खाण मंत्रालय
खाण मंत्रालय अधिसूचित खाजगी अन्वेषण संस्थांच्या म्हत्वाच्या खनिजांच्या अन्वेषण प्रकल्पांना थेट मंजुरी देणार
आंतरराष्ट्रीय कंपन्या आणि नवीन तंत्रज्ञान आकर्षित करण्यासाठी प्रकल्पांच्या जलद अंमलबजावणीसाठी हा निर्णय सहाय्यकारी
आतापर्यंत सोळा खाजगी अन्वेषण संस्था अधिसूचित
15 DEC 2023 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 डिसेंबर 2023
महत्वाच्या आणि खोलवरील खनिजांच्या शोधकार्याला चालना देण्यासाठी खाण मंत्रालयाने महत्वाच्या आणि खोलवर असलेल्या खनिजांसाठी खाजगी अन्वेषण संस्थांच्या प्रकल्पांना थेट मंजुरी देण्यासाठी एक नवीन योजना सुरू केली आहे.मंत्रालयाने या खाजगी अन्वेषण संस्थांना त्यांच्याद्वारे शोधलेल्या खाणपट्ट्यांच्या लिलावासाठी बोली लावण्याची परवानगी दिली आहे , जी त्यांना यापूर्वी नव्हती.
खाण आणि खनिजे (विकास आणि नियमन) कायदा, 1957, मध्ये एमएमडीआर सुधारणा कायदा, 2021 च्या माध्यमातून काढलेल्या w.e.f. 28/3/2021 या अधिसूचनेद्वारे सुधारणा करण्यात आली आहे. ही सुधारणा इतर गोष्टींबरोबरच, केंद्र सरकारला खाजगी संस्थांसह, संभाव्य परिचालन करू शकतील अशा संस्थांना अधिसूचित करण्याचा अधिकार देते.
स्वारस्य असलेल्या खाजगी अन्वेषण संस्थांनी खाण मंत्रालयाच्या योजनेनुसार मान्यता प्राप्त करणे आवश्यक आहे आणि त्यानंतर कायद्याच्या कलम 4 च्या उप-कलम (1) च्या दुसऱ्या तरतुदीनुसार त्यांच्या अधिसूचनेसाठी मंत्रालयाकडे अर्ज करणे आवश्यक आहे.
मार्च 2022 पासून खाण मंत्रालयाने 16 खाजगी अन्वेषण संस्थांना एनएमईटीद्वारे अर्थसहाय्यित राज्य सरकारांच्या माध्यमातून अन्वेषण प्रकल्प हाती घेण्यासाठी अधिसूचित केले आहे. तेव्हापासून, एनएमईटी निधीतून 15.88 कोटी रुपयांच्या पाच अधिसूचित खाजगी अन्वेषण संस्थांच्या केवळ 17 प्रकल्पांना मंजुरी देण्यात आली आहे. आतापर्यंत मंजूर झालेल्या 17 प्रकल्पांपैकी 11 प्रकल्प महत्वाच्या खनिजांचे आहेत.
अलीकडे, 17 ऑगस्ट 2023 रोजी एमएमडीआर कायद्यातील सुधारणेद्वारे, ग्रेफाइट, निकेल, पीजीई , आरईई , पोटॅश इत्यादी 24 खनिजे खाण मंत्रालयाने महत्वाची आणि धोरणात्मक खनिजे म्हणून अधिसूचित केली.या सुधारणेमुळे सरकार देशाच्या गरजा लक्षात घेऊन या खनिजांच्या लिलावाला प्राधान्य देऊ शकेल या दृष्टीने या खनिजांसाठीच्या खनिज सवलती केंद्र सरकारला देण्याचा अधिकार देण्यात आला आहे. ही महत्वाची खनिजे आपल्या अर्थव्यवस्थेच्या वृद्धीसाठी आवश्यक असल्याने,या महत्वाच्या खनिजांच्या लिलावासाठी केंद्र सरकारला सवलत देण्यास प्राधिकृत केल्याने लिलावाची गती आणि खनिजांचे जलद उत्पादन वाढेल.
2023 च्या सुधारणांच्या अनुषंगाने आणि देशात या खनिजांच्या अन्वेषणाचा वेग वाढवण्यासाठी, खाण मंत्रालयाने एक परिवर्तनकारी योजना अधिसूचित केली आहे ज्यामध्ये अधिसूचित खाजगी अन्वेषण संस्था एनएमईटी कडून पहिल्या अनुसूचीच्या भाग ड मध्ये आणि एमएमडीआर कायदा, 1957 च्या सातव्या अनुसूचीमध्ये नमूद केलेल्या खनिजांच्या शोध प्रकल्पांना थेट मंजुरी देतील.या संस्थांना त्यांनी शोधलेल्या खाणपट्ट्यांच्या लिलावात बोली लावण्याची परवानगी दिली जाईल, ज्याला यापूर्वी परवानगी नव्हती.
