Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister launches ‘Anganwadi Protocol for Divyang Children’ at National Outreach Program in New Delhi
“Let us not allow our minds to limit what a child’s able heart is capable of : Smt Smriti Irani, Union WCD Minister”
Developmental milestones of the children will be tracked on the Poshan tracker
Panel discussion titled, “Strategies for Early Identification, Screening and Inclusion at the Anganwadi Centre” held to spotlighted best practices
29 NOV 2023 9:31AM by PIB Delhi
The Anganwadi Protocol for Divyang Children was launched by the Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in the presence of Dr. Munjpara Mahendrabhai, MoS MWCD and AYUSH, Shri Indevar Pandey, Secretary, MoWCD, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, DEPwD, and Dr. K K Tripathy, Economic Advisor, MoHFW at a national outreach programme organized on 28th November, 2023 at Vigyan Bhawan. The event was organised to realize the commitment for strengthening Divyang children’s overall access to improved well-being.
The event was attended by senior officers from MoWCD, MoHFW, DEPwD, State WCD Officers, CDPOs, Lady Supervisors, Anganwadi Workers and ASHA workers from across the country and experts from key organizations such as NIMHANS.
In her keynote address, Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani thanked the DEPwD and MoHFW for aligning support to MWCD’s initiative. The Minister said that currently 4.37 crore children from age 3 to 6 years are being supported with hot-cooked meals and ECCE every day, 4.5 crore children of age group 0 to 3 years with take-home rations and home visits, and more than 8 crore children from 0-6 years age group are supported with growth monitoring and referrals to the health system to enhance early childhood development. The Minister shared that 16 crore home visits have been undertaken for children in the last 4 months by Anganwadi workers.
In a tweet , Union WCD Minister said that aligned with Prime Minister, Shri Narendra Modi's vision of a Swasth Suposhit Bharat in Amrit Kaal, this protocol embodies a Social Model for Divyangjan inclusive care under the POSHAN Abhiyan, with a step-by-step approach:
Step 1: Screening for early disability signs
Step 2: Inclusion in community events and empowering families
Step 3: Referral support via ASHA/ANM & Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) teams.
She said that through the Divyang protocol, every district administration will be guided in addressing special needs for education and nutrition, providing Swavlamban Cards for the empowerment of divyang children and their families. She also highlighted that the developmental milestones of the children will be tracked on the Poshan tracker and the data will further support convergence between relevant Ministries viz; MoHFW, DoSEL, DePwD, etc. She also proposed an amalgamation between Kiran and Samvaad helplines to come together with the best of their abilities and leverage strengths together.
The Minister underlined the need for improvement and upgradation of Anganwadi Centres to make them more inclusive. She also mentioned that Rs. 300 crore is being allocated for training, and capacity building of Anganwadi Workers and reiterated that the guidance and support of DEPwD’s in AWWs specialized training for identification, referral and inclusion of Divyang Children will be invaluable.
Speaking of the role of communities, the Union WCD Minister highlighted that this is a silent revolution where AWWs will lead awareness and sensitization at the grassroots to shift mindsets. She also added that the process of educating a divyang child has been expensive and unaffordable for many, but now divyang child-care is being made affordable through the Anganwadi network. The Minister urged to create an outreach for parents of children with special needs and build their awareness that these interventions are a medium to enrich their children’s talent and courage and make learning more inclusive. The Union WCD Minister concluded by saying “Let us not allow our minds to limit what a child’s able heart is capable of.”
Minister of State MWCD and Ayush, Dr. Munjpara Mahendrabhai also addressed the gathering and said that the goal to make every child an equal part of the country’s growth and future and recognised Anganwadi workers is key to this endeavour. He said that the Anganwadi Protocol is a significant step towards creating a nurturing environment for the support and growth of Divyang children with the key message of inclusion and celebrating differences. He ended his address by reiterating his confidence and trust in the Anganwadi workers and their ability to emerge as a shining example of community outreach for inclusive early childhood care, education and nutrition for India and the world.
