Prime Minister's Office
PM addresses Hindustan Times Leadership Summit 2023
“2024 General Election results will be beyond barriers”
“Tide that arose during independence brought passion and sense of togetherness amongst the masses and broke many barriers”
“Success of Chandrayaan 3 instills a feeling of pride and self-confidence among every citizen and inspires them to march forward in every sector”
“Today, every Indian is brimming with self-confidence”
“Jan Dhan bank accounts became a medium to break the mental barriers amongst the poor and reinvigorate their pride and self-respect”
“Government has not only transformed lives but also helped the poor in overcoming poverty”
“Common citizens feel empowered and encouraged today”
“Pace and scale of development of today’s India is a sign of its success”
“Abrogation of Article 370 in Jammu & Kashmir has paved the way for progress and peace”
“India has made the journey from record scams to record exports”
“Be it startups, sports, space or technology, the middle class is moving forward at a fast pace in India's development journey”
“Neo-middle class are giving momentum to the consumption growth of the country”
“Today, from the poorest of the poor to the world's richest, they have started believing that this is India's time”
04 NOV 2023 10:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Hindustan Times Leadership Summit 2023 today.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked the HT Group for inviting him to the Hindustan Times Leadership Summit 2023. Shri Modi highlighted how the HT Group has always relayed the message of India moving forward with the themes of this Leadership Summit. He recalled the theme of this Summit, ‘Reshaping India’, when the present government came to power in 2014. He said that the group had hindsight that monumental changes are around the corner and India will be reshaped. He also recalled that the theme of ‘Conversations for a Better Tomorrow’ was given when the present government was reinstated in 2019 after winning with an even bigger majority. Now in 2023 when the general elections are around the corner, Shri Modi highlighted the theme of the Summit, ‘Breaking Barriers’ and the underlying message being put across that the present government will break all records and come out victorious in the upcoming general elections. “2024 General Election results will be beyond barriers”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister said India’s journey from ‘Reshaping India’ to ‘Beyond Barriers’ has laid the foundation of the country’s upcoming bright future. A developed, grand and rich India will be built on this very foundation, he said, noting the multiple barriers faced by India for a long time. He mentioned that the long period of servitude and attacks had tied the country into many bondages. Recalling the Indian Independence movement, Shri Modi said that the tide that arose during that time along with the passion and sense of togetherness amongst the masses broke many such barriers. He said that it was expected that the same momentum will continue after Independence. “Unfortunately, that did not happen, he said. Our country could not grow as per its potential.” He pointed out that the mental barrier was one of the many problems, while some of the problems faced by independent India were real, others were perceived and the rest were exaggerated.
The Prime Minister expressed relief that after 2014, Bharat is working hard continuously to break these barriers. We have crossed many hurdles and now we are talking about going beyond barriers. “Today, India has reached that part of the moon where nobody has landed before. Today, Bharat has become number 1 in digital transactions after breaking every barrier. It is leading in mobile manufacturing, standing strong among the top 3 countries in the world in startups and making a pool of skilled people”, he informed. He further added that today, India is waving its flag high in global events like the G20 Summit and breaking every barrier.
The Prime Minister recited a line from writer and politician Allama Iqbal’s ghazal ‘Sitaron Ke Aage Jahan Aur Bhi Hain’, and said that India is not going to stop just yet.
The Prime Minister pointed out that mindset and mentality were the nation’s biggest barriers which led to criticism and derision about the casual approach of past governments. Highlighting punctuality, corruption and below-par government efforts, the Prime Minister underlined that some incidents inspire the entire nation to break mental barriers. He mentioned how the Dandi March started by Mahatma Gandhi inspired the nation and ignited the flame of the struggle for India’s independence. Prime Minister Modi emphasized that the success of Chandrayaan 3 instills a feeling of pride and self-confidence among every citizen and inspires them to march forward in every sector. “Today, every Indian is brimming with self-confidence”, the Prime Minister remarked. He recalled how the issues of cleanliness, toilets and sanitary hygiene were raised by the Prime Minister himself from the Red Fort during his Independence Day speech which led to a change in the mindset. “Cleanliness has become a public movement now”, Shri Modi added. He further mentioned that the sale of Khadi has risen three times in the last 10 years.
Prime Minister Modi underlined that Jan Dhan bank accounts became a medium to break the mental barriers amongst the poor and reinvigorate their pride and self-respect. He pointed out the negative mentality where bank accounts were considered only for the rich and informed how Jan Dhan Yojna made banks more accessible by bringing it to the doorstep of the poor. He also touched upon the wide use of Rupay cards becoming a source of empowerment for the poor. “Those who sit in AC rooms and are driven by numbers and narrative can never understand the psychological empowerment of the poor”, the Prime Minister remarked. Throwing light on the change of mindset outside India’s borders, Shri Modi mentioned India’s growing ability to defend itself during acts of terrorism, leading climate action resolutions and achieving the desired results before the deadline. The Prime Minister also highlighted India’s stellar performances in the field of sports and credited the change in mindset for this achievement.
“There is no dearth of capabilities and resources in India'', the Prime Minister said. Highlighting the real barrier of poverty, PM Modi said that it cannot be fought with slogans but with solutions, policies and intentions. He lamented the thinking of the past governments which did not enable the poor to progress socially or economically. Underlining that the poor are capable of overcoming poverty with support in the form of basic amenities, the Prime Minister said that empowering the poor has been the biggest priority of the central government. “Government has not only transformed lives but also helped the poor in overcoming poverty”, he said and informed that more than 13 crore people have come out of poverty in the last 5 years alone. He said that 13 crore people have successfully broken the barrier of poverty and become part of the neo-middle class in the country.
Speaking about the barrier of nepotism, Shri Modi pointed out that the common people had no say, be it sports, science, politics or even Padma Awards, and becoming successful was on the cards only if one belonged to certain circles. He highlighted that the common citizens feel empowered and encouraged today and credited the transformation in approach by the government. “Yesterday's unsung heroes are the country's heroes, today”, he added.
Drawing attention to India tackling the barrier of modern infrastructure in the country, the Prime Minister highlighted the world’s largest infrastructure drive taking place. To highlight India’s speed and scale in terms of infrastructure development, PM Modi mentioned the increased highway construction from 12 km in 2013-14 to 30 km in 2022-23, expanding metro connectivity to 20 cities in 2023 from 5 cities in 2014, rise in the number of airports from 70 in 2014 to almost 150 today, 380 medical colleges in 2014 to more than 700 today, expansion of optical fiber from 350 km to 6 lakh km in 2023 to connect the gram panchayats, construction of 4 lakh km of roads thereby connecting 99 percent of villages under the PM Gram Sadak Yojna from 55 percent in 2014. The Prime Minister also pointed out that only 20,000 km of railway lines were electrified since independence whereas nearly 40,000 km of railway lines have been electrified in the last 10 years. “This is the pace and scale of development of today’s India. It is a sign of India’s success”, he added.
He said that in the past few years, India has stepped out of many perceived barriers. Our policymakers and political experts were of the view that good economics cannot be good politics. Many governments had also accepted it as true due to which our country had to face political and economic problems on both fronts. But, we brought good economics and good politics together. India’s economic policies opened new avenues of progress in the country. He said policies yielding long-term benefits to the masses were chosen during the times when solutions were needed to resolve the banking crisis, implementation of the GST and the covid pandemic.
The Prime Minister referred to the recently passed Nari Shakti Vandan Adhiniyam as another example of the perceived barrier. He said the bill which was kept hanging for decades, seeming that it would never be passed has now become a reality.
He said that several problems were exaggerated by the previous governments for political gains. He referred to Article 370 in Jammu & Kashmir as one such example, saying that earlier, a psychological pressure was created to make everyone believe that it cannot be revoked. He continued that its abrogation has paved the way for progress and peace. “Pictures of Lal Chowk have shown how Jammu & Kashmir is changing. Today, terrorism is coming to an end in the Union Territory and tourism is growing continuously. We are committed to taking Jammu and Kashmir to new heights”, he said.
Noting the presence of dignitaries from the media fraternity, the Prime Minister threw light on the relevance of breaking news and its transformation since 2014. Recalling the downward revision of India’s GDP growth rate during 2013 by rating agencies, the Prime Minister emphasized that the exact opposite is happening today where India’s growth forecast is witnessing upward revisions. Drawing a comparison, the Prime Minister mentioned the fragile condition of banks during 2013 to Indian banks posting their best-ever profits in 2023, and the chopper scam in 2013 to India’s record defence exports increasing twenty times since 2013-14. “India has made the journey from record scams to record exports”, he added.
Prime Minister Modi touched upon the negative headlines by national and international publications about harsh economic conditions taking a toll on the middle class in 2013. But today, the Prime Minister said that the middle class is moving forward at a fast pace in India's development journey, be it startups, sports, space or technology. He stated that their income has increased and informed that more than 7.5 crore people have filed income tax in 2023, a rise from 4 crores in 2013-14. He informed that a study related to Tax Information shows that the mean income which was less than Rs 4.5 lakh in 2014, has increased to Rs 13 lakh in 2023, and as a result, lakhs of people are moving from lower income groups to higher income groups. Citing an interesting fact from an economic report published in the national daily, the Prime Minister informed that if the total income of those earning in the salary bracket of Rs 5.5 lakh to Rs 25 lakh is added, the figure was around Rs 3.25 lakh crore in the year 2011-12 but it rose to Rs 14.5 lakh crore by 2021 which is a 5 times increase. He clarified that the figures are based on an analysis of salaried income only and not any other source.
The Prime Minister held the growing middle class and reduction in poverty as the basis of two major factors of this huge economic cycle. He said those coming out of poverty, the neo-middle class, are giving momentum to the consumption growth of the country. The middle class is increasing its income by taking the responsibility of meeting this demand, meaning the decreasing poverty rate is benefitting the middle class as well. He said that the aspirations and willingness of these very people are giving strength to the development of our country. Their strength has today made India the 5th largest economy in the world. He ensured that India will soon become the 3rd largest economy in the world.
Concluding the address, the Prime Minister asserted that India in the Amrit Kaal is working to fulfill the goal of becoming a developed nation by 2047. He expressed confidence that India will successfully overcome every obstacle. “Today, from the poorest of the poor to the world's richest, they have started believing that this is India's time”, the Prime Minister said. He remarked that the biggest strength of every Indian is self-confidence. “With its strength, we can cross any barrier”, he said. He concluded by expressing the belief that the Hindustan Times Leadership Summit to be held in 2047 will have the theme – Developed Nation, What Next?

पंतप्रधान कार्यालय
हिंदुस्तान टाईम्स लीडरशिप शिखर परिषद 2023 ला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले संबोधित
“2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकीचे निकाल सर्व सीमा ओलांडतील”
“स्वातंत्र्याच्या काळात आलेल्या लाटेने जनतेमध्ये उत्साह आणि एकतेची भावना निर्माण केली आणि अनेक अडथळे दूर केले”
“चांद्रयान 3 च्या यशामुळे प्रत्येक नागरिकात अभिमान आणि आत्मविश्वासाची भावना निर्माण झाली असून प्रत्येक क्षेत्रात पुढे जाण्याची प्रेरणा मिळाली”
“आज, प्रत्येक भारतीय आत्मविश्वासाने ओतप्रोत आहे”
“जन धन बँक खाती गरिबांमधील मानसिक अडथळे दूर करण्याचे तसेच त्यांचा सन्मान आणि स्वाभिमान पुन्हा जागृत करण्याचे माध्यम बनले”
“सरकारने केवळ जीवनात परिवर्तन घडवले नाही तर गरिबांना दारिद्र्यावर मात करण्यासाठी मदत केली”
“आज सामान्य नागरिकांना सक्षम आणि प्रेरित वाटते”
“आजच्या भारताच्या विकासाचा वेग आणि प्रमाण हे त्याच्या यशाचे लक्षण आहे”
“जम्मू आणि काश्मीरमध्ये कलम 370 रद्द केल्याने प्रगती आणि शांतीचा मार्ग मोकळा झाला”
“भारताने घोटाळ्यांच्या विक्रमांपासून निर्यातीच्या विक्रमांपर्यंत वाटचाल केली आहे”
“स्टार्टअप, क्रीडा, अंतराळ व तंत्रज्ञान, भारताच्या विकास प्रवासात मध्यमवर्ग वेगाने पुढे जात आहे”
“नव-मध्यमवर्ग देशाच्या उपभोग वाढीला गती देत आहे”
“आज, गरिबांमधील सर्वात गरीबांपासून ते जगातील सर्वात श्रीमंतांपर्यंत, प्रत्येक जण असा विश्वास करू लागले आहेत की हा भारताचा काळ आहे”
04 NOV 2023 10:47PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज हिंदुस्तान टाईम्स लीडरशिप शिखर परिषद 2023 ला संबोधित केले.
सभेला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी हिंदुस्तान टाईम्स लीडरशिप शिखर परिषद 2023 मध्ये आमंत्रित केल्याबद्दल एचटी समुहाचे आभार मानले. एचटी समुह नेहमीच भारताच्या प्रगतीला प्रतिबिंबित करणाऱ्या विषयांची निवड करत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. 2014 मध्ये सध्याचे सरकार सत्तेत आले तेव्हा या शिखर परिषदेचा विषय, ‘रिशेपिंग इंडियाअसल्याची आठवण पंतप्रधानांनी केली. या समुहाला या गोष्टीचा अंदाज होता की मागेपुढे मोठे बदल होणार आहेत आणि भारताचा आकार बदलणार आहे. 2019 मध्ये जेव्हा सध्याचे सरकार अधिक मोठ्या बहुमताने जिंकून पुन्हा सत्तेवर आले तेव्हा 'उज्ज्वल उद्यासाठी संवाद' ही संकल्पना निवडण्यात आली होती, याची आठवणही त्यांनी करून दिली. आता 2023 मध्ये जेव्हा सार्वत्रिक निवडणुका जवळ आल्या आहेत, तेव्हा पंतप्रधानांनी शिखर परिषदेची संकल्पना 'अडथळे ओलांडणे' आणि त्यातील अंतर्निहित संदेश अधोरेखित करताना सांगितले की सध्याचे सरकार सर्व विक्रम मोडेल आणि येणाऱ्या सार्वत्रिक निवडणुकीत विजयी होईल. "2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकीचे निकाल बंधनांच्या पलीकडे जाणारे असतील", असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
'भारताचे पुन:र्निर्माण' ते 'अडथळ्यांच्या पलीकडे' या भारताच्या प्रवासाने देशाच्या आगामी उज्ज्वल भविष्याचा पाया रचला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. याच पायावर एक विकसित, भव्य आणि समृद्ध भारत उभारला जाईल, असे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी दीर्घकाळापासून भारताला भेडसावणाऱ्या अनेक अडथळ्यांचा उल्लेख केला. गुलामगिरी आणि परकीय आक्रमणांनी देशाला दिर्घ काळासाठी अनेक बंधनात जखडून ठेवले होते, असे ते म्हणाले. भारतीय स्वातंत्र्य चळवळीची आठवण करून देताना पंतप्रधान म्हणाले की, त्या काळात निर्माण झालेल्या उर्मीने, जनतेतील एकतेची भावना आणि उत्कटतेने अशी अनेक बंधने तोडली. स्वातंत्र्यानंतरही अशीच गती कायम राहील अशी अपेक्षा होती. मात्र दुर्दैवाने तसे झाले नाही, याबद्दल त्यांनी खंत व्यक्त केली. आपल्या देशाला त्याच्या क्षमतेनुसार विकास साधता आली नाही." असे ते म्हणाले. मानसिक अडथळे ही अनेक समस्यांपैकी एक होती, हे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले. स्वतंत्र भारतासमोरील काही समस्या वास्तविक होत्या, तर काही समस्या काल्पनिक होत्या आणि उर्वरित अतिशयोक्तीपूर्ण होत्या, असे ते म्हणाले.
