Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Pension and Pensioners’ Welfare Reviews Digital Life Certificate Campaign in Bengaluru on 4th November, 2023.
Interactive meeting held with Pensioners’ Welfare Associations and State Bank of India at Bengaluru on 4th November, 2023.
Pensioners laud the Face Authentication Technique for submission of Life Certificates
05 NOV 2023 12:53PM by PIB Delhi
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate (DLC) i.e. Jeevan Pramaan extensively. In 2014, submission of DLCs using biometric devices was commenced. Subsequently, the Department engaged with MeitY and UIDAI to develop a Face Authentication technology system based on Aadhar database, whereby it is possible to submit LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face authentication technique and DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging smartphone-based technology.
With a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate, Department of Pension & Pensioners’ Welfare launched a nation-wide campaign in the month of November 2022 in 37 cities through-out the country. The Campaign was a huge success with more than 35 lakh DLCs of Central Government Pensioner issued. A Nation-wide Campaign is now being held from 1st to 30th November, 2023 in 500 locations in 100 cities across the country, targeting 50 lakh pensioners in collaboration of 17 Pension disbursing banks, Ministries/ Departments, Pensioners’ Welfare Association, UIDAI, MeitY.
As part of the Campaign, DLC camps are being organized in Bengaluru in coordination with State Bank of India and Canara Bank. The Camps are being held at various locations in the city, viz., I.S.R.O, Nal Bengaluru, Yelhanka New Town, Air Force Station Yelhanka and Hesarghatta by SBI and at Vijayanagar-II, Basaveshwara, Hanumanth nagar, Malleshwaram and Rajajinagar-II Block DPCD by Canara Bank. A team from UIDAI is also attending the Camps to assist pensioners for updation of their Aadhaar records, where ever required and also to take care of any technical issues.
A team from DoPPW, under the Chairmanship of Shri V. Srinivas, Secretary (Pensions), visited Bengaluru on 4th November for reviewing campaign progress and for an interactive meeting with Bank officials, pensioners and representatives of three registered Pensioners’ Associations, viz., The Karnataka Central Government Pensioners' Association, Karnataka Posts and Telecommunications’ Pensioners’ Association and All India BSNL Pensioners Welfare Association.
Secretary (P&PW) addressed the pensioners and informed the pensioners about the initiatives of the Department towards enhancing ‘Ease of Living’ of pensioners. The present Campaign is one such initiative to ensure that the technique of using Face Authentication for DLC submission reaches pensioners in the remotest areas, to enable them to understand and use the technique from the comfort of their homes. He exhorted bankers and pensioners to make this Nationwide Digital Life Certificate Campaign into a people’s movement.
Shri Krishna Sharma, CGM, State Bank of India, Bengaluru Circle addressed the participants and informed that the Bank would provide all support to ensure success of the Campaign which would benefit the pensioners in the Bengaluru Circle. A help desk would be setup in every SBI branch.
The representatives of the Pensioners Associations informed that the development of Digital Life Certificates was a huge step towards making life easy for pensioners, particularly the old, disabled and those hospitalized. Through use of the Face Technique, they were able to successfully generate Life Certificate of such pensioners by visiting their homes, hospitals and through holding DLC Camps.
More than 400 pensioners attended the meeting and expressed their immense satisfaction at the development of the path breaking technique which is now being used extensively bringing comfort to the pensioners.
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare will be putting all efforts to make this Campaign a grand success throughout the country.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ 4 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦਮੂਲਕ (ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ) ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
05 NOV 2023 12:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ’ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਯਾਨੀ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ, ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਰਾਹੀਂ ਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜੇਨਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਬਾਇਓ-ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਲਸੀ/ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 37 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ 17 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੈਂਪ ਸਹਿਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ-ਆਈ.ਐੱਸ.ਆਰ.ਓ, ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਯੇਲਹੰਕਾ ਨਿਊ ਟਾਊਨ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੇਹਲੰਕਾ ਅਤੇ ਹੇਸਰਘੱਟਾ, ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ-ਵਿਜਯਨਗਰ-ਦੂਸਰੇ, ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ, ਹਨੁਮੰਤ ਨਗਰ, ਮੱਲੇਸ਼ਵਰਮ ਅਤੇ ਰਾਜਾਜੀਨਗਰ-ਦੂਸਰੇ ਬਲਾਕ ਡੀਪੀਸੀਡੀ ਵਿੱਚ 1 ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੀ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਰਜਿਸਟਰਿਡ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ- ਕਰਨਾਟਕ ਸੈਂਟਰਲ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਪੈਂਸ਼ਨਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਪੋਸਟ ਐਂਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਸ ਪੈਂਸ਼ਨਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਪੈਂਸ਼ਨਰਸ ਵੈਲਫੇਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦਮੂਲਕ ਬੈਠਕ ਦੇ ਲਈ 4 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ (ਪੀ ਐਂਡ ਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲੀਵਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲਾ ਬਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਮੁਹਿੰਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਰਕਲ ਦੇ ਸੀਜੀਐੱਮ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੈਂਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਰਕਲ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਜੁਰਗਾਂ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸੀ। ਚਿਹਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਪਾਏ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇਗਾ।