रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
राष्ट्रीय महामार्गांसाठी होणाऱ्या भांडवली खर्चात वाढ झाली असून वर्ष 2013-14 मध्ये हा खर्च 51,000 कोटी होता तर 2022-23 मध्ये तो 2,40,000 कोटी रुपयांहून अधिक झाला आहे
14 DEC 2023 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 डिसेंबर 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाकडे प्रामुख्याने राष्ट्रीय महामार्गांचा (एनएच) विकास आणि देखभालीची जबाबदारी आहे. वर्ष 2013-14 मध्ये या मंत्रालयासाठी 31,130 कोटी रुपयांची अर्थसंकल्पीय तरतूद करण्यात आली होती त्यात वाढ होऊन वर्ष 2023-24 मध्ये या मंत्रालयाला 2,70,435 कोटी रुपयांचा निधी मंजूर करण्यात आला आहे. राष्ट्रीय महामार्गांसाठी होणाऱ्या भांडवली खर्चात वाढ झाली असून वर्ष 2013-14 मध्ये हा खर्च 51,000 कोटी होता तर 2022-23 मध्ये तो 2,40,000 कोटी रुपयांहून अधिक झाला आहे. अर्थव्यवस्थेचा महत्त्वाचा चालक घटक असलेले पायाभूत सुविधा क्षेत्र देशाच्या अधिक वेगवान वृद्धी आणि विकासात योगदान देते.
अशा प्रकारच्या वाढीव अर्थसंकल्पीय तरतुदीमुळे देशात मार्च 2014 मध्ये अस्तित्वात असलेले 91,287 किलोमीटर लांबीचे महामार्गांचे जाळे विस्तारत जाऊन सध्याच्या छत्तीसगड, उत्तराखंड, कर्नाटक, महाराष्ट्र, राजस्थान आणि ईशानेकडील राज्यांतील राष्ट्रीय महामार्ग उभारणीसह 1,46,145 किलोमीटर लांबीच्या जाळ्यात परिवर्तीत झाले आहे.
गेल्या नऊ वर्षांमध्ये उभारण्यात आलेल्या राष्ट्रीय महामार्गांचे वर्षनिहाय तपशील पुढीलप्रमाणे आहेत:-
Length in Km
Year
Strengthening etc.
2 Lane
4 Lane
6/8 Lane
Total
2014-15
649
2,750
733
278
4,410
2015-16
802
3,970
1,010
279
6,061
2016-17
1,349
5,060
1,655
167
8,231
2017-18
2,446
4,868
2,199
316
9,829
2018-19
1,719
6,033
2,517
587
10,855
2019-20
862
6,031
2,728
616
10,237
2020-21
4,907
4,408
2,913
1,099
13,327
2021-22
2,790
3,704
2,798
1,165
10,457
2022-23
2,152
3,544
3,294
1,341
10,331
मंत्रालयाने या काळात अनेक महत्त्वाचे प्रकल्प पूर्ण केले असून किंवा त्यातील काही टप्पे यापूर्वीच पूर्ण झाले आहेत आणि वाहतुकीसाठी खुले करण्यात आले आहेत. यामध्ये दिल्ली-दौसा -लालसौत विभाग (229 किलोमीटर) आणि दिल्ली-मुंबई द्रुतगती महामार्गाचा मध्य प्रदेशातील संपूर्ण टप्पा (210 किलोमीटर), राजस्थानातील अमृतसर-भटिंडा-जामनगर (470 किलोमीटर), हैदराबाद-विशाखापट्टणम्म मार्गाचा सूर्यपेट-खम्माम टप्पा, इंदोर-हैदराबाद(175 किलोमीटर), आसाम मधील तेजपूर जवळील एनएच-37 ए (जुना)वरील नवीन ब्रह्मपुत्रा पूल, मिझोराम येथील कलादान मल्टी मोडल ट्रान्झिट वाहतूक प्रकल्प, मेघालयातील एनएच-44 ई आणि एनएच 127बी चा शिलॉंग-तुरा टप्पा यांचा समावेश आहे.