Secretary MoWCD, Shri Indevar Pandey, in his welcome address spoke about the implications of the Anganwadi Protocol for Divyang Children. He said that the creation of this protocol is a result of the government’s recognition that undetected disabilities in early years can cause delays in rehabilitation, and can hamper the development of a child. Studies show 30% of disabilities in India are preventable if caught early, and with the correct stimulation and simple play-based educational activities conducted for children under the age of 6 years, developmental delays can be prevented from developing into more severe disabilities. He added that ASHA workers will aid the Angawadi workers in their home visits to the families of the children, and help in referring children to health services wherever necessary. In his concluding remarks, he urged all community members to embrace their roles as pillars of strength for Divyang children with utmost sincerity, and to ensure they are reminded of their unique capabilities and motivate them to achieve their dreams.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary (DEPwD) welcomed the launch of the Anganwadi Protocol as a very important milestone in inclusion. He said that according to Census 2011, 2.2% people are disabled in India, which is about 3 crore adjusted to the current population. This makes early intervention and identification crucial. He further said that DePwD has released 1 crore UDID card or Unique Disability Identity cards and the age, gender, district segregated data is uploaded online. He said that the early years, first three years, are critical for fine motor control, cognitive, and mental development and if parents are unaware or misguided, this window of opportunity is gone .This further makes the role of Anganwadi Workers crucial.
Dr. K K Tripathy, Economic Advisor, MoHFW expressed his gratitude and hope that the launch of this Protocol will provide the golden opportunity for inclusion and convergence under the guidance of Hon’ble PM’s Health for ALL vision . He said that early intervention is a key solution that can prevent disabilities from worsening. Screening, referral, inclusion and convergence of the Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Women and Child Development is critical in this area.
The event also hosted a panel discussion titled, “Strategies for Early Identification, Screening and Inclusion at the Anganwadi Centre” that spotlighted best practices. The panel had experts viz; Dr. Geeta Chopra, Professor and Specialist in children with disabilities, University of Delhi, Mr. Nipun Malhotra, Founder, Nipman Foundation, Wheels for Life, and Dr. Shekhar Seshadri, Former Senior Professor, Currently Advisor SAMVAD (MWCD-NIMHANS), Dept. of Child and Adolescent Psychiatry, NIMHANS, Bengaluru. Dr. Shekhar Seshadri moderated the panel. The panel focused on both, the risks inherent to the disability, and the systemic challenges it brings along.
The national event concluded with the experiences sharing about working with specially-abled children by Anganwadi workers (from Solapur, Maharashtra; Gurgaon, Haryana and Noida Uttar Pradesh) to inspire everyone to fulfill their collective responsibility of ensuring that no Divyang child is left behind.
POSHAN Abhiyaan is also a major initiative, among the various initiatives launched by the Ministry of Women and Child Development to focus on target beneficiaries during the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra.The Ministry is actively involved in supporting the Yatra throughout the country. Poshan Abhiyan was launched by the Prime Minister on 8th March 2018 with an aim to achieve improvement in nutritional status of Children under 6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers in a time bound manner by adopting a synergised and result-oriented approach.
Union Minister of Women & Child Development and Minister of Minority Affairs Smt. Smriti Irani's address during the launch of Anganwadi Protocol for Divyang Children:-
YouTube Link of the event of the National event on launch of Anganwadi Protocol for Divyang Children

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన నేషనల్ ఔట్రీచ్ కార్యక్రమంలో 'దివ్యాంగ్ పిల్లల కోసం అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్'ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి
"పిల్లల మనో సామర్థ్యం వరకే పరిమితం చేయడానికి మన ఆలోచనలను అనుమతించవద్దు: శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీ, కేంద్ర డబ్ల్యూసిడి మంత్రి"
పోషన్ ట్రాకర్‌లో పిల్లల అభివృద్ధి మైలురాళ్లు అనుసరించడం జరుగుతుంది
"అంగన్‌వాడీ సెంటర్‌లో ముందస్తు గుర్తింపు, స్క్రీనింగ్, చేరిక కోసం వ్యూహాలు" అనే శీర్షికతో ప్యానెల్ చర్చలు ఉత్తమ అభ్యాసాలను గుర్తించడం కోసం నిర్వహించారు
29 NOV 2023 9:31AM by PIB Hyderabad
దివ్యాంగుల పిల్లల కోసం అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్‌ను కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్బంగా ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్, కార్యదర్శి శ్రీ ఇందేవర్ పాండే, డిఈపిడబ్ల్యూడి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్, ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ ఆర్థిక సలహాదారు డాక్టర్ కే.కే. త్రిపాఠి పాల్గొన్నారు. 28 నవంబర్, 2023న విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జాతీయ అవుట్‌రీచ్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. మెరుగైన శ్రేయస్సు కోసం దివ్యాంగ్ పిల్లల సర్వతోముఖాభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి నిబద్ధతను గ్రహించడానికి ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు.
