Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing 2nd Edition of Infinity Forum via Video Conferencing
09 DEC 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar!
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, the ministers of the state government, Chairman of IFSCA, K. Rajaraman ji, esteemed leaders of renowned financial institutions and various organizations, ladies and gentlemen.
I welcome all of you to the second edition of Infinity Forum. I remember when we met during the inaugural Infinity Forum in December 2021; the world was filled with uncertainty due to the pandemic. Everyone was concerned about global economic growth, and those worries still persist today. You are all well aware of the challenges posed by geopolitical tensions, high inflation, and debt levels.
During such times, Bharat has emerged as a splendid example of resilience and progress. The deliberation on 21st-century economic policies in GIFT City in such a crucial period is going to contribute to the pride of Gujarat. Today, I would also like to congratulate the people of Gujarat for another achievement. Recently, UNESCO included Gujarat's traditional dance Garba in the Intangible Cultural Heritage. This is a significant accomplishment, and the success of Gujarat is the success of the country.
Friends,
Today, Bharat’s growth story has shown the world what results can be achieved when policies are given top priority, when full efforts are made for good governance, and when the welfare of the country and its citizens becomes the foundation of economic policies. The Indian economy has progressed at a rate of 7.7 per cent in the first six months of this fiscal year alone. The IMF had stated in September this year that 16 percent of global growth in 2023 will be contributed by Bharat. Earlier in July 2023, the World Bank expressed greater hopes for Bharat and its economy amid global challenges. In March this year, the Prime Minister of Australia remarked that Bharat is in a strong position to provide leadership to the global south. A few months ago, the World Economic Forum also mentioned the reduction of red tape and the creation of a better investment environment in Bharat.
Today, the entire world is hopeful about Bharat, and this hasn't happened without reason. It is a reflection of Bharat’s strong economy and the transformative reforms undertaken in the last 10 years. These reforms have strengthened the economic foundations of the country. During the pandemic, when most countries were focusing primarily on fiscal and monetary relief, we directed our focus towards the expansion of long-term growth and economic capacity.
Friends,
An important goal of our reforms is to enhance integration with the global economy. We have made the FDI policy more flexible in several sectors, reduced compliance burdens, signed three FTAs, and continue to take many significant steps today. The establishment of the GIFT IFSCA, integrating Indian financial markets with global financial markets, is part of our larger reforms. The vision for GIFT City has been crafted as a dynamic ecosystem that will redefine the landscape of international finance. It will set new benchmarks for innovation, efficiency, and global collaboration. The establishment of the International Financial Services Centres Authority as a unified regulator in 2020 is a crucial landmark in this journey. Even during the challenging economic upheavals, IFSCA has formulated 27 regulations and more than 10 frameworks, opening up new avenues for investment.
You'll be pleased to know that based on the suggestions made in the first edition of Infinity Forum, several initiatives have been launched. For instance, in April 2022, IFSCA announced a comprehensive framework to govern fund management activities. Today, 80 fund management institutions are registered with IFSCA that have set up funds exceeding USD 24 billion. Two leading international universities have obtained approval to start their courses at GIFT IFSC from 2024. The framework for aircraft leasing was issued by IFSCA in May 2022, and now 26 units have commenced operations in collaboration with IFSCA.
Friends,
The resounding success of the first edition, with so much work done based on your suggestions, naturally raises the question of what's next. Will the scope of GIFT IFSCA remain the same? My answer would be no. The government aims to propel GIFT IFSCA beyond traditional finance and ventures. We envision GIFT City as the global nerve centre for new-age financial and technology services. I believe that the products and services of GIFT City will help address significant challenges globally, and you, as stakeholders, will have to play a crucial role in this regard.
Friends,
Today, one of the most significant challenges facing the world is climate change. Bharat, being one of the largest economies globally, is not untouched by these concerns, and we are aware of it. Just a few days ago, Bharat presented new commitments before the world at the COP Summit. To achieve global targets for Bharat and the world, it is imperative to ensure the adequate availability of cost-effective finance.
During our G-20 presidency, one of our priorities was to understand the need for sustainable finance to ensure global growth and stability. This would contribute to the transition towards greener, resilient, and inclusive societies and economies. According to some estimates, Bharat would require at least USD 10 trillion by 2070 to achieve the Net Zero Target. Financing from global sources is essential for this investment. Hence, we aim to make IFSC a global hub for sustainable finance.
GIFT IFSC serves as an efficient channel for the necessary flow of green capital to build a low-carbon economy in Bharat. The development of financial products such as green bonds, sustainable bonds, and sustainability-linked bonds will make the path and access easier for the entire world. As you know, Bharat has announced the 'Global Green Credit Initiative' as a pro-planet initiative at COP28. I would appreciate input from all experienced individuals here on developing market mechanisms for green credit.
Friends,
Bharat is currently one of the world's fastest-growing fintech markets. The strength of Bharat in fintech is aligned with the vision of GIFT IFSC, making it an emerging centre for fintech. In 2022, IFSCA issued a progressive regulatory framework for fintech. To promote innovation and entrepreneurship, IFSCA also has a fintech initiative scheme providing grants to both Indian and foreign fintechs. GIFT City has the potential to become the gateway and fintech laboratory for the global fintech world. I encourage all of you to make the most of this opportunity.
Friends,
Within a few years of its establishment, the way GIFT-IFSC has become a prominent gateway for the flow of global capital is a subject of study in itself. GIFT City has developed a unique 'tri-city' concept. The connectivity of GIFT City between the historical city of Ahmedabad and the capital city Gandhinagar is exceptional. The cutting-edge digital infrastructure of GIFT IFSC provides a platform that enhances the speed and efficiency of businesses. You are well aware of its global connectivity. GIFT IFSC has emerged as a management that attracts the biggest minds in the financial and technology world.
Today, there are 580 operational entities in IFSC. This includes 3 exchanges, including the international bullion exchange, 25 banks, with 9 foreign banks, 29 insurance entities, 2 foreign universities, and over 50 professional services providers, including consulting firms, law firms, and CA firms. I believe that GIFT City will be among the world's premier international financial centres in the next few years.
Friends,
Bharat is a country where deep democratic values coexist with a rich tradition of trade and commerce. There is a diverse range of opportunities for every investor or company in Bharat. Our vision for GIFT is intertwined with Bharat’s growth story. Let me share some examples. Today, 400,000 air passengers travel daily. The number of passenger aircraft in our country in 2014 was 400, which has now exceeded 700. In the last 9 years, the number of aircraft in Bharat has doubled. In the coming years, our airlines are planning to purchase around 1000 aircraft.
In these circumstances, the range of facilities provided by GIFT City to aircraft lessors is truly remarkable. With the increasing movement of goods via water routes and a growing number of ships in Bharat, IFSCA's ship leasing framework is offering an opportunity to capitalize on this trend. Similarly, Bharat’s strong IT talent, data protection laws, and GIFT's data embassy initiative provide secure digital connectivity to countries and businesses. Thanks to the young talent in Bharat, we have become the base for global capability centres of many major companies.
Friends,
In the next few years, Bharat will become the world's third-largest economy, and it aims to be a developed nation by 2047. New forms of capital, digital technologies, and advanced financial services will play a crucial role in this journey. With its efficient regulations, plug-and-play infrastructure, reach to the large Indian hinterland economy, cost advantages, and talent pool, GIFT City is preparing opportunities that are unmatched by any other.
Let's move forward together to fulfil global dreams with GIFT IFSC. The Vibrant Gujarat Global Investor Summit is just around the corner, and I invite all investors to participate in it. I extend my best wishes for your efforts. Let's explore innovative ideas in addressing global challenges and take them forward.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്‍ഫിനിറ്റി ഫോറത്തിന്റെ രണ്ടാം പതിപ്പില്‍ വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗ് വഴി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
09 DEC 2023 12:52PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായി, സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരിലെ മന്ത്രിമാര്‍, IFSCA ചെയര്‍മാന്‍ കെ. രാജാരാമന്‍ ജി, പ്രശസ്ത ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും വിവിധ സംഘടനകളുടെയും ആദരണീയരായ നേതാക്കളേ, മാന്യ വ്യക്തികളേ.
ഇന്‍ഫിനിറ്റി ഫോറത്തിന്റെ രണ്ടാം പതിപ്പിലേക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. 2021 ഡിസംബറിലെ ഉദ്ഘാടന ഇന്‍ഫിനിറ്റി ഫോറത്തില്‍ ഞങ്ങള്‍ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോള്‍ മഹാമാരി മൂലം ലോകം അനിശ്ചിതത്വത്താല്‍ നിറഞ്ഞു നിന്നത് ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ആഗോള സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയെക്കുറിച്ച് എല്ലാവരും ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു, ആ ആശങ്കകള്‍ ഇന്നും നിലനില്‍ക്കുന്നു. ഭൗമരാഷ്ട്രീയ പിരിമുറുക്കങ്ങള്‍, ഉയര്‍ന്ന പണപ്പെരുപ്പം, കടബാധ്യതകള്‍ എന്നിവ ഉയര്‍ത്തുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം നന്നായി അറിയാം.
അത്തരം സമയങ്ങളില്‍, പ്രതിരോധത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെയും മഹത്തായ ഉദാഹരണമായി ഇന്ത്യ ഉയര്‍ന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. അത്തരമൊരു നിര്‍ണായക കാലഘട്ടത്തില്‍ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയില്‍ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ സാമ്പത്തിക നയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ച ഗുജറാത്തിന്റെ അഭിമാനത്തിന് സംഭാവന നല്‍കും. ഇന്ന് മറ്റൊരു നേട്ടത്തിന് ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ ഗുജറാത്തിന്റെ പരമ്പരാഗത നൃത്തമായ ഗര്‍ബയെ യുനെസ്‌കോയുടെ സാംസ്‌കാരികമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിരുന്നു. ഇതൊരു സുപ്രധാന നേട്ടമാണ്, ഗുജറാത്തിന്റെ വിജയം രാജ്യത്തിന്റെ വിജയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നയങ്ങള്‍ക്ക് മുന്‍തൂക്കം നല്‍കി, സദ്ഭരണത്തിനായി പൂര്‍ണ്ണമായ പരിശ്രമം നടത്തുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തിന്റെയും പൗരന്മാരുടെയും ക്ഷേമം, സാമ്പത്തിക നയങ്ങളുടെ അടിത്തറയാകുമ്പോള്‍ എന്ത് ഫലങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാമെന്ന് ഇന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയുടെ ചിത്രം ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുക്കുന്നു. ഈ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിന്റെ ആദ്യ ആറ് മാസങ്ങളില്‍ മാത്രം 7.7 ശതമാനം വളര്‍ച്ചയാണ് ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ കൈവരിച്ചത്. 2023ലെ ആഗോള വളര്‍ച്ചയുടെ 16 ശതമാനം ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനയാണെന്ന് ഐഎംഎഫ് ഈ വര്‍ഷം സെപ്റ്റംബറില്‍ വ്യക്തമാക്കിയിരുന്നു. 2023 ജൂലൈയില്‍, ആഗോള വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയില്‍ ഭാരതത്തിനും അതിന്റെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലും ലോക ബാങ്ക് കൂടുതല്‍ പ്രതീക്ഷകള്‍ പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഗ്ലോബല്‍ സൗത്തിന് നേതൃത്വം നല്‍കാനുള്ള ശക്തമായ സ്ഥാനത്താണ് ഭാരതമെന്ന് ഈ വര്‍ഷം മാര്‍ച്ചില്‍ ഓസ്ട്രേലിയന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ്, ലോക സാമ്പത്തിക ഫോറവും ചുവപ്പുനാടകള്‍ കുറയ്ക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയില്‍ മികച്ച നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും പരാമര്‍ശിച്ചിരുന്നു.
ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവന്‍ ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് പ്രതീക്ഷയിലാണ്, കാരണമില്ലാതെയല്ല ഇത് സംഭവിച്ചത്. ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തമായ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെയും കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നടപ്പാക്കിയ പരിവര്‍ത്തന പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെയും പ്രതിഫലനമാണിത്. ഈ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തി. മഹാമാരി സമയത്ത്, മിക്ക രാജ്യങ്ങളും പ്രാഥമികമായി സാമ്പത്തിക, സാമ്പത്തിക ആശ്വാസത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമ്പോള്‍, ദീര്‍ഘകാല വളര്‍ച്ചയുടെയും സാമ്പത്തിക ശേഷിയുടെയും വികാസത്തിലേക്ക് ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുമായുള്ള സംയോജനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന ലക്ഷ്യം. ഞങ്ങള്‍ വിവിധ മേഖലകളില്‍ എഫ് ഡി ഐ നയം കൂടുതല്‍ ലഘൂകരിക്കുന്നു, കംപ്ലയന്‍സ് ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നു, മൂന്ന് എഫ് ടി എകളില്‍ ഒപ്പുവച്ചു, ഇന്നും സുപ്രധാനമായ നിരവധി നടപടികള്‍ തുടരുന്നു. GIFT IFSCA സ്ഥാപിക്കുന്നത്, ഇന്ത്യന്‍ ഫിനാന്‍ഷ്യല്‍ മാര്‍ക്കറ്റുകളെ ആഗോള സാമ്പത്തിക വിപണികളുമായി സമന്വയിപ്പിക്കുന്നത് ഞങ്ങളുടെ വലിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ്. അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യത്തിന്റെ ഭൂമിക പുനര്‍നിര്‍വചിക്കുന്ന ഒരു ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ ഇക്കോസിസ്റ്റം എന്ന നിലയിലാണ് ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് രൂപപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്. നവീകരണത്തിനും കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും ആഗോള സഹകരണത്തിനും ഇത് പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കും. 2020-ല്‍ ഒരു ഏകീകൃത റെഗുലേറ്ററായി ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ഫിനാന്‍ഷ്യല്‍ സര്‍വീസസ് സെന്റര്‍ അതോറിറ്റി സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഈ യാത്രയിലെ ഒരു നിര്‍ണായക നാഴികക്കല്ലാണ്. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സാമ്പത്തിക മുന്നേറ്റങ്ങള്‍ക്കിടയിലും, നിക്ഷേപത്തിന് പുതിയ വഴികള്‍ തുറന്ന് 27 ക്രമപ്പെടുത്തലുകളും 10 ലധികം ചട്ടക്കൂടുകളും IFSCA രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇന്‍ഫിനിറ്റി ഫോറത്തിന്റെ ആദ്യ പതിപ്പിലെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷമാകും. ഉദാഹരണത്തിന്, 2022 ഏപ്രിലില്‍, ഫണ്ട് മാനേജ്മെന്റ് പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സമഗ്ര ചട്ടക്കൂട് IFSCA പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇന്ന്, 24 ബില്യണ്‍ ഡോളറിലധികം ഫണ്ട് സജ്ജീകരിച്ച 80 ഫണ്ട് മാനേജ്മെന്റ് സ്ഥാപനങ്ങള്‍ IFSCA-യില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് പ്രമുഖ അന്താരാഷ്ട്ര സര്‍വ്വകലാശാലകള്‍ 2024 മുതല്‍ GIFT IFSCല്‍ അവരുടെ കോഴ്സുകള്‍ ആരംഭിക്കുന്നതിന് അനുമതി നേടിയിട്ടുണ്ട്. വിമാനം പാട്ടത്തിന് നല്‍കുന്നതിനുള്ള ചട്ടക്കൂട് 2022 മെയ് മാസത്തില്‍ IFSCA പുറത്തിറക്കി, ഇപ്പോള്‍ 26 യൂണിറ്റുകള്‍ IFSCAയുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവര്‍ത്തനം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദ്യ പതിപ്പിന്റെ ഉജ്ജ്വല വിജയത്തെ തുടര്‍ന്ന്, നിങ്ങളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമായി ഇത്രയധികം ജോലികള്‍ ചെയ്തപ്പോള്‍, ഇനിയെന്ത് എന്ന ചോദ്യം സ്വാഭാവികമായും ഉയര്‍ന്നു വരുന്നുണ്ട്. GIFT IFSCA യുടെ വ്യാപ്തി അതേപടി തുടരുമോ? ഇല്ല എന്നായിരിക്കും എന്റെ ഉത്തരം. പരമ്പരാഗത ധനകാര്യത്തിനും സംരംഭങ്ങള്‍ക്കും അപ്പുറം GIFT IFSCA മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനാണ് സര്‍ക്കാര്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. പുതിയ കാലത്തെ സാമ്പത്തിക, സാങ്കേതിക സേവനങ്ങളുടെ ആഗോള നാഡീ കേന്ദ്രമായി ഞങ്ങള്‍ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയെ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും സേവനങ്ങളും ആഗോളതലത്തില്‍ കാര്യമായ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കാന്‍ സഹായിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു, ഒപ്പം പങ്കാളികള്‍ എന്ന നിലയില്‍ നിങ്ങള്‍ ഇക്കാര്യത്തില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം നേരിടുന്ന ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികളില്‍ ഒന്നാണ് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം. ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നായ ഭാരതം, ഈ ആശങ്കകളാല്‍ സ്പര്‍ശിക്കപ്പെടുന്നില്ല, ഞങ്ങള്‍ക്ക് അതിനെക്കുറിച്ച് അറിയാം. കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, COP ഉച്ചകോടിയില്‍ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ പുതിയ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയ്ക്കും ലോകത്തിനുമുള്ള ആഗോള ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിന്, ഫലപ്രദമായ സാമ്പത്തിക ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ഞങ്ങളുടെ ജി-20 പ്രസിഡന്‍സിയുടെ കാലത്ത്, ആഗോള വളര്‍ച്ചയും സ്ഥിരതയും ഉറപ്പാക്കാന്‍ സുസ്ഥിരമായ ധനസഹായത്തിന്റെ ആവശ്യകത മനസ്സിലാക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ മുന്‍ഗണനകളിലൊന്ന്. ഇത് ഹരിതാഭമായ, പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള, എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സമൂഹങ്ങളിലേക്കും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലേക്കും മാറുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യും. ചില കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം, 2070-ഓടെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് നെറ്റ് സീറോ ടാര്‍ഗറ്റ് നേടുന്നതിന് കുറഞ്ഞത് 10 ട്രില്യണ്‍ യുഎസ് ഡോളറെങ്കിലും വേണ്ടിവരും. ഈ നിക്ഷേപത്തിന് ആഗോള സ്രോതസ്സുകളില്‍ നിന്നുള്ള ധനസഹായം അത്യാവശ്യമാണ്. അതിനാല്‍, സുസ്ഥിര ധനകാര്യത്തിനുള്ള ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഐഎഫ്എസ്സിയെ മാറ്റാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഭാരതത്തില്‍ കുറഞ്ഞ കാര്‍ബണ്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ ഹരിത മൂലധനത്തിന്റെ ഒഴുക്കിനുള്ള കാര്യക്ഷമമായ ചാനലായി GIFT IFSC പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഗ്രീന്‍ ബോണ്ടുകള്‍, സുസ്ഥിര ബോണ്ടുകള്‍, സുസ്ഥിരതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബോണ്ടുകള്‍ തുടങ്ങിയ സാമ്പത്തിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ വികസനം മുഴുവന്‍ ലോകത്തിനും വഴിയും പ്രവേശനവും എളുപ്പമാക്കും. നിങ്ങള്‍ക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, COP28-Â ഭൗമാനുകൂല സംരംഭമായി ഭാരത് 'ഗ്ലോബല്‍ ഗ്രീന്‍ ക്രെഡിറ്റ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ്' പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഗ്രീന്‍ ക്രെഡിറ്റിനായി മാര്‍ക്കറ്റ് മെക്കാനിസങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ പരിചയസമ്പന്നരായ വ്യക്തികളില്‍ നിന്നും അഭിപ്രായങ്ങള്‍ ശേഖരിക്കുന്നത് ഗുണകരമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിലവില്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തില്‍ വളരുന്ന ഫിന്‍ടെക് വിപണികളിലൊന്നാണ് ഭാരത്. ഫിന്‍ടെക്കിലെ ഭാരതത്തിന്റെ കരുത്ത് ഗിഫ്റ്റ് ഐഎഫ്എസ്സിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുമായി യോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് ഫിന്‍ടെക്കിന്റെ ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നു. 2022-ല്‍, IFSCA ഫിന്‍ടെക്കിനായി ഒരു പുരോഗമനപരമായ നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂട് പുറപ്പെടുവിച്ചു. ഇന്നൊവേഷനും സംരംഭകത്വവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യന്‍, വിദേശ ഫിന്‍ടെക്കുകള്‍ക്ക് ഗ്രാന്റുകള്‍ നല്‍കുന്ന ഒരു ഫിന്‍ടെക് സംരംഭ പദ്ധതിയും IFSCA-യിലുണ്ട്. ആഗോള ഫിന്‍ടെക് ലോകത്തിന്റെ ഗേറ്റ്വേയും ഫിന്‍ടെക് ലബോറട്ടറിയും ആയി മാറാന്‍ GIFT സിറ്റിക്ക് കഴിവുണ്ട്. ഈ അവസരം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്ഥാപിതമായി ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ , GIFT-IFSC ആഗോള മൂലധനത്തിന്റെ ഒഴുക്കിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കവാടമായി മാറിയത് തന്നെ ഒരു പഠന വിഷയമാക്കേണ്ടതാണ്. ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി ഒരു സവിശേഷമായ 'ത്രിനഗര' ആശയം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ചരിത്ര നഗരമായ അഹമ്മദാബാദും തലസ്ഥാന നഗരിയായ ഗാന്ധിനഗറും തമ്മിലുള്ള ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി അസാധാരണമാണ്. GIFT IFSCയുടെ അത്യാധുനിക ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ബിസിനസുകളുടെ വേഗതയും കാര്യക്ഷമതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോം നല്‍കുന്നു. അതിന്റെ ആഗോള കണക്റ്റിവിറ്റിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. GIFT IFSC സാമ്പത്തിക, സാങ്കേതിക ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ മനസ്സുകളെ ആകര്‍ഷിക്കുന്ന ഒരു മാനേജ്മെന്റ് ആയി ഉയര്‍ന്നു.
ഇന്ന് ഐഎഫ്എസ്സിയില്‍ 580 പ്രവര്‍ക്കിക്കുന്ന സ്ഥാപനങ്ങളുണ്ട്. ഇതില്‍ അന്താരാഷ്ട്ര ബുള്ളിയന്‍ എക്സ്ചേഞ്ച് ഉള്‍പ്പെടെ 3 എക്സ്ചേഞ്ചുകള്‍, 25 ബാങ്കുകള്‍, 9 വിദേശ ബാങ്കുകള്‍, 29 ഇന്‍ഷുറന്‍സ് സ്ഥാപനങ്ങള്‍, 2 വിദേശ സര്‍വകലാശാലകള്‍, കണ്‍സള്‍ട്ടിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങള്‍, നിയമ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, CA സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ 50-ലധികം പ്രൊഫഷണല്‍ സേവന ദാതാക്കളും ഉള്‍പ്പെടുന്നു. അടുത്ത ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ GIFT സിറ്റി ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഒന്നായിരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വ്യാപാരത്തിന്റെയും വാണിജ്യത്തിന്റെയും സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യത്തിനൊപ്പം ആഴത്തിലുള്ള ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളും നിലനില്‍ക്കുന്ന ഒരു രാജ്യമാണ് ഭാരതം. ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ നിക്ഷേപകനും കമ്പനിക്കും വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന അവസരങ്ങളുണ്ട്. GIFT-നുള്ള ഞങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഭാരതത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയുടെ കഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ചില ഉദാഹരണങ്ങള്‍ ഞാന്‍ പങ്കുവെക്കട്ടെ. ഇന്ന് പ്രതിദിനം 400,000 വിമാന യാത്രക്കാര്‍ യാത്ര ചെയ്യുന്നു. 2014-ല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് യാത്രാവിമാനങ്ങളുടെ എണ്ണം 400 ആയിരുന്നു, അത് ഇപ്പോള്‍ 700 കവിഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഭാരതത്തിലെ വിമാനങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായി. വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍, ഞങ്ങളുടെ എയര്‍ലൈനുകള്‍ ഏകദേശം 1000 വിമാനങ്ങള്‍ വാങ്ങാന്‍ പദ്ധതിയിടുന്നു.
