Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing 2nd Edition of Infinity Forum via Video Conferencing
09 DEC 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar!
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, the ministers of the state government, Chairman of IFSCA, K. Rajaraman ji, esteemed leaders of renowned financial institutions and various organizations, ladies and gentlemen.
I welcome all of you to the second edition of Infinity Forum. I remember when we met during the inaugural Infinity Forum in December 2021; the world was filled with uncertainty due to the pandemic. Everyone was concerned about global economic growth, and those worries still persist today. You are all well aware of the challenges posed by geopolitical tensions, high inflation, and debt levels.
During such times, Bharat has emerged as a splendid example of resilience and progress. The deliberation on 21st-century economic policies in GIFT City in such a crucial period is going to contribute to the pride of Gujarat. Today, I would also like to congratulate the people of Gujarat for another achievement. Recently, UNESCO included Gujarat's traditional dance Garba in the Intangible Cultural Heritage. This is a significant accomplishment, and the success of Gujarat is the success of the country.
Friends,
Today, Bharat’s growth story has shown the world what results can be achieved when policies are given top priority, when full efforts are made for good governance, and when the welfare of the country and its citizens becomes the foundation of economic policies. The Indian economy has progressed at a rate of 7.7 per cent in the first six months of this fiscal year alone. The IMF had stated in September this year that 16 percent of global growth in 2023 will be contributed by Bharat. Earlier in July 2023, the World Bank expressed greater hopes for Bharat and its economy amid global challenges. In March this year, the Prime Minister of Australia remarked that Bharat is in a strong position to provide leadership to the global south. A few months ago, the World Economic Forum also mentioned the reduction of red tape and the creation of a better investment environment in Bharat.
Today, the entire world is hopeful about Bharat, and this hasn't happened without reason. It is a reflection of Bharat’s strong economy and the transformative reforms undertaken in the last 10 years. These reforms have strengthened the economic foundations of the country. During the pandemic, when most countries were focusing primarily on fiscal and monetary relief, we directed our focus towards the expansion of long-term growth and economic capacity.
Friends,
An important goal of our reforms is to enhance integration with the global economy. We have made the FDI policy more flexible in several sectors, reduced compliance burdens, signed three FTAs, and continue to take many significant steps today. The establishment of the GIFT IFSCA, integrating Indian financial markets with global financial markets, is part of our larger reforms. The vision for GIFT City has been crafted as a dynamic ecosystem that will redefine the landscape of international finance. It will set new benchmarks for innovation, efficiency, and global collaboration. The establishment of the International Financial Services Centres Authority as a unified regulator in 2020 is a crucial landmark in this journey. Even during the challenging economic upheavals, IFSCA has formulated 27 regulations and more than 10 frameworks, opening up new avenues for investment.
You'll be pleased to know that based on the suggestions made in the first edition of Infinity Forum, several initiatives have been launched. For instance, in April 2022, IFSCA announced a comprehensive framework to govern fund management activities. Today, 80 fund management institutions are registered with IFSCA that have set up funds exceeding USD 24 billion. Two leading international universities have obtained approval to start their courses at GIFT IFSC from 2024. The framework for aircraft leasing was issued by IFSCA in May 2022, and now 26 units have commenced operations in collaboration with IFSCA.
Friends,
The resounding success of the first edition, with so much work done based on your suggestions, naturally raises the question of what's next. Will the scope of GIFT IFSCA remain the same? My answer would be no. The government aims to propel GIFT IFSCA beyond traditional finance and ventures. We envision GIFT City as the global nerve centre for new-age financial and technology services. I believe that the products and services of GIFT City will help address significant challenges globally, and you, as stakeholders, will have to play a crucial role in this regard.
Friends,
Today, one of the most significant challenges facing the world is climate change. Bharat, being one of the largest economies globally, is not untouched by these concerns, and we are aware of it. Just a few days ago, Bharat presented new commitments before the world at the COP Summit. To achieve global targets for Bharat and the world, it is imperative to ensure the adequate availability of cost-effective finance.
During our G-20 presidency, one of our priorities was to understand the need for sustainable finance to ensure global growth and stability. This would contribute to the transition towards greener, resilient, and inclusive societies and economies. According to some estimates, Bharat would require at least USD 10 trillion by 2070 to achieve the Net Zero Target. Financing from global sources is essential for this investment. Hence, we aim to make IFSC a global hub for sustainable finance.
GIFT IFSC serves as an efficient channel for the necessary flow of green capital to build a low-carbon economy in Bharat. The development of financial products such as green bonds, sustainable bonds, and sustainability-linked bonds will make the path and access easier for the entire world. As you know, Bharat has announced the 'Global Green Credit Initiative' as a pro-planet initiative at COP28. I would appreciate input from all experienced individuals here on developing market mechanisms for green credit.
Friends,
Bharat is currently one of the world's fastest-growing fintech markets. The strength of Bharat in fintech is aligned with the vision of GIFT IFSC, making it an emerging centre for fintech. In 2022, IFSCA issued a progressive regulatory framework for fintech. To promote innovation and entrepreneurship, IFSCA also has a fintech initiative scheme providing grants to both Indian and foreign fintechs. GIFT City has the potential to become the gateway and fintech laboratory for the global fintech world. I encourage all of you to make the most of this opportunity.
Friends,
Within a few years of its establishment, the way GIFT-IFSC has become a prominent gateway for the flow of global capital is a subject of study in itself. GIFT City has developed a unique 'tri-city' concept. The connectivity of GIFT City between the historical city of Ahmedabad and the capital city Gandhinagar is exceptional. The cutting-edge digital infrastructure of GIFT IFSC provides a platform that enhances the speed and efficiency of businesses. You are well aware of its global connectivity. GIFT IFSC has emerged as a management that attracts the biggest minds in the financial and technology world.
Today, there are 580 operational entities in IFSC. This includes 3 exchanges, including the international bullion exchange, 25 banks, with 9 foreign banks, 29 insurance entities, 2 foreign universities, and over 50 professional services providers, including consulting firms, law firms, and CA firms. I believe that GIFT City will be among the world's premier international financial centres in the next few years.
Friends,
Bharat is a country where deep democratic values coexist with a rich tradition of trade and commerce. There is a diverse range of opportunities for every investor or company in Bharat. Our vision for GIFT is intertwined with Bharat’s growth story. Let me share some examples. Today, 400,000 air passengers travel daily. The number of passenger aircraft in our country in 2014 was 400, which has now exceeded 700. In the last 9 years, the number of aircraft in Bharat has doubled. In the coming years, our airlines are planning to purchase around 1000 aircraft.
In these circumstances, the range of facilities provided by GIFT City to aircraft lessors is truly remarkable. With the increasing movement of goods via water routes and a growing number of ships in Bharat, IFSCA's ship leasing framework is offering an opportunity to capitalize on this trend. Similarly, Bharat’s strong IT talent, data protection laws, and GIFT's data embassy initiative provide secure digital connectivity to countries and businesses. Thanks to the young talent in Bharat, we have become the base for global capability centres of many major companies.
Friends,
In the next few years, Bharat will become the world's third-largest economy, and it aims to be a developed nation by 2047. New forms of capital, digital technologies, and advanced financial services will play a crucial role in this journey. With its efficient regulations, plug-and-play infrastructure, reach to the large Indian hinterland economy, cost advantages, and talent pool, GIFT City is preparing opportunities that are unmatched by any other.
Let's move forward together to fulfil global dreams with GIFT IFSC. The Vibrant Gujarat Global Investor Summit is just around the corner, and I invite all investors to participate in it. I extend my best wishes for your efforts. Let's explore innovative ideas in addressing global challenges and take them forward.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં ઇન્ફિનિટી ફોરમ 2.0ના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 DEC 2023 12:52PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, ગુજરાતના લોકલાડીલા મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઇ, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, IFSCAના ચેરમેન કે. રાજારામણજી, દુનિયાની આદરણીય નાણાકીય સંસ્થાઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓના અગ્રણીઓ, બહેનો અને સજ્જનો,
ઇન્ફિનિટી ફોરમના બીજા સંસ્કરણમાં આપ સૌને અભિનંદન. મને યાદ છે કે, જ્યારે ડિસેમ્બર 2021માં આપણે પ્રથમ ઇન્ફિનિટી ફોરમ દરમિયાન મળ્યા હતા, ત્યારે મહામારીને કારણે દુનિયામાં કેટલી અનિશ્ચિતતા પ્રવર્તેલી હતી. દરેક વ્યક્તિ વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિને અંગે ચિંતિત હતા. અને આ ચિંતાનો આજે પણ અંત આવ્યો નથી. ભૌગોલિક રાજકીય તણાવો, ઉચ્ચ મોંઘવારી અને દેવાના સ્તરની મુશ્કેલીઓ વિશે આપ સૌ સારી રીતે જાણો જ છો.
