Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviews Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 with 50 Pensioners Welfare Associations and Nodal Officers of 16 Banks
Government targets 50 lakh DLCs by Central Government Pensioners by end of March, 2024
Saturation approach to ensure Digital Life Certificate submission by all pensioners, highly-focused approach to be adopted for DLC’s of super senior pensioners above 80 years of age
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare lauds contribution of Pension Disbursing Banks, Pensioner Welfare Associations, UIDAI, Dept of Ex-Servicemen’s Welfare in making Nationwide DLC Campaign 2.0 from November 1-30, 2023 a success
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Delhi
Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) organized a Nation- wide Digital Life Certificate Campaign from 1st to 30th November, 2023 at 602 locations in 105 cities across the country, in collaboration with 16 Pension Disbursing Banks, all Ministries/ Departments, 50 Pensioners’ Welfare Association, UIDAI, MeitY, with a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate.
In this regard, Shri V Srinivas, Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviewed the progress of the Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 on 26.12.23 with 290 Nodal Officers from16 Pension Disbursing Banks and 50 Pensioners Welfare Associations. Secretary (P&PW) commended the yeomen services of Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Welfare Associations in reaching out to pensioners and enabling them to submit Digital Life Certificates, in particular through Face Authentication Technique. Bank officials and Pensioners Welfare Associations have visited homes/ hospitals of bed-ridden/ infirm pensioners and generated their DLCs which was hugely beneficial to these pensioners.
Under the DLC Campaign 2.0 upto December 2023, 1.29 Crore pensioners have submitted DLCs, of which, more than 41 Lakh are Central Government Pensioners. As a result of the Campaign, the number of DLCs generated using Face Authentication Technique is more than 21.34 lakh, using Bio-metrics is 97.13 lakh and using Iris is 10.95 lakh. Of this, for Central Government Pensioners, 10.43 lakh is through Face Authentication, 28.90 lakh using Bio-metric and 2.33 lakh using Iris. Analysis of the age- wise generation of DLCs reveals that more than 27,000 pensioners above the age of 90 years and more than 2.84 lakh pensioners in the age group 80 to 90 years have used digital
mode. As per the dedicated DLC Portal created by the Department, the five leading States for DLC generation are Maharashtra, Uttar Pradesh, West Bengal, Tamil Nadu and Kerala having generated 5.48 lakh, 5.03 lakh, 2.81 lakh, 2.78 lakh and 2.44 lakh DLCs respectively. The leading five Banks for DLC generation are State Bank of India, Punjab National Bank, Canara Bank, Bank of India and Central Bank of India which are also the leading Pension Disbursing Banks, with more than 8.22 lakh, 2.59 lakh, 0.92 lakh, 0.74 lakh and 0.69 lakh DLCs respectively.
Secretary (P&PW) said that a 100% saturation approach should be adopted by all the stakeholders to achieve the target of 50 lakh DLCs of Central Government Pensioners by the end of the Campaign, i.e., 31st March, 2024. A high-focus approach should be adopted for pensioners above 80 years of age. Digital empowerment of pensioners is a stated goal of the Government with a policy of ‘Minimum Government - Maximum Governance’.
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare said that an exception list of pensioners, who have not submitted their life certificate till now, will be provided by Banks to all PWAs to enable associations to adopt 100% saturation approach to achieve the target of 50 Lakh DLCs. Pension Disbursing Banks will undertake a disaggregated review of the camps held with all nodal officers to identify success stories and areas of improvements. Secretary also said that the successful implementation of Nationwide DLC Campaign 2.0 in 2023, raises expectations for a more ambitious Nationwide DLC Campaign 3.0 in November, 2024.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગે 50 પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશનો અને 16 બેંકોના નોડલ અધિકારીઓ સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અભિયાન 2.0ની સમીક્ષા કરી
સરકારે માર્ચ, 2024ના અંત સુધીમાં કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનરો દ્વારા 50 લાખ ડીએલસીનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે
તમામ પેન્શનર્સ દ્વારા ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સુપરત કરવાની ખાતરી કરવા માટે સંતૃપ્તિનો અભિગમ, 80 વર્ષથી વધુ ઉંમરના સુપર સિનિયર પેન્શનર્સના ડીએલસી માટે અત્યંત કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવામાં આવશે
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના સચિવે 1 થી 30 નવેમ્બર, 2023 સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી ડીએલસી અભિયાન 2.0ને સફળ બનાવવામાં બેંકો, પેન્શનર વેલ્ફેર એસોસિએશન્સ, યુઆઈડીએઆઈ, ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ વિભાગના યોગદાનની પ્રશંસા કરી
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનર્સ વેલ્ફેર વિભાગ (ડીઓપીપીડબ્લ્યુ)એ દેશભરના 105 શહેરોમાં 602 સ્થળોએ, 16 પેન્શન વિતરણ બેંકો, તમામ મંત્રાલયો / વિભાગો, 50 પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશન, યુઆઈડીએઆઈ, એમઈઆઈટીવાયના સહયોગથી, ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિટ કરવા માટે ડીએલસી / ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે કેન્દ્ર સરકારના તમામ પેન્શનર્સ તેમજ પેન્શન વિતરણ સત્તામંડળોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાના હેતુથી 1 થી 30 નવેમ્બર, 2023 દરમિયાન રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અભિયાનનું આયોજન કર્યું હતું.
