Prime Minister's Office
PM addresses Hindustan Times Leadership Summit 2023
“2024 General Election results will be beyond barriers”
“Tide that arose during independence brought passion and sense of togetherness amongst the masses and broke many barriers”
“Success of Chandrayaan 3 instills a feeling of pride and self-confidence among every citizen and inspires them to march forward in every sector”
“Today, every Indian is brimming with self-confidence”
“Jan Dhan bank accounts became a medium to break the mental barriers amongst the poor and reinvigorate their pride and self-respect”
“Government has not only transformed lives but also helped the poor in overcoming poverty”
“Common citizens feel empowered and encouraged today”
“Pace and scale of development of today’s India is a sign of its success”
“Abrogation of Article 370 in Jammu & Kashmir has paved the way for progress and peace”
“India has made the journey from record scams to record exports”
“Be it startups, sports, space or technology, the middle class is moving forward at a fast pace in India's development journey”
“Neo-middle class are giving momentum to the consumption growth of the country”
“Today, from the poorest of the poor to the world's richest, they have started believing that this is India's time”
04 NOV 2023 10:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Hindustan Times Leadership Summit 2023 today.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked the HT Group for inviting him to the Hindustan Times Leadership Summit 2023. Shri Modi highlighted how the HT Group has always relayed the message of India moving forward with the themes of this Leadership Summit. He recalled the theme of this Summit, ‘Reshaping India’, when the present government came to power in 2014. He said that the group had hindsight that monumental changes are around the corner and India will be reshaped. He also recalled that the theme of ‘Conversations for a Better Tomorrow’ was given when the present government was reinstated in 2019 after winning with an even bigger majority. Now in 2023 when the general elections are around the corner, Shri Modi highlighted the theme of the Summit, ‘Breaking Barriers’ and the underlying message being put across that the present government will break all records and come out victorious in the upcoming general elections. “2024 General Election results will be beyond barriers”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister said India’s journey from ‘Reshaping India’ to ‘Beyond Barriers’ has laid the foundation of the country’s upcoming bright future. A developed, grand and rich India will be built on this very foundation, he said, noting the multiple barriers faced by India for a long time. He mentioned that the long period of servitude and attacks had tied the country into many bondages. Recalling the Indian Independence movement, Shri Modi said that the tide that arose during that time along with the passion and sense of togetherness amongst the masses broke many such barriers. He said that it was expected that the same momentum will continue after Independence. “Unfortunately, that did not happen, he said. Our country could not grow as per its potential.” He pointed out that the mental barrier was one of the many problems, while some of the problems faced by independent India were real, others were perceived and the rest were exaggerated.
The Prime Minister expressed relief that after 2014, Bharat is working hard continuously to break these barriers. We have crossed many hurdles and now we are talking about going beyond barriers. “Today, India has reached that part of the moon where nobody has landed before. Today, Bharat has become number 1 in digital transactions after breaking every barrier. It is leading in mobile manufacturing, standing strong among the top 3 countries in the world in startups and making a pool of skilled people”, he informed. He further added that today, India is waving its flag high in global events like the G20 Summit and breaking every barrier.
The Prime Minister recited a line from writer and politician Allama Iqbal’s ghazal ‘Sitaron Ke Aage Jahan Aur Bhi Hain’, and said that India is not going to stop just yet.
The Prime Minister pointed out that mindset and mentality were the nation’s biggest barriers which led to criticism and derision about the casual approach of past governments. Highlighting punctuality, corruption and below-par government efforts, the Prime Minister underlined that some incidents inspire the entire nation to break mental barriers. He mentioned how the Dandi March started by Mahatma Gandhi inspired the nation and ignited the flame of the struggle for India’s independence. Prime Minister Modi emphasized that the success of Chandrayaan 3 instills a feeling of pride and self-confidence among every citizen and inspires them to march forward in every sector. “Today, every Indian is brimming with self-confidence”, the Prime Minister remarked. He recalled how the issues of cleanliness, toilets and sanitary hygiene were raised by the Prime Minister himself from the Red Fort during his Independence Day speech which led to a change in the mindset. “Cleanliness has become a public movement now”, Shri Modi added. He further mentioned that the sale of Khadi has risen three times in the last 10 years.
Prime Minister Modi underlined that Jan Dhan bank accounts became a medium to break the mental barriers amongst the poor and reinvigorate their pride and self-respect. He pointed out the negative mentality where bank accounts were considered only for the rich and informed how Jan Dhan Yojna made banks more accessible by bringing it to the doorstep of the poor. He also touched upon the wide use of Rupay cards becoming a source of empowerment for the poor. “Those who sit in AC rooms and are driven by numbers and narrative can never understand the psychological empowerment of the poor”, the Prime Minister remarked. Throwing light on the change of mindset outside India’s borders, Shri Modi mentioned India’s growing ability to defend itself during acts of terrorism, leading climate action resolutions and achieving the desired results before the deadline. The Prime Minister also highlighted India’s stellar performances in the field of sports and credited the change in mindset for this achievement.
