ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಿರುವ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯೋಜನೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಹಸ್ತ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರ; ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಯೋಜನೆ
ಇದುವರೆಗೆ ಹದಿನಾರು ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
15 DEC 2023 1:11PM by PIB Bengaluru
ಭೂತಳದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಅವರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ಇದನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ಅನುಮತಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957ನ್ನು 28/3/2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2021ರ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಖಾಸಗಿ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಆಸಕ್ತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದು ನಂತರ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 4ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (1) ರ ಎರಡನೇ ನಿಬಂಧನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 2022ರಿಂದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹದಿನಾರು ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಐದು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 15.88 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇವಲ 17 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈವರೆಗೆ ಮಂಜೂರಾದ 17 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 11 ಯೋಜನೆಗಳು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಾಗಿವೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17ರಂದು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಫೈಟ್, ನಿಕ್ಕಲ್, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಗುಂಪಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಖನಿಜಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಅಂಶಗಳ ಖನಿಜಗಳು, ಪೊಟ್ಯಾಷ್ ಮುಂತಾದ 24 ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಈ ಖನಿಜಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಇದು ಹರಾಜಿನ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
2023ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿವರ್ತಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೊದಲ ಅನುಸೂಚಿಯ ಭಾಗ ಡಿ ಮತ್ತು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957ರ ಏಳನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಈ ರೀತಿಯ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಈ ಮೊದಲು ಅನುಮತಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಪರಿಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಕಿರಿಯ ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥರದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದ್ದು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ

Ministry of Mines
Mines Ministry to Directly Sanction Exploration Projects of Critical Minerals to Notified Private Exploration Agencies
Decision to Help Faster Execution of Projects; To Attract International Firms & New Technologies
Sixteen Private Exploration Agencies Notified So far
15 DEC 2023 1:11PM by PIB Delhi
In order to give impetus to exploration of critical and deep-seated minerals Ministry of Mines has launched a new scheme to directly sanction exploration projects to NPEAs for critical and deep-seated minerals. Further, the Ministry has also allowed these NPEAs to bid for auction for mineral blocks explored by them which was not allowed earlier.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, MMDR Act was amended through the MMDR Amendment Act, 2021, w.e.f. 28/3/2021 which, inter alia, empowers the Central Government to notify entities, including private entities, that may undertake prospecting operations.
The interested private exploration agencies are required to obtain accreditation in accordance with the scheme of Ministry of Mines and thereafter apply to the Ministry for their notification under the second proviso to sub-section (1) of section 4 of the Act.
Since March, 2022 Ministry of Mines has notified 16 Private Exploration Agencies to take up exploration projects through State Governments, funded by NMET. Since then, only 17 projects to five NPEAs for Rs.15.88 crore have been sanctioned from NMET funds. Out of 17 projects sanctioned so far, 11 are of critical minerals.
Recently, through an amendment in the MMDR Act on 17th August 2023, 24 minerals such as Graphite, Nickel, PGE, REE, Potash etc. were notified as Critical and Strategic minerals by Ministry of Mines. The amendment confers the power to grant mineral concession of these minerals to Central Government so that the Government can prioritize auction of these minerals looking at the requirements of the country. As these critical minerals are indispensable for the growth of our economy, authorising the Central Government to auction concession for these critical minerals would increase the pace of auction and early production of the minerals.
In tune with the amendments of 2023 and to increase the pace of exploration in the country for these minerals, Ministry of Mines has notified a transformative scheme wherein NPEAs will be directly sanctioning exploration projects for minerals mentioned in Part D of First Schedule and in Seventh Schedule of MMDR Act, 1957 from NMET. Further, these agencies will be allowed to bid in auction of mineral blocks explored by them, which was not allowed earlier.
The decision to allow NPEAs to directly submit projects in Ministry of Mines will help in cutting out delays in sanction of projects as well as help in faster execution of projects. Further, the provision to allow these exploration agencies in bid to auction the explored mineral blocks by them will attract bigger companies in mining in the exploration arena. This provision is also expected to encourage junior mining companies from around the world to come to India and take up exploration projects with NMET funding. Overall, this new scheme is expected to bring many players in exploration arena including international ones and help in bringing new technologies in the field of exploration.
The scheme marks a big leap forward in promoting exploration of critical minerals vital for realizing “Atmanirbhar Bharat” vision of the Prime Minister of India.