Ministry of Mines
Mines Ministry Publishes Draft Rules for Offshore Mineral Blocks Auction for Public Consultation
Recently Amended OAMDR Act Ensures Transparent & Non-discriminatory Auction Process
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Delhi
Ministry of Mines administers the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002 [OAMDR Act]. The Act provides for development and regulation of mineral resources in the territorial waters, continental shelf, exclusive economic zone and other maritime zones of India and to provide for matters connected therewith or incidental thereto.
The OAMDR Act has recently been amended w.e.f. 17.08.2023 which introduced transparent and non-discretionary auction process as the method of allocation of operating rights in the offshore areas. Also, provision has been made for establishing a trust to work for mining affected persons and for increasing exploration, providing relief upon occurrence of any disaster etc. The amendment also removed process of discretionary renewals and provided uniform lease period of fifty years, introduced composite licence, provided for area limits of various operating rights, provided for easy transfer of composite licence and production lease, etc.
Further, Ministry has identified some blocks in exclusive economic zone of India, i.e., beyond territorial water (12 nautical miles), for the minerals lime-mud & poly metallic nodules. In this regard, Ministry has sought comments/inputs from concerned Ministries/Department for availability of the offshore blocks for grant of operating rights to avoid any overlapping with the projects.
In order to implement the provisions of the amended Act, the Ministry has framed two draft rules i.e., (i) Offshore Areas Mineral Auction Rules & (ii) Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules. The said draft rules have been uploaded in the Ministry’s official website i.e., https://mines.gov.in/webportal/home on 26.12.2023 for seeking comments from the stake holders within a period of 30 days i.e., upto 25.01.2024.
The draft Offshore Areas Mineral Auction Rules are broadly based on the Mineral (Auction) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. The Salient features of draft Offshore Areas Mineral (Auction) Rules are as follows:
1. Bidding: The composite licence and production lease shall be granted through an ascending forward online electronic auction.
2. Upfront Payment: Offshore Auction Rules envisage upfront payment for production lease of an amount equal to, lower of 0.50% of the value of estimated resources or rupees 100 crore. It will be payable to the Central Government in three installments of 20%; 20%; and 60%.
3. Performance Security: Performance security amount will be equal to, lower of (a) 0.50% of value of estimated resources or rupees 100 crore in the case of production lease; and (b) 0.25% of value of estimated resources or rupees 50 crore in the case of composite licence.
4. Net worth requirements for auction of production lease will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 200 crore rupees.
(v) Net worth requirements for auction of composite licence will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 100 crore rupees.
Further, for blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the net worth requirement would be Rs.25 crore.
(vi) Bid Security: bid security shall be for an amount equivalent to 0.25 per cent of the value of estimated resources or Rs.10 crore, whichever is lower.
For blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the bid security shall be Rs.5 lakh per standard block.
The draft Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules are broadly based on the Minerals (Evidence of Mineral Contents) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. These draft rules provides norms of exploration of various types of minerals & deposits. The draft rules proposes at least G2 level of exploration (General Exploration) for considering a block for auction for production lease. However, in case of blocks of Construction Grade Silica Sand and Lime Mud or Calcareous Mud, auction for product in lease can be made at G3 level of exploration also. For grant of composite licence, the block should be explored upto G4 level of exploration or mineral potentiality of the mineral block should be identified.
Ministry of Mines is also in the process of framing other rules under the OAMDR Act, such as, the Offshore Areas Mineral Conservation and Development Rules; Offshore Areas Mineral Concession Rules; Offshore Areas Mineral Trust Rules, etc.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਤੱਟੀ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਖਰੜਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2002 [ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ] ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਟ ਖੇਤਰੀ ਪਾਣੀਆਂ, ਮਹਾਦੀਪੀ ਸ਼ੈਲਫ, ਨਿਵੇਕਲੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਾਂ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 17.08.2023 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਜੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਭੇਦਭਾਅਪੂਰਨ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਫ਼ਤ ਆਦਿ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਐਕਟ ਅਖਤਿਆਰੀ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਲੀਜ਼ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਆਦਿ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਿਜ ਚੂਨੇ-ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪੌਲੀ ਮੈਟਲਿਕ ਨੋਡਿਊਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਪਾਣੀਆਂ (12 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ) ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਕੁਝ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਓਵਰਲੈਪ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਤੱਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਹਨ।
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਐਕਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੋ ਖਰੜਾ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਹਨ: (i) ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਨਿਲਾਮੀ ਨਿਯਮ ਅਤੇ (ii) ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮ। ਉਕਤ ਖਰੜਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ 26 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://mines.gov.in/webportal/home 'ਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਭਾਵ 25 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗਣ ਲਈ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਨਿਲਾਮੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜ (ਨਿਲਾਮੀ) ਨਿਯਮਾਂ, 2015 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਖਰੜਾ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ (ਨਿਲਾਮੀ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਬੋਲੀ: ਸਮੁੱਚਾ ਲਾਇਸੰਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟਾ ਇੱਕ ਵਧਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਨਿਲਾਮੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨ: ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 20 ਫੀਸਦੀ, 20 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 60 ਫੀਸਦੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਕਮ (ਏ) ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ; ਅਤੇ (ਬੀ) ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ 0.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਏਗੀ।
4. ਉਤਪਾਦਨ ਲੀਜ਼ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ: ਇਹ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸ਼ੁੱਧ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
5. ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਇਸੰਸ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸ਼ੁੱਧ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ਦੀ ਲੋੜ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
1. ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 0.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਕਮ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਹਨਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਰੋਤ ਮੁੱਲ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਕਮ ਪ੍ਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਲਾਕ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜ (ਖਣਿਜ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸਬੂਤ) ਨਿਯਮ, 2015 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ। ਇਹ ਖਰੜਾ ਨਿਯਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖਰੜਾ ਨਿਯਮ ਉਤਪਾਦਨ ਲੀਜ਼ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਵਿਚਾਰੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਜੀ2 ਪੱਧਰ ਦੀ ਖੋਜ (ਆਮ ਖੋਜ) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਿਰਮਾਣ ਗ੍ਰੇਡ ਸਿਲਿਕਾ ਰੇਤ ਅਤੇ ਚੂਨੇ-ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਕੈਲਕੇਰੀਅਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਜੀ3 ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਵੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ, ਬਲਾਕ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਜੀ4 ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਦੀ ਖਣਿਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਰ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਯਮ, ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਛੋਟ ਨਿਯਮ, ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਟ੍ਰਸਟ ਨਿਯਮ ਆਦਿ।