2014 नंतर, भारत हे अडथळे पार करण्यासाठी सतत कठोर परिश्रम करत आहे, याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. आपण अनेक अडथळे पार केले आहेत आणि आता तर आपण अडथळ्यांच्या पलीकडे जाण्याबद्दल बोलत आहोत, असे ते म्हणाले. आज, भारत चंद्राच्या अशा भागात पोहोचला आहे जिथे यापूर्वी कोणीही पोहोचले नव्हते. आज, भारत सर्व अडथळे पार करून डिजिटल व्यवहारांमध्ये जगात पहिल्या क्रमांकावर आहे. देश मोबाईल उत्पादनात आघाडीवर आहे, स्टार्टअप्समध्ये जगातील पहिल्या 3 देशांमध्ये समाविष्ट आहे आणि कुशल मनुष्यबळ निर्माण करण्यातही पुढे आहे”, अशी माहिती त्यांनी दिली. आज भारत जी 20 शिखर परिषदेसारख्या जागतिक कार्यक्रमांमध्ये आपला झेंडा उंच फडकवत आहे आणि प्रत्येक अडथळा पार करत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी लेखक आणि राजकारणी अल्लामा इक्बाल यांच्या गझल मधील 'सीतारों के आगे जहाँ और भी हैं' ही एक ओळ वाचली आणि सांगितले की भारत आता थांबणार नाही.
पंतप्रधानांनी असे निदर्शनास आणून दिले की आपली विचारसरणी आणि मानसिकता याच देशातील सर्वात मोठे अडथळे होते ज्यामुळे भूतकाळातील सरकारांच्या अनौपचारिक दृष्टिकोनावर टीका केली जात होती, त्यांचा उपहास केला जात होता. वेळेचे भान नसणे, भ्रष्टाचार आणि हीन दर्जाच्या सरकारी प्रयत्नांना अधोरेखित करताना, पंतप्रधानांनी सांगितले की काही घटना संपूर्ण देशाला मानसिक अडथळे ओलांडून पुढे वाटचाल करण्यासाठी प्रेरित करतात. महात्मा गांधींनी सुरू केलेल्या दांडी यात्रेने देशाला प्रेरणा दिली आणि भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याची ज्योत पेटवली याचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. चांद्रयान 3 च्या यशामुळे प्रत्येक नागरिकामध्ये स्वाभिमान आणि आत्मविश्वास दाखवला आहे आणि प्रत्येक क्षेत्रात पुढे जाण्याची प्रेरणा भारतीयांना मिळते आहे यावर पंतप्रधान मोदींनी भर दिला. "आज प्रत्येक भारतीय आत्मविश्वासाने ओतप्रोत आहे", असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात आपण स्वतः लाल किल्ल्यावरून बोलताना स्वच्छता, शौचालये आणि स्वच्छताविषयक मुद्दे उपस्थित केले होते याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली आणि त्यामुळे मानसिकतेत बदल झाल्याचे त्यांनी सांगितले. "स्वच्छता आता एक सार्वजनिक चळवळ बनली आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या 10 वर्षांत खादीची विक्री तिप्पट झाली आहे असे त्यांनी नमूद केले.
जनधन बँक खाती गरिबांमधील मानसिक अडथळे दूर करण्यासाठी तसेच त्यांचा गौरव आणि स्वाभिमान पुन्हा जागृत करण्यासाठी एक माध्यम बनली आहेत, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. पंतप्रधानांनी त्या नकारात्मक मानसिकतेकडे लक्ष वेधले जिथे बँक खाती फक्त श्रीमंतांसाठीच असल्याचे मानले जात होते. जनधन योजनेने बँकांना गरिबांच्या दाराशी नेत बॅंकांचे व्यवहार अधिक सुलभ बनवले याबाबत पंतप्रधानांनी माहिती दिली. गरिबांसाठी सक्षमीकरणाचा स्रोत बनणाऱ्या रुपे कार्डचा व्यापक वापर यावरही त्यांनी भाष्य केले. "जे लोक वातानुकूलित दालनात बसतात, आकड्यांनी आणि कथांनी प्रेरित होतात ते गरिबांचे मानसिक सक्षमीकरण कधीच समजू शकत नाहीत", असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. भारताच्या सर्व कक्षा ओलांडून झालेल्या मानसिकतेतील बदलावर प्रकाश टाकताना, पंतप्रधानांनी दहशतवादी कृत्यांमध्ये स्वतःचे रक्षण करण्याची भारताची वाढती क्षमता, हवामान कृती ठरावांचे नेतृत्व करणे आणि अंतिम मुदतीपूर्वी इच्छित परिणाम साध्य करणे यांचा उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी क्रीडा क्षेत्रातील भारताच्या उत्कृष्ट कामगिरीवरही प्रकाश टाकला आणि या यशाचे श्रेय मानसिकतेतील बदलाला दिले.
"भारतात क्षमता आणि संसाधनांची कमतरता नाही," असे पंतप्रधान म्हणाले. गरिबी हाच खरा अडथळा असल्याचे अधोरेखित करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, गरीबीचा सामना घोषणाबाजीने करता येत नाही तर उपाययोजना, धोरणे आणि ठाम हेतू यांचा वापर करुनच गरीबीला हलवता येते. पंतप्रधानांनी भूतकाळातील सरकारांच्या विचारसरणीबद्दल दुःख व्यक्त करुन सांगितले की या सरकारांनी गरिबांना सामाजिक किंवा आर्थिकदृष्ट्या प्रगती करण्यास सक्षम बनवले नाही. गरीबांना मूलभूत सुविधा उपलब्ध करून दिल्यास ते गरिबीवर मात करण्यास सक्षम ठरतात हे अधोरेखित करून, पंतप्रधान म्हणाले की गरिबांना सक्षम करणे ही केंद्र सरकारची सर्वात मोठी प्राथमिकता आहे. "सरकारने केवळ जीवन बदलले नाही तर गरिबांना गरिबीवर मात करण्यास मदत केली आहे", असे ते म्हणाले. गेल्या 5 वर्षात 13 कोटींहून अधिक लोक गरिबीतून बाहेर पडले आहेत अशी माहिती त्यांनी दिली. 13 कोटी लोकांनी गरिबीची सीमा यशस्वीपणे ओलांडून ते देशातील नव-मध्यमवर्गाचा भाग बनले आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
घराणेशाहीच्या अडथळ्याबद्दल बोलताना पंतप्रधान मोदी यांनी निदर्शनास आणून दिले की सामान्य लोकांना खेळ, विज्ञान, राजकारण किंवा पद्म पुरस्कार - कोणत्याही क्षेत्रात यशस्वी होणे हे केवळ विशिष्ट वर्तुळातील व्यक्ती असल्यासच शक्य होते. त्यांनी अधोरेखित केले की सामान्य नागरिक आज सक्षम आणि प्रेरित वाटत आहेत, याचे श्रेय सरकारच्या दृष्टिकोनातील परिवर्तनाला जाते, असे ते म्हणाले. कालचे अज्ञात नायक आज देशाचे नायक आहेत”, असेही त्यांनी सांगितले.
देशातील आधुनिक पायाभूत सुविधांच्या अडथळ्यांना तोंड देण्यासाठी भारत करत असलेल्या प्रयत्नांकडे लक्ष वेधून घेताना पंतप्रधानांनी जगातील सर्वात मोठ्या पायाभूत सुविधा मोहिमेवर प्रकाश टाकला. पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या बाबतीत भारताचा वेग आणि व्याप्ती अधोरेखित करण्यासाठी, पंतप्रधान मोदी यांनी पुढील आकडेवारी मांडली - महामार्ग बांधकामात 2013-14 मध्ये प्रतिदिन 12 किमी बांधकाम होते, ते 2022-23 मध्ये 30 किमीपर्यंत वाढले, 2014 मध्ये 5 शहरांत असलेल्या मेट्रो संपर्क प्रणालीचा 2023 मध्ये 20 शहरांपर्यंत विस्तार, विमानतळांची संख्या जी 2014 मध्ये 70 होती ती आज जवळपास 150 च्या वर पोहोचली, 2014 मध्ये देशात 380 वैद्यकीय महाविद्यालये होती आज ती संख्या 700 पेक्षा अधिक झाली, ऑप्टिकल फायबरचा विस्तार 2023 मध्ये 350 किमीवरून 6 लाख किमीपर्यंत झाला, 2014 मध्ये 55 टक्के गावांना जोडणारे रस्ते आज पंतप्रधान ग्राम सडक योजनेअंतर्गत बांधलेल्या 4 लाख किलोमीटर रस्त्यांमुळे 99 टक्के गावांना संपर्क सुविधा देत आहेत, स्वातंत्र्यानंतर केवळ 20,000 किमी रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण झाले होते, तर गेल्या 10 वर्षांत जवळपास 40,000 किमी रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण झाले आहे. हे आजच्या भारताच्या विकासाची गती आणि प्रमाण आहे. हे भारताच्या यशाचे लक्षण आहे”, असे ते म्हणाले.