ఈ కార్యక్రమానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఎంఓడబ్ల్యూసిడి, ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ, డిఈపిడబ్ల్యూడి , రాష్ట్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి అధికారులు, సిడిపిఓలు, లేడీ సూపర్‌వైజర్లు, అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు, ఆశా వర్కర్లు, ఎన్ఐఎంహెచ్ఏఎన్ఎస్ వంటి కీలక సంస్థల నిపుణులు హాజరయ్యారు.
ఎంఓడబ్ల్యూసిడి చొరవకు మద్దతునిచ్చినందుకు ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ, డిఈపిడబ్ల్యూడికి కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రస్తుతం 3 నుండి 6 సంవత్సరాల వయస్సు గల 4.37 కోట్ల మంది పిల్లలకు ప్రతిరోజూ వేడివేడిగా వండిన భోజనం, ఈసిసిఈ, 4.5 కోట్ల మంది 0 నుండి 3 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలకు టేక్-హోమ్ రేషన్, హోమ్ విజిట్‌లతో మరియు 8 కోట్ల మందికి పైగా 0-6 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలకు గ్రోత్ మానిటరింగ్, రిఫరల్స్ తో పాటు బాల్య అభివృద్ధిని మెరుగుపరచడానికి ఆరోగ్య వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తున్నారని మంత్రి తెలిపారు. అంగన్‌వాడీ వర్కర్ల ద్వారా గత 4 నెలల్లో 16 కోట్ల మంది చిన్నారుల కోసం గృహ సందర్శనలు చేపట్టామని మంత్రి తెలిపారు.
అమృత్‌కాల్‌లో స్వస్థ్ సుపోషిత్ భారత్ అనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, ఈ ప్రోటోకాల్ దివ్యాంగజనులను కలుపుకుని సంరక్షణ కోసం పోషణ్ అభియాన్ కింద దశల వారీ విధానంతో సామాజిక నమూనాను కలిగి ఉందని ఒక ట్వీట్‌లో కేంద్ర మంత్రి స్మృతి ఇరానీ పేర్కొన్నారు :
మొదటి దశ : ప్రారంభ వైకల్యం సంకేతాల కోసం స్క్రీనింగ్
రెండవ దశ: కమ్యూనిటీ ఈవెంట్‌లలో చేర్చడం, కుటుంబాలను చైతన్యవంతం చేయడం
మూడవ దశ: ఆశా/ఏఎన్ఎం, రాష్ట్రీయ బాల్ స్వాస్థ్య కార్యక్రమం (ఆర్బిఎస్కె) టీమ్‌ల ద్వారా రెఫరల్ మద్దతు.
దివ్యాంగుల ప్రోటోకాల్ ద్వారా, ప్రతి జిల్లా యంత్రాంగం విద్య, పోషకాహారం కోసం ప్రత్యేక అవసరాలను తీర్చడంలో మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని, దివ్యాంగుల పిల్లలు, వారి కుటుంబాల సాధికారత కోసం స్వావ్లంబన్ కార్డులను అందజేస్తుందని ఆమె అన్నారు. పోషన్ ట్రాకర్‌లో పిల్లల అభివృద్ధి మైలురాళ్లు ట్రాక్ చేయబడతాయని, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ , డిఓఎస్ఈఎల్, డిఈపిడబ్ల్యూడి, మొదలైన వాటి మధ్య కలయికకు డేటా మరింత మద్దతునిస్తుందని ఆమె ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు; ఆమె కిరణ్ మరియు సంవాద్ హెల్ప్‌లైన్‌ల మధ్య సమ్మేళనాన్ని కూడా ప్రతిపాదించారు, ఈ రెండు అత్యుత్తమ సామర్థ్యాలు వ్యవస్థలో బలాన్ని కలిసి వచ్చేలా చేసింది.
అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలను మరింత సమగ్రంగా తీర్చిదిద్దేందుకు వాటిని మెరుగుపరచడం, అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ఆవశ్యకతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అలాగే అంగన్‌వాడీ వర్కర్ల శిక్షణ, సామర్థ్య పెంపునకు రూ. 300 కోట్లు కేటాయించామని అన్నారు. దివ్యాంగుల పిల్లల గుర్తింపు, రెఫరల్, చేర్చడం కోసం ఏ\డబ్ల్యూడబ్ల్యూల ప్రత్యేక శిక్షణలో డిఈపిడబ్ల్యూడిల మార్గదర్శకత్వం, మద్దతు అమూల్యమైనదని పునరుద్ఘాటించారు.