तसेच केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या दिल्ली-मुंबई द्रुतगती महामार्गाचा वडोदरा -मुंबई विभाग, बेंगळूरू-चेन्नई द्रुतगती महामार्ग, बेंगळूरू रिंग रोड, रायपुर-विशाखापट्टणम आर्थिक मार्गिका, उत्तराखंडातील चार धाम प्रकल्प, अरुणाचल प्रदेशातील ट्रान्स अरुणाचल महामार्ग (एनएच-13, एनएच15 आणि एनएच 215), मणिपूर येथील इम्फाळ-मोरेह महामार्ग, दिमापुर-कोहिमा टप्पा या प्रकल्पांचे काम देखील प्रगतीपथावर आहे.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Capital expenditure on National Highways has significantly increased from about Rs. 51,000 Crore in 2013-14 to more than Rs. 2,40,000 Crore in 2022-23
14 DEC 2023 2:29PM by PIB Delhi
The Ministry is primarily responsible for development and maintenance of National Highways (NHs). Budgetary allocation of the Ministry has increased from about Rs. 31,130 Crore to in 2013-14 to Rs. 2,70,435 Crore in 2023-24. Capital expenditure on NHs has been significantly increased from about Rs. 51,000 Crore in 2013-14 to more than Rs. 2,40,000 Crore in 2022-23. Infrastructure sector which is the prime mover of the economy contribute to the faster economic growth and development.
Such increased budgetary allocation led to expansion of NH network in the country from about 91,287 km in March, 2014 to about 1,46,145 km at present, including the States of Chhattisgarh, Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan and North-eastern States.
Length of 4 Lane plus NH network including High Speed Corridors has increased by more than 250% from about 18,371 km in March, 2014 to about 46,179 km so far. Also, length of less than 2 Lane NHs has decreased from about 27,517 km in March, 2014 to about 14,870 km which is now only about 10% of the NH network. Ministry has focused on development of greenfield High Speed Corridors. Project implementation has already been started on 21 green field access-controlled corridors including expressways in which work in about 3,336 km length has been completed.
The above developments have increased the connectivity and accessibility to the NHs across the country and also increased the logistics efficiency
Year-wise details of constructed NH length during the last nine years are as under: -
Length in Km
Year
Strengthening etc.
2 Lane
4 Lane
6/8 Lane
Total
2014-15
649
2,750
733
278
4,410
2015-16
802
3,970
1,010
279
6,061
2016-17
1,349
5,060
1,655
167
8,231
2017-18
2,446
4,868
2,199
316
9,829
2018-19
1,719
6,033
2,517
587
10,855
2019-20
862
6,031
2,728
616
10,237
2020-21
4,907
4,408
2,913
1,099
13,327
2021-22
2,790
3,704
2,798
1,165
10,457
2022-23
2,152
3,544
3,294
1,341
10,331
Ministry has completed various flagship projects or its sections which are already completed and opened to traffic to enable ease of movement. Some of these include Delhi-Dausa - Lalsaut section (229 km) and entire section in Madhya Pradesh (210km) of Delhi-Mumbai Expressway, Amritsar-Bhatinda-Jamnagar (470 km) in the State of Rajasthan, Suryapet – Khammam section of Hyderabad-Vishakhapatnam, Indore-Hyderabad (175 km), new Brahamputra Bridge near Tejpur in Assam on NH-37A(old), Kaladan Multi Modal Transit Transport Project in Mizoram, Shillong Nongstoin-Tura section of NH-44E & NH 127B in Meghalaya.
Also, several flagship corridors of Ministry e.g. Vadodara - Mumbai Section of Delhi - Mumbai Expressway, Bengaluru - Chennai Expressway, Bengaluru Ring Road, Raipur – Vishakhapatnam Economic Corridor, Char Dham Projects in Uttarakhand, Trans Aurnachal Highway (NH-13, NH-15 and NH-215) in Arunachal Pradesh, Imphal-Moreh section in the Manipur, Dimapur – Kohima section etc. are in progress.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.