సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పింఛను & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ 50 మంది పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్‌లు మరియు 16 బ్యాంకుల నోడల్ ఆఫీసర్‌లతో దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ క్యాంపెయిన్ 2.0ని సమీక్షించింది
మార్చి, 2024 చివరి నాటికి కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల ద్వారా 50 లక్షల డిఎల్‌సిలను ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
పింఛనుదారులందరూ డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ సమర్పణను నిర్ధారించడానికి సంతృప్త విధానం, 80 ఏళ్లు పైబడిన సూపర్ సీనియర్ పెన్షనర్‌ల డీఎల్సీ కోసం అత్యంత- కేంద్రీకృత విధానాన్ని అవలంబించాలి.
2023, నవంబర్ 1వ తేదీ నుంచి 30వ తేదీ వరకు దేశవ్యాప్తంగా డీఎల్సీ క్యాంపెయిన్ 2.0ని విజయవంతం చేయడంలో పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు, పెన్షనర్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్‌లు, యూఐడీఏఐ, మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ యొక్క సహకారాన్ని పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి ప్రశంసించారు.
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Hyderabad
పింఛను మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ (డీఓపీపీడబ్ల్యూ) దేశవ్యాప్తంగా 105 నగరాల్లోని 602 ప్రదేశాలలో, 16 పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు, అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, 50 శాఖల సహకారంతో 2023 నవంబర్ 1 నుండి 30 వరకు దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది. పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్, ఉడాయ్, మీట్ వై, డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ను సమర్పించడానికి డీఎల్సీ/ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం కోసం అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లు అలాగే పెన్షన్ డిస్బర్సింగ్ అథారిటీలకు అవగాహన కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఈ విషయంలో, పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వి శ్రీనివాస్ 26.12.23న 16 పెన్షన్ పంపిణీ బ్యాంకులు మరియు 50 పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్‌ల నుండి 290 మంది నోడల్ ఆఫీసర్లతో దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ క్యాంపెయిన్ 2.0 పురోగతిని సమీక్షించారు. సెక్రటరీ (పీ అండ్ పీడబ్ల్యూ) పెన్షనర్‌లను చేరుకోవడంలో మరియు ప్రత్యేకంగా ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నిక్ ద్వారా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌లను సమర్పించడానికి వీలు కల్పించడంలో పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు మరియు పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్‌ల అద్భుతమైన సేవలను ప్రశంసించారు. బ్యాంక్ అధికారులు మరియు పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్‌లు మంచంలో ఉన్న/అస్వస్థత కలిగిన పెన్షనర్‌ల ఇళ్లు/ఆసుపత్రులను సందర్శించి వారి డీఎల్సీలను రూపొందించారు. ఇది ఈ పెన్షనర్లకు ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంది.
డీఎల్సీ క్యాంపెయిన్ 2.0 కింద డిసెంబర్ 2023 వరకు, 1.29 కోట్ల మంది పెన్షనర్లు డీఎల్సీలను సమర్పించారు. వీరిలో 41 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లు ఉన్నారు. ప్రచారం ఫలితంగా ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నిక్ ఉపయోగించి ఉత్పత్తి చేయబడిన డీఎల్సీల సంఖ్య 21.34 లక్షల కంటే ఎక్కువ, బయో-మెట్రిక్స్ ఉపయోగించి 97.13 లక్షలు మరియు ఐరిస్ ఉపయోగించి 10.95 లక్షలు. ఇందులో కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు 10.43 లక్షలు ఫేస్ అథెంటికేషన్ ద్వారా, 28.90 లక్షలు బయోమెట్రిక్, 2.33 లక్షల మంది ఐరిస్ ఉపయోగిస్తున్నారు. 90 ఏళ్లు పైబడిన 27,000 మందికి పైగా పింఛనుదారులు మరియు 80 నుండి 90 సంవత్సరాల వయస్సు గల 2.84 లక్షల మంది పెన్షనర్లు డిజిటల్‌ను ఉపయోగిస్తున్నారని డిఎల్‌సిల వయస్సు వారీగా తరం విశ్లేషణ వెల్లడించింది.
మోడ్. డిపార్ట్‌మెంట్ రూపొందించిన డెడికేటెడ్ డిఎల్‌సి పోర్టల్ ప్రకారం, డిఎల్‌సి జనరేషన్ ఐదు ప్రముఖ రాష్ట్రాలు మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, తమిళనాడు మరియు కేరళ వరుసగా 5.48 లక్షలు, 5.03 లక్షలు, 2.81 లక్షలు, 2.78 లక్షలు మరియు 2.44 లక్షల డిఎల్‌సిలను ఉత్పత్తి చేశాయి. డీఎల్సీ ఉత్పత్తికి సంబంధించి ఐదు ప్రధాన బ్యాంకులు స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్, కెనరా బ్యాంక్, బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, ఇవి కూడా 8.22 లక్షలు, 2.59 లక్షలు, 0.92 లక్షలు, 0.74 కంటే ఎక్కువ పెన్షన్ పంపిణీ బ్యాంకులు. లక్ష మరియు 0.69 లక్షల డీఎల్సీలు వరుసగా.