આ સંબંધમાં પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગનાં સચિવ શ્રી વી શ્રી નિવાસે 26.12.23નાં રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અભિયાન 2.0ની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી, જેમાં 16 પેન્શન વિતરણ બેંકોનાં 290 નોડલ અધિકારીઓ અને 50 પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશનનાં નોડલ અધિકારીઓ સામેલ હતાં. સચિવ (પીએન્ડપીડબલ્યુ)એ પેન્શનર્સ સુધી પહોંચવામાં પેન્શન વિતરણ બેંકો અને પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશનોની પેન્શનર્સ સાથેની સેવાઓની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને ખાસ કરીને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનિક મારફતે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સુપરત કરવા સક્ષમ બનાવ્યા હતા. બેંક અધિકારીઓ અને પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશનોએ પથારીવશ/અશક્ત પેન્શનર્સનાં ઘરો/હોસ્પિટલોની મુલાકાત લીધી છે અને તેમનાં ડીએલસી જનરેટ કર્યા છે, જે આ પેન્શનર્સ માટે ખૂબ જ લાભદાયક છે.
ડીએલસી અભિયાન 2.0 હેઠળ ડિસેમ્બર, 2023 સુધી 1.29 કરોડ પેન્શનર્સે ડીએલસી સુપરત કરી છે, જેમાંથી 41 લાખથી વધારે કેન્દ્ર સરકારનાં પેન્શનર્સ છે. આ ઝુંબેશના પરિણામે, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનિકનો ઉપયોગ કરીને જનરેટ કરવામાં આવેલા ડીએલસીની સંખ્યા 21.34 લાખથી વધુ છે, બાયો-મેટ્રિક્સનો ઉપયોગ 97.13 લાખ અને આઇરિસનો ઉપયોગ 10.95 લાખ છે. તેમાંથી કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનર્સ માટે 10.43 લાખ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન, 28.90 લાખ બાયો-મેટ્રિકનો ઉપયોગ અને 2.33 લાખ આઇરિસનો ઉપયોગ કરે છે. ડી.એલ.સી.ની ઉંમર મુજબના સર્જનના વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે 90 વર્ષથી વધુ વયના 27,000 થી વધુ પેન્શનરો અને 80 થી 90 વર્ષની વયજૂથના 2.84 લાખથી વધુ પેન્શનરોએ ડિજિટલનો ઉપયોગ કર્યો છે
મોડ. વિભાગ દ્વારા રચવામાં આવેલા સમર્પિત ડીએલસી પોર્ટલ અનુસાર, ડીએલસી ઉત્પાદન માટે પાંચ અગ્રણી રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ અને કેરળમાં અનુક્રમે 5.48 લાખ, 5.03 લાખ, 2.81 લાખ, 2.78 લાખ અને 2.44 લાખ ડીએલસીનું ઉત્પાદન થયું છે. ડીએલસી ઉત્પાદન માટે અગ્રણી પાંચ બેંકોમાં સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા, પંજાબ નેશનલ બેંક, કેનેરા બેંક, બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને સેન્ટ્રલ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાનો સમાવેશ થાય છે, જે અનુક્રમે 8.22 લાખ, 2.59 લાખ, 0.92 લાખ, 0.74 લાખ અને 0.69 લાખ ડીએલસી સાથે અગ્રણી પેન્શન વિતરણ બેંકો પણ છે.
સચિવ (પીએન્ડપીડબ્લ્યુ) એ જણાવ્યું હતું કે, અભિયાનના અંત સુધીમાં એટલે કે, 31 માર્ચ, 2024 ના અંત સુધીમાં કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનર્સના 50 લાખ ડીએલસીના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવા માટે તમામ હિસ્સેદારો દ્વારા 100% સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. 80 વર્ષથી વધુ વયના પેન્શનરો માટે હાઈ-ફોકસ અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. પેન્શનરોનું ડિજિટલ સશક્તિકરણ એ 'લઘુતમ સરકાર - મહત્તમ શાસન' ની નીતિ સાથેનું સરકારનું નિર્ધારિત લક્ષ્ય છે.
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના સચિવે જણાવ્યું હતું કે, પેન્શનર્સની એક અપવાદ યાદી, જેમણે અત્યાર સુધી પોતાનું જીવન પ્રમાણપત્ર સુપરત કર્યું નથી, તેમની એક અપવાદ યાદી તમામ પીડબલ્યુએને તમામ પીડબલ્યુએને પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી એસોસિએશનો 50 લાખ ડીએલસીના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે 100 ટકા સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવી શકે. પેન્શન વિતરણ બેંકો સફળતાની ગાથાઓ અને સુધારણાના ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે તમામ નોડલ અધિકારીઓ સાથે યોજાયેલા શિબિરોની અસંગત સમીક્ષા હાથ ધરશે. સચિવે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 2023માં રાષ્ટ્રવ્યાપી ડીએલસી અભિયાન 2.0ના સફળ અમલીકરણથી, નવેમ્બર, 2024માં વધુ મહત્વાકાંક્ષી રાષ્ટ્રવ્યાપી ડીએલસી અભિયાન 3.0 માટેની અપેક્ષાઓમાં વધારો થાય છે.