“There is no dearth of capabilities and resources in India'', the Prime Minister said. Highlighting the real barrier of poverty, PM Modi said that it cannot be fought with slogans but with solutions, policies and intentions. He lamented the thinking of the past governments which did not enable the poor to progress socially or economically. Underlining that the poor are capable of overcoming poverty with support in the form of basic amenities, the Prime Minister said that empowering the poor has been the biggest priority of the central government. “Government has not only transformed lives but also helped the poor in overcoming poverty”, he said and informed that more than 13 crore people have come out of poverty in the last 5 years alone. He said that 13 crore people have successfully broken the barrier of poverty and become part of the neo-middle class in the country.
Speaking about the barrier of nepotism, Shri Modi pointed out that the common people had no say, be it sports, science, politics or even Padma Awards, and becoming successful was on the cards only if one belonged to certain circles. He highlighted that the common citizens feel empowered and encouraged today and credited the transformation in approach by the government. “Yesterday's unsung heroes are the country's heroes, today”, he added.
Drawing attention to India tackling the barrier of modern infrastructure in the country, the Prime Minister highlighted the world’s largest infrastructure drive taking place. To highlight India’s speed and scale in terms of infrastructure development, PM Modi mentioned the increased highway construction from 12 km in 2013-14 to 30 km in 2022-23, expanding metro connectivity to 20 cities in 2023 from 5 cities in 2014, rise in the number of airports from 70 in 2014 to almost 150 today, 380 medical colleges in 2014 to more than 700 today, expansion of optical fiber from 350 km to 6 lakh km in 2023 to connect the gram panchayats, construction of 4 lakh km of roads thereby connecting 99 percent of villages under the PM Gram Sadak Yojna from 55 percent in 2014. The Prime Minister also pointed out that only 20,000 km of railway lines were electrified since independence whereas nearly 40,000 km of railway lines have been electrified in the last 10 years. “This is the pace and scale of development of today’s India. It is a sign of India’s success”, he added.
He said that in the past few years, India has stepped out of many perceived barriers. Our policymakers and political experts were of the view that good economics cannot be good politics. Many governments had also accepted it as true due to which our country had to face political and economic problems on both fronts. But, we brought good economics and good politics together. India’s economic policies opened new avenues of progress in the country. He said policies yielding long-term benefits to the masses were chosen during the times when solutions were needed to resolve the banking crisis, implementation of the GST and the covid pandemic.
The Prime Minister referred to the recently passed Nari Shakti Vandan Adhiniyam as another example of the perceived barrier. He said the bill which was kept hanging for decades, seeming that it would never be passed has now become a reality.
He said that several problems were exaggerated by the previous governments for political gains. He referred to Article 370 in Jammu & Kashmir as one such example, saying that earlier, a psychological pressure was created to make everyone believe that it cannot be revoked. He continued that its abrogation has paved the way for progress and peace. “Pictures of Lal Chowk have shown how Jammu & Kashmir is changing. Today, terrorism is coming to an end in the Union Territory and tourism is growing continuously. We are committed to taking Jammu and Kashmir to new heights”, he said.
Noting the presence of dignitaries from the media fraternity, the Prime Minister threw light on the relevance of breaking news and its transformation since 2014. Recalling the downward revision of India’s GDP growth rate during 2013 by rating agencies, the Prime Minister emphasized that the exact opposite is happening today where India’s growth forecast is witnessing upward revisions. Drawing a comparison, the Prime Minister mentioned the fragile condition of banks during 2013 to Indian banks posting their best-ever profits in 2023, and the chopper scam in 2013 to India’s record defence exports increasing twenty times since 2013-14. “India has made the journey from record scams to record exports”, he added.
Prime Minister Modi touched upon the negative headlines by national and international publications about harsh economic conditions taking a toll on the middle class in 2013. But today, the Prime Minister said that the middle class is moving forward at a fast pace in India's development journey, be it startups, sports, space or technology. He stated that their income has increased and informed that more than 7.5 crore people have filed income tax in 2023, a rise from 4 crores in 2013-14. He informed that a study related to Tax Information shows that the mean income which was less than Rs 4.5 lakh in 2014, has increased to Rs 13 lakh in 2023, and as a result, lakhs of people are moving from lower income groups to higher income groups. Citing an interesting fact from an economic report published in the national daily, the Prime Minister informed that if the total income of those earning in the salary bracket of Rs 5.5 lakh to Rs 25 lakh is added, the figure was around Rs 3.25 lakh crore in the year 2011-12 but it rose to Rs 14.5 lakh crore by 2021 which is a 5 times increase. He clarified that the figures are based on an analysis of salaried income only and not any other source.