ഈ സാഹചര്യത്തില്‍, വിമാനം വാടകയ്ക്കെടുക്കുന്നവര്‍ക്ക് ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി നല്‍കുന്ന സൗകര്യങ്ങളുടെ ശ്രേണി ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ജലമാര്‍ഗ്ഗങ്ങളിലൂടെയുള്ള ചരക്ക് നീക്കവും ഇന്ത്യയില്‍ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന കപ്പലുകളുടെ എണ്ണവും IFSCA യുടെ കപ്പല്‍ പാട്ട ചട്ടക്കൂട് ഈ പ്രവണത മുതലാക്കാനുള്ള അവസരം നല്‍കുന്നു. അതുപോലെ, ഭാരതിന്റെ ശക്തമായ ഐ ടി കഴിവുകള്‍, ഡാറ്റ സംരക്ഷണ നിയമങ്ങള്‍, ഗിഫ്റ്റിന്റെ ഡാറ്റ എംബസി സംരംഭം എന്നിവ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും ബിസിനസ്സുകള്‍ക്കും സുരക്ഷിതമായ ഡിജിറ്റല്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി നല്‍കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ യുവ പ്രതിഭകള്‍ക്ക് നന്ദി, നിരവധി പ്രമുഖ കമ്പനികളുടെ ആഗോള ശേഷി കേന്ദ്രങ്ങളുടെ അടിത്തറയായി ഞങ്ങള്‍ മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്ത ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍, ഭാരതം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറും, 2047-ഓടെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാകാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. മൂലധനത്തിന്റെ പുതിയ രൂപങ്ങള്‍, ഡിജിറ്റല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍, നൂതന സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവ ഈ യാത്രയില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കും. കാര്യക്ഷമമായ നിയന്ത്രണങ്ങള്‍, പ്ലഗ്-ആന്‍ഡ്-പ്ലേ ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍, വലിയ ഇന്ത്യന്‍ ഉള്‍നാടന്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് എത്തിച്ചേരല്‍, ചിലവ് നേട്ടങ്ങള്‍, ടാലന്റ് പൂള്‍ എന്നിവയ്ക്കൊപ്പം, ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി മറ്റൊന്നിനും സമാനതകളില്ലാത്ത അവസരങ്ങള്‍ ഒരുക്കുകയാണ്.
GIFT IFSC ഉപയോഗിച്ച് ആഗോള സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് മുന്നേറാം. വൈബ്രന്റ് ഗുജറാത്ത് ഗ്ലോബല്‍ ഇന്‍വെസ്റ്റര്‍ സമ്മിറ്റ് അടുത്തിരിക്കുകയാണ്, അതില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ എല്ലാ നിക്ഷേപകരെയും ഞാന്‍ ക്ഷണിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് ഞാന്‍ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നൂതന ആശയങ്ങള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുകയും അവയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യാം.
വളരെ നന്ദി.