Ministry of Science & Technology
Department of Science and Technology successfully completes Special Campaign 3.0 on Swachhta and minimizes pendency in Government
More than 300 sites identified and cleaned under the campaign drives
More than 37 thousand sq.ft. space freed after cleaning and disposal of scrap and other redundant material
Revenue of more than Rs. 8.33 Lakhs generated from disposal of scrap
02 NOV 2023 11:11AM by PIB Delhi
Drawing inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision and mission to institutionalize Swachhta and minimize pendency in Government, Department of Science and Technology launched the Special Campaign 3.0 (implementation phase) from 2nd October to 31st October 2023 with special impetus on disposal of pendency, better space management and making the environment and government infrastructures clean and green.
The Department of Science and Technology has successfully completed its Special Campaign 3.0 underlining Swachhta, which was conducted within the Department and across its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices located in various parts of the country. The campaign started with a preparatory phase from September 15th, 2023 to identify targets to be readied for cleaning and space management during the campaign period.
During the campaign, special focus was given to space management and enhancement of workplace experience in offices. Since the beginning of the Preparatory Phase of the Special Campaign, the Department along with its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices identified various sites to be cleaned across the country. Around 150 sites were identified for cleaning and 20 thousand sq. ft. area was anticipated to be freed, more than 8,000 physical files and around 140 e-files were identified for review. Daily progress was monitored by a dedicated team and information was uploaded regularly on the SCPDM portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances.
Joint Secretary (Admin), Smt. A. Dhanalakshmi actively reviewed the campaign progress through various hybrid VC meetings and visited many sites inside the office premises as a part of ongoing Special Campaign 3.0. She appreciated the efforts of the officials and encouraged them to channel their best efforts to maintain cleanliness at workplace.
(Meeting with representatives of all AIs/Subordinate Offices of DST in hybrid mode to review progress of various targets of the Campaign under chairpersonship of JS (Admn.), DST)
Many best practices were also undertaken under the Special Campaign 3.0 during implementation phase at the Department and across its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices like to list a few,
Institute of Nano Science and Technology (INST), Mohali, an Autonomous Institute of DST identified rubbles on its campus and after scraping it, utilised it to make pavement for the general walking area in the premise.
(Rubbles cleared and used to make pavement at INST Mohali)
Swachhata Awareness Programme was undertaken by International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an Autonomous Institution under DST for college students. They also organised a drawing competition for Government School Children under theme of “Garbage-free India”.
(Swachhata Awareness Programme by ACRI for college students)
Description: Image
(Drawing Competition for students on Garbage-free India)
Jute bags and metal bottles were distributed at Coolie Camp, Vasant Vihar and MCD Boys and Girls School to discourage the use of single use plastic by DST under campaign led by JS (Admn.).
Description: C:\Users\hp\Desktop\B-3.jpgDescription: C:\Users\hp\Desktop\J-1.jpg
Description: C:\Users\hp\Desktop\B-1.jpgDescription: C:\Users\hp\Desktop\B-4.jpg
(Distribution of Jute bags and Metal bottles to discourage the use of single-use plastic)
The October Campaign ended with achievement surpassing the targets on many fronts, the Department along with its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices enthusiastically participated in the Special Campaign 3.0 and celebrated it as a cleanliness festival at more than 300 sites. This year a remarkable area of 37 thousand sq. ft. has been freed. The targeted files, both physical and e-files were reviewed and many files were closed and weeded out as part of minimizing pendency under the Campaign. The Department along with its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices generated revenue of Rs. 8.33 lakhs by disposing of the scraps identified and collected during the campaign. 8,214 files were reviewed and 3066 files were weeded out. 140 e-files were reviewed and out of which 130 e-files were closed.