अधिसूचित खाजगी अन्वेषण संस्थांना थेट खाण मंत्रालयात प्रकल्प सादर करण्याची परवानगी देण्याच्या निर्णयामुळे प्रकल्पांच्या मंजुरीतील विलंब कमी होण्यास तसेच प्रकल्पांच्या जलद अंमलबजावणीसाठी मदत होईल.या अन्वेषण संस्थांना त्यांच्याद्वारे शोधलेल्या खाणपट्ट्यांचा लिलाव करण्याची परवानगी देण्याची तरतूद ही अन्वेषण क्षेत्रात खाणकामासाठी मोठ्या कंपन्यांना आकर्षित करेल.या तरतुदीमुळे जगभरातील कनिष्ठ खाण कंपन्यांना भारतात येऊन एनएमईटी निधीसह अन्वेषण प्रकल्प हाती घेण्यास प्रोत्साहन मिळेल अशी अपेक्षा आहे.एकंदरीत, या नवीन योजनेमुळे अनेक कंपन्यांना आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील अन्वेषण क्षेत्रात आणणे आणि अन्वेषण क्षेत्रात नवीन तंत्रज्ञान आणण्यास मदत होणे अपेक्षित आहे.
पंतप्रधानांच्या “आत्मनिर्भर भारत” या संकल्पनेला साकार करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण खनिजांच्या उत्खननाला चालना देण्यासाठी ही योजना मोठी झेप ठरणार आहे .

Ministry of Mines
Mines Ministry to Directly Sanction Exploration Projects of Critical Minerals to Notified Private Exploration Agencies
Decision to Help Faster Execution of Projects; To Attract International Firms & New Technologies
Sixteen Private Exploration Agencies Notified So far
15 DEC 2023 1:11PM by PIB Delhi
In order to give impetus to exploration of critical and deep-seated minerals Ministry of Mines has launched a new scheme to directly sanction exploration projects to NPEAs for critical and deep-seated minerals. Further, the Ministry has also allowed these NPEAs to bid for auction for mineral blocks explored by them which was not allowed earlier.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, MMDR Act was amended through the MMDR Amendment Act, 2021, w.e.f. 28/3/2021 which, inter alia, empowers the Central Government to notify entities, including private entities, that may undertake prospecting operations.
The interested private exploration agencies are required to obtain accreditation in accordance with the scheme of Ministry of Mines and thereafter apply to the Ministry for their notification under the second proviso to sub-section (1) of section 4 of the Act.
Since March, 2022 Ministry of Mines has notified 16 Private Exploration Agencies to take up exploration projects through State Governments, funded by NMET. Since then, only 17 projects to five NPEAs for Rs.15.88 crore have been sanctioned from NMET funds. Out of 17 projects sanctioned so far, 11 are of critical minerals.
Recently, through an amendment in the MMDR Act on 17th August 2023, 24 minerals such as Graphite, Nickel, PGE, REE, Potash etc. were notified as Critical and Strategic minerals by Ministry of Mines. The amendment confers the power to grant mineral concession of these minerals to Central Government so that the Government can prioritize auction of these minerals looking at the requirements of the country. As these critical minerals are indispensable for the growth of our economy, authorising the Central Government to auction concession for these critical minerals would increase the pace of auction and early production of the minerals.
In tune with the amendments of 2023 and to increase the pace of exploration in the country for these minerals, Ministry of Mines has notified a transformative scheme wherein NPEAs will be directly sanctioning exploration projects for minerals mentioned in Part D of First Schedule and in Seventh Schedule of MMDR Act, 1957 from NMET. Further, these agencies will be allowed to bid in auction of mineral blocks explored by them, which was not allowed earlier.
The decision to allow NPEAs to directly submit projects in Ministry of Mines will help in cutting out delays in sanction of projects as well as help in faster execution of projects. Further, the provision to allow these exploration agencies in bid to auction the explored mineral blocks by them will attract bigger companies in mining in the exploration arena. This provision is also expected to encourage junior mining companies from around the world to come to India and take up exploration projects with NMET funding. Overall, this new scheme is expected to bring many players in exploration arena including international ones and help in bringing new technologies in the field of exploration.
The scheme marks a big leap forward in promoting exploration of critical minerals vital for realizing “Atmanirbhar Bharat” vision of the Prime Minister of India.