പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
7 ലോക് കല്യാണ്‍ മാര്‍ഗിലെ ക്രിസ്മസ് പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒന്നാമതായി, ഈ സുപ്രധാന പെരുന്നാളില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകള്‍ക്കും പ്രത്യേകിച്ച് ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിനും നിരവധി ആശംസകള്‍ നേരാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സന്തോഷകരമായ ക്രിസ്മസ് ആശംസകള്‍!
ഈ സവിശേഷവും പവിത്രവുമായ അവസരത്തില്‍ നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്റെ വസതിയില്‍ ഒത്തുകൂടിയെന്നത് എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷം നല്‍കുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ മൈനോറിറ്റി ഫൗണ്ടേഷന്‍ ക്രിസ്മസ് ഒരുമിച്ച് ആഘോഷിക്കാന്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചപ്പോള്‍, എന്റെ സ്ഥലത്ത് എന്തുകൊണ്ട് ആഘോഷിക്കരുതെന്ന് ഞാന്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു, അങ്ങനെയാണ് ഈ പരിപാടി ഉണ്ടായത്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷകരമായ ഒരു അവസരമാണ്. അനില്‍ ജി വളരെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തോട് പ്രത്യേകം നന്ദിയുള്ളവനാണ്. അതിനാല്‍, ഞാന്‍ അത് സന്തോഷത്തോടെ സ്വീകരിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് ന്യൂനപക്ഷ ഫൗണ്ടേഷനോടും ഞാന്‍ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹവുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം പുതിയതല്ല; അത് വളരെ പഴയതാണ്, വളരെ അടുത്ത ബന്ധമാണ്, ഞങ്ങള്‍ക്ക് വളരെ ഊഷ്മളമായ ബന്ധമുണ്ട്. ഞാന്‍ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്ത് ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹവുമായും അവരുടെ നേതാക്കളുമായും ഇടപഴകിയിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ മത്സരിച്ചിരുന്ന മണിനഗറില്‍ ക്രിസ്ത്യന്‍ സമുദായത്തിന്റെ വലിയൊരു ജനവിഭാഗമുണ്ട്, അതിനാല്‍ അവരുമായി എനിക്ക് സ്വാഭാവികമായ ഒരു ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, വിശുദ്ധ മാര്‍പ്പാപ്പയെ കാണാന്‍ എനിക്കും ഭാഗ്യമുണ്ടായി. ശരിക്കും എനിക്കത് അവിസ്മരണീയമായ ഒരു നിമിഷമായിരുന്നു. ഈ ഭൂമിയെ ഒരു മികച്ച സ്ഥലമാക്കി മാറ്റുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ സാമൂഹിക സൗഹാര്‍ദ്ദം, ആഗോള സാഹോദര്യം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വികസനം എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ വിവിധ വിഷയങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യേശുക്രിസ്തുവിന്റെ ജനനം നാം ആഘോഷിക്കുന്ന ദിവസമാണ് ക്രിസ്മസ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം, സന്ദേശങ്ങള്‍, മൂല്യങ്ങള്‍ എന്നിവ ഓര്‍ക്കാനുള്ള അവസരം കൂടിയാണിത്. യേശു അനുകമ്പയുടെയും സേവനത്തിന്റെയും മൂല്യങ്ങളില്‍ ജീവിച്ചു. എല്ലാവര്‍ക്കും നീതിയും എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഒരു സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. ഈ മൂല്യങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ദേശീയ വികസന യാത്രയില്‍ ഒരു വഴികാട്ടിയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാമൂഹിക ജീവിതത്തിന്റെ വിവിധ ധാരകളില്‍, നമ്മെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന പൊതുവായ മൂല്യങ്ങള്‍ നാം കണ്ടെത്തുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ദൈവം നമുക്ക് നല്‍കിയ ദാനങ്ങളും കഴിവുകളും മറ്റുള്ളവരെ സേവിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് വിശുദ്ധ ബൈബിള്‍ ഊന്നിപ്പറയുന്നു. 'സേവാ പര്‍മോ ധര്‍മ്മഃ' (സേവനം പരമോന്നത കര്‍ത്തവ്യമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു) ഇതാണ്. വിശുദ്ധ ബൈബിളില്‍ സത്യത്തിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്, സത്യം മാത്രമേ നമുക്ക് മോചനത്തിലേക്കുള്ള വഴി കാണിച്ചു തരൂ എന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. യാദൃശ്ചികമെന്നു പറയട്ടെ, പരമസത്യം മനസ്സിലാക്കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് എല്ലാ വിശുദ്ധ ഉപനിഷത്തുകളിലും കാണാം, സ്വയം വിമോചനം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളിലും പൈതൃകത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകാം. സഹവര്‍ത്തിത്വവും യോജിപ്പും 'സബ്ക പ്രയാസിന്റെ' (കൂട്ടായ പരിശ്രമം) ആത്മാവും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആധുനിക ഭാരതത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തന്റെ ക്രിസ്മസ് പ്രസംഗങ്ങളിലൊന്നില്‍, ദാരിദ്ര്യ നിര്‍മാര്‍ജനത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നവര്‍ക്കായി വിശുദ്ധ മാര്‍പ്പാപ്പ പ്രാര്‍ത്ഥിച്ചു, അവര്‍ക്ക് അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ നേരുന്നു. ദാരിദ്ര്യം ഒരു വ്യക്തിയുടെ അന്തസ്സ് കുറയ്ക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിക്കുന്നു. പരിശുദ്ധ മാര്‍പാപ്പയുടെ ഈ വാക്കുകള്‍ നമ്മുടെ വികസന മന്ത്രത്തില്‍ അന്തര്‍ലീനമായിരിക്കുന്ന വികാരത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 'സബ്കാ സാത്ത്-സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്-സബ്കാ പ്രയാസ്' എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം.
ഒരു സര്‍ക്കാര്‍ എന്ന നിലയില്‍, വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ എല്ലാവരിലേക്കും എത്തുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു, ആരും തൊട്ടുകൂടാ. ക്രിസ്ത്യന്‍ സമുദായത്തിലെ അനേകം അംഗങ്ങള്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ദരിദ്രരും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരും, രാജ്യത്ത് നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വികസനത്തില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. മത്സ്യബന്ധനത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചപ്പോള്‍, ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിലെ നിരവധി അംഗങ്ങള്‍, പ്രത്യേകിച്ച് മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സമൂഹത്തിലെ സഹോദരങ്ങള്‍, ഞങ്ങളുടെ നടപടിയെ പരസ്യമായി അഭിനന്ദിച്ചത് ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. അവര്‍ എന്നെയും ആദരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ക്രിസ്മസ് വേളയില്‍, ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹം രാജ്യത്തിന് നല്‍കിയ സംഭാവനകളെ ഭാരതം അഭിമാനത്തോടെ അംഗീകരിക്കുന്നുവെന്ന് പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തില്‍ ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹം നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിച്ചു. ക്രിസ്ത്യന്‍ സമുദായത്തില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി ചിന്തകരും നേതാക്കളും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തില്‍ സജീവമായി പങ്കെടുത്തു. നിസ്സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ആശയരൂപീകരണം സെന്റ് സ്റ്റീഫന്‍സ് കോളേജിലെ പ്രിന്‍സിപ്പല്‍ സുസില്‍ കുമാര്‍ രുദ്രയുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ് നടന്നതെന്ന് മഹാത്മാഗാന്ധി തന്നെ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമൂഹത്തെ നയിക്കുന്നതില്‍ ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹം സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹം സാമൂഹിക സേവനത്തില്‍ സജീവമായി ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, പാവപ്പെട്ടവരെയും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരെയും സേവിക്കുന്നതില്‍ നിങ്ങളുടെ കമ്മ്യൂണിറ്റി എല്ലായ്‌പ്പോഴും മുന്‍പന്തിയിലാണ്. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം തുടങ്ങിയ നിര്‍ണായക മേഖലകളില്‍ ക്രിസ്ത്യന്‍ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിലുടനീളം ഗണ്യമായ സംഭാവനകള്‍ നല്‍കുന്നത് തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047-ഓടെ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, തുടര്‍ച്ചയായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തി നമ്മുടെ വികസന യാത്ര അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. വികസനത്തിന്റെ ഈ യാത്രയില്‍, നമ്മുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട സഖ്യകക്ഷികള്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കളാണ്. സുസ്ഥിരമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കാന്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ ശാരീരികമായും മാനസികമായും വൈകാരികമായും ആരോഗ്യത്തോടെയും നിലകൊള്ളേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ, തിനയുടെ ഉപയോഗം, പോഷകാഹാരത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക, മാനസികാരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം, മയക്കുമരുന്ന് വിരുദ്ധ പ്രസ്ഥാനം എന്നിങ്ങനെ നിരവധി കാമ്പെയ്നുകള്‍ ഈ ലക്ഷ്യം നേടുന്നതിനായി നടക്കുന്നുണ്ട്, ഇവയെല്ലാം ബഹുജന മുന്നേറ്റങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിലെ നേതാക്കളോട്, പ്രത്യേകിച്ച് വിദ്യാഭ്യാസ, ആരോഗ്യ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരോട്, ഈ വിഷയങ്ങളില്‍ അവബോധം വളര്‍ത്താന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ക്രിസ്മസ് സമയത്ത് സമ്മാനങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന ഒരു ആചാരമുണ്ട്. എനിക്ക് ഇപ്പോള്‍ ഒരു യഥാര്‍ത്ഥ വിശുദ്ധ സമ്മാനം ലഭിച്ചു, അതിനാല്‍, ഈ അവസരത്തില്‍, ഭാവി തലമുറകള്‍ക്ക് ഒരു മികച്ച ഭൂമി എങ്ങനെ സമ്മാനിക്കാമെന്ന് നമുക്ക് നോക്കാം. സുസ്ഥിരത കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി നയിക്കുക എന്നതാണ് മിഷന്‍ ലൈഫിന്റെ കേന്ദ്ര സന്ദേശം. ഭാരതം നയിക്കുന്ന ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര പ്രസ്ഥാനമാണിത്.
ഭൂമിക്ക് അനുകൂലമായ ഒരു ജീവിതശൈലി സ്വീകരിക്കാന്‍ ഈ കാമ്പെയ്ന്‍ ഗ്രഹ അനുകൂല ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഹരിത വര്‍ണം കൊണ്ടുവരുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സമപ്തി ജി ചെറിയ പുസ്തകത്തില്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചതും ഒരു വഴിയാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, പുനരുപയോഗവും പുനരുപയോഗവും, ബയോഡീഗ്രേഡബിള്‍ മെറ്റീരിയലുകള്‍ ഉപയോഗിക്കുക, മില്ലറ്റുകള്‍ - ശ്രീ അന്ന -- നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമായി സ്വീകരിക്കുക, നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തില്‍ കുറഞ്ഞ കാര്‍ബണ്‍ കാല്‍പ്പാടുള്ള ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വാങ്ങുക തുടങ്ങിയ സമ്പ്രദായങ്ങള്‍ നമുക്ക് ഉള്‍പ്പെടുത്താം, അത് കാര്യമായ ഗുണപരമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കും. സാമൂഹിക ബോധമുള്ള ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിന് നേതൃത്വം വഹിക്കാനും ഈ ദൗത്യത്തില്‍ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു വശം വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍ ആണ്. ഞങ്ങള്‍ പ്രാദേശിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, 'മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ' ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ അംബാസഡര്‍മാരാകുമ്പോള്‍, അത് രാജ്യത്തെ സേവിക്കുന്നതിന്റെ ഒരു രൂപമാണ്. വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍ മന്ത്രത്തിന്റെ വിജയം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുകിട സംരംഭകരെ തൊഴിലിലേക്കും സ്വയം തൊഴിലിലേക്കും ബന്ധിപ്പിച്ചു. അതിനാല്‍, ക്രിസ്ത്യന്‍ സമൂഹത്തോട് പ്രാദേശികമായി വോക്കല്‍ ആകുന്നതിന് മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കുകയും നയിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഈ ഉത്സവകാലം ഒരു രാജ്യമെന്ന നിലയില്‍ ഞങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തട്ടെ, എല്ലാ രാജ്യക്കാരെയും അടുപ്പിക്കട്ടെ എന്ന് ഞങ്ങള്‍ ആശംസിക്കുന്നു. ഈ ഉത്സവം നമ്മുടെ വൈവിധ്യത്തില്‍ നമ്മെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന ബന്ധത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തട്ടെ!
ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകള്‍! ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരാന്‍ സമയമെടുത്തതിന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് നന്ദിയുള്ളവനാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് ഈ പ്രായത്തില്‍ മുംബൈയില്‍ നിന്ന് വരുന്നവര്‍. നിങ്ങളില്‍ പലരില്‍ നിന്നും എനിക്ക് തുടര്‍ച്ചയായി അനുഗ്രഹങ്ങളും മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങളും ലഭിക്കുന്നു, എന്നാല്‍ ഇന്ന്, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും കാണാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു. അവരുടെ ശബ്ദവും വികാരവും കൊണ്ട് ഈ ഉത്സവത്തെ വളരെ സവിശേഷമാക്കിയ ഈ കുട്ടികള്‍ക്ക് ഞാന്‍ പ്രത്യേക നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ കുട്ടികള്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Programme at 7, Lok Kalyan Marg
25 DEC 2023 4:44PM by PIB Delhi
Friends,
Firstly, I'd like to wish all of you, as well as people around the world, and especially the Christian community, many, many greetings on this important festival. Merry Christmas!
It brings me great joy that you all have gathered at my residence on this special and sacred occasion. When the Indian Minority Foundation proposed to celebrate Christmas together, I suggested, why not to celebrate it at my place, and that's how this program came about. Therefore, it's a very happy occasion for me. Anil ji has been very helpful, and I am particularly grateful to him. So, I happily accepted it. I am also very grateful to the Minority Foundation for this initiative.
My relationship with the Christian community is not new; it's very old, a very intimate connection, and we have had very warm relations. During my tenure as the CM of Gujarat, I often interacted with the Christian community and their leaders. In Maninagar, from where I used to contest elections, there is a large population of Christian community, and hence, I had a natural bond with them. A few years ago, I was also fortunate to meet The Holy Pope. It was truly a memorable moment for me. We discussed various topics for a long time, including social harmony, global brotherhood, climate change, and inclusive development, aiming to make this Earth a better place.
Friends,
Christmas is the day when we celebrate the birth of Jesus Christ. It is also an occasion to remember his life, message, and values. Jesus lived the values of compassion and service. He worked towards creating a society where there is justice for all and for an inclusive society. These values serve as a guiding light in our journey of national development.
Friends,
In various streams of social life, we find common values that unite us. For example, the Holy Bible emphasizes using the gifts and abilities given to us by God to serve others. And this is what ‘Sewa Parmo Dharmah’ (Service is considered the highest duty) all about. Truth is given great importance in the Holy Bible, and it is said that truth alone will show us the path to liberation. Coincidentally, the focus on understanding the ultimate truth is also found in all the sacred Upanishads, aiming for self-liberation. We can move forward together by focusing on our shared values and heritage. The collaboration, harmony, and the spirit of ‘Sabka Prayas’ (collective effort) will propel the 21st century modern Bharat to new heights.
Friends,
In one of his Christmas addresses, The Holy Pope prayed for those working to eliminate poverty, wishing them blessings. He believes that poverty diminishes a person's dignity. These words of The Holy Pope reflect the sentiment that is inherent in our development mantra. Our mantra is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas’.
As a government, we are ensuring that the benefits of development reach everyone, and no one should be left untouched. Many members of the Christian community, especially the poor and marginalized, are benefiting from the ongoing development in the country. I remember when we established a separate ministry for fisheries, many members of the Christian community, particularly the brothers and sisters from the fishing community, publicly appreciated our step. They also honoured me.
Friends,
On this occasion of Christmas, I would like to say that Bharat proudly acknowledges the contribution of the Christian community for the country. The Christian community played a crucial role in the freedom movement. There were many thinkers and leaders from the Christian community actively participating in the freedom struggle. Mahatma Gandhi himself mentioned that the conceptualization of the Non-Cooperation Movement took place under the guidance of Principal Susil Kumar Rudra of St. Stephen's College.
Friends,
The Christian community has consistently played a vital role in guiding society. The Christian community is actively engaged in social service and your community has always been at the forefront of serving the poor and marginalized. Christian institutions continue to make significant contributions across Bharat in crucial areas such as education and healthcare.
Friends,
With the goal to build a ‘Viksit Bharat’ by 2047, we are advancing our development journey at a rapid pace, making continuous efforts. In this journey of development, our most important allies are our youth. It is essential that our youth remain physically, mentally, and emotionally fit and healthy to ensure sustained development. Several campaigns are underway to achieve this goal, such as Fit India, the use of millets, focus on nutrition, awareness of mental health, and the anti-drug movement, all of which have become mass movements. I urge leaders of the Christian community, especially those associated with education and healthcare institutions, to raise awareness on these issues.
Friends,
There is a tradition of giving gifts during Christmas. I have received a truly sacred gift just now, and therefore, on this occasion, let's consider how we can gift a better planet to future generations. Sustainability is the need of the hour. Living a sustainable lifestyle is the central message of the Mission LiFE. It is an international movement which is led by Bharat.
This campaign inspires pro-planet people to adopt a pro-planet lifestyle. What Samapti ji has suggested in the small book about bringing the colour green is also a way forward. For example, we can incorporate practices like reusing and recycling, using biodegradable materials, adopting millets – Shree Anna -- as part of our diet, and purchasing products with minimal carbon footprint into our daily lives and can bring about significant positive impacts. I believe that the socially conscious Christian community can take leadership and play a major role in this mission.
Friends,
Another aspect is Vocal for Local. When we promote local products, when we become ambassadors for ‘Made in India’ products, it is also a form of serving the nation. The success of the Vocal for Local mantra has connected millions of small entrepreneurs to employment and self-employment. Therefore, I urge the Christian community to continue to guide and lead in becoming Vocal for Local.
Friends,
Once again, we wish that this festive season strengthens us as a nation, bringing all the countrymen closer. May this festival strengthen the bonding that unites us in our diversity!
My heartfelt wishes to all of you once again! I am grateful to you for taking time to join us, especially those coming from Mumbai at this age. I continuously receive blessings and guidance from many of you, but today, I got the opportunity to meet all of you.
I thank you once again. I express special gratitude to these children who, with their voices and emotions, have made this festival very special. My heartfelt blessings to these children!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.