Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Programme at 7, Lok Kalyan Marg
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Delhi
Friends,
Firstly, I'd like to wish all of you, as well as people around the world, and especially the Christian community, many, many greetings on this important festival. Merry Christmas!
It brings me great joy that you all have gathered at my residence on this special and sacred occasion. When the Indian Minority Foundation proposed to celebrate Christmas together, I suggested, why not to celebrate it at my place, and that's how this program came about. Therefore, it's a very happy occasion for me. Anil ji has been very helpful, and I am particularly grateful to him. So, I happily accepted it. I am also very grateful to the Minority Foundation for this initiative.
My relationship with the Christian community is not new; it's very old, a very intimate connection, and we have had very warm relations. During my tenure as the CM of Gujarat, I often interacted with the Christian community and their leaders. In Maninagar, from where I used to contest elections, there is a large population of Christian community, and hence, I had a natural bond with them. A few years ago, I was also fortunate to meet The Holy Pope. It was truly a memorable moment for me. We discussed various topics for a long time, including social harmony, global brotherhood, climate change, and inclusive development, aiming to make this Earth a better place.
Friends,
Christmas is the day when we celebrate the birth of Jesus Christ. It is also an occasion to remember his life, message, and values. Jesus lived the values of compassion and service. He worked towards creating a society where there is justice for all and for an inclusive society. These values serve as a guiding light in our journey of national development.
Friends,
In various streams of social life, we find common values that unite us. For example, the Holy Bible emphasizes using the gifts and abilities given to us by God to serve others. And this is what ‘Sewa Parmo Dharmah’ (Service is considered the highest duty) all about. Truth is given great importance in the Holy Bible, and it is said that truth alone will show us the path to liberation. Coincidentally, the focus on understanding the ultimate truth is also found in all the sacred Upanishads, aiming for self-liberation. We can move forward together by focusing on our shared values and heritage. The collaboration, harmony, and the spirit of ‘Sabka Prayas’ (collective effort) will propel the 21st century modern Bharat to new heights.
Friends,
In one of his Christmas addresses, The Holy Pope prayed for those working to eliminate poverty, wishing them blessings. He believes that poverty diminishes a person's dignity. These words of The Holy Pope reflect the sentiment that is inherent in our development mantra. Our mantra is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas’.
As a government, we are ensuring that the benefits of development reach everyone, and no one should be left untouched. Many members of the Christian community, especially the poor and marginalized, are benefiting from the ongoing development in the country. I remember when we established a separate ministry for fisheries, many members of the Christian community, particularly the brothers and sisters from the fishing community, publicly appreciated our step. They also honoured me.
Friends,
On this occasion of Christmas, I would like to say that Bharat proudly acknowledges the contribution of the Christian community for the country. The Christian community played a crucial role in the freedom movement. There were many thinkers and leaders from the Christian community actively participating in the freedom struggle. Mahatma Gandhi himself mentioned that the conceptualization of the Non-Cooperation Movement took place under the guidance of Principal Susil Kumar Rudra of St. Stephen's College.
Friends,
The Christian community has consistently played a vital role in guiding society. The Christian community is actively engaged in social service and your community has always been at the forefront of serving the poor and marginalized. Christian institutions continue to make significant contributions across Bharat in crucial areas such as education and healthcare.
Friends,
With the goal to build a ‘Viksit Bharat’ by 2047, we are advancing our development journey at a rapid pace, making continuous efforts. In this journey of development, our most important allies are our youth. It is essential that our youth remain physically, mentally, and emotionally fit and healthy to ensure sustained development. Several campaigns are underway to achieve this goal, such as Fit India, the use of millets, focus on nutrition, awareness of mental health, and the anti-drug movement, all of which have become mass movements. I urge leaders of the Christian community, especially those associated with education and healthcare institutions, to raise awareness on these issues.
Friends,
There is a tradition of giving gifts during Christmas. I have received a truly sacred gift just now, and therefore, on this occasion, let's consider how we can gift a better planet to future generations. Sustainability is the need of the hour. Living a sustainable lifestyle is the central message of the Mission LiFE. It is an international movement which is led by Bharat.
This campaign inspires pro-planet people to adopt a pro-planet lifestyle. What Samapti ji has suggested in the small book about bringing the colour green is also a way forward. For example, we can incorporate practices like reusing and recycling, using biodegradable materials, adopting millets – Shree Anna -- as part of our diet, and purchasing products with minimal carbon footprint into our daily lives and can bring about significant positive impacts. I believe that the socially conscious Christian community can take leadership and play a major role in this mission.
Friends,
Another aspect is Vocal for Local. When we promote local products, when we become ambassadors for ‘Made in India’ products, it is also a form of serving the nation. The success of the Vocal for Local mantra has connected millions of small entrepreneurs to employment and self-employment. Therefore, I urge the Christian community to continue to guide and lead in becoming Vocal for Local.
Friends,
Once again, we wish that this festive season strengthens us as a nation, bringing all the countrymen closer. May this festival strengthen the bonding that unites us in our diversity!
My heartfelt wishes to all of you once again! I am grateful to you for taking time to join us, especially those coming from Mumbai at this age. I continuously receive blessings and guidance from many of you, but today, I got the opportunity to meet all of you.
I thank you once again. I express special gratitude to these children who, with their voices and emotions, have made this festival very special. My heartfelt blessings to these children!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్ కల్యాణ్ మార్గ్ లోని 7వ నెంబరులో క్రిస్మస్ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Hyderabad
మిత్రులారా,
మొదట, నేను మీ అందరికీ, అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలకు, ముఖ్యంగా క్రైస్తవ సమాజానికి, ఈ ముఖ్యమైన పండుగ సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. క్రిస్మస్ శుభాకాంక్షలు!
ఈ ప్రత్యేకమైన మరియు పవిత్రమైన సందర్భంలో మీరందరూ నా నివాసానికి రావడం నాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగిస్తుంది. ఇండియన్ మైనారిటీ ఫౌండేషన్ కలిసి క్రిస్మస్ జరుపుకోవాలని ప్రతిపాదించినప్పుడు, నా ఇంట్లో ఎందుకు జరుపుకోకూడదని నేను సూచించాను, అలా ఈ కార్యక్రమం వచ్చింది. అందువల్ల, ఇది నాకు చాలా సంతోషకరమైన సందర్భం. అనిల్ గారు చాలా హెల్ప్ చేశారు, ఆయనకు నేను ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. అందుకని సంతోషంగా ఒప్పుకున్నాను. ఈ చొరవ తీసుకున్న మైనారిటీ ఫౌండేషన్ కు కూడా నేను చాలా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
క్రిస్టియన్ కమ్యూనిటీతో నా సంబంధం కొత్తదేమీ కాదు. ఇది చాలా పాతది, చాలా సన్నిహిత సంబంధం, మరియు మేము చాలా ఆత్మీయ సంబంధాలను కలిగి ఉన్నాము. నేను గుజరాత్ సీఎంగా ఉన్న సమయంలో క్రిస్టియన్ కమ్యూనిటీ, వారి నాయకులతో తరచూ సంభాషించాను. నేను ఎన్నికల్లో పోటీ చేసిన మణినగర్ లో క్రిస్టియన్ కమ్యూనిటీ జనాభా ఎక్కువగా ఉంది కాబట్టి వారితో నాకు సహజమైన అనుబంధం ఉంది. కొన్నేళ్ల క్రితం పోప్ ను కలిసే అదృష్టం కూడా కలిగింది. ఇది నిజంగా నాకు మరపురాని క్షణం. ఈ భూమిని మెరుగైన ప్రదేశంగా మార్చే లక్ష్యంతో సామాజిక సామరస్యం, ప్రపంచ సోదరభావం, వాతావరణ మార్పులు మరియు సమ్మిళిత అభివృద్ధితో సహా మేము చాలా కాలం వివిధ అంశాలపై చర్చించాము.
మిత్రులారా,
యేసుక్రీస్తు జన్మదినాన్ని మనం జరుపుకునే రోజు క్రిస్మస్. ఆయన జీవితాన్ని, సందేశాన్ని, విలువలను స్మరించుకునే సందర్భమిది. యేసు కరుణ మరియు సేవ యొక్క విలువలను జీవించాడు. అందరికీ న్యాయం జరిగే సమాజం, సమ్మిళిత సమాజం కోసం ఆయన కృషి చేశారు. ఈ విలువలు మన దేశాభివృద్ధి ప్రయాణంలో మార్గదర్శకంగా నిలుస్తాయి.
