ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം- ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ വികസന ധനകാര്യ കോര്‍പ്പറേഷന്‍ വഴി 8,300 കോടി രൂപയിലധികം വിതരണം ചെയ്തു. 22.5 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളിൽ 85 ശതമാനത്തിലധികം സ്ത്രീകളാണ്.
പുതുക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ വികാസ് കാര്യക്രം 15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്‍ കാലയളവുവരെ(2022-23 മുതല്‍ 2025-26 വരെ) തുടരാന്‍ 2022-23ല്‍ അംഗീകാരം
2023-ല്‍ പിഎംവികാസ് പദ്ധതിയില്‍ ഏറ്റെടുത്ത നിരവധി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍; 9,63,448 ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് മന്ത്രാലയം പരിശീലനം നല്‍കി
4000-ലധികം സ്ത്രീകള്‍ ഹജ്ജ്-2023-ല്‍ LWM വിഭാഗത്തിന് കീഴില്‍ അപേക്ഷിച്ചു; ഇത് എക്കാലത്തെയും ഉയര്‍ന്ന എണ്ണമാണ്
22 DEC 2023 3:56PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളായ ജൈനര്‍, പാഴ്സികള്‍, ബുദ്ധമതക്കാര്‍, സിഖുകാര്‍, ക്രിസ്ത്യാനികള്‍, മുസ്ലിംകള്‍ എന്നിവരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി 2006-ലാണ് ന്യൂനപക്ഷ മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിതമായത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ബഹു-വര്‍ഗീയ, ബഹു-വംശീയ, ബഹു-സാംസ്‌കാരിക, ബഹു-ഭാഷ, ബഹു-മത സ്വഭാവം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രാപ്തമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ മന്ത്രാലയം ശ്രമിക്കുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം, തൊഴില്‍, സാമ്പത്തിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍ ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങള്‍ക്ക് തുല്യമായ പങ്ക് സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതില്‍ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാന്‍ ഓരോ പൗരനും തുല്യ അവസരമുള്ള വിധത്തില്‍, ദൃഢമായ പ്രവര്‍ത്തനത്തിലൂടെയും എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വികസനത്തിലൂടെയും അവരുടെ ഉന്നമനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം.
2023-ലെ ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രധാന നേട്ടങ്ങള്‍ ഇവയാണ്:
പിഎം വികാസ് സ്‌കീം:
ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം (MoMA) പ്രധാനമന്ത്രി വിരാസത് കാ സംവര്‍ദ്ധന്‍ (PM വികാസ്) പദ്ധതി ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നിലവിലുള്ള അഞ്ച് പദ്ധതികള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി/സംയോജിപ്പിച്ചു. സീഖോ ഔര്‍ കമാവോ (SAK), USTTAD, ഹമാരി ധരോഹര്‍, നൈ റോഷിനി, നൈ മന്‍സില്‍. ന്യൂനപക്ഷ സമുദായത്തിന്റെ അണ്ടര്‍ പ്രിവിലേജ് വിഭാഗത്തിന്റെ ജീവിത ചക്രം ഉള്‍ക്കൊള്ളുകയും ഉപജീവന അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം. നാല് ഘടകങ്ങളായി നടപ്പിലാക്കാന്‍ പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ട്,
അതായത്:
• നൈപുണ്യവും പരിശീലന ഘടകവും
• ക്രെഡിറ്റ് പിന്തുണയോടെ നേതൃത്വവും സംരംഭകത്വ ഘടകവും
• സ്‌കൂള്‍ കൊഴിഞ്ഞുപോകുന്നവര്‍ക്കുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ ഘടകം; ഒപ്പം
• അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന ഘടകം.
• പദ്ധതി പ്രകാരം 9,63,448 ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് മന്ത്രാലയം പരിശീലനം നല്‍കി.
• പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ വികാസ് കാര്യക്രം
സാമൂഹ്യ-സാമ്പത്തിക വികസനത്തില്‍ പിന്നോക്കം നില്‍ക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളില്‍ സമൂഹത്തിന് ആസ്തിയായി മാറുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികള്‍ വികസിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം നടപ്പിലാക്കുന്ന ഒരു കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ വികാസ് കാര്യക്രം (പിഎംജെവികെ). 2022-23-ല്‍, പുതുക്കിയ PMJVK 15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്‍ കാലയളവില്‍ അതായത് 2022-23 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം മുതല്‍ 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവില്‍ തുടരുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് അംഗീകാരം നല്‍കി. പുതുക്കിയ പിഎംജെവികെ സ്‌കീം എല്ലാ അഭിലാഷ ജില്ലകളും ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകള്‍ക്കും നടപ്പിലാക്കുന്നു. വൃഷ്ടിപ്രദേശത്ത് (15 കിലോമീറ്റര്‍ ചുറ്റളവില്‍) ന്യൂനപക്ഷ ജനസംഖ്യയുടെ സാന്ദ്രത 25%-ല്‍ കൂടുതലുള്ള പ്രദേശങ്ങളില്‍ പദ്ധതികള്‍ക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കുന്നു.
2022-23ല്‍, സ്‌കൂള്‍ കെട്ടിടങ്ങള്‍, റസിഡന്‍ഷ്യല്‍ സ്‌കൂളുകള്‍, ഹോസ്റ്റലുകള്‍, ഐടിഐകള്‍, സ്‌കില്‍ സെന്ററുകള്‍, ആശുപത്രികള്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ആരോഗ്യ പദ്ധതികള്‍, ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങള്‍, സദ്ഭവ മണ്ഡപം, കമ്മ്യൂണിറ്റി ഹാള്‍, സ്പോര്‍ട്സ് കോംപ്ലക്സ് പോലുള്ള സ്പോര്‍ട്സ് പ്രോജക്റ്റുകള്‍, വര്‍ക്കിംഗ് വിമന്‍ ഹോസ്റ്റലുകള്‍ തുടങ്ങിയവയാണ് സ്‌കീമിന് കീഴില്‍ അംഗീകരിച്ച പദ്ധതികള്‍. ഐഎസ്ആര്‍ഒ, നാഷണല്‍ റിമോട്ട് സെന്‍സിംഗ് സെന്ററുമായി സഹകരിച്ച് ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം പദ്ധതി പ്രകാരം നിര്‍മ്മിച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ജിയോ ടാഗിംഗ് ആരംഭിച്ചു.
ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ വികസന ധനകാര്യ കോര്‍പ്പറേഷന്‍ (NMDFC)
ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ വികസന ധനകാര്യ കോര്‍പ്പറേഷന്‍ (NMDFC) 2013-ലെ കമ്പനീസ് ആക്റ്റിന്റെ സെക്ഷന്‍ 8 പ്രകാരം, ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഭരണ നിയന്ത്രണത്തിന് കീഴിലാണ്. അതത് സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശ ഭരണകൂടം, കാനറ ബാങ്ക് എന്നിവ നാമനിര്‍ദ്ദേശം ചെയ്യുന്ന സ്റ്റേറ്റ് ചാനലൈസിംഗ് ഏജന്‍സികള്‍ (എസ്സിഎ) മുഖേന ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങള്‍ക്കിടയിലെ പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി കോര്‍പ്പറേഷന്‍ രൂപീകരിച്ചു, തൊഴില്‍ ഗ്രൂപ്പിനും വനിതകള്‍ക്കും മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നു. ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷന്‍ ആക്റ്റ്, 1992 പ്രകാരം ആറ് ന്യൂനപക്ഷങ്ങളെ കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്- മുസ്ലീങ്ങള്‍, ക്രിസ്ത്യാനികള്‍, സിഖുകാര്‍, ബുദ്ധമതക്കാര്‍, പാഴ്‌സികള്‍, ജൈനന്മാര്‍.
2022-23 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷ കാലയളവില്‍, എന്‍എംഡിഎഫ്സി എക്കാലത്തെയും ഉയര്‍ന്ന ക്രെഡിറ്റ് ഡിസ്ബേഴ്സ്മെന്റ് നേടിയിട്ടുണ്ട്. 881.70 കോടി 2.05 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് 1000 രൂപ വിതരണം ചെയ്തു. 700.00 കോടി 2021-22ല്‍ 1.60 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. കൂടാതെ, തുടക്കം മുതൽ എൻഎംഡിഎഫ്സി 1000 രൂപയിലധികം വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 22.5 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 8,300 കോടി, അതിൽ 85% ത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളും സ്ത്രീകളാണ്.
12 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളുടെ വിവരങ്ങള്‍ ലഭ്യമായ എന്‍എംഡിഎഫ്സിയുടെ എംഐഎസ് പോര്‍ട്ടലിന്റെ സംയോജനം ഉള്‍പ്പെടെ അപേക്ഷകര്‍, എസ്സിഎകള്‍, എന്‍എംഡിഎഫ്സി എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള ലോണ്‍ അക്കൗണ്ടിംഗ് പ്രക്രിയകള്‍ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിനായി എന്‍എംഡിഎഫ്സി മിലന്‍ (എന്‍എംഡിഎഫ്സിക്കുള്ള മൈനോറിറ്റി ലോണ്‍ അക്കൗണ്ടിംഗ് സോഫ്റ്റ്വെയര്‍) എന്ന സോഫ്റ്റ്വെയര്‍ ആരംഭിച്ചു. MILAN മൊബൈല്‍ ആപ്ലിക്കേഷന്റെ ആന്‍ഡ്രോയിഡ്, ഐഒഎസ് പതിപ്പും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഹജ് തീര്‍ത്ഥാടനം 2023
സൗദി അറേബ്യയിലെ ഹജ്ജ് 2023 പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം, വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം, സിവില്‍ ഏവിയേഷന്‍ മന്ത്രാലയം, ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം, ഇന്ത്യയുടെ ഹജ് കമ്മിറ്റി, മറ്റ് പങ്കാളികള്‍ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള മികച്ച ഏകോപനവും സഹകരണവും കൊണ്ട് വിജയകരമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കി.
ഹജ്-2023 ന്റെ പ്രധാന ഹൈലൈറ്റുകള്‍ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:-
• ആദ്യമായി, അവിവാഹിതരായ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ഒരു ഗ്രൂപ്പിംഗ് ആവശ്യമില്ലാതെ ലേഡി വിത്തൗട്ട് മെഹ്റം (LWM) വിഭാഗത്തിന് കീഴില്‍ ഹജ്ജിന് അപേക്ഷിക്കാന്‍ അനുമതി നല്‍കി. തല്‍ഫലമായി, 4000-ലധികം സ്ത്രീകള്‍, (എക്കാലത്തെയും ഉയര്‍ന്ന കണക്ക്) ഹജ്ജ്-2023-ല്‍ LWM വിഭാഗത്തിന് കീഴില്‍ വിജയകരമായി അപേക്ഷിച്ചു.
• സര്‍ക്കാര്‍ വിവേചനാധികാര ക്വാട്ടയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള
500 സീറ്റുകള്‍ ഹജ്ജ്-2023-ല്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കി, ഈ ക്വാട്ടയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള സീറ്റുകള്‍ യോഗ്യരായ പൗരന്മാര്‍ക്ക് പരമാവധി അവസരം നല്‍കുന്നതിനും വിഐപി സംസ്‌കാരം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി റെഗുലര്‍ അലോക്കേഷന്‍ സംവിധാനത്തിലേക്ക് ലയിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
• ഇന്ത്യന്‍ തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്ക് സുഖപ്രദമായ താമസത്തിനായി മക്കയില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളുമുള്ള 477 കെട്ടിടങ്ങള്‍ വാടകയ്ക്കെടുത്തു.
• തീര്‍ഥാടകരുടെ സഹായത്തിനും മികച്ച പ്രൊഫഷണലിസവും സേവനങ്ങളും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി സിഎപിഎഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥരില്‍ നിന്ന് അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റീവ് ഡെപ്യൂട്ടേഷനിസ്റ്റുകളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
• ഇ. തീര്‍ഥാടകര്‍ക്ക് മികച്ച ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, ഹജ് 2023ല്‍ ഹജ് തീര്‍ഥാടകരുടെ പ്രാഥമിക പരിശോധനയ്ക്കും, തീര്‍ഥാടകരുടെ സഹായത്തിനും സഹായത്തിനുമായി ഡോക്ടര്‍മാരെയും പാരാമെഡിക്കല്‍ ജീവനക്കാരെയും തിരഞ്ഞെടുത്ത് നിയോഗിക്കുന്നതിനും ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയവും (MoH&FW) അതിന്റെ ഏജന്‍സികളും നേരിട്ട് പങ്കാളികളായി. .
• ഹജ്ജ് കാലയളവില്‍ മെഡിക്കല്‍ സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയ എല്ലാ ഇന്ത്യന്‍ തീര്‍ഥാടകരുടെയും ആരോഗ്യ ഡാറ്റാബേസ് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പരിപാലിക്കുന്നതിനും ഫലപ്രദമായി വിനിയോഗിച്ച ഇ-ഹെല്‍ത്ത് ഓഫ് MoH&FW പോലുള്ള പോര്‍ട്ടലുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്ന തീര്‍ഥാടന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ ടെക്‌നോളജി വിപുലമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി.
• ഹജ്ജ്-2023 ന്, HCoI വഴി പോകുന്ന 65% തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്ക് മദീനയിലെ മര്‍കസിയ പ്രദേശത്ത് താമസസൗകര്യം ലഭ്യമാക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് വിജയിച്ചു, ഇത് ഒരു റെക്കോര്‍ഡാണ്.
• ഹജ്ജ്-2023-ല്‍ ഈ മന്ത്രാലയം വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഫീഡ്ബാക്ക് പോര്‍ട്ടലില്‍ 25000-ലധികം തീര്‍ഥാടകരില്‍ നിന്നുള്ള ഫീഡ്ബാക്ക് എന്‍ട്രികള്‍ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
• ഹജ് ഗ്രൂപ്പ് ഓര്‍ഗനൈസര്‍ (എച്ച്ജിഒ) നയവും എച്ച്ജിഒകള്‍ക്കുള്ള ജിഎസ്ടി നിയമങ്ങളും കര്‍ശനമായി നടപ്പാക്കുന്നത് ഹജ് തീര്‍ഥാടകരുടെ സേവനങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് മെച്ചപ്പെട്ട അനുസരണത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. എച്ച്ജിഒകളില്‍ നിന്നുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട നികുതി പാലിക്കല്‍ ഖജനാവിന് 200 കോടിയിലധികം നികുതി വരുമാനത്തിലേക്ക് നയിച്ചു.
ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഐസിടി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍
ഐസിടി സംവിധാനങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ പ്രക്രിയ ഓട്ടോമേറ്റ് ചെയ്യുന്നതിന് ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സ്‌കീമുകള്‍ക്കായി വെബ് പോര്‍ട്ടലുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ഹോസ്റ്റ് ചെയ്യുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്:
ഉദാഹരണമായി ഇനി പറയുന്നവ
1. 'സീഖോ ഔര്‍ കമാവോ'
ന്യൂനപക്ഷങ്ങളുടെ നൈപുണ്യ വികസനത്തിനുള്ള പദ്ധതി
(പഠിക്കുകയും സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുക)
2. 'നായി റോഷ്‌നി'
ന്യൂനപക്ഷ സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വ വികസനത്തിനുള്ള പദ്ധതി
3. 'നായ് മന്‍സില്‍'
ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങള്‍ക്കായി ഒരു സംയോജിത വിദ്യാഭ്യാസവും ഉപജീവന സംരംഭവും
4. USTTAD
ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ പരമ്പരാഗത കലകളും കരകൗശല വസ്തുക്കളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായുമുള്ള പദ്ധതി.USTTAD (വികസനത്തിനായുള്ള പരമ്പരാഗത കലകള്‍/ കരകൗശല വിദ്യകളിലെ കഴിവുകളും പരിശീലനവും നവീകരിക്കുന്നു)
5. 'നയാ സവേര'
ന്യൂനപക്ഷ സമുദായത്തില്‍പ്പെട്ട ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും സൗജന്യ പരിശീലനവും അനുബന്ധ പദ്ധതിയും
നേരത്തെ 'ഫ്രീ കോച്ചിംഗ്' എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്നു.
6.പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ വികാസ് കാര്യം(പിഎംജെവികെ)
ന്യൂനപക്ഷ കേന്ദ്രീകൃത പ്രദേശങ്ങളിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള പദ്ധതി
7. എന്‍ജിഒ ഗ്രാന്റ്‌സ് പോര്‍ട്ടല്‍
അഗ്രഗേറ്ററും വെബ് പോര്‍ട്ടലും
8. ജിയോ പാര്‍സി
പോര്‍ട്ടലുകളില്‍, പ്രോഗ്രാം ഇംപ്ലിമെന്റിംഗ് ഏജന്‍സികളില്‍ നിന്ന് (PIAs) ഓണ്‍ലൈന്‍ അപേക്ഷകള്‍ ക്ഷണിക്കുകയും ഫണ്ട് അലോക്കേഷനായി പ്രോസസ്സ് ചെയ്യുകയും കൈമാറ്റം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. PIA-കള്‍ ഓണ്‍ലൈനായി സമര്‍പ്പിച്ച ഭൗതികവും സാമ്പത്തികവുമായ പുരോഗതി റിപ്പോര്‍ട്ടുകളിലൂടെ ഫണ്ടുകളുടെ വിനിയോഗം നിരീക്ഷിക്കുന്നു. സ്‌കീമിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് PIA-കള്‍ തൃപ്തികരമായ പ്രകടനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഫണ്ടുകളുടെ അടുത്ത ഗഡുക്കള്‍ അനുവദിക്കുന്നത്. യൂട്ടിലൈസേഷന്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റിന്റെ അന്തിമ സമര്‍പ്പണം PIA-IÄ ഓണ്‍ലൈന്‍ വഴിയാണ്.
തിരിച്ചറിയല്‍ നമ്പറുകളും മറ്റ് പാരാമീറ്ററുകളും ഉപയോഗിച്ച് ഡ്യൂപ്ലിക്കേറ്റ് ഗുണഭോക്താക്കളെ സ്‌ക്രീനിംഗ് സ്വയമേവ നടക്കുന്നു.
ഡാറ്റാബേസ് സെര്‍വറുകള്‍ ഉപയോഗിച്ച് വെബ് ആപ്ലിക്കേഷന്റെ വികസനം, വെര്‍ച്വല്‍ മെഷീനുകളുടെ ഉപയോഗം, മറ്റ് അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ എന്നിവ സ്‌കീമുകള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
സ്വതന്ത്രവും ഓപ്പണ്‍ സോഴ്സ് സോഫ്റ്റ്വെയറും ഉള്‍പ്പെടുന്ന ഏറ്റവും പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ ഉപയോഗിച്ച് ഐസിടി സംവിധാനത്തിന്റെ വികസനവും മന്ത്രാലയം ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വിഷന്‍@2047-ലേക്ക് പരിശ്രമിക്കുന്നതിന് ഏറ്റവും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ വിന്യസിക്കുന്നത് തുടരാനും പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Minority Affairs
Year End Review of the Ministry of Minority Affairs
NMDFC disbursed more than Rs. 8,300 Crs. covering over 22.5 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women
In 2022-23,the revised PMJVK approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e. during FY 2022-23 to 2025-26
Numerous activities undertaken in the PMVIKAS scheme in the year 2023; Ministry provided training to 9,63,448 beneficiaries
More than 4000 ladies, which is an all time high, successfully applied under LWM category in Haj-2023.
