Ministry of Road Transport & Highways
Capital expenditure on National Highways has significantly increased from about Rs. 51,000 Crore in 2013-14 to more than Rs. 2,40,000 Crore in 2022-23
14 DEC 2023 2:29PM by PIB Delhi
The Ministry is primarily responsible for development and maintenance of National Highways (NHs). Budgetary allocation of the Ministry has increased from about Rs. 31,130 Crore to in 2013-14 to Rs. 2,70,435 Crore in 2023-24. Capital expenditure on NHs has been significantly increased from about Rs. 51,000 Crore in 2013-14 to more than Rs. 2,40,000 Crore in 2022-23. Infrastructure sector which is the prime mover of the economy contribute to the faster economic growth and development.
Such increased budgetary allocation led to expansion of NH network in the country from about 91,287 km in March, 2014 to about 1,46,145 km at present, including the States of Chhattisgarh, Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan and North-eastern States.
Length of 4 Lane plus NH network including High Speed Corridors has increased by more than 250% from about 18,371 km in March, 2014 to about 46,179 km so far. Also, length of less than 2 Lane NHs has decreased from about 27,517 km in March, 2014 to about 14,870 km which is now only about 10% of the NH network. Ministry has focused on development of greenfield High Speed Corridors. Project implementation has already been started on 21 green field access-controlled corridors including expressways in which work in about 3,336 km length has been completed.
The above developments have increased the connectivity and accessibility to the NHs across the country and also increased the logistics efficiency
Year-wise details of constructed NH length during the last nine years are as under: -
Length in Km
Year
Strengthening etc.
2 Lane
4 Lane
6/8 Lane
Total
2014-15
649
2,750
733
278
4,410
2015-16
802
3,970
1,010
279
6,061
2016-17
1,349
5,060
1,655
167
8,231
2017-18
2,446
4,868
2,199
316
9,829
2018-19
1,719
6,033
2,517
587
10,855
2019-20
862
6,031
2,728
616
10,237
2020-21
4,907
4,408
2,913
1,099
13,327
2021-22
2,790
3,704
2,798
1,165
10,457
2022-23
2,152
3,544
3,294
1,341
10,331
Ministry has completed various flagship projects or its sections which are already completed and opened to traffic to enable ease of movement. Some of these include Delhi-Dausa - Lalsaut section (229 km) and entire section in Madhya Pradesh (210km) of Delhi-Mumbai Expressway, Amritsar-Bhatinda-Jamnagar (470 km) in the State of Rajasthan, Suryapet – Khammam section of Hyderabad-Vishakhapatnam, Indore-Hyderabad (175 km), new Brahamputra Bridge near Tejpur in Assam on NH-37A(old), Kaladan Multi Modal Transit Transport Project in Mizoram, Shillong Nongstoin-Tura section of NH-44E & NH 127B in Meghalaya.
Also, several flagship corridors of Ministry e.g. Vadodara - Mumbai Section of Delhi - Mumbai Expressway, Bengaluru - Chennai Expressway, Bengaluru Ring Road, Raipur – Vishakhapatnam Economic Corridor, Char Dham Projects in Uttarakhand, Trans Aurnachal Highway (NH-13, NH-15 and NH-215) in Arunachal Pradesh, Imphal-Moreh section in the Manipur, Dimapur – Kohima section etc. are in progress.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ 2013-14 ਦੇ 51,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਲਗਭਗ 2022-23 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
14 DEC 2023 2:29PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਐੱਚ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ 2013-14 ਵਿੱਚ 31,130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,70,435 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚ ‘ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ 2013-14 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 51,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਮਾਰਚ, 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 91,287 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,46,145 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਮੇਤ 4 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੇਨ ਵਾਲੇ (4 ਲੇਨ +) ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਮਾਰਚ, 2014 ਦੇ ਲਗਭਗ 18,371 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 250% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 46,179 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2 ਲੇਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਨਐੱਚ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਮਾਰਚ, 2014 ਦੇ ਲਗਭਗ 27,517 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 14,870 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਹੁਣ ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਕੇਵਲ 10% ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸਹਿਤ 21 ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਐਕਸੈੱਸ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3,336 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ (ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ) ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ (ਐਕਸੈੱਸ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਐੱਚ) ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਸਾਲ-ਵਰ੍ਹੇ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:-
ਲੰਬਾਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ
ਸਾਲ
ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਆਦਿ
2 ਲੇਨ
4 ਲੇਨ
6-8 ਲੇਨ
ਕੁੱਲ
2014-15
649
2,750
733
278
4,410
2015-16
802
3,970
1,010
279
6,061
2016-17
1,349
5,060
1,655
167
8,231
2017-18
2,446
4,868
2,199
316
9,829
2018-19
1,719
6,033
2,517
587
10,855
2019-20
862
6,031
2,728
616
10,237
2020-21
4,907
4,408
2,913
1,099
13,327
2021-22
2,790
3,704
2,798
1,165
10,457
2022-23
2,152
3,544
3,294
1,341
10,331
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਦੌਸਾ – ਲਾਲਸੌਟ ਸੈਕਸ਼ਨ (229 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ (210 ਕਿਲੋਮੀਟਰ),
ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਬਠਿੰਡਾ-ਜਾਮਨਗਰ (470 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਸੂਰਿਆਪੇਟ-ਖੰਮਮ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਇੰਦੌਰ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ (175 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਐੱਨਐੱਚ-37ਏ (ਪੁਰਾਣਾ) ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਪੁਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-44ਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 127ਬੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਨੋਂਗਸਟੋਇਨ-ਤੁਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਵਡੋਦਰਾ-ਮੁੰਬਈ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਬੰਗਲੁਰੂ-ਚੇਨੱਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ , ਬੰਗਲੁਰੂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ, ਰਾਏਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸ ਅਰੁਣਾਚਲ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ-13, ਐੱਨਐੱਚ-15 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-215), ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੰਫਾਲ-ਮੋਰੇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਦੀਮਾਪੁਰ-ਕੋਹਿਮਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਆਦਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।