Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Programme at 7, Lok Kalyan Marg
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Delhi
Friends,
Firstly, I'd like to wish all of you, as well as people around the world, and especially the Christian community, many, many greetings on this important festival. Merry Christmas!
It brings me great joy that you all have gathered at my residence on this special and sacred occasion. When the Indian Minority Foundation proposed to celebrate Christmas together, I suggested, why not to celebrate it at my place, and that's how this program came about. Therefore, it's a very happy occasion for me. Anil ji has been very helpful, and I am particularly grateful to him. So, I happily accepted it. I am also very grateful to the Minority Foundation for this initiative.
My relationship with the Christian community is not new; it's very old, a very intimate connection, and we have had very warm relations. During my tenure as the CM of Gujarat, I often interacted with the Christian community and their leaders. In Maninagar, from where I used to contest elections, there is a large population of Christian community, and hence, I had a natural bond with them. A few years ago, I was also fortunate to meet The Holy Pope. It was truly a memorable moment for me. We discussed various topics for a long time, including social harmony, global brotherhood, climate change, and inclusive development, aiming to make this Earth a better place.
Friends,
Christmas is the day when we celebrate the birth of Jesus Christ. It is also an occasion to remember his life, message, and values. Jesus lived the values of compassion and service. He worked towards creating a society where there is justice for all and for an inclusive society. These values serve as a guiding light in our journey of national development.
Friends,
In various streams of social life, we find common values that unite us. For example, the Holy Bible emphasizes using the gifts and abilities given to us by God to serve others. And this is what ‘Sewa Parmo Dharmah’ (Service is considered the highest duty) all about. Truth is given great importance in the Holy Bible, and it is said that truth alone will show us the path to liberation. Coincidentally, the focus on understanding the ultimate truth is also found in all the sacred Upanishads, aiming for self-liberation. We can move forward together by focusing on our shared values and heritage. The collaboration, harmony, and the spirit of ‘Sabka Prayas’ (collective effort) will propel the 21st century modern Bharat to new heights.
Friends,
In one of his Christmas addresses, The Holy Pope prayed for those working to eliminate poverty, wishing them blessings. He believes that poverty diminishes a person's dignity. These words of The Holy Pope reflect the sentiment that is inherent in our development mantra. Our mantra is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas’.
As a government, we are ensuring that the benefits of development reach everyone, and no one should be left untouched. Many members of the Christian community, especially the poor and marginalized, are benefiting from the ongoing development in the country. I remember when we established a separate ministry for fisheries, many members of the Christian community, particularly the brothers and sisters from the fishing community, publicly appreciated our step. They also honoured me.
Friends,
On this occasion of Christmas, I would like to say that Bharat proudly acknowledges the contribution of the Christian community for the country. The Christian community played a crucial role in the freedom movement. There were many thinkers and leaders from the Christian community actively participating in the freedom struggle. Mahatma Gandhi himself mentioned that the conceptualization of the Non-Cooperation Movement took place under the guidance of Principal Susil Kumar Rudra of St. Stephen's College.
Friends,
The Christian community has consistently played a vital role in guiding society. The Christian community is actively engaged in social service and your community has always been at the forefront of serving the poor and marginalized. Christian institutions continue to make significant contributions across Bharat in crucial areas such as education and healthcare.
Friends,
With the goal to build a ‘Viksit Bharat’ by 2047, we are advancing our development journey at a rapid pace, making continuous efforts. In this journey of development, our most important allies are our youth. It is essential that our youth remain physically, mentally, and emotionally fit and healthy to ensure sustained development. Several campaigns are underway to achieve this goal, such as Fit India, the use of millets, focus on nutrition, awareness of mental health, and the anti-drug movement, all of which have become mass movements. I urge leaders of the Christian community, especially those associated with education and healthcare institutions, to raise awareness on these issues.
Friends,
There is a tradition of giving gifts during Christmas. I have received a truly sacred gift just now, and therefore, on this occasion, let's consider how we can gift a better planet to future generations. Sustainability is the need of the hour. Living a sustainable lifestyle is the central message of the Mission LiFE. It is an international movement which is led by Bharat.
This campaign inspires pro-planet people to adopt a pro-planet lifestyle. What Samapti ji has suggested in the small book about bringing the colour green is also a way forward. For example, we can incorporate practices like reusing and recycling, using biodegradable materials, adopting millets – Shree Anna -- as part of our diet, and purchasing products with minimal carbon footprint into our daily lives and can bring about significant positive impacts. I believe that the socially conscious Christian community can take leadership and play a major role in this mission.
