ ਵੀ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀਆਂ ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ 'AA+' (ਆਊਟਲੁੱਕ: ਸਕਾਰਾਤਮਕ) ਤੋਂ 'AAA' (ਆਊਟਲੁੱਕ: ਸਥਿਰ) ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਿੰਗ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਫਰੈਂਚਾਈਜ਼ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 25,743.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਆਰਜ਼ੀ) ਅਤੇ 23,510.69 ਕਰੋੜ (ਆਰਜ਼ੀ) ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਸਨ।
1. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਸੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ 14-15 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਇਰੇਨਾ) ਦੀ 13ਵੀਂ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਹੈ।
1. ਜੀ 20 ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੇਰਪਾ ਟਰੈਕ ਦੇ ਅਧੀਨ 13 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਨਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
• ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਨ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੌਰਾਨ 4 ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ 20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਈਏ, ਇਰੇਨਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਏਡੀਬੀ, ਸੀਈਐੱਮ-ਐੱਮਆਈ, ਯੂਐੱਨਆਈਡੀਓ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਈਐੱਫ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਥਿਰਤਾ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਰਾਬਰ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਭਵ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
• ਚੌਥੀ ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਈਟੀਐੱਮਐੱਮ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਜੀ 20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਜੀ 20 ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ 22 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਸਾਰੇ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਜਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਈਟੀਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ, ਜੀ 20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨਤੀਜੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਚੇਅਰ ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਈਟੀਐੱਮਐੱਮ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਹਾਈਡਰੋਜਨ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਿਧਾਂਤ" ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀ 20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਦੀ 6ਵੀਂ ਸਭਾ
• ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦਾ 6ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ।
• ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ 121 ਦੇਸ਼ਾਂ, 20 ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 09 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 20 ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ 8 ਉਪ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ 05 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਸੀ।