ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹರಾಜಿನ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಎಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2002 [ಒಎಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ] ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯುಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಜಲಪ್ರದೇಶ, ಭೂಖಂಡದ ಶೆಲ್ಫ್,ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಡಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಎಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 17.08.2023 ರಿಂದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಿವೇಚನಾರಹಿತ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಯಾವುದೇ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ವಿವೇಚನಾತ್ಮಕ ನವೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಏಕರೂಪದ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು, ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರದೇಶ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು, ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಇತ್ಯಾದಿ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೀರಿನ ಆಚೆಗೆ (12 ನಾಟಿಕಲ್ ಮೈಲಿಗಳು) ಸುಣ್ಣ-ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಪಾಲಿ ಮೆಟಾಲಿಕ್ ನಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅತಿಕ್ರಮಣವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು / ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ.
ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಎರಡು ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, (i) ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಖನಿಜ ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು (ii) ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವ ನಿಯಮಗಳು. ಈ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 26.12.2023 ರಂದು https://mines.gov.in/webportal/homeಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 25.01.2024 ರವರೆಗೆ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳಕರಡು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ನಿಯಮಗಳು, 2015 ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ನಿಯಮಗಳ ಕರಡು ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್: ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
2. ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿ:ಕಡಲಾಚೆಯ ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳು ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 0.50% ಅಥವಾ 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಮೊತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 20% ನ ಮೂರು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು; 20%; ಮತ್ತು 60%.
3. ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಭದ್ರತೆ: ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮೊತ್ತವು ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 0.50% ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು (ಬಿ) ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 0.25% ಅಥವಾ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 50 ಕೋಟಿ ರೂ.
4. ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಹರಾಜಿಗೆ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳುಬ್ಲಾಕ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆ 200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರುವುದಿಲ್ಲ.
(v) ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯ ಹರಾಜಿಗೆ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳುಬ್ಲಾಕ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಂದಾಜು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಿಗೆ, ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆ 25 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
(vi) ಬಿಡ್ ಭದ್ರತೆ: ಬಿಡ್ ಭದ್ರತೆಯು ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇಕಡಾ 0.25 ಅಥವಾ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಂದಾಜು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಿಗೆ, ಬಿಡ್ ಭದ್ರತೆಯು ಪ್ರತಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವನಿಯಮಗಳು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳು (ಖನಿಜಾಂಶಗಳ ಪುರಾವೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2015 ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಈ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕರಡು ನಿಯಮಗಳು ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುತ್ತಿಗೆಗಾಗಿ ಹರಾಜಿಗೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಜಿ 2 ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು (ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರಿಶೋಧನೆ) ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕನ್ಸ್ಟ್ರಕ್ಷನ್ ಗ್ರೇಡ್ ಸಿಲಿಕಾ ಮರಳು ಮತ್ತು ಸುಣ್ಣದ ಮಣ್ಣು ಅಥವಾ ಕ್ಯಾಲ್ಕೇರಿಯಸ್ ಮಣ್ಣಿನ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುತ್ತಿಗೆಯಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಜಿ 3 ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಹರಾಜು ಮಾಡಬಹುದು. ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡಲು, ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ಜಿ 4 ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೋಧನೆಯವರೆಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಅಥವಾ ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ನ ಖನಿಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಎಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಇತರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳು; ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿ ನಿಯಮಗಳು; ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಖನಿಜ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಯಮಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ.

Ministry of Mines
Mines Ministry Publishes Draft Rules for Offshore Mineral Blocks Auction for Public Consultation
Recently Amended OAMDR Act Ensures Transparent & Non-discriminatory Auction Process
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Delhi
Ministry of Mines administers the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002 [OAMDR Act]. The Act provides for development and regulation of mineral resources in the territorial waters, continental shelf, exclusive economic zone and other maritime zones of India and to provide for matters connected therewith or incidental thereto.
The OAMDR Act has recently been amended w.e.f. 17.08.2023 which introduced transparent and non-discretionary auction process as the method of allocation of operating rights in the offshore areas. Also, provision has been made for establishing a trust to work for mining affected persons and for increasing exploration, providing relief upon occurrence of any disaster etc. The amendment also removed process of discretionary renewals and provided uniform lease period of fifty years, introduced composite licence, provided for area limits of various operating rights, provided for easy transfer of composite licence and production lease, etc.
Further, Ministry has identified some blocks in exclusive economic zone of India, i.e., beyond territorial water (12 nautical miles), for the minerals lime-mud & poly metallic nodules. In this regard, Ministry has sought comments/inputs from concerned Ministries/Department for availability of the offshore blocks for grant of operating rights to avoid any overlapping with the projects.
In order to implement the provisions of the amended Act, the Ministry has framed two draft rules i.e., (i) Offshore Areas Mineral Auction Rules & (ii) Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules. The said draft rules have been uploaded in the Ministry’s official website i.e., https://mines.gov.in/webportal/home on 26.12.2023 for seeking comments from the stake holders within a period of 30 days i.e., upto 25.01.2024.
The draft Offshore Areas Mineral Auction Rules are broadly based on the Mineral (Auction) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. The Salient features of draft Offshore Areas Mineral (Auction) Rules are as follows:
1. Bidding: The composite licence and production lease shall be granted through an ascending forward online electronic auction.
2. Upfront Payment: Offshore Auction Rules envisage upfront payment for production lease of an amount equal to, lower of 0.50% of the value of estimated resources or rupees 100 crore. It will be payable to the Central Government in three installments of 20%; 20%; and 60%.
3. Performance Security: Performance security amount will be equal to, lower of (a) 0.50% of value of estimated resources or rupees 100 crore in the case of production lease; and (b) 0.25% of value of estimated resources or rupees 50 crore in the case of composite licence.
4. Net worth requirements for auction of production lease will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 200 crore rupees.
(v) Net worth requirements for auction of composite licence will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 100 crore rupees.
Further, for blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the net worth requirement would be Rs.25 crore.
(vi) Bid Security: bid security shall be for an amount equivalent to 0.25 per cent of the value of estimated resources or Rs.10 crore, whichever is lower.
For blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the bid security shall be Rs.5 lakh per standard block.
The draft Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules are broadly based on the Minerals (Evidence of Mineral Contents) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. These draft rules provides norms of exploration of various types of minerals & deposits. The draft rules proposes at least G2 level of exploration (General Exploration) for considering a block for auction for production lease. However, in case of blocks of Construction Grade Silica Sand and Lime Mud or Calcareous Mud, auction for product in lease can be made at G3 level of exploration also. For grant of composite licence, the block should be explored upto G4 level of exploration or mineral potentiality of the mineral block should be identified.
Ministry of Mines is also in the process of framing other rules under the OAMDR Act, such as, the Offshore Areas Mineral Conservation and Development Rules; Offshore Areas Mineral Concession Rules; Offshore Areas Mineral Trust Rules, etc.