మిత్రులారా,
సామాజిక జీవితంలోని వివిధ స్రవంతిలలో, మనల్ని ఏకం చేసే ఉమ్మడి విలువలను మనం కనుగొంటాము. ఉదాహరణకు, దేవుడు మనకు ఇచ్చిన బహుమతులను, సామర్థ్యాలను ఇతరులను సేవి౦చడానికి ఉపయోగి౦చాలని పరిశుద్ధ బైబిలు నొక్కి చెబుతో౦ది. 'సేవా పర్మో ధర్మః' (సేవను అత్యున్నత కర్తవ్యంగా భావిస్తారు) అంటే ఇదే. పవిత్ర బైబిల్ లో సత్యానికి చాలా ప్రాముఖ్యత ఇవ్వబడింది, మరియు సత్యం మాత్రమే మనకు ముక్తి మార్గాన్ని చూపుతుందని చెప్పబడింది. యాదృచ్ఛికంగా, ఆత్మ విముక్తిని లక్ష్యంగా చేసుకున్న అన్ని పవిత్ర ఉపనిషత్తులలో కూడా అంతిమ సత్యాన్ని అర్థం చేసుకోవడంపై దృష్టి కనిపిస్తుంది. మన ఉమ్మడి విలువలు, వారసత్వంపై దృష్టి సారించడం ద్వారా మనం కలిసి ముందుకు సాగవచ్చు. సహకారం, సామరస్యం, 'సబ్ కా ప్రయాస్' (సమిష్టి కృషి) స్ఫూర్తి 21వ శతాబ్దపు ఆధునిక భారత్ ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తాయి.
మిత్రులారా,
క్రిస్మస్ సందర్భంగా పోప్ తన ప్రసంగంలో పేదరిక నిర్మూలనకు కృషి చేస్తున్న వారికి ఆశీస్సులు అందించాలని ప్రార్థించారు. పేదరికం మనిషి గౌరవాన్ని తగ్గిస్తుందని ఆయన నమ్ముతారు. పవిత్ర పోప్ యొక్క ఈ మాటలు మన అభివృద్ధి మంత్రంలో అంతర్లీనంగా ఉన్న భావాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. 'సబ్ కా సాథ్-సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్-సబ్ కా ప్రయాస్' అనేది మా మంత్రం.
ప్రభుత్వంగా అభివృద్ధి ఫలాలు ప్రతి ఒక్కరికీ అందేలా చూస్తున్నామని, ఎవరినీ వదలొద్దన్నారు. దేశంలో జరుగుతున్న అభివృద్ధితో క్రైస్తవ సమాజంలోని అనేక మంది సభ్యులు, ముఖ్యంగా పేదలు మరియు అట్టడుగు వర్గాలు ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. మేము చేపల పెంపక౦ కోస౦ ప్రత్యేక పరిచర్యను ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, క్రైస్తవ స౦ఘ౦లోని చాలామ౦ది సభ్యులు, ప్రత్యేక౦గా మత్స్యకార సముదాయానికి చెందిన సహోదర సహోదర సహోదరీలు మా చర్యను బహిరంగంగానే మెచ్చుకున్నారు. వారు నన్ను కూడా సన్మానించారు.
మిత్రులారా,
ఈ క్రిస్మస్ సందర్భంగా, భారతదేశం దేశం కోసం క్రైస్తవ సమాజం చేస్తున్న సహకారాన్ని సగర్వంగా గుర్తిస్తుందని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో క్రైస్తవ సమాజం కీలక పాత్ర పోషించింది. క్రైస్తవ సమాజానికి చెందిన అనేక మంది ఆలోచనాపరులు, నాయకులు స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో చురుకుగా పాల్గొన్నారు. సహాయ నిరాకరణోద్యమ భావన సెయింట్ స్టీఫెన్స్ కళాశాల ప్రిన్సిపాల్ సుశీల్ కుమార్ రుద్ర మార్గదర్శకత్వంలో జరిగిందని మహాత్మాగాంధీ స్వయంగా పేర్కొన్నారు.
మిత్రులారా,
సమాజానికి మార్గనిర్దేశం చేయడంలో క్రైస్తవ సమాజం నిరంతరం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. క్రైస్తవ సమాజం సామాజిక సేవలో చురుకుగా పాల్గొంటుంది మరియు పేదలు మరియు అట్టడుగు వర్గాలకు సేవ చేయడంలో మీ సంఘం ఎల్లప్పుడూ ముందుంటుంది. విద్య, వైద్యం వంటి కీలక రంగాల్లో భారత్ అంతటా క్రైస్తవ సంస్థలు గణనీయమైన కృషి చేస్తూనే ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
2047 నాటికి 'వికసిత్ భారత్'ను నిర్మించాలన్న లక్ష్యంతో, నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తూ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని శరవేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాం. ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మనకు అత్యంత ముఖ్యమైన మిత్రులు మన యువతే. మన యువత శారీరకంగా, మానసికంగా, భావోద్వేగపరంగా దృఢంగా, ఆరోగ్యంగా ఉండటం చాలా అవసరం. ఫిట్ ఇండియా, చిరుధాన్యాల వాడకం, పోషకాహారంపై దృష్టి, మానసిక ఆరోగ్యంపై అవగాహన, మాదకద్రవ్యాల వ్యతిరేక ఉద్యమం వంటి అనేక ప్రచారాలు ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి జరుగుతున్నాయి, ఇవన్నీ ప్రజా ఉద్యమాలుగా మారాయి. క్రిస్టియన్ కమ్యూనిటీ నాయకులు, ముఖ్యంగా విద్య, ఆరోగ్య సంస్థలతో సంబంధం ఉన్నవారు ఈ సమస్యలపై అవగాహన పెంచాలని నేను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
క్రిస్మస్ సందర్భంగా బహుమతులు ఇచ్చే సంప్రదాయం ఉంది. నేను ఇప్పుడే నిజమైన పవిత్రమైన బహుమతిని అందుకున్నాను, కాబట్టి, ఈ సందర్భంగా, భవిష్యత్తు తరాలకు మంచి గ్రహాన్ని ఎలా బహుమతిగా ఇవ్వవచ్చో పరిశీలిద్దాం. సుస్థిరత అనేది ప్రస్తుత అవసరం. సుస్థిర జీవనశైలిని గడపడం మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఈ యొక్క ప్రధాన సందేశం. ఇది భారత్ నేతృత్వంలోని అంతర్జాతీయ ఉద్యమం.
ఈ ప్రచారం గ్రహ అనుకూల జీవనశైలిని అవలంబించడానికి గ్రహ అనుకూల ప్రజలను ప్రేరేపిస్తుంది. ఆకుపచ్చ రంగును తీసుకురావడం గురించి సమప్తి గారు చిన్న పుస్తకంలో సూచించినది కూడా ఒక మార్గం. ఉదాహరణకు, పునర్వినియోగం మరియు రీసైక్లింగ్, బయోడిగ్రేడబుల్ పదార్థాలను ఉపయోగించడం, చిరుధాన్యాలను - శ్రీ అన్న - మన ఆహారంలో భాగంగా స్వీకరించడం మరియు తక్కువ కార్బన్ పాదముద్ర ఉన్న ఉత్పత్తులను కొనడం వంటి పద్ధతులను మన దైనందిన జీవితంలో చేర్చవచ్చు మరియు గణనీయమైన సానుకూల ప్రభావాలను తీసుకురావచ్చు. సామాజిక స్పృహ కలిగిన క్రైస్తవ సమాజం నాయకత్వం వహించి ఈ మిషన్ లో ప్రధాన పాత్ర పోషించగలదని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
మరో అంశం వోకల్ ఫర్ లోకల్. మనం స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రమోట్ చేసినప్పుడు, 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తులకు అంబాసిడర్లుగా మారినప్పుడు, అది కూడా దేశానికి సేవ చేయడంలో ఒక రూపం. వోకల్ ఫర్ లోకల్ మంత్రం యొక్క విజయం లక్షలాది మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలను ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి అనుసంధానించింది. అందువల్ల, వోకల్ ఫర్ లోకల్ గా మారడానికి క్రైస్తవ సమాజం మార్గనిర్దేశం మరియు నాయకత్వం వహించాలని నేను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
మరోసారి, ఈ పండుగ సీజన్ ఒక దేశంగా మమ్మల్ని బలోపేతం చేయాలని, దేశ ప్రజలందరినీ మరింత దగ్గర చేయాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ఈ పండుగ మన భిన్నత్వంలో మనల్ని ఏకం చేసే బంధాన్ని బలోపేతం చేయాలి!
మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు! ఈ వయస్సులో మాతో చేరడానికి సమయం తీసుకున్నందుకు, ముఖ్యంగా ముంబై నుండి వచ్చిన వారికి నేను మీకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను మీలో చాలా మంది నుండి నిరంతరం ఆశీర్వాదాలు మరియు మార్గదర్శకత్వం పొందుతున్నాను, కానీ ఈ రోజు, మీ అందరినీ కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది.
మరోసారి ధన్యవాదాలు. తమ గాత్రంతో, భావోద్వేగాలతో ఈ పండుగను ఎంతో ప్రత్యేకం చేసిన ఈ పిల్లలకు ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ పిల్లలకు నా హృదయపూర్వక ఆశీస్సులు!
ధన్యవాదాలు!