Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will address National Symposium on Promotion of Organic Produce, organised by National Cooperative Organics Limited (NCOL), in New Delhi on Wednesday, 08th November, 2023
Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCOL and distribute the membership certificates to NCOL members
During the one-day symposium, objectives of NCOL, importance of organic produce along with role of cooperative societies in the upliftment of small and marginal farmers will be discussed
In line with the Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of “Sahakar Se Samriddhi”, NCOL has been established as a national-level multi-state cooperative society to make India global leader in organic products
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country
Establishment of a national-level Cooperative to promote organic products is a significant step towards boosting rural economy, promoting “Make in India” along with paving way for “Aatmanirbhar Bharat” and “Local to Global”
06 NOV 2023 3:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will address National Symposium on Promotion of Organic Produce, organised by National Cooperative Organics Limited (NCOL), at ICAR Convention Centre, Pusa, New Delhi on Wednesday, 08th November, 2023. Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCOL and distribute the membership certificates to NCOL members. During the one-day symposium, objectives of NCOL, importance of organic produce along with role of cooperative societies in the upliftment of small and marginal farmers will be discussed.
In line with the Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of “Sahakar Se Samriddhi”, NCOL has been established as a national-level multi-state cooperative society to make India global leader in organic products. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country. Establishment of a national-level Cooperative to promote organic products is a significant step towards boosting rural economy, promoting “Make in India” along with paving way for “Aatmanirbhar Bharat” and “Local to Global”.
NCOL aims at increasing the return on produce while giving organic farmer and producer organisations direct access to the market. By having access to national and international market under a strong brand, the members will get better return for their organic produce. NCOL will act as an umbrella organisation by managing the entire supply chain of organic products produced by various cooperative societies and related institutions across the country in collaboration with the concerned Ministries of the Government of India, following the 'Whole of Government Approach’. It will undertake and promote the aggregation, branding and marketing of organic products produced by cooperatives. Any Cooperative Society or an association of persons (as may be permitted by the Central Registrar) can become a member of NCOL. As on date, around 2,000 cooperative societies have already become member of NCOL or applied for its membership.
The objective of NCOL will be achieved through the facilitation of various activities, including creation of a knowledge repository and conducting research & development. NCOL will also provide support to the cooperative sector and associated companies involved in the production of organic products. This will include financing, capacity building, technical guidance, establishment and maintenance of market intelligence systems, among others.
The Symposium will also have technical sessions on topics like Organic Production – need of the hour, certification process and criteria for organic products, importance of organic certification laboratories etc. More than 1000 participants are going to attend the Symposium, including members of NCOL, officials from Government of India/States/UTs, MSCS/FIs/Cooperative Unions/District Cooperative Unions/Organic Certification Bodies and testing laboratories, experts from organic sector and other stakeholders from across the country. Large number of participants will also join the event through virtual medium.
NCOL was registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 on 25 January, 2023. Three major cooperative societies of the country- National Cooperative Consumers’ Federation of India Ltd (NCCF), Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Ltd (GCMMF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED) and two major statutory bodies of Government of India National Dairy Development Board (NDDB) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted NCOL.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ બુધવાર, 08 નવેમ્બર, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (એનસીએલ) દ્વારા આયોજિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનના પ્રોત્સાહન પર રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદને સંબોધન કરશે
શ્રી અમિત શાહ એનસીએલનાં લોગો, વેબસાઇટ અને બ્રોશરનો શુભારંભ પણ કરશે તથા એનસીએલનાં સભ્યોને સભ્યપદનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે
એક દિવસના પરિસંવાદ દરમિયાન એનસીએલના ઉદ્દેશો, જૈવિક ઉત્પાદનના મહત્વ અને સાથે સાથે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોના ઉત્થાનમાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકા પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના "સહકારથી સમૃદ્ધિ"ના વિઝનને અનુરૂપ એનસીએલની સ્થાપના ભારતને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળી તરીકે કરવામાં આવી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ સહકાર મંત્રાલયે દેશમાં સહકારી આંદોલનને મજબૂત કરવા માટે છેલ્લા 27 મહિનામાં 54 પહેલો હાથ ધરી છે
ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાની સ્થાપના ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા, "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સાથે "અખંડ ભારત" અને "ગ્લોબલથી સ્થાનિક" માટે માર્ગ મોકળો કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું
06 NOV 2023 3:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ બુધવાર, 08 નવેમ્બર, 2023 ના રોજ નવી દિલ્હીના પુસા સ્થિત આઈસીએઆર કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (એનસીએલએએલ) દ્વારા આયોજિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનના પ્રમોશન પરના રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદને સંબોધન કરશે. શ્રી અમિત શાહ એનસીએલનાં લોગો, વેબસાઇટ અને પુસ્તિકાનો શુભારંભ પણ કરશે તથા એનસીએલનાં સભ્યોને સભ્યપદનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે. એક દિવસીય પરિસંવાદ દરમિયાન એનસીએલના ઉદ્દેશો, જૈવિક ઉત્પાદનનું મહત્વ અને સાથે સાથે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોના ઉત્થાનમાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકા પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝનને અનુરૂપ "સહકાર સે સમૃદ્ધિ", એનસીએલની સ્થાપના ભારતને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળી તરીકે કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ સહકાર મંત્રાલયે દેશમાં સહકારી આંદોલનને મજબૂત કરવા માટે છેલ્લા 27 મહિનામાં 54 પહેલો હાથ ધરી છે. જૈવિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાની સ્થાપના ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા, "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સાથે "અખંડ ભારત" અને "સ્થાનિકથી વૈશ્વિક" માટે માર્ગ મોકળો કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
એન.સી..એલ.નો હેતુ જૈવિક ખેડૂત અને ઉત્પાદક સંસ્થાઓને બજારમાં સીધો પ્રવેશ આપતી વખતે ઉત્પાદન પર વળતર વધારવાનો છે. એક મજબૂત બ્રાન્ડ હેઠળ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં પ્રવેશ મેળવીને, સભ્યોને તેમના જૈવિક ઉત્પાદન માટે વધુ સારું વળતર મળશે. એનસીએલ 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ'ને અનુસરીને ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયોના સહયોગથી સમગ્ર દેશમાં વિવિધ સહકારી મંડળીઓ અને સંબંધિત સંસ્થાઓ દ્વારા ઉત્પાદિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની સંપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇનનું સંચાલન કરીને એક છત્ર સંસ્થા તરીકે કામ કરશે. તે સહકારી મંડળીઓ દ્વારા ઉત્પાદિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના એકત્રીકરણ, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગને હાથ ધરશે અને પ્રોત્સાહન આપશે. કોઈપણ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટી અથવા વ્યક્તિઓનું સંગઠન (સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર દ્વારા મંજૂરી અપાયા મુજબ) એનસીએલનું સભ્ય બની શકે છે. આજની તારીખમાં લગભગ 2,000 સહકારી મંડળીઓ એનસીએલના સભ્ય બની ચૂકી છે અથવા તેના સભ્યપદ માટે અરજી કરી ચૂકી છે.
એનસીએલનો ઉદ્દેશ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની સુવિધા મારફતે હાંસલ કરવામાં આવશે, જેમાં નોલેજ રિપોઝિટરીની રચના અને સંશોધન અને વિકાસ હાથ ધરવાનો સમાવેશ થાય છે. એન.સી..એલ. સહકારી ક્ષેત્ર અને કાર્બનિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં સામેલ સંકળાયેલી કંપનીઓને પણ ટેકો પૂરો પાડશે. આમાં ધિરાણ, ક્ષમતા નિર્માણ, તકનીકી માર્ગદર્શન, માર્કેટ ઇન્ટેલિજન્સ સિસ્ટમ્સની સ્થાપના અને જાળવણી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ સિમ્પોઝિયમમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન સમયની જરૂરિયાત, સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયા અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટેનાં માપદંડો, ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશન પ્રયોગશાળાઓનું મહત્ત્વ વગેરે વિષયો પર ટેકનિકલ સત્રો પણ યોજાશે. આ પરિસંવાદમાં 1000થી વધારે સહભાગીઓ ભાગ લેશે, જેમાં એનસીએલનાં સભ્યો, ભારત સરકાર/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અધિકારીઓ, એમએસસીએસ/એફઆઈ/સહકારી સંઘો/જિલ્લા સહકારી સંઘો/ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશન સંસ્થાઓ અને પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, ઓર્ગેનિક ક્ષેત્રનાં નિષ્ણાતો અને દેશભરનાં અન્ય હિતધારકો સામેલ છે. વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા મોટી સંખ્યામાં સહભાગીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
એનસીએલની નોંધણી મલ્ટિ-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ એક્ટ, 2002 હેઠળ 25 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ કરવામાં આવી હતી. દેશની ત્રણ મુખ્ય સહકારી મંડળીઓ નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનસીસીએફ), ગુજરાત કોઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (જીસીએમએમએફ) અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (નાફેડ) અને ભારત સરકારની બે મુખ્ય વૈધાનિક સંસ્થાઓ નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી)એ સંયુક્તપણે એનસીએલએલને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.