Ministry of Social Justice & Empowerment
1,69,300 trainees to get training till 2025 under PM-DAKSH, An amount of Rs. 286.42 crore likely to be spent on these trainings
28 Government and 84 private training institutes empaneled
More than 95,000 trainee targets distributed among 112 empaneled training institutes
More than 55,000 applicants applied on the PM-DAKSH portal for 821 centers seeking training in 247 different courses
08 DEC 2023 11:09AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Dakshata Aur Kushalata Sampanna Hitgrahi (PM-DAKSH) Yojana of the Ministry of Social Justice & Empowerment is a Central Sector Scheme, which was launched in 2020-21. The main objective of the Scheme is to enhance competency level of the target groups i.e. SCs, OBCs, EBCs, DNTs, Safai Karamcharis including waste pickers etc and to make them employable both in self-employment and wage-employment for their socio-economic development.
During 2020-21, about 32,097 trainees were trained out of whom 24,652 trainees were placed. The total expenditure on these trainings amounts to Rs. 44.79 crore. Similarly, in 2021-22, 42,002 trainees were trained out of which 31,033 trainees were placed for employment. An amount of Rs. 68.22 crore was spent on these trainings. In 2022-23, 33,021 trainees were trained out of which 21,552 trainees were placed. An amount of Rs. 14.94 crore was released on these trainings. In this way, from the FY 2020-21 to 2022-23, trainings were imparted to 1,07,120 trainees out of whom 77,237 trainees were placed in gainful employment. The total amount spend on these trainings is Rs. 127.95 crore.
Similarly, from the year 2023-24 to 2025-26, it is projected to train 1,69,300 trainees (including 53,900, 56,450 and 58,950 trainees in the year 2023, 2024 and 2025 respectively). A total amount of Rs. 286.42 crore is likely to be spent on these trainings.
During 2023-24, 28 Government and 84 private training institutes have been empanelled for implementation of the Scheme. More than 95,000 trainee targets have been distributed among these 112 empanelled training institutes.
The practice of empanelling institutes on yearly basis has been discontinued and now the institutes are empanelled for minimum period of three years subject to satisfactory physical and financial progress and non-indulgence of institutes concerned in any malpractices relating to implementation of the scheme.
For the first time, while allotting the States, Districts, job roles etc., a transparent process was adopted due to which 411 Districts including 82 Aspirational Districts have been covered for implementation.
Further, latest job roles have been allotted to these training institutes.
Out of existing 38 training sectors, 32 sectors have been covered which are likely to diversify the training opportunities to the desirous trainee candidates and will also facilitate better employment opportunities to them.
More than 55,000 applicants have already applied on the PM-DAKSH portal for 821 centers seeking training in 247 different courses.
Out of these 55,000 plus applicants more than 37,000 applicants are female who are one of the important target groups for the training. 574 batches for training have already been formed and they are ready for commencement of training. The training is likely to commence in all sanctioned centers in the month of December, 2023 itself.
PM-DAKSH Scheme
The Yojana: Pradhan Mantri Dakshata Aur Kushalata Sampanna Hitgrahi (PM-DAKSH) Yojana, a Central Sector Scheme, was launched during 2020-21.
Objective of the Scheme: The main objective of the Scheme is to enhance competency level of the target groups to make them employable both in self- employment and wage-employment for their socio-economic development.
Target Group: SCs, OBCs, EBCs, DNTs Safai Karamcharis including waste pickers etc.
Age Criterion: 18-45 years
Income Criteria: SCs, Safai Karamcharis Including wastepicker and DNT: No Income limit
OBCs : Annual family income below Rs.3 lakh.
EBCs : Annual family income below Rs.1 lakh.
The scheme is for the Indian Nationals, who are in the 18-45 years of age group.
There is no income limit for SCs, Safai Karamcharis Including waste picker and DNT, for OBCs the annual family income should be below Rs.3 lakh and for EBCs annual family income shold be below Rs.1 lakh per annum.
Under the PM-Daksh scheme target groups of were trained broadly in the following sub categories-
1. Up-skilling/Reskilling ( 35 to 60 hours/ 5 days to 35 days):-Rs.3000/- to Rs.8000/-
2. Short Term Training (300 hours/3 months) :-Rs.22,000/-
3. Entrepreneurship Development Programme ( 90 hours/15 days):Rs.7000/-
4. Long Term Training ( 650 hours/7 months) :- Rs.45,000/-
The cost of training as per common norms issued by Ministry of Skill Development & Entrepreneurship varies according to duration of the course. Up-skilling for Safai Karamcharis including waste pickers is for 35 hours/5 days with average cost of Rs.3000/- per candidate.
Cost of training to trainees: Free of cost.
Stipend: stipend @ Rs.1,500/- per month to SCs and Safai Karamcharis and @ Rs.1,000/- per month to OBCs/EBCs/DNTs for non-residential Short Term and Long Term training courses.
