ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯ ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಾರ್ಗದ ನಂ.7 ಪ್ರಧಾನಿ ಅಧಿಕೃತ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಮುಖ ಹಬ್ಬದಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕ್ರೌಸ್ತ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅನೇಕ, ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೆರ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್!
ಈ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವುದು ನನಗೆ ಅತೀವ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಮೈನಾರಿಟಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್ ಅನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಆಚರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಅನಿಲ್ ಜಿ ಅವರು ತುಂಬಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಆಚರಣೆಗೆ ಖುಷಿಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮೈನಾರಿಟಿ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಹೊಸದೇನಲ್ಲ, ಇದು ತುಂಬಾ ಹಳೆಯದು, ಬಹಳ ನಿಕಟವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಇದಾಗಿದೆ, ನಾವು ಗಾಢ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಖಂಡರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಮಣಿನಗರದಲ್ಲಿ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, ಅವರ ಜತೆ ಸಹಜ ಬಾಂಧವ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಧರ್ಮಗುರು ಪೋಪ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅದೃಷ್ಟ ಪಡೆದಿದ್ದೆ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನನಗೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಜಾಗತಿಕ ಸಹೋದರತ್ವ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಯೇಸುಕ್ರಿಸ್ತನ ಜನ್ಮದಿನ ಆಚರಿಸುವ ದಿನವೇ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಆಗಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನ, ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭವೂ ಹೌದು. ಯೇಸು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದಲೇ ಜೀವಿಸಿದನು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ಸಿಗುವ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಶ್ರಮಿಸಿದರು. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಬೆಳಕಿನಂತೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಹರವುಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇತರರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ದೇವರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಬೈಬಲ್ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು 'ಸೇವಾ ಪರಮೋ ಧರ್ಮಃ' (ಸೇವೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ) ಬಗ್ಗೆ ಪವಿತ್ರ ಬೈಬಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸತ್ಯವು ನಮಗೆ ವಿಮೋಚನೆಯ ಮಾರ್ಗ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿ, ಅಂತಿಮ ಸತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗಮನವು ಎಲ್ಲಾ ಪವಿತ್ರ ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ವಯಂ-ವಿಮೋಚನೆಯ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ಸಹಯೋಗ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ) ಮನೋಭಾವವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪೋಪ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಬಡತನ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು, ಅವರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದ ಬಯಸಿದರು. ಬಡತನವು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಘನತೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಧರ್ಮಗುರು ಪೋಪ್ ಅವರ ಈ ಮಾತುಗಳು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರ 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್-ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ-ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಆಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವಾಗಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಯಾರನ್ನೂ ಹೊರಗಿಡುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೇ ಇಲ್ಲ. ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಸದಸ್ಯರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಸದಸ್ಯರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನಮ್ಮ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚಿದರು. ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಚಿಂತಕರು ಮತ್ತು ಮುಖಂಡರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಸೇಂಟ್ ಸ್ಟೀಫನ್ಸ್ ಕಾಲೇಜಿನ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲ ಸುಸಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ರುದ್ರ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರೇ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಬಡ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಬಂದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್’ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಮಿತ್ರರಾದ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು. ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೈಹಿಕವಾಗಿ, ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಹಲವಾರು ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ, ಪೋಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಆಂದೋಲನ... ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ನಾನು ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯದ ನಾಯಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ನಾನು ಇದೀಗ ನಿಜವಾದ ಪವಿತ್ರ ಉಡುಗೊರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾವು ಹೇಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸುಂದರ ಪೃಥ್ವಿ(ಗ್ರಹ)ಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸೋಣ. ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಈಗಿನ ಅಗತ್ಯ. ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಜೀವಿಸುವುದು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಗ್ರಹದ ಪರವಾದ ಜೀವನಶೈಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಹದ ಪರ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸಿರು ಬಣ್ಣವನ್ನು ತರುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಪ್ತಿ ಜಿ ಅವರು ಸಣ್ಣ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿರುವುದು ಕೂಡ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ಬಳಕೆ, ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೀಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ - ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ನಮ್ಮ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತರುವಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯುಳ್ಳ ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯವು ನಾಯಕತ್ವ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಾವು ‘ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾದಾಗ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಯ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿದೆ. ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಮಂತ್ರದ ಯಶಸ್ಸು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಗಾಯನವಾಗಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾನು ಕ್ರೈಸ್ತ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಹಬ್ಬದ ಋತುವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಹಬ್ಬವು ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಬಾಂಧವ್ಯ ಬಲಪಡಿಸಲಿ!
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನೀವೆಲ್ಲಾ ಸಮಯ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಳಿ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಿಂದ ಬಂದಿರುವವರು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಂದ ನಾನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿರುವ ಈ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Programme at 7, Lok Kalyan Marg
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Delhi
Friends,
Firstly, I'd like to wish all of you, as well as people around the world, and especially the Christian community, many, many greetings on this important festival. Merry Christmas!