Friends,
Another aspect is Vocal for Local. When we promote local products, when we become ambassadors for ‘Made in India’ products, it is also a form of serving the nation. The success of the Vocal for Local mantra has connected millions of small entrepreneurs to employment and self-employment. Therefore, I urge the Christian community to continue to guide and lead in becoming Vocal for Local.
Friends,
Once again, we wish that this festive season strengthens us as a nation, bringing all the countrymen closer. May this festival strengthen the bonding that unites us in our diversity!
My heartfelt wishes to all of you once again! I am grateful to you for taking time to join us, especially those coming from Mumbai at this age. I continuously receive blessings and guidance from many of you, but today, I got the opportunity to meet all of you.
I thank you once again. I express special gratitude to these children who, with their voices and emotions, have made this festival very special. My heartfelt blessings to these children!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે નાતાલના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Ahmedabad
સાથીઓ,
સૌ પ્રથમ, હું તમને અને વિશ્વભરના લોકોને અને ખાસ કરીને ખ્રિસ્તી સમુદાયને આ મહત્વપૂર્ણ તહેવાર પર મારી અનેક અનેક શુભેચ્છાઓ આપવા માગું છું. મેરી ક્રિસમસ!
આ ખાસ અને પવિત્ર અવસર પર તમે બધા મારાં નિવાસસ્થાને આવ્યા છો તે મારા માટે ખૂબ જ આનંદદાયક છે. જ્યારે ઈન્ડિયન માઈનોરિટી ફાઉન્ડેશને પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે આપણે બધા સાથે મળીને નાતાલની ઉજવણી કરીએ, ત્યારે મેં તેમને કહ્યું કે મારે ત્યાં મનાવીએ, અને તેમાંથી આ કાર્યક્રમ બની ગયો. તેથી તે મારા માટે ખૂબ જ ખુશીનો પ્રસંગ છે. અનિલજીએ મને ખૂબ મદદ કરી, હું તેમનો પણ ખાસ આભારી છું. આમ, મેં તેને ખુશીથી સ્વીકારી લીધું હતું. આ પહેલ માટે હું લઘુમતી ફાઉન્ડેશનનો પણ ખૂબ આભારી છું.
ખ્રિસ્તી સમુદાય સાથેનો મારો સંબંધ કંઈ નવો નથી, તે ઘણો જૂનો, ખૂબ જ આત્મીય સંબંધ રહ્યો છે અને ખૂબ જ ઉષ્માભર્યો સંબંધ રહ્યો છે. જ્યારે હું ગુજરાતનો સીએમ હતો ત્યારે હું અવારનવાર ખ્રિસ્તી સમુદાય અને તેના નેતાઓ સાથે વાતચીત કરતો રહેતો હતો અને મણિનગર જ્યાંથી હું ચૂંટણી લડતો હતો, ત્યાં મોટી વસ્તી પણ છે અને તેનાં કારણે મારો સ્વાભાવિક સંબંધ રહેતો હતો. થોડાં વર્ષો પહેલા, મને પવિત્ર પોપને પણ મળવાનો લહાવો મળ્યો હતો. તે ખરેખર મારા માટે ખૂબ જ યાદગાર ક્ષણ હતી. અમે આ પૃથ્વીને વધુ સારી જગ્યા બનાવવા માટે સામાજિક સમરસતા, વૈશ્વિક ભાઈચારો, આબોહવા પરિવર્તન અને સર્વસમાવેશક વિકાસ જેવા ઘણા વિષયો પર લાંબા સમય સુધી બેસીને વાત કરી હતી.