The Prime Minister held the growing middle class and reduction in poverty as the basis of two major factors of this huge economic cycle. He said those coming out of poverty, the neo-middle class, are giving momentum to the consumption growth of the country. The middle class is increasing its income by taking the responsibility of meeting this demand, meaning the decreasing poverty rate is benefitting the middle class as well. He said that the aspirations and willingness of these very people are giving strength to the development of our country. Their strength has today made India the 5th largest economy in the world. He ensured that India will soon become the 3rd largest economy in the world.
Concluding the address, the Prime Minister asserted that India in the Amrit Kaal is working to fulfill the goal of becoming a developed nation by 2047. He expressed confidence that India will successfully overcome every obstacle. “Today, from the poorest of the poor to the world's richest, they have started believing that this is India's time”, the Prime Minister said. He remarked that the biggest strength of every Indian is self-confidence. “With its strength, we can cross any barrier”, he said. He concluded by expressing the belief that the Hindustan Times Leadership Summit to be held in 2047 will have the theme – Developed Nation, What Next?

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
“2024 ਦੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੋਣਗੇ”
“ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਜਵਾਰ ਉਠਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ”
“ਚੰਦਰਯਾਨ 3 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ”
“ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ”
“ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ”
“ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁਣ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ”
“ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ”
“ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੋਵੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਪੇਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ
04 NOV 2023 10:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2023 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਚਟੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐੱਚਟੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਰੀਸ਼ੇਪਿੰਗ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਆਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪੂਰਵਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ ਕਿ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਵ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਿਸ਼ਾ ਤਦ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਹੁਣ 2023 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ‘ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਬੈਰੀਅਰਸ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਸ ਅੰਤਰਨਿਰਹਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2024 ਦੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਚੋਣਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੋਣਗੇ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਰੀਸ਼ੇਪਿੰਗ ਇੰਡੀਆ’ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ‘ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ’ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਦੌਰ ਅਤੇ ਹਮਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਉਠੇ ਜਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਹ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਸੁਤੰਤਰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਥਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਰਾਹਤ ਜਤਾਈ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਉਸ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਜਿਹੇ ਆਲਮੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਅੱਲਾਮਾ ਇਕਬਾਲ ਦੀ ਗਜਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪੰਕਤੀ ‘ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ’ ਪੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੰਨੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੋਚ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਪਰਵਾਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਘਟਨਾਵਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਲੌ ਜਲਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ 3 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਵੱਛਤਾ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵੱਛਤਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਬੈਂਕਾ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਲਿਆ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੋ ਲੋਕ ਏਸੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ।” ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਖੁਦ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਛਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।” ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਅਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਧਾਨ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਇਆ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ਼ਰੀਬ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਤੋੜ ਕੇ ਨਵ-ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਾਇੰਸ ਹੋਵੇ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕੁਝ ਖਾਸ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁਣ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਦਲਾਵ ਦਾ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਇਕ ਹਨ।”
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ 2013-14 ਵਿੱਚ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਣ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ 2014 ਵਿੱਚ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 150 ਹੋਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਵਿੱਚ 380 ਤੋਂ ਅੱਜ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ 2023 ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 6 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਹੋਣ, ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ 2014 ਵਿੱਚ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ਼ 20,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹੀ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਈ ਕਥਿਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਚੰਗੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਚੰਗੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਕਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦੋਨਾਂ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ, ਅਸੀਂ ਚੰਗੀ ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਆਈਏ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਦੋਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੰਕਟ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਥਿਤ ਰੁਕਾਵਾਟ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਬਿਲ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ. ਉਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੱਚਾਈ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਦਬਾਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਰੱਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਰੱਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲਾਲ ਚੌਕ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਖਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।”
ਮੀਡੀਆ ਜਗਤ ਦੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2014 ਦੇ ਬਾਦ ਤੋਂ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 2013 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਵਾਧੇ ਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਬਕਾ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਦਰਸਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਠੀਕ ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2013 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ 2013 ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਘੋਟਾਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2013-14 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 20 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2013 ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠੋਰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਰਖੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਟਾਰਅੱਪ ਹੋਵੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਪੇਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ 7.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੈਕਸ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਔਸਤ ਆਮਦਨ ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 4.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ, ਉਹ 2023 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 13 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੈਨਿਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ 5.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੇਤਨ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵਰ੍ਹਾ 2011-12 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਤੱਕ 14.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸਿਰਫ਼ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਵਧਦੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਚੱਕਰ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮੰਨਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਨਵ-ਮੱਧ ਵਰਗ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਰ ਘਟਣ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਰ ਕਰ ਲੈਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੀਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ, ਇਹ ਮੰਨਣ ਲਗੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ- ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕੀ ?