Ministry of Minority Affairs
Year End Review of the Ministry of Minority Affairs
NMDFC disbursed more than Rs. 8,300 Crs. covering over 22.5 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women
In 2022-23,the revised PMJVK approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e. during FY 2022-23 to 2025-26
Numerous activities undertaken in the PMVIKAS scheme in the year 2023; Ministry provided training to 9,63,448 beneficiaries
More than 4000 ladies, which is an all time high, successfully applied under LWM category in Haj-2023.
22 DEC 2023 3:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority was established in 2006 to empower the minority communities namely Jains, Parsis, Buddhists, Sikhs, Christians and Muslims. The Ministry seeks to create an enabling environment for strengthening the multi-racial, multi-ethnic, multi-cultural, multi-lingual and multi–religious character of our nation. The mission is to improve the socio–economic condition of the minority communities through affirmative action and inclusive development so that every citizen has equal opportunity to participate actively in building a dynamic nation to facilitate an equitable share for minority communities in education, employment, economic activities and to enhance their upliftment.
The major achievements of the Ministry of Minority Affairs during the year 2023 are as follows:
PM VIKAS Scheme:
The Ministry of Minority Affairs (MoMA) has conceptualized the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) Scheme, that subsumed/converged five existing schemes of the Ministry viz. Seekho aur Kamao (SAK), USTTAD, Hamari Dharohar, Nai Roshini, Nai Manzil. The aim of the scheme is to cover the life cycle of under privilege segment of minority community and focus on providing livelihood opportunities. The scheme has been planned to be implemented across four components namely:
• Skilling and Training Component
• Leadership and Entrepreneurship Component, with credit support
• Education Component for school dropouts; and
• Infrastructure Development Component.
The Ministry provided training to 9,63,448 beneficiaries under the scheme.
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) is a Centrally Sponsored Scheme, which is being implemented by the Ministry of Minority Affairs with the objective to develop infrastructure projects, which are community assets, in the identified areas with development deficits for socio-economic development of the said areas. In 2022-23, the revised PMJVK has been approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e., during FY 2022-23 to 2025-26. The Revised PMJVK Scheme is implemented for all Districts of the Country including all the Aspirational Districts. Projects are approved in the identified areas where the concentration of minority population is more than 25% in the catchment area (15 KM radius).
In 2022-23, projects approved under the scheme includes school buildings, residential schools, hostels, ITIs, skill centres, health projects including hospitals, health centres, Sadbhav Mandap, Community hall, sports projects like sports complex, working women hostels, etc. Ministry of Minority Affairs in collaboration with National Remote Sensing Centre, ISRO has started geo tagging of the infrastructure constructed under the scheme.
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC)
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) is a Govt. Corporation under section 8 of the Companies Act 2013, under the administrative control of Ministry of Minority Affairs, Government of India. The Corporation has been set up to promote Socio-Economic development of Backward Sections amongst the Minority Communities through the State Channelising Agencies (SCAs) nominated by the respective State Governments/UT Administration and Canara Bank, preference being given to the occupational group and women. The Central Government has notified six Minorities viz. Muslims, Christians, Sikhs, Buddhists Parsis, & Jains under the National Minorities Commission Act, 1992.
During F.Y. 2022-23, NMDFC had achieved highest ever credit disbursement to the tune of Rs. 881.70 Cr. covering over 2.05 lakh beneficiaries as against disbursement of Rs. 700.00 Cr. covering over 1.60 lakh beneficiaries in 2021-22.Further, since inception NMDFC has disbursed more than Rs. 8,300 Crs. covering over 22.5 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women.
NMDFC launched Software namely MILAN (Minority Loan Accounting Software for NMDFC) to digitize loan accounting processes between applicants, SCAs & NMDFC including integration of MIS portal of NMDFC on which data of 12 lakhs beneficiaries is available. Android and IOS version of MILAN Mobile app has also been launched.
Haj Pilgrimage 2023
The Haj 2023 operations in the Kingdom of Saudi Arabia have been completed successfully with excellent coordination and cooperation between the Ministry of Minority Affairs, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Health and Family Welfare, Haj Committee of India and other stakeholders involved in the Haj Operations.
The major highlights of the Haj-2023 are as under:-
1. For the first time, single ladies were allowed to apply for Haj under Lady Without Mehram (LWM) category, without the requirement of making a grouping. Consequently, more than 4000 ladies, which is an all time high, successfully applied under LWM category in Haj-2023.
b. 500 seats under Government Discretionary quota has been completely done away with in Haj-2023 and the seats under this quota have been merged into regular allocation mechanism so as to maximize opportunity for the eligible citizens and to ensure that no VIP culture is propagated.
1. A total of 477 buildings, well-equipped with basic amenities and facilities, were hired at Makkah for the comfortable stay of the Indian pilgrims.
2. Administrative deputationists were drawn from among CAPF personnel so as to ensure better professionalism and services in aid and assistance of the pilgrims.
e. To ensure better health facilities for pilgrims, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) and its agencies were directly involved during Haj 2023 for initial screening of Haj pilgrims as well as for selecting and deputing doctors and paramedics for the aid and assistance of the pilgrims.
1. Information Technology was extensively harnessed in the pilgrimage operations which included portals such as e-Health of MoH&FW which was effectively utilized to create and maintain health database of all Indian pilgrims who availed medical facilities during the Haj period.
2. For Haj-2023, the Government of India succeeded in getting accommodation in Markazia area of Madinah for about 65% of pilgrims proceeding through HCoI, which is a record.
3. Feedback entries from more than 25000 pilgrims have been received on the Feedback portal developed by this Ministry during Haj-2023, providing valuable feedback and inputs for enabling the betterment of facilities and services in the subsequent years.
4. Strict enforcement of Haj Group Organiser (HGO) policy and GST laws for HGOs has led to better compliance which has improved the quality of services for the Haj pilgrims. Improved tax compliance from HGOs has led to more than Rs 200 crore tax revenue for the exchequer.
ICT Activities of the Ministry of Minority Affairs
A number of initiatives have been taken by Ministry of Minority Affairs to automate process by implementing ICT systems. Web Portals have been created and hosted for schemes of this Ministry such as:
S.No.
Activity
1.
Seekho Aur Kamao
Scheme for Skill Development of Minorities
(Learn & Earn)
2.
Nai Roshni
Scheme for Leadership Development of Minority Women
3.
Nai Manzil
An integrated Education and Livelihood Initiative for the Minority Communities
4.
USTTAD
Scheme for supporting capacity building initiatives to preserve traditional arts and crafts of minority communities
USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/ crafts for Development)
5.
Naya Savera
Free Coaching and allied Scheme for the Candidates/Students belonging to Minority Communities
Earlier known as “Free Coaching”
6.
Prime Minister Jan Vikas karyakaram
(PMJVK)
Scheme for Infrastructure Development in Minority Concentration Areas
7.
NGO Grants Portal
Aggregator and Web Portal
8.
Jiyo Parsi
On the portals, on-line Applications are invited from Programme Implementing Agencies (PIAs), and Processed for Funds Allocation and transferred. Monitoring the Utilization of Funds through Physical and Financial Progress Reports submitted on-line by PIAs. Next Installments of Funds are Sanctioned on satisfactory performance by PIAs as per guidelines of the Scheme. Final submission of Utilization Certificate by PIAs online.
Screening out/ deleting the duplicate beneficiaries using unique identification numbers as well as other parameters are being done automatically.
Implementation of schemes included development of web application using Database servers, usage of Virtual Machines and other state of art technologies.
Development of ICT system in-house has also been undertaken by the Ministry using latest technologies that include free and open source software. It is planned to continue to deploy latest technologies to strive towards vision@2047.

ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ಸಿ 22.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 8,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 85% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು
2022-23ರಲ್ಲಿ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆಯನ್ನು 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ವರ್ತುಲದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿತು, ಅಂದರೆ 2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅವಧಿವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಕೆ
2023 ರಲ್ಲಿ ಪಿಎಂವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ; ಸಚಿವಾಲಯವು 9,63,448 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ
ಹಜ್ -2023 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಂ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 4000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.ಇದು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆ
22 DEC 2023 3:56PM by PIB Bengaluru
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಾದ ಜೈನರು, ಪಾರ್ಸಿಗಳು, ಬೌದ್ಧರು, ಸಿಖ್ಖರು, ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರು ಮತ್ತು ಮುಸ್ಲಿಮರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು 2006 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಹು-ಜನಾಂಗೀಯ, ಬಹು-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಬಹು-ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಬಹು-ಧಾರ್ಮಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಉನ್ನತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಇದರ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
2023 ರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಪಿಎಂ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ:
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಂಎ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿರಾಸತ್ ಕಾ ಸಂವರ್ಧನ್ (ಪಿಎಂ ವಿಕಾಸ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಐದು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಸೀಖೋ ಔರ್ ಕಮಾವೊ (ಎಸ್ಎಕೆ), ಯುಎಸ್ಟಿಟಿಎಡಿ (ಉಸ್ತಾದ್), ಹಮಾರಿ ಧರೋಹರ್, ನಯೀ ರೋಶಿನಿ, ನಯೀ ಮಂಜಿಲ್ ಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಅಡಕವಾಗಿವೆ. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ವಿಭಾಗದ ಜೀವನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ:ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಘಟಕ
• ಸಾಲ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಘಟಕ
• ಶಾಲೆ ತೊರೆದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಘಟಕ; ಮತ್ತು
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಘಟಕ.
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 9,63,448 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆ) ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆಸ್ತಿ/ಸ್ವತ್ತುಗಳಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆಯನ್ನು 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ವರ್ತುಲದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಆಶೋತ್ತರಗಳ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಎಂಜೆವಿಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ (15 ಕಿ.ಮೀ ತ್ರಿಜ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ) ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯು 25% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2022-23ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳು, ಐಟಿಐಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸದ್ಭಾವನಾ ಮಂಟಪ, ಸಮುದಾಯ ಭವನ, ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣ, ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಕ್ರೀಡಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್, ಇಸ್ರೋ –ಇದರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜಿಯೋ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (ಎನ್.ಎಂ.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ.)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿ) ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ 2013 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ನಿಗಮವಾಗಿದೆ. ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡ ರಾಜ್ಯ ಚಾನಲೈಸಿಂಗ್ (ಅನುಷ್ಠಾನ) ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ (ಎಸ್ಸಿಎ) ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿಗಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಆಯೋಗ ಕಾಯ್ದೆ, 1992 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಸ್ಲಿಮರು, ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರು, ಸಿಖ್ಖರು, ಬೌದ್ಧರು, ಪಾರ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೈನರು ಎಂಬ ಆರು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರನ್ನುಗುರುತಿಸಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿ 2.05 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 881.70 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ 1.60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 700.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿ 22.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 8,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 85% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು.
ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿಯ ಎಂಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲಿನ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಜಿದಾರರು, ಎಸ್ಸಿಎಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿ ನಡುವಿನ ಸಾಲ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿ ಮಿಲಾನ್ (ಎನ್ಎಂಡಿಎಫ್ ಸಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಾಲ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್) ಎಂಬ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 12 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಮಿಲನ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಜ್ ಯಾತ್ರೆ 2023
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ಹಜ್ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಹಜ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರ ನಡುವೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಹಜ್ 2023 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಹಜ್ -2023 ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಎ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಒಂಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಲೇಡಿ ವಿತೌಟ್ ಮೆಹ್ರಾಮ್ (ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಜ್ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠವಾದ 4000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಹಜ್ -2023 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿ. ಹಜ್ -2023 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವಿವೇಚನಾ ಕೋಟಾದಡಿಯ 500 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವಿಐಪಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೋಟಾದಡಿ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತ ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಭಾರತೀಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಆರಾಮದಾಯಕ ವಾಸ್ತವ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಕ್ಕಾದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಟ್ಟು 477 ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಪಡೆಯಲಾಯಿತು.
ಡಿ. ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ನೆರವಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ನಿಂದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳನ್ನು ಎರವಲು ಪಡೆದು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಇ. ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ &ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ಅದರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಹಜ್ 2023 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಜ್ ಯಾತ್ರಿಕರ ಆರಂಭಿಕ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ನೆರವಿಗಾಗಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ನೇರವಾಗಿ ಭಾಗಿಯಾದವು.
ಎಫ್. ಹಜ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇ-ಹೆಲ್ತ್ ನಂತಹ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು ಸಹಿತ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಜಿ. ಹಜ್ -2023 ಗಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಚ್ ಸಿಒಐ ಮೂಲಕ ಹೋಗುವ ಸುಮಾರು 65% ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮದೀನಾದ ಮರ್ಕಾಜಿಯಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಚ್. ಹಜ್ -2023 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ(ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 25000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಮೌಲ್ಯಯುತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎ. ಹಜ್ ಗ್ರೂಪ್ ಆರ್ಗನೈಸರ್ (ಎಚ್ ಜಿಒ) ನೀತಿ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಜಿಒಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಜ್ ಯಾತ್ರಿಕರ ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಎಚ್ ಜಿ ಒಗಳಿಂದ ಸುಧಾರಿತ ತೆರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆಯು ಬೊಕ್ಕಸಕ್ಕೆ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಐಸಿಟಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ
1.
ಸೀಖೋ ಔರ್ ಕಮಾವೊ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ
(ಕಲಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಿಸಿ)
2.
ನಯೀ ರೋಶ್ನಿ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಮಹಿಳೆಯರ ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ
3.
ನಯೀ ಮಂಜಿಲ್
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಉಪಕ್ರಮ
4.
ಉಸ್ತಾದ್ (USTTAD)
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ಯುಎಸ್ ಟಿಟಿಎಡಿ
ಯುಎಸ್ ಟಿಟಿಎಡಿ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆಗಳು / ಕರಕುಶಲತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವುದು)
5.
ನಯಾ ಸವೇರಾ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆ
ಹಿಂದೆ ಇದನ್ನು "ಉಚಿತ ಕೋಚಿಂಗ್" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು
6.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ವಿ.ಕೆ.-PMJVK)
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಬಾಹುಳ್ಯದ/ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ
7.
ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಜಿಒ) ಅನುದಾನ ಪೋರ್ಟಲ್
ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್
8.
ಜಿಯೋ ಪಾರ್ಸಿ
ಐಸಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಇಂಪ್ಲಿಮೆಂಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ (ಪಿಐಎ) ಆನ್ ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಐಎಗಳು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ವರದಿಗಳ ಬಳಿಕ ನಿಧಿಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪಿಐಎಗಳಿಂದ ತೃಪ್ತಿಕರ ಕಾರ್ಯಸಾಧನೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಕಂತುಗಳ ಹಣವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಿ.ಐ.ಎ.ಗಳು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾನದಂಡಗಳು/ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಿ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಸರ್ವರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಉಚಿತ ಮತ್ತು ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ (ಮುಕ್ತ ಮೂಲ) ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಐಸಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. vision@2047 ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು/ ನಿಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.