સાથીઓ,
ક્રિસમસ એ દિવસ છે જ્યારે આપણે ઈશુ ખ્રિસ્તના જન્મની ઉજવણી કરીએ છીએ. તેમનાં જીવન, સંદેશ અને મૂલ્યોને પણ યાદ કરવાનો આ એક અવસર છે. ઈશુ કરુણા અને સેવાનાં મૂલ્યો સાથે જીવ્યા. તેમણે એક એવો સમાજ બનાવવાનું કામ કર્યું જેમાં બધા માટે ન્યાય હોય અને જે સર્વસમાવેશક હોય. આ મૂલ્યો આપણને આપણા દેશની વિકાસયાત્રામાં માર્ગદર્શક પ્રકાશની જેમ માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
સામાજિક જીવનના વિવિધ પ્રવાહોમાં, આપણે ઘણાં એવાં સમાન મૂલ્યો જોઈએ છીએ જે આપણને બધાને એક કરે છે. દાખલા તરીકે, પવિત્ર બાઇબલમાં કહેવાયું છે કે ઈશ્વરે આપણને જે કંઈ ભેટ આપી છે, જે કંઈ સામર્થ્ય આપ્યું છે, આપણે તેનો ઉપયોગ બીજાની સેવા કરવા માટે કરવો જોઈએ. અને આ જ તો સેવા પરમો ધર્મ: છે. પવિત્ર બાઇબલમાં સત્યને ખૂબ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે અને કહેવામાં આવ્યું છે કે માત્ર સત્ય જ આપણને મુક્તિનો માર્ગ બતાવશે. અને સંયોગ જુઓ, બધા પવિત્ર ઉપનિષદો પણ અંતિમ સત્યને જાણવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી આપણે આપણી જાતને મુક્ત કરી શકીએ. આપણે આપણાં સહિયારાં મૂલ્યો અને આપણા વારસા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સાથે મળીને આગળ વધી શકીએ છીએ. 21મી સદીના આધુનિક ભારત માટે આ સહયોગ, આ સંવાદિતા, સબકા પ્રયાસની આ ભાવના ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
સાથીઓ,
પવિત્ર પોપે, તેમનાં ક્રિસમસ સંબોધનમાં, ઈશુ ખ્રિસ્તને પ્રાર્થના કરી કે જેઓ ગરીબીને સમાપ્ત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે તેઓ તેમના આશીર્વાદ મેળવે. તેમનું માનવું છે કે ગરીબી વ્યક્તિની ગરિમાને ઠેસ પહોંચાડે છે. પવિત્ર પોપના આ શબ્દોમાં એ જ ભાવનાની ઝલક છે જે વિકાસ માટે આપણા મંત્રમાં છે. અમારો મંત્ર છે, સબકા સાથ- સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ-સબકા પ્રયાસ.
સરકાર તરીકે, અમે એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે વિકાસના લાભો દરેક સુધી પહોંચે અને કોઈ પણ તેનાથી વંચિત ન રહે. આજે, દેશમાં થઈ રહેલા વિકાસનો લાભ ખ્રિસ્તી સમુદાયના ઘણા લોકો, ખાસ કરીને ગરીબો અને વંચિતો સુધી પણ પહોંચી રહ્યો છે. મને યાદ છે, જ્યારે અમે મત્સ્યોદ્યોગ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું, ત્યારે ખ્રિસ્તી સમુદાયના ઘણા માછીમાર ભાઈ-બહેનોએ અમારાં આ પગલાંની જાહેરમાં પ્રશંસા કરી, મારું પણ સન્માન કર્યું, મને ખૂબ અભિનંદન આપ્યા.
સાથીઓ,
નાતાલના આ અવસર પર, હું ચોક્કસપણે દેશ માટે ખ્રિસ્તી સમુદાય માટે એકવાર યોગદાન આપીશ કે ભારત તમારાં યોગદાનને ગર્વથી સ્વીકારે છે. ખ્રિસ્તી સમુદાયે સ્વતંત્રતા ચળવળમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. ખ્રિસ્તી સમુદાયના ઘણા વિચારકો અને નેતાઓ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં સામેલ હતા. ગાંધીજીએ પોતે કહ્યું હતું કે અસહકાર ચળવળની પરિકલ્પના સેન્ટ સ્ટીફન્સ કૉલેજના આચાર્ય સુશીલ કુમાર રુદ્રની છત્રછાયા હેઠળ કરવામાં આવી હતી.
સાથીઓ,
ખ્રિસ્તી સમુદાયે સમાજને દિશા આપવામાં સતત મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. ખ્રિસ્તી સમુદાય સામાજિક સેવામાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે, અને તમારો સમુદાય ગરીબો અને વંચિતોની સેવા માટે હંમેશા અગ્રેસર રહે છે. આજે પણ, સમગ્ર ભારતમાં, ખ્રિસ્તી સમુદાયની સંસ્થાઓ શિક્ષણ અને આરોગ્ય સંભાળ જેવાં મહત્વનાં ક્ષેત્રોમાં મોટું યોગદાન આપી રહી છે.
સાથીઓ,
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, અમે અમારી વિકાસ યાત્રામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ અને સતત પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. વિકાસની આ યાત્રામાં જો કોઈ અમારું સૌથી મહત્ત્વનું ભાગીદાર હોય તો તે આપણા યુવાનો છે. સતત વિકાસ માટે, આપણા યુવાનો શારીરિક, માનસિક અને ભાવનાત્મક રીતે ફિટ અને સ્વસ્થ રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ હેતુ માટે ચલાવવામાં આવી રહેલાં ઘણાં અભિયાન, જેમ કે ફિટ ઈન્ડિયા, બાજરીનો ઉપયોગ, પોષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, માનસિક સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે જાગૃતિ અને ડ્રગ્સ સામેની ઝુંબેશ જન આંદોલન બની ચૂક્યાં છે. હું ખ્રિસ્તી સમુદાયના નેતાઓને, ખાસ કરીને જેઓ શિક્ષણ અને આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા છે તેમને આ મુદ્દાઓ વિશે લોકોને વધુ જાગૃત કરવા આગ્રહ કરીશ.
સાથીઓ,
ક્રિસમસ પર ભેટ આપવાની પરંપરા છે. મને પણ હમણાં જ એક ખૂબ જ પવિત્ર ભેટ મળી છે, અને તેથી, ચાલો આપણે આ અવસરે વિચાર કરીએ કે આપણે આવનારી પેઢીઓને કેવી રીતે વધુ સારા ગ્રહની ભેટ આપી શકીએ. ટકાઉપણું એ આજના સમયની જરૂરિયાત છે. ટકાઉ જીવનશૈલી જીવવી એ મિશન લાઇફનો કેન્દ્રિય સંદેશ છે. આ એક એવું આંતરરાષ્ટ્રીય આંદોલન છે જેનું નેતૃત્વ ભારત કરી રહ્યું છે.
આ અભિયાન ગ્રહ તરફી લોકોને પ્રો-પ્લેનેટ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. અને સંપતજીએ નાનકડાં પુસ્તકમાં જે લીલો રંગ લાવવા માટે કહ્યું છે એનો પણ આ એક માર્ગ છે. અને ઉદાહરણ તરીકે, પુનઃઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગ, બાયો-ડિગ્રેડેબલ મટિરિયલ્સનો ઉપયોગ, બાજરી-શ્રી અન્નને અપનાવવાં, ન્યૂનતમ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ સાથેનાં ઉત્પાદનોની ખરીદી, આપણે આવી ઘણી વસ્તુઓને આપણાં રોજિંદાં જીવનનો એક ભાગ બનાવી શકીએ છીએ, અને એક મોટો ફેરફાર લાવી શકીએ છીએ. અને હું માનું છું કે ખ્રિસ્તી સમુદાય, જે સામાજિક રીતે ખૂબ સભાન હોય છે, તે આ મિશનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે અને તેનું નેતૃત્વ કરી શકે છે.
સાથીઓ,
વોકલ ફોર લોકલનો એક વિષય પણ છે. જ્યારે આપણે સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ, જ્યારે આપણે ભારતમાં બનેલા માલસામાનના એમ્બેસેડર બનીએ છીએ, ત્યારે આ પણ એક રીતે દેશસેવા જ છે. વોકલ ફોર લોકલના મંત્રની સફળતા સાથે દેશના લાખો નાના ઉદ્યોગ સાહસિકોની રોજગારી અને સ્વરોજગાર જોડાયેલ છે. અને તેથી જ હું ખિસ્તી સમુદાયના લોકલ માટે અને વોકલ બનવા માટે આપ સૌનું માર્ગદર્શન એમને મળતું રહે, એ હું ચોક્કસ આગ્રહ કરીશ.
સાથીઓ,
ફરી એકવાર, અમે કામના કરીએ છીએ કે આ તહેવારોની મોસમ આપણને એક રાષ્ટ્ર તરીકે વધુ મજબૂત બનાવે, આપણા તમામ દેશવાસીઓને નજીક લાવે. આ તહેવારો એ બંધનને મજબૂત કરે જે આપણને આપણી વિવિધતામાં પણ એક રાખે છે.
ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. અને આપ સૌ સમય કાઢીને આવ્યા અને ખાસ કરીને આ ઉંમરે પણ આપ મુંબઈથી ખાસ દોડીને આવ્યા. જો કે, મને તમારામાંથી ઘણા લોકોના નિરંતર આશીર્વાદ મળતા રહે છે, મુલાકાત અને માર્ગદર્શન મળતું રહે છે. પણ આજે બધાને એક સાથે મળવાનો મોકો મળ્યો.
હું ફરી એકવાર તમારો આભાર માનું છું. હું આ બાળકોનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું કે તેઓએ તેમના સ્વર અને તેમની ભાવનાઓથી આજે આપણા આ તહેવારને મજબૂત બનાવ્યો છે. આ બાળકોને મારા ઘણા ઘણા આશીર્વાદ.
આભાર.