కమ్యూనిటీల పాత్ర గురించి మాట్లాడుతూ, కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రి, ఇది నిశ్శబ్ద విప్లవం అని అన్నారు. ఇక్కడ ఏడబ్ల్యూడబ్ల్యూలు అట్టడుగు స్థాయిలలో అవగాహన, సున్నితత్వాన్ని ఆలోచన విధానాలను మార్చడానికి దారితీస్తాయి. దివ్యాంగుల పిల్లలను చదివించే ప్రక్రియ చాలా ఖరీదైనదని, చాలా మందికి భరించలేనిదిగా ఉందని, కానీ ఇప్పుడు దివ్యాంగుల పిల్లల సంరక్షణ అంగన్‌వాడీ నెట్‌వర్క్ ద్వారా అందుబాటులో ఉందని ఆమె తెలిపారు. ప్రత్యేక అవసరాలు గల పిల్లల తల్లిదండ్రులకు అవగాహన కల్పించాలని, వారి పిల్లల ప్రతిభను, ధైర్యాన్ని పెంపొందించడానికి, నేర్చుకునేలా చేయడానికి ఈ జోక్యాలు ఒక మాధ్యమమని వారికి అవగాహన కల్పించాలని మంత్రి కోరారు. "పిల్లల సామర్థ్యం గల హృదయాన్ని పరిమితం చేయడానికి మన మనస్సులను అనుమతించవద్దు" అని ఆమె ముగించారు.
ఎమ్‌డబ్ల్యుసిడి, ఆయుష్ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ కూడా ఈ సమావేశంలో ప్రసంగించారు. ప్రతి బిడ్డను దేశ ఎదుగుదల, భవిష్యత్తులో సమాన భాగం చేయాలనే లక్ష్యం, గుర్తింపు పొందిన అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు ఈ ప్రయత్నానికి కీలకమని అన్నారు. అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్‌ అనేది దివ్యాంగుల పిల్లల మద్దతు, ఎదుగుదలకు ప్రోత్సాహకరమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించే దిశగా ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు అని ఆయన అన్నారు. అంగన్‌వాడీ వర్కర్లపై తనకున్న విశ్వాసం, నమ్మకాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తూ, భారతదేశం, ప్రపంచానికి బాల సంరక్షణ, విద్య, పోషకాహారం కోసం కమ్యూనిటీ ఔట్రీచ్‌కు ఒక ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణగా ఉద్భవించగల సామర్థ్యాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇండెవర్ పాండే, తన స్వాగత ప్రసంగంలో దివ్యాంగుల పిల్లలకు అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్ సవాళ్ల గురించి మాట్లాడారు. ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో గుర్తించలేని వైకల్యాలు పునరావాసంలో జాప్యానికి కారణమవుతాయని, పిల్లల అభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగిస్తాయని ప్రభుత్వం గుర్తించిన ఫలితంగా ఈ ప్రోటోకాల్‌ను రూపొందించడం జరిగిందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశంలో 30 శాతం వైకల్యాలు ముందుగానే గుర్తిస్తే నివారణ సులభతరం అని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. 6 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలకు సరైన ప్రేరణ, సులభమైన ఆటలతో కూడిన విద్యా కార్యకలాపాలతో, అభివృద్ధి ఆలస్యం లేదా మరింత తీవ్రమైన వైకల్యాలుగా అభివృద్ధి చెందకుండా నిరోధించవచ్చు. ఆశా వర్కర్లు అంగవాడీ వర్కర్లకు పిల్లల కుటుంబాల ఇళ్ల సందర్శనలో సహాయం చేస్తారని, అవసరమైన చోట పిల్లలను ఆరోగ్య సేవలకు రెఫర్ చేయడంలో సహాయం చేస్తారని ఆయన తెలిపారు. దివ్యాంగుల పిల్లలకు శక్తి స్తంభాలుగా తమ పాత్రలను అత్యంత చిత్తశుద్ధితో స్వీకరించాలని, వారి ప్రత్యేక సామర్థ్యాలను గుర్తుచేసేలా, వారి కలలను సాధించడానికి వారిని ప్రేరేపించాలని సభ్యులందరినీ కోరారు.
అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్‌ను చేర్చడంలో చాలా ముఖ్యమైన మైలురాయిగా ప్రారంభించడాన్ని కార్యదర్శి (డిఈపిడబ్ల్యూడి) శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ స్వాగతించారు. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం భారతదేశంలో 2.2 శాతం మంది అంగవైకల్యంతో ఉన్నారని, ప్రస్తుత జనాభాలో దాదాపు 3 కోట్ల మంది అంగవైకల్యంతో ఉన్నారని చెప్పారు. ఇందులో ముందస్తు జోక్యం, గుర్తింపు కీలకమైనది. డిఈపిడబ్ల్యూడి 1 కోటి యూడిఐడి కార్డ్ లేదా ప్రత్యేక వికలాంగుల గుర్తింపు కార్డులను విడుదల చేసిందని అన్నారు. వయస్సు, లింగం, జిల్లా వేరు చేయబడిన డేటా ఆన్‌లైన్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడిందని ఆయన అన్నారు. ప్రారంభ సంవత్సరాలు, మొదటి మూడు సంవత్సరాలు, చక్కటి మోటారు నియంత్రణ, అభిజ్ఞా, మానసిక వికాసానికి కీలకమని, తల్లిదండ్రులు తెలుసుకోపోయినా తప్పుదారి పట్టినా, ఈ అవకాశం లేకుండా పోతుందని ఆయన అన్నారు. ఇది అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తల పాత్రను మరింత కీలకం చేస్తుందని తెలిపారు.
ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ ఆర్థిక సలహాదారు డాక్టర్ కె కె త్రిపాఠి మాట్లాడుతూ ఈ ప్రోటోకాల్ ప్రారంభం గౌరవ ప్రధాన మంత్రి అందరికీ ఆరోగ్యం అనే దార్శనికత, మార్గదర్శకత్వంలో చేర్చడానికి, కలయికకు సువర్ణావకాశాన్ని అందిస్తుందని ఆశిస్తున్నానని అన్నారు. వైకల్యాలు మరింత తీవ్రం కాకుండా నిరోధించడానికి ముందస్తు జోక్యం కీలక పరిష్కారమని ఆయన అన్నారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, స్త్రీ, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ స్క్రీనింగ్, రెఫరల్, చేర్చడం, కలయిక ఈ ప్రాంతంలో కీలకం.
ఈ కార్యక్రమంలో "అంగన్‌వాడీ కేంద్రంలో ముందస్తు గుర్తింపు, స్క్రీనింగ్ మరియు చేర్చడం కోసం వ్యూహాలు" అనే శీర్షికతో కూడిన ప్యానెల్ చర్చను కూడా నిర్వహించింది, ఇది ఉత్తమ అభ్యాసాలను గుర్తించింది. ప్యానెల్‌లో నిపుణులు ఉన్నారు వారు; డాక్టర్ గీతా చోప్రా, డిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం, వికలాంగ పిల్లలలో ప్రొఫెసర్, స్పెషలిస్ట్, నిప్‌మాన్ ఫౌండేషన్, వీల్స్ ఫర్ లైఫ్ వ్యవస్థాపకుడు శ్రీ నిపున్ మల్హోత్రా, డాక్టర్ శేఖర్ శేషాద్రి, మాజీ సీనియర్ ప్రొఫెసర్, ప్రస్తుతం సలహాదారు సంవాద్ చైల్డ్ అండ్ అడోలసెంట్ సైకియాట్రీ విభాగం, నిమ్హాన్స్, బెంగళూరు. డాక్టర్ శేఖర్ శేషాద్రి ప్యానల్‌కి మోడరేట్‌గా వ్యవహరించారు. వైకల్యానికి అంతర్లీనంగా ఉన్న నష్టాలు, అది తెచ్చే వ్యవస్థాగత సవాళ్లపై రెండింటిపై ప్యానెల్ దృష్టి సారించింది.
దివ్యాంగుల పిల్లలు వెనుకబడిపోకుండా చూసుకునే వారి సమిష్టి బాధ్యతను నిర్వర్తించేలా ప్రతి ఒక్కరికి స్ఫూర్తినిచ్చేందుకు అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు (మహారాష్ట్రలోని షోలాపూర్; గుర్గావ్, హర్యానా మరియు నోయిడా ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన) ప్రత్యేక సామర్థ్యం గల పిల్లలతో కలిసి పని చేయడం గురించిన అనుభవాలను పంచుకోవడంతో జాతీయ కార్యక్రమం ముగిసింది.
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో లక్ష్య లబ్ధిదారులపై దృష్టి సారించేందుకు మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన వివిధ కార్యక్రమాలలో పోషణ్ అభియాన్ కూడా ఒక ప్రధాన కార్యక్రమం. దేశవ్యాప్తంగా యాత్రకు మద్దతు ఇవ్వడంలో మంత్రిత్వ శాఖ చురుకుగా పాల్గొంటోంది. 6 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు, కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలు, గర్భిణీ స్త్రీలు, పాలిచ్చే తల్లుల పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో 8 మార్చి 2018న పోషణ్ అభియాన్‌ను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు.