Ministry of Tourism
Development of tourism in the North East should take into account the sensitive ecosystem of the region: Secretary Tourism
22 NOV 2023 12:46PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Tourism Smt V Vidyavathi has emphasised that the development of tourism in the North East should take into account the sensitive ecosystem of the region. Smt Vidyavathi was speaking at the Business Session held on the second day of ITM in Shillong, Meghalaya to discuss the various issues pertaining to the development and growth of tourism in the North East Region. Representatives of the eight North Eastern States presented the updates on their new destinations as well as new opportunities in their States. Knowledge sessions and panel discussions with panelists from both the Government and private sectors deliberated on the advances and development of connectivity in the region.
Addressing the session, the Secretary stated that NER occupies a unique place in terms of natural beauty and tourism resources. This region offers huge geographical diversity which provides great scope for Adventure Tourism. The Ministry of Tourism has formulated a National Strategy for Adventure Tourism and constituted a National Board for Adventure Tourism to guide the operationalization and implementation of the strategy to promote and develop adventure tourism in the country. Ministry of Tourism has drafted the Adventure Tourism Model law which covers the Obligations, Institutional Framework, Penalties, Registration and the Provision of Insurance. It has been circulated to all States/UTs for feedback. She urged the North Eastern States to proactively participate in the endeavour to strengthen safety for undertaking adventure sports activities in the country including North East.
The Secretary informed that keeping in mind the increasing trend for experiential tourism, Ministry of Tourism has formulated a National Strategy for the Promotion of Rural Homestays as homestays provide tourists with an opportunity for not only to stay at alternative forms of accommodation but also to promote inclusive development by creating entrepreneurial and job opportunities for local communities. She exhorted all the North Eastern States to proactively consider the implementation of the Homestays strategy to achieve the goal of vocal for local and also support the development of rural tourism in the region.
The International Tourism Mart is an annual event held by the Ministry of Tourism, Govt of India in one of the North Eastern States on rotation basis. The mart provides a platform for the local stakeholders to interact with their counterparts from both within the country and overseas markets. The Ministry of Tourism also hosts media and tour operators at the travel mart so as to create awareness about various tourism products and destinations in the North East to increase tourism to the region.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ
22 NOV 2023 12:46PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ ਵਿਦਯਾਵਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਦਯਾਵਤੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਆਯੋਜਿਤ ਬਿਜਨਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਅੱਠ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੌਗੋਲਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਡਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ, ਦੰਡ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਨੁਭਵਾਤਮਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹੋਮਸਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੋਮਸਟੇਅ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਵਾਸ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਮਸਟੇਅ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਰਟ ਸਥਾਨਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।