గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజా సంప్రదింపుల కోసం ఆఫ్‌షోర్ మినరల్ బ్లాక్‌ల వేలానికి సంబంధించిన డ్రాఫ్ట్ నియమాలను ప్రచురించిన గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇటీవల సవరించిన ఓఏఎండిఆర్‌ చట్టం పారదర్శక & వివక్షత లేని వేలం ప్రక్రియను నిర్ధారిస్తుంది
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Hyderabad
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ (డెవలప్‌మెంట్ & రెగ్యులేషన్) యాక్ట్, 2002 [ఓఏఎండిఆర్‌ చట్టంని నిర్వహిస్తుంది. భారతదేశంలోని ప్రాదేశిక జలాలు, కాంటినెంటల్ షెల్ఫ్, ఎక్స్‌క్లూజివ్ ఎకనామిక్ జోన్ మరియు ఇతర సముద్ర ప్రాంతాలలో ఖనిజ వనరుల అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ కోసం చట్టం అందిస్తుంది మరియు దానితో అనుసంధానించబడిన లేదా యాదృచ్ఛికమైన విషయాలను అందిస్తుంది.
ఓఏఎండిఆర్‌ చట్టం ఇటీవల సవరించబడింది. ఈ చట్టం 17.08.2023 నుండి అమల్లోకి వచ్చింది. ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంతాలలో నిర్వహణ హక్కుల కేటాయింపు పద్ధతిగా పారదర్శక మరియు విచక్షణ లేని వేలం ప్రక్రియను ప్రవేశపెట్టింది. అలాగే మైనింగ్ ప్రభావిత వ్యక్తుల కోసం పని చేయడానికి మరియు అన్వేషణను పెంచడానికి, ఏదైనా విపత్తు సంభవించినప్పుడు ఉపశమనం అందించడానికి ఒక ట్రస్ట్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఏర్పాటు చేయబడింది. సవరణ విచక్షణతో కూడిన పునరుద్ధరణ ప్రక్రియను కూడా తొలగించి యాభై సంవత్సరాల ఏకరీతి లీజు వ్యవధిని అందించింది. మిశ్రమ లైసెన్స్‌ను ప్రవేశపెట్టింది. వివిధ నిర్వహణ హక్కుల యొక్క ప్రాంత పరిమితుల కోసం అందించబడింది, మిశ్రమ లైసెన్స్ మరియు ఉత్పత్తి లీజు మొదలైనవాటిని సులభంగా బదిలీ చేయడానికి అందించబడింది.
ఇంకా మంత్రిత్వశాఖ భారతదేశంలోని ప్రత్యేక ఆర్థిక జోన్‌లో కొన్ని బ్లాక్‌లను గుర్తించింది. అంటే ప్రాదేశిక నీటి (12 నాటికల్ మైళ్లు) దాటి ఖనిజాలు లైమ్-మడ్ & పాలీ మెటాలిక్ నోడ్యూల్స్ కోసం ఇవి గుర్తించబడ్డాయి. ఈ విషయంలో ప్రాజెక్ట్‌లతో అతివ్యాప్తి చెందకుండా ఉండటానికి నిర్వహణ హక్కుల మంజూరు కోసం ఆఫ్‌షోర్ బ్లాక్‌ల లభ్యత కోసం మంత్రిత్వ శాఖ సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ నుండి వ్యాఖ్యలు/ఇన్‌పుట్‌లను కోరింది.
సవరించిన చట్టంలోని నిబంధనలను అమలు చేయడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ రెండు ముసాయిదా నియమాలను రూపొందించింది, అనగా (i) ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంతాల ఖనిజ వేలం నియమాలు & (ii) ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంతాలు ఖనిజ వనరుల నిబంధనల ఉనికి. పేర్కొన్న ముసాయిదా నియమాలు 30 రోజుల వ్యవధిలో అంటే 25.01.2024 వరకు వాటాదారుల నుండి వ్యాఖ్యలను కోరడం కోసం 26.12.2023న మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అధికారిక వెబ్‌సైట్ అంటే https://mines.gov.in/webportal/homeలో అప్‌లోడ్ చేయబడ్డాయి. .
ముసాయిదా ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ వేలం నియమాలు ఎంఎండిఆర్‌ చట్టం కింద రూపొందించబడిన ఖనిజ (వేలం) నియమాలు, 2015పై ఆధారపడి ఉన్నాయి. డ్రాఫ్ట్ ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ (వేలం) నియమాల యొక్క ముఖ్య లక్షణాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. బిడ్డింగ్: కాంపోజిట్ లైసెన్స్ మరియు ప్రొడక్షన్ లీజు ఆరోహణ ఫార్వర్డ్ ఆన్‌లైన్ ఎలక్ట్రానిక్ వేలం ద్వారా మంజూరు చేయబడుతుంది.
2. ముందస్తు చెల్లింపు: ఆఫ్‌షోర్ వేలం నియమాలు, అంచనా వనరుల విలువలో 0.50% లేదా 100 కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువ మొత్తంలో ఉత్పత్తి లీజుకు ముందస్తు చెల్లింపును ఊహించాయి. ఇది మూడు వాయిదాలలో 20% ; 20%; మరియు 60% కేంద్ర ప్రభుత్వానికి చెల్లించబడుతుంది.
3. పనితీరు భద్రత: పనితీరు భద్రత మొత్తం (ఏ) అంచనా వనరుల విలువలో 0.50% లేదా ఉత్పత్తి లీజు విషయంలో 100 కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువగా ఉంటుంది; మరియు (బి) అంచనా వనరుల విలువలో 0.25% లేదా మిశ్రమ లైసెన్స్ విషయంలో 50 కోట్ల రూపాయలు.
4. ఉత్పత్తి లీజు వేలం కోసం నికర విలువ అవసరాలు బ్లాక్‌లోని అంచనా వనరుల విలువపై ఆధారపడి ఉంటాయి. అయితే, నికర విలువ అవసరం రూ.200 కోట్ల రూపాయలు మించదు.
5. కాంపోజిట్ లైసెన్స్ వేలం కోసం నికర విలువ అవసరాలు బ్లాక్‌లోని అంచనా వనరుల విలువపై ఆధారపడి ఉంటాయి. అయితే, నికర విలువ అవసరం రూ. 100 కోట్ల రూపాయలు మించదు. ఇంకా, అంచనా వేయబడిన వనరుల విలువను లెక్కించడానికి ఖనిజ వనరుల అంచనా పరిమాణాన్ని అంచనా వేయడం సాధ్యం కాని బ్లాకులకు నికర విలువ రూ.25 కోట్లు అవసరం.
6. బిడ్ సెక్యూరిటీ: బిడ్ సెక్యూరిటీ అనేది అంచనా వేసిన వనరుల విలువలో 0.25 శాతం లేదా రూ. 10 కోట్లకు సమానమైన మొత్తానికి, ఏది తక్కువైతే అది.
అంచనా వేయబడిన వనరుల విలువను లెక్కించడానికి ఖనిజ వనరుల అంచనా పరిమాణాన్ని అంచనా వేయడం సాధ్యం కాని బ్లాక్‌ల కోసం, బిడ్ సెక్యూరిటీ ప్రతి స్టాండర్డ్ బ్లాక్‌కు రూ.5 లక్షలు.
ముసాయిదా ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ ఎగ్జిస్టెన్స్ ఆఫ్ మినరల్ రిసోర్సెస్ రూల్స్ విస్తృతంగా ఎంఎండిఆర్‌ చట్టం కింద రూపొందించబడిన ఖనిజాల (ఖనిజ విషయాల సాక్ష్యం) నియమాలు, 2015పై ఆధారపడి ఉన్నాయి. ఈ ముసాయిదా నియమాలు వివిధ రకాల ఖనిజాలు & నిక్షేపాల అన్వేషణ నిబంధనలను అందిస్తాయి. డ్రాఫ్ట్ నియమాలు ఉత్పత్తి లీజు కోసం వేలం కోసం ఒక బ్లాక్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకోవడానికి కనీసం జీ2 స్థాయి అన్వేషణ (జనరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్)ను ప్రతిపాదించాయి. ఏదేమైనప్పటికీ నిర్మాణ గ్రేడ్ సిలికా ఇసుక మరియు లైమ్ మడ్ లేదా సున్నపు మట్టి బ్లాక్‌ల విషయంలో లీజులో ఉన్న ఉత్పత్తి కోసం వేలం జీ3 స్థాయి అన్వేషణలో కూడా చేయవచ్చు. కాంపోజిట్ లైసెన్స్ మంజూరు కోసం, బ్లాక్‌ను జీ4 స్థాయి అన్వేషణ స్థాయి వరకు అన్వేషించాలి లేదా మినరల్ బ్లాక్ యొక్క ఖనిజ సంభావ్యతను గుర్తించాలి.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఓఏఎండిఆర్‌ చట్టం కింద ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ కన్జర్వేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ రూల్స్ ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంతాల ఖనిజ రాయితీ నియమాలు; ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ ట్రస్ట్ నియమాలు మొదలైన నిబంధనలను రూపొందించే ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది.

Ministry of Mines
Mines Ministry Publishes Draft Rules for Offshore Mineral Blocks Auction for Public Consultation
Recently Amended OAMDR Act Ensures Transparent & Non-discriminatory Auction Process
28 DEC 2023 11:04AM by PIB Delhi
Ministry of Mines administers the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002 [OAMDR Act]. The Act provides for development and regulation of mineral resources in the territorial waters, continental shelf, exclusive economic zone and other maritime zones of India and to provide for matters connected therewith or incidental thereto.
The OAMDR Act has recently been amended w.e.f. 17.08.2023 which introduced transparent and non-discretionary auction process as the method of allocation of operating rights in the offshore areas. Also, provision has been made for establishing a trust to work for mining affected persons and for increasing exploration, providing relief upon occurrence of any disaster etc. The amendment also removed process of discretionary renewals and provided uniform lease period of fifty years, introduced composite licence, provided for area limits of various operating rights, provided for easy transfer of composite licence and production lease, etc.
Further, Ministry has identified some blocks in exclusive economic zone of India, i.e., beyond territorial water (12 nautical miles), for the minerals lime-mud & poly metallic nodules. In this regard, Ministry has sought comments/inputs from concerned Ministries/Department for availability of the offshore blocks for grant of operating rights to avoid any overlapping with the projects.
In order to implement the provisions of the amended Act, the Ministry has framed two draft rules i.e., (i) Offshore Areas Mineral Auction Rules & (ii) Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules. The said draft rules have been uploaded in the Ministry’s official website i.e., https://mines.gov.in/webportal/home on 26.12.2023 for seeking comments from the stake holders within a period of 30 days i.e., upto 25.01.2024.
The draft Offshore Areas Mineral Auction Rules are broadly based on the Mineral (Auction) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. The Salient features of draft Offshore Areas Mineral (Auction) Rules are as follows:
1. Bidding: The composite licence and production lease shall be granted through an ascending forward online electronic auction.
2. Upfront Payment: Offshore Auction Rules envisage upfront payment for production lease of an amount equal to, lower of 0.50% of the value of estimated resources or rupees 100 crore. It will be payable to the Central Government in three installments of 20%; 20%; and 60%.
3. Performance Security: Performance security amount will be equal to, lower of (a) 0.50% of value of estimated resources or rupees 100 crore in the case of production lease; and (b) 0.25% of value of estimated resources or rupees 50 crore in the case of composite licence.
4. Net worth requirements for auction of production lease will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 200 crore rupees.
(v) Net worth requirements for auction of composite licence will depend on the value of estimated resources in the block. However, net worth requirement will not exceed Rs. 100 crore rupees.
Further, for blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the net worth requirement would be Rs.25 crore.
(vi) Bid Security: bid security shall be for an amount equivalent to 0.25 per cent of the value of estimated resources or Rs.10 crore, whichever is lower.
For blocks whose estimated quantity of mineral resources is not possible to be assessed for calculating the value of estimated resources, the bid security shall be Rs.5 lakh per standard block.
The draft Offshore Areas Existence of Mineral Resources Rules are broadly based on the Minerals (Evidence of Mineral Contents) Rules, 2015 framed under the MMDR Act. These draft rules provides norms of exploration of various types of minerals & deposits. The draft rules proposes at least G2 level of exploration (General Exploration) for considering a block for auction for production lease. However, in case of blocks of Construction Grade Silica Sand and Lime Mud or Calcareous Mud, auction for product in lease can be made at G3 level of exploration also. For grant of composite licence, the block should be explored upto G4 level of exploration or mineral potentiality of the mineral block should be identified.
Ministry of Mines is also in the process of framing other rules under the OAMDR Act, such as, the Offshore Areas Mineral Conservation and Development Rules; Offshore Areas Mineral Concession Rules; Offshore Areas Mineral Trust Rules, etc.