Ministry of Mines
Mines Ministry to Directly Sanction Exploration Projects of Critical Minerals to Notified Private Exploration Agencies
Decision to Help Faster Execution of Projects; To Attract International Firms & New Technologies
Sixteen Private Exploration Agencies Notified So far
15 DEC 2023 1:11PM by PIB Delhi
In order to give impetus to exploration of critical and deep-seated minerals Ministry of Mines has launched a new scheme to directly sanction exploration projects to NPEAs for critical and deep-seated minerals. Further, the Ministry has also allowed these NPEAs to bid for auction for mineral blocks explored by them which was not allowed earlier.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, MMDR Act was amended through the MMDR Amendment Act, 2021, w.e.f. 28/3/2021 which, inter alia, empowers the Central Government to notify entities, including private entities, that may undertake prospecting operations.
The interested private exploration agencies are required to obtain accreditation in accordance with the scheme of Ministry of Mines and thereafter apply to the Ministry for their notification under the second proviso to sub-section (1) of section 4 of the Act.
Since March, 2022 Ministry of Mines has notified 16 Private Exploration Agencies to take up exploration projects through State Governments, funded by NMET. Since then, only 17 projects to five NPEAs for Rs.15.88 crore have been sanctioned from NMET funds. Out of 17 projects sanctioned so far, 11 are of critical minerals.
Recently, through an amendment in the MMDR Act on 17th August 2023, 24 minerals such as Graphite, Nickel, PGE, REE, Potash etc. were notified as Critical and Strategic minerals by Ministry of Mines. The amendment confers the power to grant mineral concession of these minerals to Central Government so that the Government can prioritize auction of these minerals looking at the requirements of the country. As these critical minerals are indispensable for the growth of our economy, authorising the Central Government to auction concession for these critical minerals would increase the pace of auction and early production of the minerals.
In tune with the amendments of 2023 and to increase the pace of exploration in the country for these minerals, Ministry of Mines has notified a transformative scheme wherein NPEAs will be directly sanctioning exploration projects for minerals mentioned in Part D of First Schedule and in Seventh Schedule of MMDR Act, 1957 from NMET. Further, these agencies will be allowed to bid in auction of mineral blocks explored by them, which was not allowed earlier.
The decision to allow NPEAs to directly submit projects in Ministry of Mines will help in cutting out delays in sanction of projects as well as help in faster execution of projects. Further, the provision to allow these exploration agencies in bid to auction the explored mineral blocks by them will attract bigger companies in mining in the exploration arena. This provision is also expected to encourage junior mining companies from around the world to come to India and take up exploration projects with NMET funding. Overall, this new scheme is expected to bring many players in exploration arena including international ones and help in bringing new technologies in the field of exploration.
The scheme marks a big leap forward in promoting exploration of critical minerals vital for realizing “Atmanirbhar Bharat” vision of the Prime Minister of India.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫైడ్ ప్రైవేట్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలకు క్రిటికల్ మినరల్స్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ప్రాజెక్ట్‌లను నేరుగా మంజూరు చేస్తుంది
అంతర్జాతీయ సంస్థలు & కొత్త సాంకేతికతలను ఆకర్షించడానికి, ప్రాజెక్ట్‌ల వేగవంతమైన అమలుకు సహాయం చేయడానికి నిర్ణయం
ఇప్పటివరకు పదహారు ప్రైవేట్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలు నోటిఫై చేయబడ్డాయి
15 DEC 2023 1:11PM by PIB Hyderabad
కీలకమైన మరియు లోతైన ఖనిజాల అన్వేషణకు ఊతం ఇవ్వడానికి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ, క్లిష్టమైన మరియు లోతైన ఖనిజాల కోసం ఎన్ పీఈఏలకు నేరుగా అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేయడానికి కొత్త పథకాన్ని ప్రారంభించింది. అంతేకాకుండా, మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఎన్ పీఈఏలను గతంలో అనుమతించని ఖనిజ బ్లాకుల కోసం వేలం వేయడానికి కూడా అనుమతించింది.
గనులు మరియు ఖనిజాలు (అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ) చట్టం, 1957, ఎంఎండీఆర్ చట్టం, ఎంఎండీఆర్ సవరణ చట్టం, 2021, డబ్ల్యూ.ఈ.ఎఫ్ 28/3/2021 ద్వారా సవరించబడింది. ఇది ప్రాస్పెక్టింగ్ కార్యకలాపాలను చేపట్టే ప్రైవేట్ సంస్థలతో సహా ఎంటిటీలకు తెలియజేయడం వంటి ఇతర విషయాలకు సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం ఇస్తుంది.
ఆసక్తిగల ప్రైవేట్ అన్వేషణ ఏజెన్సీలు గనుల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్కీమ్‌కు అనుగుణంగా అక్రిడిటేషన్ పొందవలసి ఉంటుంది. అంతేకాకుండా ఆ తర్వాత చట్టంలోని సెక్షన్ 4లోని సబ్-సెక్షన్ (1)కి రెండవ నిబంధన ప్రకారం వారి నోటిఫికేషన్ కోసం మంత్రిత్వ శాఖకు దరఖాస్తు చేయాలి.
మార్చి, 2022 నుండి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 16 ప్రైవేట్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను చేపట్టాలని నోటిఫై చేసింది, ఎన్ఎంఈటీ ద్వారా నిధులు సమకూరుతాయి. అప్పటి నుండి, ఎన్‌ఎంఇటి నిధుల నుండి రూ.15.88 కోట్లకు ఐదు ఎన్‌పిఇఎలకు 17 ప్రాజెక్టులు మాత్రమే మంజూరు చేయబడ్డాయి. ఇప్పటి వరకు మంజూరైన 17 ప్రాజెక్టుల్లో 11 కీలకమైన ఖనిజాలవే.
ఇటీవల, 17 ఆగస్టు 2023న ఎంఎండీఆర్ చట్టంలో సవరణ ద్వారా, గ్రాఫైట్, నికెల్, పీటీఈ, ఆర్ఈఈ, పొటాష్ మొదలైన 24 ఖనిజాలను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ క్రిటికల్ మరియు స్ట్రాటజిక్ ఖనిజాలుగా నోటిఫై చేసింది. దేశంలోని అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ ఖనిజాల వేలానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి వీలుగా, ఈ ఖనిజాల ఖనిజ రాయితీని మంజూరు చేసే అధికారాన్ని ఈ సవరణ కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అందిస్తుంది. మన ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధికి ఈ కీలకమైన ఖనిజాలు అనివార్యమైనవి కాబట్టి, ఈ కీలకమైన ఖనిజాల కోసం వేలం రాయితీకి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం ఇవ్వడం వల్ల వేలం వేగాన్ని మరియు ఖనిజాల ప్రారంభ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది.
2023 సవరణలకు అనుగుణంగా మరియు ఈ ఖనిజాల కోసం దేశంలో అన్వేషణ వేగాన్ని పెంచడానికి, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక పరివర్తన పథకాన్ని నోటిఫై చేసింది, ఇందులో ఎన్ పీఈఏలు మొదటి షెడ్యూల్ మరియు ఏడవ షెడ్యూల్‌లోని పార్ట్ డీలో పేర్కొన్న ఖనిజాల కోసం అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను నేరుగా మంజూరు చేస్తాయి. ఎన్ఎంఈటీ నుండి ఎంఎండీఆర్ చట్టం, 1957. ఇంకా, ఈ ఏజెన్సీలు తాము అన్వేషించిన మినరల్ బ్లాక్‌లను వేలంలో వేలం వేయడానికి అనుమతించబడతాయి, ఇందుకు గతంలో అనుమతి ఉండేది కాదు.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖలో నేరుగా ప్రాజెక్టులను సమర్పించేందుకు ఎన్‌పీఈఏలను అనుమతించాలన్న నిర్ణయం ప్రాజెక్టుల మంజూరులో జాప్యాన్ని తగ్గించడంతో పాటు ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అంతేకాకుండా.. ఈ అన్వేషణ ఏజెన్సీలు అన్వేషించిన మినరల్ బ్లాక్‌లను వేలం వేయడానికి అనుమతించే నిబంధన అన్వేషణ రంగంలో మైనింగ్‌లో పెద్ద కంపెనీలను ఆకర్షిస్తుంది. ఈ నిబంధన ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న జూనియర్ మైనింగ్ కంపెనీలను భారతదేశానికి వచ్చి ఎన్ఎంఈటీ నిధులతో అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను చేపట్టేలా ప్రోత్సహిస్తుంది. మొత్తంమీద, ఈ కొత్త పథకం అంతర్జాతీయ వాటితో సహా అనేక సంస్థలను అన్వేషణ రంగంలోకి తీసుకువస్తుందని మరియు అన్వేషణ రంగంలో కొత్త సాంకేతికతలను తీసుకురావడంలో సహాయపడుతుందని భావిస్తున్నారు.
భారత ప్రధాన మంత్రి "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" విజన్‌ను సాకారం చేయడానికి, కీలకమైన ఖనిజాల అన్వేషణను ప్రోత్సహించడంలో ఈ పథకం పెద్ద ముందడుగుగా భావిస్తున్నారు.