These efforts highlights only a fraction of work put in by the Department and its Sections/Divisions/Autonomous Bodies/Subordinate Offices.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం స్వచ్ఛత పరిశుభ్రత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది మరియు ప్రభుత్వంలో పెండింగ్‌ను తగ్గించింది
ప్రత్యేక ప్రచారం కింద 300 కంటే ఎక్కువ ప్రదేశాలను గుర్తించి శుభ్రం చేశారు
37 వేలకు పైగా చ.అ. చెత్త మరియు ఇతర అనవసరమైన పదార్థాలను శుభ్రపరచడం మరియు పారవేయడం తర్వాత చాలా స్థలం ఖాళీ అయ్యింది
చెత్తను పారవేయడం ద్వారా రూ. 8.33 లక్షలు పైగా ఆదాయం సమకూరింది.
02 NOV 2023 11:11AM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడానికి మరియు ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖలో పెండింగ్‌ను తగ్గించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత మరియు లక్ష్యం నుండి ప్రేరణ పొంది, పెండింగ్‌లను పూర్తిచేసేందుకు ప్రత్యేక ప్రేరణతో 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 అక్టోబర్ వరకు ప్రత్యేక ప్రచార 3.0 (అమలు దశ)ను ప్రారంభించారు. మెరుగైన అంతర్గత నిర్వహణ మరియు పర్యావరణాన్ని మరియు ప్రభుత్వ మౌలిక సదుపాయాలను పరిశుభ్రంగా మరియు పచ్చగా మార్చడం ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 లక్ష్యం.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది.ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 డిపార్ట్‌మెంట్‌ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఉన్న తన సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలు/సబార్డినేట్ కార్యాలయాల్లో నిర్వహించబడింది. ప్రచార వ్యవధిలో పరిశుభ్రత మరియు స్థల నిర్వహణ కోసం లక్ష్యాలను గుర్తించడానికి సెప్టెంబర్ 15, 2023 నుండి సన్నాహక దశతో ప్రచారం ప్రారంభమైంది.
ప్రచార సమయంలో, కార్యాలయాలలో స్థల నిర్వహణ మరియు పని స్థలం అనుభవాన్ని పెంపొందించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. ప్రత్యేక ప్రచారం యొక్క సన్నాహక దశ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, డిపార్ట్‌మెంట్ దాని సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా శుభ్రం చేయడానికి వివిధ ప్రదేశాలను గుర్తించింది. శుభ్రం చేయడానికి దాదాపు 150 ప్రదేశాలు గుర్తించారు. 20 వేల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణం ఖాళీ చేయబడుతుందని అంచనా వేయబడింది, 8,000 కంటే ఎక్కువ ఫిజికల్ ఫైల్‌లు మరియు 140 ఇ-ఫైల్స్ సమీక్ష కోసం గుర్తించబడ్డాయి. రోజువారీ పురోగతిని ప్రత్యేక బృందం పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు పాలనా సంస్కరణలు మరియు పౌర పిర్యాదులు శాఖ ఎస్ సీ పీ డి ఎం పోర్టల్‌లో సమాచారం క్రమం తప్పకుండా అప్‌లోడ్ చేయబడింది.
జాయింట్ సెక్రటరీ (అడ్మిన్), శ్రీమతి. ఎ. ధనలక్ష్మి వివిధ హైబ్రిడ్ సమావేశాల ద్వారా ప్రచార పురోగతిని చురుకుగా సమీక్షించారు మరియు కొనసాగుతున్న ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో భాగంగా కార్యాలయ ఆవరణలోని అనేక ప్రదేశాలను సందర్శించారు. ఆమె అధికారుల ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు అలాగే
కార్యాలయంలో పరిశుభ్రతను కాపాడుకోవడానికి వారి ఉత్తమ ప్రయత్నాలను అందించాలని వారిని ప్రోత్సహించారు.
ప్రచారం యొక్క వివిధ లక్ష్యాల పురోగతిని సమీక్షించడానికి హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో డి ఎస్ టీ యొక్క అన్ని ఏ ఐ లు/సబార్డినేట్ కార్యాలయాల ప్రతినిధులతో జే ఎస్ (అడ్మిన్.), డి ఎస్ టీ అధ్యక్షతన సమావేశం జరిగింది.
డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు దాని సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలు/సబార్డినేట్ ఆఫీసులలో ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కింద కొన్నింటిని జాబితా చేయడానికి అనేక ఉత్తమ పద్ధతులు అమలు చేయబడ్డాయి.
ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నానో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ , మొహాలి, డి ఎస్ టీ యొక్క స్వయం ప్రతిపత్తి ఇన్‌స్టిట్యూట్ దాని క్యాంపస్‌లో వ్యర్ధాలను గుర్తించింది చెత్తను తొలగించిన తర్వాత, ఆవరణలో నడక దారికి పేవ్‌మెంట్ చేయడానికి ఉపయోగించింది.
ఇంటర్నేషనల్ అడ్వాన్స్‌డ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ ఫర్ పౌడర్ మెటలర్జీ అండ్ న్యూ మెటీరియల్స్, డీ ఎస్ టీ కి చెందిన స్వయంప్రతిపత్త సంస్థకాలేజీ విద్యార్థుల కోసం స్వచ్ఛత అవగాహన ప్రోగ్రామ్‌ను చేపట్టింది. వారు "చెత్త రహిత భారతదేశం" పేరుతో ప్రభుత్వ పాఠశాల పిల్లలకు చిత్ర రచన పోటీని కూడా నిర్వహించారు.
(చెత్త రహిత భారత్‌పై విద్యార్థులకు డ్రాయింగ్ పోటీ)
ప్రచారంలో డి ఎస్ టీ ద్వారా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వాడకాన్ని నిరుత్సాహపరిచేందుకు కూలీ క్యాంప్, వసంత్ విహార్ మరియు ఏం సీ డీ బాలుర మరియు బాలికల పాఠశాలలో జూట్ బ్యాగులు మరియు మెటల్ బాటిళ్లనుజే ఎస్ (అడ్మిన్.) నేతృత్వంలో పంపిణీ చేశారు.
(ఒకేసారి మాత్రమే ఉపయోగించే ప్లాస్టిక్ వాడకాన్ని నిరుత్సాహపరిచేందుకు జనపనార సంచులు మరియు మెటల్ బాటిళ్ల పంపిణీ)
అక్టోబర్ ప్రచారం అనేక రంగాల్లో లక్ష్యాలను అధిగమించడంతో ముగిసింది, డిపార్ట్‌మెంట్ దాని సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలు/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో ఉత్సాహంగా పాల్గొని 300 కంటే ఎక్కువ స్తలాలలో పరిశుభ్రత పండుగగా జరుపుకుంది. ఈ ఏడాది 37 వేల చ.అ.ల విస్తీర్ణంలో విశేషమైన విస్తీర్ణం విడుదలైంది. లక్ష్యం చేయబడిన ఫైల్‌లు, భౌతిక మరియు ఇ-ఫైళ్లు రెండూ సమీక్షించబడ్డాయి మరియు ప్రచారంలో పెండెన్సీని తగ్గించడంలో భాగంగా చాలా ఫైల్‌లు మూసివేయబడ్డాయి మరియు తొలగించబడ్డాయి. డిపార్ట్‌మెంట్ దాని సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/అటానమస్ బాడీలు/సబార్డినేట్ ఆఫీసులతో కలిపి ప్రచారంలో గుర్తించి సేకరించిన చెత్తను పారవేయడం ద్వారా రూ.8.33 లక్షలు సంపాదించింది. 8,214 ఫైళ్లను పరిశీలించగా 3066 ఫైళ్లను తొలగించారు. 140 ఈ-ఫైళ్లను సమీక్షించగా, వాటిలో 130 ఈ-ఫైళ్లు మూసివేయబడ్డాయి.
ఈ ప్రయత్నాలు డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు దాని సెక్షన్‌లు/డివిజన్‌లు/స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు/సబార్డినేట్ ఆఫీసులు చేసిన పనిలో కొంత భాగాన్ని మాత్రమే సూచిస్తాయి.