It brings me great joy that you all have gathered at my residence on this special and sacred occasion. When the Indian Minority Foundation proposed to celebrate Christmas together, I suggested, why not to celebrate it at my place, and that's how this program came about. Therefore, it's a very happy occasion for me. Anil ji has been very helpful, and I am particularly grateful to him. So, I happily accepted it. I am also very grateful to the Minority Foundation for this initiative.
My relationship with the Christian community is not new; it's very old, a very intimate connection, and we have had very warm relations. During my tenure as the CM of Gujarat, I often interacted with the Christian community and their leaders. In Maninagar, from where I used to contest elections, there is a large population of Christian community, and hence, I had a natural bond with them. A few years ago, I was also fortunate to meet The Holy Pope. It was truly a memorable moment for me. We discussed various topics for a long time, including social harmony, global brotherhood, climate change, and inclusive development, aiming to make this Earth a better place.
Friends,
Christmas is the day when we celebrate the birth of Jesus Christ. It is also an occasion to remember his life, message, and values. Jesus lived the values of compassion and service. He worked towards creating a society where there is justice for all and for an inclusive society. These values serve as a guiding light in our journey of national development.
Friends,
In various streams of social life, we find common values that unite us. For example, the Holy Bible emphasizes using the gifts and abilities given to us by God to serve others. And this is what ‘Sewa Parmo Dharmah’ (Service is considered the highest duty) all about. Truth is given great importance in the Holy Bible, and it is said that truth alone will show us the path to liberation. Coincidentally, the focus on understanding the ultimate truth is also found in all the sacred Upanishads, aiming for self-liberation. We can move forward together by focusing on our shared values and heritage. The collaboration, harmony, and the spirit of ‘Sabka Prayas’ (collective effort) will propel the 21st century modern Bharat to new heights.
Friends,
In one of his Christmas addresses, The Holy Pope prayed for those working to eliminate poverty, wishing them blessings. He believes that poverty diminishes a person's dignity. These words of The Holy Pope reflect the sentiment that is inherent in our development mantra. Our mantra is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas’.
As a government, we are ensuring that the benefits of development reach everyone, and no one should be left untouched. Many members of the Christian community, especially the poor and marginalized, are benefiting from the ongoing development in the country. I remember when we established a separate ministry for fisheries, many members of the Christian community, particularly the brothers and sisters from the fishing community, publicly appreciated our step. They also honoured me.
Friends,
On this occasion of Christmas, I would like to say that Bharat proudly acknowledges the contribution of the Christian community for the country. The Christian community played a crucial role in the freedom movement. There were many thinkers and leaders from the Christian community actively participating in the freedom struggle. Mahatma Gandhi himself mentioned that the conceptualization of the Non-Cooperation Movement took place under the guidance of Principal Susil Kumar Rudra of St. Stephen's College.
Friends,
The Christian community has consistently played a vital role in guiding society. The Christian community is actively engaged in social service and your community has always been at the forefront of serving the poor and marginalized. Christian institutions continue to make significant contributions across Bharat in crucial areas such as education and healthcare.
Friends,
With the goal to build a ‘Viksit Bharat’ by 2047, we are advancing our development journey at a rapid pace, making continuous efforts. In this journey of development, our most important allies are our youth. It is essential that our youth remain physically, mentally, and emotionally fit and healthy to ensure sustained development. Several campaigns are underway to achieve this goal, such as Fit India, the use of millets, focus on nutrition, awareness of mental health, and the anti-drug movement, all of which have become mass movements. I urge leaders of the Christian community, especially those associated with education and healthcare institutions, to raise awareness on these issues.
Friends,
There is a tradition of giving gifts during Christmas. I have received a truly sacred gift just now, and therefore, on this occasion, let's consider how we can gift a better planet to future generations. Sustainability is the need of the hour. Living a sustainable lifestyle is the central message of the Mission LiFE. It is an international movement which is led by Bharat.
This campaign inspires pro-planet people to adopt a pro-planet lifestyle. What Samapti ji has suggested in the small book about bringing the colour green is also a way forward. For example, we can incorporate practices like reusing and recycling, using biodegradable materials, adopting millets – Shree Anna -- as part of our diet, and purchasing products with minimal carbon footprint into our daily lives and can bring about significant positive impacts. I believe that the socially conscious Christian community can take leadership and play a major role in this mission.
Friends,
Another aspect is Vocal for Local. When we promote local products, when we become ambassadors for ‘Made in India’ products, it is also a form of serving the nation. The success of the Vocal for Local mantra has connected millions of small entrepreneurs to employment and self-employment. Therefore, I urge the Christian community to continue to guide and lead in becoming Vocal for Local.
Friends,
Once again, we wish that this festive season strengthens us as a nation, bringing all the countrymen closer. May this festival strengthen the bonding that unites us in our diversity!
My heartfelt wishes to all of you once again! I am grateful to you for taking time to join us, especially those coming from Mumbai at this age. I continuously receive blessings and guidance from many of you, but today, I got the opportunity to meet all of you.
I thank you once again. I express special gratitude to these children who, with their voices and emotions, have made this festival very special. My heartfelt blessings to these children!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.