సెక్రటరీ (పీ అండ్ పీ డబ్ల్యూ) మాట్లాడుతూ, ప్రచారం ముగిసే నాటికి, అంటే, మార్చి 31, 2024 నాటికి కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల 50 లక్షల డీఎల్సీల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి వాటాదారులందరూ 100% సంతృప్త విధానాన్ని అవలంబించాలని అన్నారు. అధిక- ఫోకస్ విధానం ఉండాలి. 80 ఏళ్లు పైబడిన పెన్షనర్లకు దత్తత తీసుకోవాలి. పింఛనుదారుల డిజిటల్ సాధికారత అనేది ‘కనీస ప్రభుత్వం - గరిష్ఠ పాలన’ విధానంతో ప్రభుత్వ లక్ష్యం.
50 లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అసోసియేషన్లు 100% సంతృప్త విధానాన్ని అవలంబించేందుకు వీలుగా, ఇప్పటి వరకు తమ జీవిత ధృవీకరణ పత్రాన్ని సమర్పించని పెన్షనర్ల మినహాయింపు జాబితాను బ్యాంకులు అన్ని పీడబ్ల్యూఏలకు అందజేస్తాయని పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి తెలిపారు. లక్ష డీఎల్సీలు. పింఛను పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు అన్ని నోడల్ అధికారులతో నిర్వహించే శిబిరాల యొక్క విఘాత సమీక్షను చేపట్టి విజయ గాథలు మరియు అభివృద్ధి రంగాలను గుర్తించడం జరుగుతుంది. 2023లో నేషన్‌వైడ్ డీఎల్సీ క్యాంపెయిన్ 2.0ని విజయవంతంగా అమలు చేయడం, నవంబర్, 2024లో మరింత ప్రతిష్టాత్మకమైన నేషన్‌వైడ్ డీఎల్సీ క్యాంపెయిన్ 3.0 కోసం అంచనాలను పెంచుతుందని కూడా కార్యదర్శి తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviews Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 with 50 Pensioners Welfare Associations and Nodal Officers of 16 Banks
Government targets 50 lakh DLCs by Central Government Pensioners by end of March, 2024
Saturation approach to ensure Digital Life Certificate submission by all pensioners, highly-focused approach to be adopted for DLC’s of super senior pensioners above 80 years of age
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare lauds contribution of Pension Disbursing Banks, Pensioner Welfare Associations, UIDAI, Dept of Ex-Servicemen’s Welfare in making Nationwide DLC Campaign 2.0 from November 1-30, 2023 a success
27 DEC 2023 10:50AM by PIB Delhi
Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) organized a Nation- wide Digital Life Certificate Campaign from 1st to 30th November, 2023 at 602 locations in 105 cities across the country, in collaboration with 16 Pension Disbursing Banks, all Ministries/ Departments, 50 Pensioners’ Welfare Association, UIDAI, MeitY, with a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate.
In this regard, Shri V Srinivas, Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare reviewed the progress of the Nationwide Digital life certificate Campaign 2.0 on 26.12.23 with 290 Nodal Officers from16 Pension Disbursing Banks and 50 Pensioners Welfare Associations. Secretary (P&PW) commended the yeomen services of Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Welfare Associations in reaching out to pensioners and enabling them to submit Digital Life Certificates, in particular through Face Authentication Technique. Bank officials and Pensioners Welfare Associations have visited homes/ hospitals of bed-ridden/ infirm pensioners and generated their DLCs which was hugely beneficial to these pensioners.
Under the DLC Campaign 2.0 upto December 2023, 1.29 Crore pensioners have submitted DLCs, of which, more than 41 Lakh are Central Government Pensioners. As a result of the Campaign, the number of DLCs generated using Face Authentication Technique is more than 21.34 lakh, using Bio-metrics is 97.13 lakh and using Iris is 10.95 lakh. Of this, for Central Government Pensioners, 10.43 lakh is through Face Authentication, 28.90 lakh using Bio-metric and 2.33 lakh using Iris. Analysis of the age- wise generation of DLCs reveals that more than 27,000 pensioners above the age of 90 years and more than 2.84 lakh pensioners in the age group 80 to 90 years have used digital
mode. As per the dedicated DLC Portal created by the Department, the five leading States for DLC generation are Maharashtra, Uttar Pradesh, West Bengal, Tamil Nadu and Kerala having generated 5.48 lakh, 5.03 lakh, 2.81 lakh, 2.78 lakh and 2.44 lakh DLCs respectively. The leading five Banks for DLC generation are State Bank of India, Punjab National Bank, Canara Bank, Bank of India and Central Bank of India which are also the leading Pension Disbursing Banks, with more than 8.22 lakh, 2.59 lakh, 0.92 lakh, 0.74 lakh and 0.69 lakh DLCs respectively.
Secretary (P&PW) said that a 100% saturation approach should be adopted by all the stakeholders to achieve the target of 50 lakh DLCs of Central Government Pensioners by the end of the Campaign, i.e., 31st March, 2024. A high-focus approach should be adopted for pensioners above 80 years of age. Digital empowerment of pensioners is a stated goal of the Government with a policy of ‘Minimum Government - Maximum Governance’.
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare said that an exception list of pensioners, who have not submitted their life certificate till now, will be provided by Banks to all PWAs to enable associations to adopt 100% saturation approach to achieve the target of 50 Lakh DLCs. Pension Disbursing Banks will undertake a disaggregated review of the camps held with all nodal officers to identify success stories and areas of improvements. Secretary also said that the successful implementation of Nationwide DLC Campaign 2.0 in 2023, raises expectations for a more ambitious Nationwide DLC Campaign 3.0 in November, 2024.