Prime Minister's Office
PM inaugurates annual Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) Summit
“In India, we are witnessing an AI innovation spirit”
“Government’s policies and programmes are guided by ‘AI for all’”
“India is committed to responsible and ethical use of AI”
“There is no doubt that AI is transformative but it is up to us to make it more and more transparent”
“Trust on AI will grow only when related ethical, economic and social aspects are addressed”
“Make upskilling and reskilling part of AI growth curve”
“We have to work together to prepare a global framework for the ethical use of AI”
“Can a Software Watermark be introduced to mark any information or product as AI generated”
“Explore an audit mechanism that can categorize AI tools into red, yellow or green as per their capabilities
12 DEC 2023 7:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) Summit at Bharat Mandapam, New Delhi today. The Prime Minister also took a walk-through of the Global AI Expo. GPAI is a multi-stakeholder initiative with 29 member countries aiming to bridge the gap between theory and practice on AI by supporting cutting-edge research and applied activities on AI-related priorities. India is the lead chair of GPAI in 2024.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight in India chairing the GPAI Summit next year at a time when the entire world is debating about artificial intelligence. Noting both the positive and the negative aspects that are emerging, the Prime Minister underlined the responsibility enshrined upon each nation and recalled interacting with various industry leaders of AI and having discussions regarding GPAI Summit. He stated that AI has had an impact on every country, be it small or big and suggested moving forward with caution. Prime Minister Modi underlined that the discussion at GPAI Summit will give direction and secure the fundamental roots of humanity.
The Prime Minister said that today, India is the main player in the field of AI talent and AI-related ideas. A vibrant AI spirit is visible in India as the Indian youth is testing and pushing the frontier of AI tech, he said. Referring to the exhibits in the AI exhibition at the Summit, the Prime Minister said that these youth are trying to bring social change through technology. The Prime Minister informed about the recently launched AI agriculture chatbot which will help farmers in various aspects of farming. The Prime Minister also expounded on the use of AI in the fields of healthcare and Sustainable Development Goals.
“The development mantra of India is ‘Sabka Saath Sabka Vikas’”, the Prime Minister said, underlining that the government has drafted its policies and programs with the spirit of AI for All. He said that the government strives to take maximum advantage of AI’s capabilities for social development and inclusive growth, while also committing to its responsible and ethical usage. The Prime Minister informed about initiating a National Program on Artificial Intelligence, and the soon-to-be-launched AI Mission which aims to establish the computing powers of AI. This, the Prime Minister said, will provide better services to startups and innovators in India and also promote AI applications in the sectors of agriculture, healthcare and education. He also mentioned taking AI-related skills to Tier 2 and 3 cities via educational training institutes. Speaking about India’s national AI portal that promotes AI initiatives, the Prime Minister mentioned the AIRAWAT initiative and informed that the common platform will soon be open for every research lab, industry and startup.
Stressing the importance of AI, the PM said that AI is becoming the biggest basis for sculpting the new future. As AI can connect people, it not only ensures economic development but it ensures equality and social justice. He emphasized the need to make AI more inclusive and said that “the more inclusive, the development journey of AI, the more inclusive will be the results.” He mentioned the unequal access to technology in the last century further accentuating inequality in the society. To avoid this, the Prime Minister asked that democratic values should not be neglected in technology to make it an inclusion multiplier. “Direction of AI development will totally depend on human and democratic values. It is up to us to keep a place for emotions along with efficiency, ethics along with effectiveness”, he said.
The Prime Minister emphasized that in order to make any system sustainable it is important to make it transformative, transparent and trusted. “There is no doubt that AI is transformative but it is up to us to make it more and more transparent”, he added. Keeping the data being used transparent and free from bias will be a good beginning, he said. He said that it is imperative to assure all the countries that no one will be left behind in the development journey of AI. Trust in AI will grow only when related ethical, economic and social aspects are addressed. One way to do this is to make upskilling and reskilling part of the AI growth curve, he said. Data protection and assurances to the global south will also assuage many concerns.
Underlining the negative aspects of AI, the Prime Minister said that even though it has the potential to become the strongest tool for development in the 21st century, it can also play a pivotal role in its destruction. Pointing out the challenges of deepfake, cyber security, data theft and terrorist organizations getting their hands on AI tools, Prime Minister Modi stressed the need for countermeasures. He threw light on India’s proposal to create a framework for Responsible Human-Centric AI governance during India’s G20 Presidency and said that the G20 New Delhi Declaration has reaffirmed the commitment of all member countries towards ‘AI Principles’. He emphasized working together just like the agreements and protocols on various international issues and creating a framework for the ethical use of AI, including the testing and development of high-risk or frontier AI tools. Stressing the need for conviction, commitment, coordination and collaboration, the Prime Minister called upon the entire world to not waste even a moment in this direction. “We have to complete the global framework within a given time limit. It is very important to do this to protect humanity”, he added.
Noting AI as a worldwide movement, the Prime Minister stressed the need for collaboration. He suggested a few questions that need to be addressed to enhance AI’s credibility such as data sets for testing and training AI tools, length and duration of testing before releasing any product to the market. He also asked whether a Software Watermark can be introduced to mark any information or product as AI-generated.
Addressing the stakeholders in the government, the Prime Minister asked them to explore the data of various schemes for evidence-based decision-making and see if the data can be used to train AI tools. He asked if there could be an audit mechanism that can categorize AI tools into red, yellow or green as per their capabilities. “Can we establish an institutional mechanism that ensures resilient employment? Can we bring standardized global AI education curriculum? Can we set standards to prepare people for an AI-driven future?”, the Prime Minister continued.
Noting the hundreds of languages and thousands of dialects in India, the Prime Minister suggested using AI to make digital services available in local languages to increase digital inclusion. He also suggested using AI to revive the languages which are no longer spoken, taking forward the rich knowledge base and literature of the Sanskrit language and reuniting the missing volumes of Vedic mathematics.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the GPAI Summit will prove to be an excellent opportunity for the exchange of ideas and a great learning experience for every delegate. “Over the next two days, you will delve into various aspects of AI. I hope that the outcomes, when implemented, will definitely pave the way for building a responsible and sustainable future”, the Prime Minister concluded.
Union Minister for Electronics, Information & Technology, Shri Ashvini Vaishnav, Union Minister of State for Electronics, Information & Technology, Shri Rajeev Chandrashekhar, Minister of Outgoing Chair of GPAI and Vice-Minister for Policy Coordination, Ministry of Internal Affairs and Communications, Government of Japan, Mr Hiroshi Yoshida, and Secretary of Ministry of Electronics and Information Technology, Shri S Krishnan were present on the occasion among others.
Background
GPAI is a multi-stakeholder initiative with 29 member countries, which aims to bridge the gap between theory and practice on AI by supporting cutting-edge research and applied activities on AI-related priorities. India is the lead chair of GPAI in 2024. As one of the founding members of GPAI in 2020, the current incoming Support Chair of GPAI, and the Lead Chair for GPAI in 2024, India is hosting the Annual GPAI Summit from December 12-14, 2023.
Multiple sessions on diverse topics like AI & global health, education and skilling, AI and data governance, and ML Workshop, among others will be organised during the summit. Other attractions at the summit include Research Symposium, AI Gamechangers Award and India AI Expo.
The summit will witness the participation of 50+ GPAI experts and 150+ speakers from across the countries. Further, Top AI Gamechangers from across the world will be participating in different events including Intel, Reliance Jio, Google, Meta, AWS, Yotta, Netweb, Paytm, Microsoft, Mastercard, NIC, STPI, Immerse, Jio Haptik, Bhashini etc. Besides, students who are winners under YUVA AI initiative and start-ups will also showcase their AI models and solutions.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨੂਅਲ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਔਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਜੀਪੀਏਆਈ- GPAI) ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
"ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ (AI innovation spirit) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ
“ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ’ (‘AI for all’) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹਨ”
“ਭਾਰਤ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ”
“ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ (AI) ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ”
“ਏਆਈ (AI) ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਤਦੇ ਵਧੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਨੈਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ”
“ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ (upskilling and reskilling) ਨੂੰ ਏਆਈ ਗ੍ਰੋਥ ਕਰਵ (AI growth curve) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ”
“ਸਾਨੂੰ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਕੀ ਕਿਸੇ ਸੂਚਨਾ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਏਆਈ ਜਨਿਤ (AI generated) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਾਟਰਮਾਰਕ (Software Watermark) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”
“ਇੱਕ ਆਡਿਟ ਤੰਤਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਓ ਜੋ ਏਆਈ ਟੂਲਸ (AI tools) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਲ, ਪੀਲੇ ਜਾਂ ਹਰੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰ ਸਕੇ”
12 DEC 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ (Bharat Mandapam) ਵਿਖੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਔਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਜੀਪੀਏਆਈ- GPAI) ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਐਕਸਪੋ (Global AI Expo) ਦਾ ਭੀ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਜੀਪੀਏਆਈ 29 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਹਿਲ (multi-stakeholder initiative) ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਏਆਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਏਆਈ ‘ਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ (ਪਾੜੇ) ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 2024 ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਏਆਈ ਦਾ ਲੀਡ ਚੇਅਰ (lead chair of GPAI) ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਜੀਪੀਏਆਈ ਸਮਿਟ (GPAI Summit) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਬਹਿਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਦੋਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਤੇ ਨਿਹਿਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਜੀਪੀਏਆਈ ਸਮਿਟ (GPAI Summit) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ (AI) ਦਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਛੋਟਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੜਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਪੀਏਆਈ ਸਮਿਟ (GPAI Summit) ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀਆਂ ਮੂਲਭੂਤ (ਬੁਨਿਆਦੀ) ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ (vibrant AI spirit) ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਏਆਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੁਵਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਆਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਚੈਟਬੌਟ(AI agriculture chatbot) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (healthcare and Sustainable Development Goals) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ(spirit of AI for All) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’(‘SabkaSaathSabkaVikas’) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (AI’s capabilities) ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (National Program on Artificial Intelligence) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ (soon-to-be-launched AI Mission) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸ਼ਕਤੀਆਂ (computing powers of AI) ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ (startups and innovators) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (agriculture, healthcare and education) ਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ(AI applications) ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਚਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਆਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਏਆਈ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਆਈ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈਆਰਏਡਬਲਿਊਏਟੀ ਪਹਿਲ (AIRAWAT initiative) ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੌਮਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਰੇਕ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ (research lab, industry and startup) ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਆਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ (importance of AI) ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ (AI) ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਘੜਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਏਆਈ (AI) ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ(AI) ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਏਆਈ (AI) ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਜਿਤਨੀ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਅਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਗੁਣਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ (Direction of AI development) ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਈਏ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਹੈ (AI is transformative) ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ (transparent and free from bias) ਰੱਖਣਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਏਆਈ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ (Trust in AI) ਤਦੇ ਵਧੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਨੈਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਐਸਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ(upskilling and reskilling) ਨੂੰ ਏਆਈ ਗ੍ਰੋਥ ਕਰਵ(AI growth curve) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਭੀ ਕਈ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ (negative aspects of AI) ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਕਰਣ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੀਪਫੇਕ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡੇਟਾ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਪਾਉਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ (challenges of deepfake, cyber security, data theft and terrorist organizations getting their hands on AI tools) ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ(framework for Responsible Human-Centric AI governance) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ (G20 New Delhi Declaration) ਨੇ ‘ਏਆਈ ਸਿਧਾਂਤਾਂ’(‘AI Principles’) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ(ਫਾਰਮੈਟ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਸੀਮਾਂਤ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (testing and development of high-risk or frontier AI tools)ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲ ਭੀ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਐਸਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਏਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ (AI as a worldwide movement) ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਸੁਝਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ (AI’s credibility) ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਕਿਸੇ ਸੂਚਨਾ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਜਨਰੇਟਿਡ(AI-generated) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਾਟਰਮਾਰਕ (Software Watermark) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ (evidence-based decision-making) ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ (AI tools) ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਆਡਿਟ ਵਿਧੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ (AI tools) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਲ, ਪੀਲੇ ਜਾਂ ਹਰੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ, “ਕੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ (institutional mechanism) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਮਿਆਰੀਕ੍ਰਿਤ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਿੱਖਿਆ ਪਾਠਕ੍ਰਮ (global AI education curriculum) ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਵਿੱਖ(AI-driven future) ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ (using AI) ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਜੋ ਹੁਣ ਬੋਲੀਆਂ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਵੈਦਿਕ ਗਣਿਤ (Vedic mathematics) ਦੇ ਲੁਪਤ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ (using AI) ਦਾ ਭੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਪੀਏਆਈ ਸਮਿਟ (GPAI Summit) ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਭਵ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ (various aspects of AI) ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰੋਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਸਦਕਾ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਜੀਪੀਏਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ (Outgoing Chair of GPAI) ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਪ-ਮੰਤਰੀ(Vice-Minister) ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰੋਸ਼ੀ ਯੋਸ਼ਿਦਾ (Mr Hiroshi Yoshida) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਜੀਪੀਏਆਈ (GPAI) 29 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਹਿਲ (multi-stakeholder initiative) ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈ (AI) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਏਆਈ (AI) ‘ਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ (ਪਾੜੇ) ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 2024 ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਏਆਈ ਦਾ ਲੀਡ ਚੇਅਰ (lead chair of GPAI) ਹੈ। 2020 ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਏਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਬਰਾਂ (founding members of GPAI) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਜੀਪੀਏਆਈ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਪੋਰਟ ਚੇਅਰ (the current incoming Support Chair of GPAI) ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਏਆਈ ਦੇ ਲਈ ਲੀਡ ਚੇਅਰ (Lead Chair for GPAI) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 12-14 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ ਜੀਪੀਏਆਈ ਸਮਿਟ(Annual GPAI Summit) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਏਆਈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (AI & global health, education and skilling, AI and data governance, and ML Workshop) ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧ ਵਿਸ਼ਿਆਂ (diverse topics) ‘ਤੇ ਕਈ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਮਿਟ ਦੇ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ, ਏਆਈ ਗੇਮਚੇਂਜਰਸ ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਐਕਸਪੋ (Research Symposium, AI Gamechangers Award and India AI Expo) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ (from across the countries) 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀਪੀਏਆਈ ਮਾਹਿਰ(50+ GPAI experts) ਅਤੇ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੁਲਾਰੇ (150+ speakers) ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੌਪ ਏਆਈ ਗੇਮਚੇਂਜਰਸ (Top AI Gamechangers) ਇੰਟੈਲ, ਰਿਲਾਇੰਸ, ਜਿਓ, ਗੂਗਲ, ਮੇਟਾ, ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਯੋਟਾ, ਨੈੱਟਵੈੱਬ, ਪੇਟੀਐੱਮ, ਮਾਇਕ੍ਰੋਸੌਫਟ, ਮਾਸਟਰਕਾਰਡ, ਐੱਨਆਈਸੀ, ਐੱਸਟੀਪੀਆਈ, ਇਮਰਸ, ਜਿਓ ਹੈਪਟਿਕ, ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਆਦਿ (Intel, Reliance Jio, Google, Meta, AWS, Yotta, Netweb, Paytm, Microsoft, Mastercard, NIC, STPI, Immerse, JioHaptik, Bhashini etc.) ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਯੁਵਾ ਏਆਈ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ (YUVA AI initiative and start-ups) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੇਤੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭੀ ਆਪਣੇ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ (AI models and solutions) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।