Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviews Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 with 50 Pensioners Welfare Associations and Nodal Officers of 16 Banks
Government targets 50 lakh DLCs by Central Government Pensioners by end of March, 2024
Saturation approach to ensure Digital Life Certificate submission by all pensioners, highly-focused approach to be adopted for DLC’s of super senior pensioners above 80 years of age
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare lauds contribution of Pension Disbursing Banks, Pensioner Welfare Associations, UIDAI, Dept of Ex-Servicemen’s Welfare in making Nationwide DLC Campaign 2.0 from November 1-30, 2023 a success
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Delhi
Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) organized a Nation- wide Digital Life Certificate Campaign from 1st to 30th November, 2023 at 602 locations in 105 cities across the country, in collaboration with 16 Pension Disbursing Banks, all Ministries/ Departments, 50 Pensioners’ Welfare Association, UIDAI, MeitY, with a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate.
In this regard, Shri V Srinivas, Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviewed the progress of the Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 on 26.12.23 with 290 Nodal Officers from16 Pension Disbursing Banks and 50 Pensioners Welfare Associations. Secretary (P&PW) commended the yeomen services of Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Welfare Associations in reaching out to pensioners and enabling them to submit Digital Life Certificates, in particular through Face Authentication Technique. Bank officials and Pensioners Welfare Associations have visited homes/ hospitals of bed-ridden/ infirm pensioners and generated their DLCs which was hugely beneficial to these pensioners.
Under the DLC Campaign 2.0 upto December 2023, 1.29 Crore pensioners have submitted DLCs, of which, more than 41 Lakh are Central Government Pensioners. As a result of the Campaign, the number of DLCs generated using Face Authentication Technique is more than 21.34 lakh, using Bio-metrics is 97.13 lakh and using Iris is 10.95 lakh. Of this, for Central Government Pensioners, 10.43 lakh is through Face Authentication, 28.90 lakh using Bio-metric and 2.33 lakh using Iris. Analysis of the age- wise generation of DLCs reveals that more than 27,000 pensioners above the age of 90 years and more than 2.84 lakh pensioners in the age group 80 to 90 years have used digital
mode. As per the dedicated DLC Portal created by the Department, the five leading States for DLC generation are Maharashtra, Uttar Pradesh, West Bengal, Tamil Nadu and Kerala having generated 5.48 lakh, 5.03 lakh, 2.81 lakh, 2.78 lakh and 2.44 lakh DLCs respectively. The leading five Banks for DLC generation are State Bank of India, Punjab National Bank, Canara Bank, Bank of India and Central Bank of India which are also the leading Pension Disbursing Banks, with more than 8.22 lakh, 2.59 lakh, 0.92 lakh, 0.74 lakh and 0.69 lakh DLCs respectively.
Secretary (P&PW) said that a 100% saturation approach should be adopted by all the stakeholders to achieve the target of 50 lakh DLCs of Central Government Pensioners by the end of the Campaign, i.e., 31st March, 2024. A high-focus approach should be adopted for pensioners above 80 years of age. Digital empowerment of pensioners is a stated goal of the Government with a policy of ‘Minimum Government - Maximum Governance’.
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare said that an exception list of pensioners, who have not submitted their life certificate till now, will be provided by Banks to all PWAs to enable associations to adopt 100% saturation approach to achieve the target of 50 Lakh DLCs. Pension Disbursing Banks will undertake a disaggregated review of the camps held with all nodal officers to identify success stories and areas of improvements. Secretary also said that the successful implementation of Nationwide DLC Campaign 2.0 in 2023, raises expectations for a more ambitious Nationwide DLC Campaign 3.0 in November, 2024.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 50 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 16 ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ 50 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਲਈ ਉੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ 16 ਪੈਨਸ਼ਨ (ਵੰਡ)ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਬੈਂਕਾਂ, 50 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 105 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 602 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐੱਲਸੀ/ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਨੇ 26 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ 16 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ 50 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਦੇ 290 ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਨੇ ਬਿਸਤਰ ‘ਤੇ ਪਏ/ਅਸ਼ਕਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਘਰਾਂ/ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਬੇਹਦ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੀ।
ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ, ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, 1.29 ਕਰੋੜ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 41 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 21.34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਬਾਇਓ-ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 97.13 ਲੱਖ ਅਤੇ ਆਈਰਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 10.95 ਲੱਖ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ, 10.43 ਲੱਖ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ , 28.90 ਲੱਖ ਬਾਇਓ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ 2.33 ਲੱਖ ਆਈਰਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੀ ਉਮਰ-ਵਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 90 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ 27,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ 80 ਤੋਂ 90 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 2.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਮਰਪਿਤ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪੋਰਟਲ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀਐੱਲਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5.48 ਲੱਖ, 5.03 ਲੱਖ, 2.81 ਲੱਖ, 2.78 ਲੱਖ ਅਤੇ 2.44 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਪੰਜ ਬੈਂਕ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 8.22 ਲੱਖ, 2.59 ਲੱਖ, 0.92 ਲੱਖ, 0.74 ਲੱਖ ਅਤੇ 0.69 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡੀਐੱਲਸੀ ਬਣਾਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਹਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਵੀ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ- 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ-ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ 50 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਮਿਨੀਮਨ ਗਵਰਨਮੈਂਟ-ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਐਲਾਨ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਪਵਾਦ ਸੂਚੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਨੂੰ 50 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨਵੰਬਰ ,2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।