President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES VARIOUS TOURIST ATTRACTIONS AT RASHTRAPATI NILAYAM
21 DEC 2023 2:14PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated various tourist attractions at Rashtrapati Nilayam today (December 21, 2023). Those include:
- A replica of a historic Flag Post;
- Maze Garden and Children’s park;
- Restoration of step wells and traditional irrigation system;
- Shiva and Nandi sculptures on the rock water cascade;
and
- Addition of new enclaves in the Knowledge Gallery.
The 36 meters (120 ft) tall Flag Post, made of teak wood, had marked the integration of Hyderabad state into the Indian Union in 1948.
The Maze Garden, located near the main building, has Murraya Exotica as main attraction, while Children’s park has been set up to engage the younger visitors.
Restoration of three step wells will capture a significant amount of rainwater annually. It will increase water security and local resource sustainability while traditional irrigation systems will make visitors aware about the heritage.
Dakshinamurthy Shiva seated under a banyan tree, facing South and Nandi Bull on a rock will be another attraction for visitors.
In the Knowledge Gallery two new enclaves have been added - one provides information about unification of Hyderabad and another about Rashtrapati Bhavan and Presidents of India.
The Rock paintings outside the Knowledge Gallery depict various aspects of “Ek Bharat, Shresth Bharat” – Scientific and defence achievements, heritage, various monuments and art forms.
The Rashtrapati Nilayam remains open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in. People can visit the Nilayam six days a week (except Mondays and Government holidays) from 10:00 am to 05:00 pm, with the last entry at 04:00 pm. Walk-in booking facility will also be available at the Reception Office, Rashtrapati Nilayam.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
21 DEC 2023 2:14PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 21, 2023) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
- ಐತಿಹಾಸಿಕ ಧ್ವಜ ಸ್ತಂಭದ ಪ್ರತಿಕೃತಿ;
- ಮೇಜ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಉದ್ಯಾನವನ;
- ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ;
- ಬಂಡೆಯ ಮೇಲೆ ಶಿವ ಮತ್ತು ನಂದಿ ಶಿಲ್ಪಗಳು;
ಮತ್ತು
- ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎನ್ ಕ್ಲೇವ್ ಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ.
ತೇಗದ ಮರದಿಂದ ಮಾಡಿದ 36 ಮೀಟರ್ (120 ಅಡಿ) ಎತ್ತರದ ಧ್ವಜ ಸ್ತಂಭವು 1948 ರಲ್ಲಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಏಕೀಕರಿಸಿತು.
ಮುಖ್ಯ ಕಟ್ಟಡದ ಬಳಿ ಇರುವ ಮೇಜ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಮುರ್ರೆ ಎಕ್ಸೋಟಿಕಾವನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಯುವ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಕ್ಕಳ ಉದ್ಯಾನವನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೂರು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಳೆನೀರನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ.
ದಕ್ಷಿಣಾಭಿಮುಖವಾಗಿ ಆಲದ ಮರದ ಕೆಳಗೆ ಕುಳಿತಿರುವ ದಕ್ಷಿಣಾಮೂರ್ತಿ ಶಿವ ಮತ್ತು ಬಂಡೆಯ ಮೇಲೆ ನಂದಿ ಎತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹೊಸ ಎನ್ ಕ್ಲೇವ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ - ಒಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಏಕೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಹೊರಗಿನ ಶಿಲಾ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು "ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ನ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತವೆ - ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನೆಗಳು, ಪರಂಪರೆ, ವಿವಿಧ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು. ಜನರು ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನ (ಸೋಮವಾರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10:00 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 05:00 ರವರೆಗೆ ನಿಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನ ಸ್ವಾಗತ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲೂ ವಾಕ್-ಇನ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.