આવા સમયમાં, ભારત લવચિકતા અને પ્રગતિના એક ઉજ્જવળ દૃષ્ટાંત તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આવા મહત્વના સમયગાળામાં ગિફ્ટ સિટીમાં 21મી સદીની આર્થિક નીતિઓ પર મંથન થાય તેનાથી ગુજરાતને ગૌરવ મળવાનું છે. આમ તો, આજે હું ગુજરાતની જનતાને બીજી એક વાત માટે અભિનંદન આપીશ. તાજેતરમાં જ, ગુજરાતના પરંપરાગત નૃત્ય ગરબાને યુનેસ્કો દ્વારા સાકાર સાંસ્કૃતિક વારસામાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. આ પોતાની રીતે એક ઘણી મોટી સિદ્ધિ છે. ગુજરાતની સફળતા એ દેશની સફળતા છે.
મિત્રો,
આજે ભારતની વિકાસગાથાએ વિશ્વને બતાવી દીધું છે કે, જ્યારે નીતિને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે, જ્યારે સુશાસન માટે પૂરેપૂરી તાકાત કામે લગાડી દેવામાં આવે છે, જ્યારે દેશ અને દેશના લોકોનું હિત જ આર્થિક નીતિઓનો આધાર બની જાય છે ત્યારે કેવા પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે. ભારતીય અર્થતંત્ર આ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ 6 મહિનામાં 7.7 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે. આ વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં IMFએ કહ્યું હતું કે 2023માં સોળ ટકા વૈશ્વિક વૃદ્ધિ ભારતને કારણે જ થશે. અગાઉ જુલાઇ 2023માં, વિશ્વ બેંકે કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે ભારત અને તેની અર્થવ્યવસ્થા પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ રાખવામાં આવે છે. આ વર્ષે માર્ચમાં, ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારત ગ્લોબલ સાઉથને નેતૃત્વ પૂરું પાડવા માટે મજબૂત સ્થિતિમાં છે. થોડા મહિના પહેલાં જ વિશ્વ આર્થિક મંચે પણ કહ્યું હતું કે ભારતમાં લાલ ફિતાશાહીમાં ઘટાડો થયો છે અને રોકાણ માટેનો સારો માહોલ ઊભો થયો છે.
આજે સમગ્ર દુનિયા ભારત પાસેથી અપેક્ષા રાખીને બેઠી છે. અને આ બધું એમ જ નથી થઇ ગયું. આ ભારતની મજબૂત બની રહેલી અર્થવ્યવસ્થા અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી સુધારાઓનું પ્રતિબિંબ છે. આ સુધારાઓએ દેશનો આર્થિક પાયો મજબૂત બનાવ્યો છે. મહામારી દરમિયાન, જ્યારે મોટાભાગના દેશો માત્ર આર્થિક અને નાણાકીય રાહત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા હતા, ત્યારે અમે લાંબા ગાળાની વૃદ્ધિ અને આર્થિક સામર્થ્યના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
મિત્રો,
અમારા સુધારાનું એક મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્ય વૈશ્વિક અર્થતંત્ર સાથે એકીકરણ વધારવાનું છે. અમે ઘણા ક્ષેત્રોમાં FDI નીતિને લવચિક બનાવી છે, અમે અનુપાલનના ભારણમાં ઘટાડો કર્યો છે, અમે 3 FTA પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને આજે પણ અમે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલાં લઇ રહ્યા છીએ. આ ગિફ્ટ IFSCA એ ભારતીય નાણાકીય બજારોને વૈશ્વિક નાણાકીય બજારો સાથે એકીકૃત માટેના અમારા મોટા સુધારાઓનો જ એક ભાગ છે. ગિફ્ટ સિટીની પરિકલ્પના એક ગતિશીલ ઇકો-સિસ્ટમ તરીકે કરવામાં આવી છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક પરિદૃશ્યને ફરીથી પરિભાષિત કરશે. તે આવિષ્કાર, કાર્યક્ષમતા અને વૈશ્વિક સહયોગના નવા ધોરણો સ્થાપિત કરશે. 2020માં એકીકૃત નિયમનકાર તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક સેવા કેન્દ્ર સત્તામંડળની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી જે આ સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે. આર્થિક ઉથલપાથલના આ મુશ્કેલી ભર્યા સમયમાં પણ, IFSCA એ 27 નિયમનો અને 10થી વધુ ફ્રેમવર્ક તૈયાર કર્યા છે. તેનાથી રોકાણના નવા માર્ગો પણ ખુલ્યા છે.
તમને જાણીને આનંદ થશે કે તમે ઇન્ફિનિટી ફોરમના પ્રથમ સંસ્કરણ આપેલા સૂચનોના આધારે ઘણી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. ઉદાહરણ તરીકે, એપ્રિલ 2022માં, IFSCA એ ફંડ મેનેજમેન્ટ પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન કરવા માટે એક વ્યાપક માળખાની રચના કરવાનું સૂચિત કર્યું હતું. આજે IFSCA સાથે નોંધાણી થયેલી 80 ફંડ મેનેજમેન્ટ સંસ્થાઓ છે, જેમની પાસે 24 અબજ અમેરિકી ડૉલર કરતાં વધુ મૂલ્યના ફંડ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. આ બે અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય યુનિવર્સિટીઓને 2024થી ગિફ્ટ IFSCમાં તેમના અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવાની મંજૂરી મેળવી છે. એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ માટેનું માળખું IFSCA દ્વારા મે 2022માં બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું, આજે 26 એકમોએ IFSCA સાથે કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે.
મિત્રો,
પ્રથમ સંસ્કરણને મળેલી જબરદસ્ત સફળતા પછી અને તમારા સૂચનો પર આટલું કામ કરવામાં આવ્યું છે તે પછી, હવે સવાલ એ છે કે આગળ શું? શું ગિફ્ટ IFSCAનો અવકાશ આટલો જ રહેશે? તો મારો જવાબ હશે, ના. સરકાર ગિફ્ટ IFSCAને પરંપરાગત ફાઇનાન્સ અને સાહસોથી આગળના સ્તરે લઇ જવા લેવા માંગે છે. અમે ગિફ્ટ સિટીને નવા જમાનાની વૈશ્વિક નાણાકીય અને તકનીકી સેવાઓનું વૈશ્વિક ચેતા કેન્દ્ર બનાવવા માંગીએ છીએ. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે ગિફ્ટ સિટીના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ વિશ્વની સમક્ષ રહેલા પડકારોનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ કરશે. અને આપ સૌ હિતધારકોની આમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા છે.
મિત્રો,
આજે વિશ્વની સમક્ષ સૌથી મોટા પડકારો પૈકી એક પડકાર છે આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યા. ભારત સમગ્ર વિશ્વની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ પૈકી એક હોવાને કારણે, આ ચિંતાઓને ઓછી આંકતું નથી, આ બાબતે અમે ખૂબ જ સચેત છીએ. થોડા દિવસો પહેલાં COP સંમેલનમાં પણ ભારતે વિશ્વ સમક્ષ નવી પ્રતિબદ્ધતાઓ રજૂ કરી છે. ભારત અને વિશ્વનાં વૈશ્વિક લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે, આપણે સસ્તા ફાઇનાન્સની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી પડશે.
G-20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન અમારી પ્રાથમિકતાઓમાંની એક એ હતી કે વૈશ્વિક વૃદ્ધિ અને સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટકાઉક્ષમ ફાઇનાન્સની જરૂરિયાતને દરેક વ્યક્તિ સમજી શકે. આનાથી હરિયાળા, સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવેશી સમાજો અને અર્થતંત્રો તરફના સ્થાનાંતરણને પ્રોત્સાહન મળશે. કેટલાક અનુમાન મુજબ, ભારતને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરોનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત હાંસલ કરવા માટે ઓછામાં ઓછા 10 ટ્રિલિયન અમેરિકી ડૉલરની પણ જરૂર પડશે. આ રોકાણની ચોક્કસ રકમ વૈશ્વિક સ્રોતો દ્વારા પણ ફાઇનાન્સ કરવાની રહેશે. તેથી, અમે IFSC ને ટકાઉક્ષમ ફાઇનાન્સનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર પણ બનાવવા માંગીએ છીએ.
ભારતને એક લો કાર્બન અર્થતંત્ર બનાવવા માટે જરૂરી હરિત મૂડી પ્રવાહ માટે ગિફ્ટ IFSC એક કાર્યક્ષમ ચેનલ છે. હરિત બોન્ડ્સ, ટકાઉક્ષમ બોન્ડ્સ, ટકાઉક્ષમતા સાથે સંકળાયેલા બોન્ડ્સ જેવા નાણાકીય ઉત્પાદનોનો વિકાસ થવાથી, સમગ્ર વિશ્વનો માર્ગ સરળ બની જશે. તમે જાણો છો કે COP28માં ભારતે ગ્રહ તરફી પહેલ તરીકે 'વૈશ્વિક હરિત ઋણ પહેલ'ની જાહેરાત કરી છે. હું ઇચ્છું છું કે અહીં ઉપસ્થિત તમામ અનુભવી લોકો હરિત ઋણ માટેનું બજાર વ્યવસ્થાતંત્ર વિકસાવવા અંગે પોતાના વિચારો જરૂરથી રજૂ કરે.
મિત્રો,
ભારત આજે સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકાસ પામી રહેલા ફિનટેક બજારો પૈકી એક છે. ફિનટેકમાં ભારતની તાકાત ગિફ્ટ IFSCની દૂરંદેશી સાથે જોડાયેલી છે, જેના કારણે આ જગ્યા ફિનટેકનું ઉભરતું કેન્દ્ર બની રહી છે. 2022માં, IFSCA એ ફિનટેક માટે પ્રગતિશીલ નિયમનકારી માળખું બહાર પાડ્યું હતું. આવિષ્કાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, IFSCA પાસે ફિનટેક પહેલ યોજના પણ છે, જે ભારતીય અને વિદેશી ફિનટેકને અનુદાન પૂરું પાડે છે. ગિફ્ટ સિટીમાં દુનિયા માટે વૈશ્વિક ફિનટેક વર્લ્ડનું પ્રવેશદ્વાર બનવાનું અને ફિનટેક લેબોરેટરી બનવાનું સામર્થ્ય છે. હું આપ સૌને આગ્રહપૂર્વક તેનો મહત્તમ લાભ ઉઠાવવાનો અનુરોધ કરું છું.
મિત્રો,
ગિફ્ટ-IFSCની સ્થાપના કરવામાં આવી તેના થોડાં વર્ષોમાં, જે રીતે વૈશ્વિક મૂડીના પ્રવાહ માટે તે એક અગ્રણી પ્રવેશદ્વાર બની ગયું છે તે પોતાની રીતે એક અભ્યાસનો વિષય છે. ગિફ્ટ સિટીએ એક અનોખી ટ્રાઇ-સિટીપરિકલ્પના વિકસાવી છે. ઐતિહાસિક શહેર અમદાવાદ અને પાટનગર ગાંધીનગર વચ્ચે સ્થિત, ગિફ્ટ સિટીની કનેક્ટિવિટી અસાધારણ છે. ગિફ્ટ IFSCનું અદ્યતન ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એક એવો મંચ પૂરો પાડે છે જે વ્યવસાયોની ગતિ અને કાર્યક્ષમતા વધારે છે. તેની વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટી વિશે તમે સારી રીતે જાણો છો. ગિફ્ટ IFSC એક એવા મેનેજમેન્ટ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે નાણાકીય અને તકનીકી વિશ્વના સૌથી મોટા નિષ્ણાતોને આકર્ષે છે.
આજે IFSCમાં, 580 કાર્યરત સંસ્થાઓ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય બુલિયન એક્સચેન્જ સહિત 3 એક્સચેન્જો, 9 વિદેશી બેંકો સહિત 25 બેંકો, 29 વીમા સંસ્થાઓ, 2 વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ, તેમજ સલાહકાર કંપનીઓ, કાનુની સવા આપતી કંપનીએ, CAની પેઢીઓ સહિત 50 કરતાં વધુ વ્યાવસાયિક સેવાઓ પ્રદાતાઓનો તેમાં સમાવેશ થાય છે. મને વિશ્વાસ છે કે, આવનારાં કેટલાંક વર્ષોમાં ગિફ્ટ સિટી વિશ્વના શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્રોમાંનું એક બની જશે.
મિત્રો,
ભારત એક એવો દેશ છે જ્યાં લોકશાહી મૂલ્યો ખૂબ જ ઊંડા છે અને વેપાર તેમજ વાણિજ્યની ઐતિહાસિક પરંપરા છે. ભારતમાં દરેક રોકાણકાર અથવા કંપની માટે તકોની સૌથી વધુ વૈવિધ્યસભર શ્રેણી ઉપસ્થિતમાં છે. ગિફ્ટ સંબંધિત અમારી દૂરંદેશી ભારતની વૃદ્ધિની ગાથા સાથે જોડાયેલી છે. હું તમારી સમક્ષ કેટલાક ઉદાહરણો રજૂ કરું. આજે દરરોજ 4 લાખ હવાઇ મુસાફરો મુસાફરી કરી રહ્યા છે. 2014માં અમારે ત્યાં દેશમાં મુસાફરોનું વહન કરતા વિમાનોની સંખ્યા 400 હતી જે આજે વધીને 700 કરતાં વધારે થઇ ગઇ છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારતમાં વિમાનોની સંખ્યા બમણી થઇ ગઇ છે. અમારી એરલાઇન્સ આગામી વર્ષોમાં લગભગ 1000 વિમાનો ખરીદવા જઇ રહી છે.
આવી પરિસ્થિઓમાં ગિફ્ટ સિટી દ્વારા વિમાનો ભાડાપટ્ટે લેનારાઓને આપવામાં આવતી વિવિધ સુવિધાઓ ખૂબ જ નોંધપાત્ર છે. ભારતમાં, જળમાર્ગો દ્વારા માલસામાનના આવાગમનમાં વધારો થઇ રહ્યો છે, જહાજોની સંખ્યા પણ વધારો થઇ રહ્યો છે. IFSCAનું શિપ લીઝિંગ ફ્રેમવર્ક આ વલણનો સંપૂર્ણ લાભ લેવાની તક પૂરી પાડે છે. તેવી જ રીતે, ભારતની મજબૂત IT પ્રતિભા, ડેટા સંરક્ષણ કાયદા અને ગિફ્ટની ડેટા એમ્બેસી પહેલ તમામ દેશો અને વ્યવસાયોને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી માટે સુરક્ષિત સુલભતા પૂરી પાડે છે. ભારતની યુવા પ્રતિભાને કારણે અમે તમામ મોટી કંપનીઓના વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રોનો આધાર બની ગયા છીએ.
મિત્રો,
આગામી થોડાં વર્ષોમાં ભારત સમગ્ર વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જશે અને 2047 સુધીમાં ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બની જશે. મૂડી અને ડિજિટલ તકનીકોના નવા સ્વરૂપો તેમજ નવા જમાનાની નાણાકીય સેવાઓ આ સફરમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેના કાર્યક્ષમ નિયમનો, ઉપયોગ માટે તૈયાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વિરાટ ભારતીય અંતરિયાળ અર્થતંત્ર સુધીની પહોંચ, પરિચાલનમાં લાભદાયી ખર્ચ અને પ્રતિભાના લાભના કારણે, ગિફ્ટ સિટી એવી તકો ઊભી કરી રહી છે જેની સાથે કોઇની સરખામણી થઇ શકે નહીં.
આવો, આપણે ગિફ્ટ IFSC સાથે મળીને વૈશ્વિક સપનાંઓને સાકાર કરવાની દિશામાં આગેકૂચ કરીએ. ટૂંક સમયમાં જ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત વૈશ્વિક રોકાણકાર સંમેલનનું આયોજન પણ થવા જઇ રહ્યું છે. હું તેના માટે પણ તમામ રોકાણકારોને આમંત્રિત કરું છું અને તમારા આ પ્રયાસો બદલ તમને અનેક અનેક શુભેચ્છા પાઠવું છું. આવો, આપણે સાથે મળીને દુનિયાની ગંભીર સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવા માટે આવિષ્કારી વિચારોનું અન્વેષણ કરીએ અને તેને આગળ વધારીએ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.