गेल्या काही वर्षांत भारताने अनेक कथित अडथळ्यांमधून बाहेर पाऊल टाकले आहे, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले. आपले धोरणकर्ते आणि राजकीय तज्ञांचे असे मत होते की चांगली अर्थनीति ही चांगले राजकारण असू शकत नाही. अनेक सरकारांनीही हीच गोष्ट खरी मानून स्वीकारली होती, त्यामुळे आपल्या देशाला राजकीय आणि आर्थिक या दोन्ही आघाड्यांवर समस्यांना तोंड द्यावे लागले, यांचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. परंतु, आम्ही चांगली अर्थनीति आणि चांगले राजकारण एकत्र आणले, असे ते म्हणाले. भारताच्या आर्थिक धोरणांमुळे देशात प्रगतीचे नवे मार्ग उघडले, हे त्यांनी अधोरेखित केले. बँकिंग संकट सोडवणे, वस्तू आणि सेवा कर अंमलबजावणी आणि कोविड साथीचे निराकरण करण्यासाठी उपायांची आवश्यकता असताना जनतेला दीर्घकालीन फायदे देणारी धोरणे निवडण्यात आली, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी अलिकडेच मंजूर झालेल्या नारी शक्ती वंदन अधिनियमचा उल्लेख या कथित अडथळ्याचे आणखी एक उदाहरण म्हणून केला. हे विधेयक दशकांनुदशके प्रलंबित ठेवले होते आणि ते कधीही मंजूर होणार नाही असे वाटत होते, परंतु हे विधेयक आता वास्तवात आले आहे, असे त्यांनी सांगितले.
मागील सरकारांनी राजकीय फायद्यासाठी अनेक समस्यांची अतिशयोक्तीपूर्ण मांडणी केली होती, असे पंतप्रधान म्हणाले. जम्मू आणि काश्मीरमधील कलम 370 हे असेच एक उदाहरण असल्याचे त्यांनी सांगितले. पूर्वी, असा मानसिक दबाव निर्माण करण्यात आला होता की हे कलम कधीच रद्द करता येणार नाही, असे ते म्हणाले. मात्र हे कलम रद्द केल्याने विकास आणि शांतीचा मार्ग मोकळा झाला आहे, यावर त्यांनी भर दिला. "लाल चौकातील दृश्यांवरून जम्मू आणि काश्मीर कसे बदलत आहे हे दाखवले आहे. आज, केंद्रशासित प्रदेशात दहशतवाद समाप्तीच्या मार्गावर आहे आणि पर्यटन सतत वाढत आहे. जम्मू आणि काश्मीरला नवीन उंचीवर नेण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत", असेही ते म्हणाले.
प्रसारमाध्यम क्षेत्रातील मान्यवरांची उपस्थिती लक्षात घेत, पंतप्रधानांनी 2014 नंतर ब्रेकिंग न्यूजच्या संकल्पनेत झालेला बदल आणि त्यात झालेले परिवर्तन यावर प्रकाश टाकला. विविध रेटिंग एजन्सींनी 2013 मध्ये भारताच्या सकल देशांतर्गत उत्पादन वृद्धी दरात संबंधित अंदाज घसरणारे असल्याचे वर्तवले होते, याची आठवण करून देत पंतप्रधानांनी सांगितले की आज त्या उलट घडत असून भारताच्या विकासाच्या अंदाजाचा आलेख वरच्या दिशेने जाणारा आणि सुधारणा दर्शवणारा आहे. पूर्वीच्या परिस्थितीशी तुलना करताना, पंतप्रधानांनी 2013 मध्ये बँकांची नाजूक स्थिती आणि 2023 मध्ये भारतीय बँकांनी कमावलेला, तसेच 2013 मध्ये हेलिकॉप्टर घोटाळ्यापासून, 2013-14 नंतर भारताच्या संरक्षण निर्यातीत विक्रमी वीस पट वाढ झाल्याचा उल्लेख केला. "भारताने विक्रमी घोटाळ्यांपासून विक्रमी निर्यातीपर्यंतचा प्रवास केला आहे", असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान मोदी यांनी 2013 मध्ये मध्यमवर्गावर होणाऱ्या कठोर आर्थिक प्रभावाबद्दल राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय प्रकाशनांमध्ये प्रसिद्ध झालेल्या नकारात्मक मथळ्यांचा उल्लेख केला. परंतु आज, भारताच्या विकास यात्रेत मध्यमवर्ग जलद गतीने पुढे जात आहे - मग ते स्टार्टअप असोत, क्रीडा क्षेत्र, अंतराळ किंवा तंत्रज्ञान. मध्यमवर्गीयांचे उत्पन्न वाढले असून 2023 मध्ये 7.5 कोटींहून अधिक लोकांनी प्राप्तिकर भरला आहे, जो 2013-14 मधील कर दात्यांच्या संख्येपेक्षा 4 कोटीने अधिक आहे. करविषयक माहितीशी संबंधित एका अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की 2014 मध्ये 4.5 लाख रुपयांपेक्षा कमी असलेले सरासरी उत्पन्न 2023 मध्ये 13 लाख रुपयांपर्यंत वाढले आहे आणि परिणामी, लाखो लोक कमी उत्पन्न गटातून उच्च उत्पन्न गटात जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले. एका राष्ट्रीय दैनिकात प्रकाशित झालेल्या आर्थिक अहवालातील एक मनोरंजक तथ्य उद्धृत करताना पंतप्रधानांनी माहिती दिली की जर 5.5 लाख ते 25 लाख रुपये उत्पन्न असलेल्या वेतनदार लोकांचे एकूण उत्पन्न जोडले तर 2011-12 मध्ये हा आकडा सुमारे 3.25 लाख कोटी रुपये होता परंतु 2021 पर्यंत तो वाढून 14.5 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचला म्हणजे ही तब्बल 5 पट वाढ आहे. हे आकडे केवळ वेतनावर आधारित असून इतर कोणत्याही उत्पन्नाचे आकडे त्यात समाविष्ट नसल्याचे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले.
पंतप्रधानांनी वाढता मध्यमवर्ग आणि घटती गरिबी ही देशाच्या मोठ्या आर्थिक चक्रातील दोन प्रमुख आधारस्तंभ असल्याचे सांगितले. गरिबीतून बाहेर आलेला नव-मध्यमवर्ग देशातील उपभोग वाढीला वेग देत आहे. मध्यमवर्ग ही मागणी पूर्ण करण्याची जबाबदारी घेऊन आपले उत्पन्न वाढवत आहे, म्हणजेच गरिबीचा दर कमी होत असल्याने मध्यमवर्गालाही फायदा होत आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. याच लोकांच्या आकांक्षा आणि पुढे जाण्याच्या तयारीमुळे आपल्या देशाच्या विकासाला बळ मिळत आहे. त्यांच्या ताकदीने आज भारत जगातील सर्वात मोठी पाचवी अर्थव्यवस्था बनला आहे, असे ते म्हणाले. भारत लवकरच जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधानांनी असे प्रतिपादन केले की अमृत काळातील भारत 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनण्याचे ध्येय पूर्ण करण्यासाठी काम करत आहे. भारत प्रत्येक अडथळ्यावर यशस्वीरित्या मात करेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. "आज, गरिबातील गरीबापासून ते जगातील सर्वात श्रीमंतांपर्यंत, प्रत्येक जण हे मान्य करतो की हा भारताचा काळ आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले. प्रत्येक भारतीयाची सर्वात मोठी ताकद म्हणजे आत्मविश्वास, असे ते म्हणाले. "या आत्मविश्वासाच्या बळावर आपण कोणताही अडथळा लीलया पार करू शकतो", असे ते म्हणाले. 2047 मध्ये होणाऱ्या हिंदुस्तान टाईम्स लीडरशिप शिखर परिषदेची संकल्पना - विकसित राष्ट्र, पुढे काय? अशी असेल, असा विश्वास व्यक्त करून त्यांनी आपल्या संबोधनाचा समारोप केला.