22 DEC 2023 3:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority was established in 2006 to empower the minority communities namely Jains, Parsis, Buddhists, Sikhs, Christians and Muslims. The Ministry seeks to create an enabling environment for strengthening the multi-racial, multi-ethnic, multi-cultural, multi-lingual and multi–religious character of our nation. The mission is to improve the socio–economic condition of the minority communities through affirmative action and inclusive development so that every citizen has equal opportunity to participate actively in building a dynamic nation to facilitate an equitable share for minority communities in education, employment, economic activities and to enhance their upliftment.
The major achievements of the Ministry of Minority Affairs during the year 2023 are as follows:
PM VIKAS Scheme:
The Ministry of Minority Affairs (MoMA) has conceptualized the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) Scheme, that subsumed/converged five existing schemes of the Ministry viz. Seekho aur Kamao (SAK), USTTAD, Hamari Dharohar, Nai Roshini, Nai Manzil. The aim of the scheme is to cover the life cycle of under privilege segment of minority community and focus on providing livelihood opportunities. The scheme has been planned to be implemented across four components namely:
• Skilling and Training Component
• Leadership and Entrepreneurship Component, with credit support
• Education Component for school dropouts; and
• Infrastructure Development Component.
The Ministry provided training to 9,63,448 beneficiaries under the scheme.
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) is a Centrally Sponsored Scheme, which is being implemented by the Ministry of Minority Affairs with the objective to develop infrastructure projects, which are community assets, in the identified areas with development deficits for socio-economic development of the said areas. In 2022-23, the revised PMJVK has been approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e., during FY 2022-23 to 2025-26. The Revised PMJVK Scheme is implemented for all Districts of the Country including all the Aspirational Districts. Projects are approved in the identified areas where the concentration of minority population is more than 25% in the catchment area (15 KM radius).
In 2022-23, projects approved under the scheme includes school buildings, residential schools, hostels, ITIs, skill centres, health projects including hospitals, health centres, Sadbhav Mandap, Community hall, sports projects like sports complex, working women hostels, etc. Ministry of Minority Affairs in collaboration with National Remote Sensing Centre, ISRO has started geo tagging of the infrastructure constructed under the scheme.
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC)
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) is a Govt. Corporation under section 8 of the Companies Act 2013, under the administrative control of Ministry of Minority Affairs, Government of India. The Corporation has been set up to promote Socio-Economic development of Backward Sections amongst the Minority Communities through the State Channelising Agencies (SCAs) nominated by the respective State Governments/UT Administration and Canara Bank, preference being given to the occupational group and women. The Central Government has notified six Minorities viz. Muslims, Christians, Sikhs, Buddhists Parsis, & Jains under the National Minorities Commission Act, 1992.
During F.Y. 2022-23, NMDFC had achieved highest ever credit disbursement to the tune of Rs. 881.70 Cr. covering over 2.05 lakh beneficiaries as against disbursement of Rs. 700.00 Cr. covering over 1.60 lakh beneficiaries in 2021-22.Further, since inception NMDFC has disbursed more than Rs. 8,300 Crs. covering over 22.5 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women.
NMDFC launched Software namely MILAN (Minority Loan Accounting Software for NMDFC) to digitize loan accounting processes between applicants, SCAs & NMDFC including integration of MIS portal of NMDFC on which data of 12 lakhs beneficiaries is available. Android and IOS version of MILAN Mobile app has also been launched.
Haj Pilgrimage 2023
The Haj 2023 operations in the Kingdom of Saudi Arabia have been completed successfully with excellent coordination and cooperation between the Ministry of Minority Affairs, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Health and Family Welfare, Haj Committee of India and other stakeholders involved in the Haj Operations.
The major highlights of the Haj-2023 are as under:-
1. For the first time, single ladies were allowed to apply for Haj under Lady Without Mehram (LWM) category, without the requirement of making a grouping. Consequently, more than 4000 ladies, which is an all time high, successfully applied under LWM category in Haj-2023.
b. 500 seats under Government Discretionary quota has been completely done away with in Haj-2023 and the seats under this quota have been merged into regular allocation mechanism so as to maximize opportunity for the eligible citizens and to ensure that no VIP culture is propagated.
1. A total of 477 buildings, well-equipped with basic amenities and facilities, were hired at Makkah for the comfortable stay of the Indian pilgrims.
2. Administrative deputationists were drawn from among CAPF personnel so as to ensure better professionalism and services in aid and assistance of the pilgrims.
e. To ensure better health facilities for pilgrims, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) and its agencies were directly involved during Haj 2023 for initial screening of Haj pilgrims as well as for selecting and deputing doctors and paramedics for the aid and assistance of the pilgrims.
1. Information Technology was extensively harnessed in the pilgrimage operations which included portals such as e-Health of MoH&FW which was effectively utilized to create and maintain health database of all Indian pilgrims who availed medical facilities during the Haj period.
2. For Haj-2023, the Government of India succeeded in getting accommodation in Markazia area of Madinah for about 65% of pilgrims proceeding through HCoI, which is a record.
3. Feedback entries from more than 25000 pilgrims have been received on the Feedback portal developed by this Ministry during Haj-2023, providing valuable feedback and inputs for enabling the betterment of facilities and services in the subsequent years.
4. Strict enforcement of Haj Group Organiser (HGO) policy and GST laws for HGOs has led to better compliance which has improved the quality of services for the Haj pilgrims. Improved tax compliance from HGOs has led to more than Rs 200 crore tax revenue for the exchequer.
ICT Activities of the Ministry of Minority Affairs
A number of initiatives have been taken by Ministry of Minority Affairs to automate process by implementing ICT systems. Web Portals have been created and hosted for schemes of this Ministry such as:
S.No.
Activity
1.
Seekho Aur Kamao
Scheme for Skill Development of Minorities
(Learn & Earn)
2.
Nai Roshni
Scheme for Leadership Development of Minority Women
3.
Nai Manzil
An integrated Education and Livelihood Initiative for the Minority Communities
4.
USTTAD
Scheme for supporting capacity building initiatives to preserve traditional arts and crafts of minority communities
USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/ crafts for Development)
5.
Naya Savera
Free Coaching and allied Scheme for the Candidates/Students belonging to Minority Communities
Earlier known as “Free Coaching”
6.
Prime Minister Jan Vikas karyakaram
(PMJVK)
Scheme for Infrastructure Development in Minority Concentration Areas
7.
NGO Grants Portal
Aggregator and Web Portal
8.
Jiyo Parsi
On the portals, on-line Applications are invited from Programme Implementing Agencies (PIAs), and Processed for Funds Allocation and transferred. Monitoring the Utilization of Funds through Physical and Financial Progress Reports submitted on-line by PIAs. Next Installments of Funds are Sanctioned on satisfactory performance by PIAs as per guidelines of the Scheme. Final submission of Utilization Certificate by PIAs online.
Screening out/ deleting the duplicate beneficiaries using unique identification numbers as well as other parameters are being done automatically.
Implementation of schemes included development of web application using Database servers, usage of Virtual Machines and other state of art technologies.
Development of ICT system in-house has also been undertaken by the Ministry using latest technologies that include free and open source software. It is planned to continue to deploy latest technologies to strive towards vision@2047.