Wage compensation @Rs.2500/- per candidate is given to SCs/OBCs/EBCs/DNTs candidates for Upskilling/Reskilling programme. Wage compensation @Rs.500/- per candidate is given to Safai Karamcharis candidates for Upskilling programme.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ 1,69,300 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 2025ರ ವರೆಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು 286.42 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ
28 ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು 84 ಖಾಸಗಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ತರಬೇತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ತರಬೇತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 112 ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 95,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಗುರಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
247 ವಿವಿಧ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ 821 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಲು ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 55,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ
08 DEC 2023 11:09AM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದಕ್ಷತಾ ಔರ್ ಕುಶಲತಾ ಸಂಪನ್ನ ಹಿತಗ್ರಹಿ(ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್)ಯು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 2020-21ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ, ಎಸ್‌ಸಿ, ಒಬಿಸಿ, ಇಬಿಸಿ, ಡಿಎನ್‌ಟಿ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರು, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಗುರಿ ಗುಂಪುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೂಲಿ-ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಉದ್ಯೋಗಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ.
2020-21ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 32,097 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ 24,652 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗೆ ತಗುಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 44.79 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2021-22ರಲ್ಲಿ 42,002 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 31,033 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗಳಿಗೆ 68.22 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ 33,021 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 21,552 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗಳಿಗೆ 14.94 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೀತಿ, 2020-21ರಿಂದ 2022-23ರ ವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 1,07,120 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ 77,237 ತರಬೇತಿದಾರರನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 127.95 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, 2023-24ರಿಂದ 2025-26ರ ವರೆಗೆ 1,69,300 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ (2023, 2024 ಮತ್ತು 2025ರಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 53,900, 56,450 ಮತ್ತು 58,950 ತರಬೇತಿದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 286.42 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
2023-24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 28 ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು 84 ಖಾಸಗಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 112 ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 95,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾತ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 82 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 411 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಗಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 38 ತರಬೇತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 32 ವಲಯಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ತರಬೇತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
247 ವಿವಿಧ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 821 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಲು 55,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿದಾರರು ಈಗಾಗಲೇ ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
55,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಪೈಕಿ 37,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿದಾರರು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದು, ತರಬೇತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತರಬೇತಿಗಾಗಿ 574 ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರು ತರಬೇತಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲೇ ಎಲ್ಲಾ ಮಂಜೂರಾದ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್ ಯೋಜನೆ
ಯೋಜನೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದಕ್ಷತಾ ಔರ್ ಕುಶಲತಾ ಸಂಪನ್ನ ಹಿತಾಗ್ರಹಿ(ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್)ಯು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶ: ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುಂಪುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೂಲಿ-ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಉದ್ಯೋಗಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಗ್ರೂಪ್: ಎಸ್‌ಸಿ, ಒಬಿಸಿ, ಇಬಿಸಿ, ಡಿಎನ್‌ಟಿ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರು ಹಾಗೂ ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
ವಯಸ್ಸಿನ ಮಾನದಂಡ: 18-45 ವರ್ಷಗಳು
ಆದಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳು: ಎಸ್‌ಸಿ, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರು ಮತ್ತು ಡಿಎನ್‌ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ, ಆದಾಯ ಮಿತಿ ಇಲ್ಲ.
ಒಬಿಸಿಗಳು: ಕುಟುಂಬದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ.
ಇಬಿಸಿಗಳು: ಕುಟುಂಬದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ.
ಯೋಜನೆಯು 18-45 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತ.
ಎಸ್‌ಸಿ, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರು ಮತ್ತು ಡಿಎನ್‌ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆದಾಯದ ಮಿತಿ ಇಲ್ಲ, ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಕುಟುಂಬದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯವು 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೂಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರಬೇಕು. ಇಬಿಸಿಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕುಟುಂಬ ಆದಾಯ ವಾರ್ಷಿಕ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರಬೇಕು.
ಪಿಎಂ-ದಕ್ಷ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುರಿ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಕೆಳಗಿನ ಉಪವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
1. ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ, ಮರುಕೌಶಲ್ಯ (35ರಿಂದ 60 ಗಂಟೆಗಳು - 5 ದಿನಗಳಿಂದ 35 ದಿನಗಳು): 3000 ರೂ.ನಿಂದ 8000 ರೂ.
2. ಅಲ್ಪಾವಧಿ ತರಬೇತಿ (300 ಗಂಟೆಗಳು - 3 ತಿಂಗಳು): 22,000 ರೂ.
3. ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(90 ಗಂಟೆಗಳು - 15 ದಿನಗಳು): 7000 ರೂ.
4. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ತರಬೇತಿ (650 ಗಂಟೆಗಳು - 7 ತಿಂಗಳು): 45,000 ರೂ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ತರಬೇತಿಯ ವೆಚ್ಚವು ಕೋರ್ಸ್‌ನ ಅವಧಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರು, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು 35 ಗಂಟೆಗಳು - 5 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ 3000 ರೂ.
ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿಯ ವೆಚ್ಚ: ಉಚಿತ
ಸ್ಟೈಪೆಂಡ್: ಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿ ಪ್ರತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ವೇತನ ಪರಿಹಾರ 1,500 ರೂ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಬಿಸಿ, ಇಬಿಸಿ, ಡಿಎನ್ ಟಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 1,000 ರೂ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಸ್ಸಿ, ಒಬಿಸಿ, ಇಬಿಸಿ, ಡಿಎನ್ ಟಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ 2,500 ರೂ. ವೇತನ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ 500 ರೂ. ವೇತನ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.