Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Rashtriya Ekta Divas celebrations, Kevadia
31 OCT 2023 12:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
This enthusiasm of all the youngsters and the bravehearts like you is a great strength of Rashtriya Ekta Divas (National Unity Day). In a way, I can see a mini India in front of me. There are different states, different languages and different traditions, but every person present here is connected by a robust thread of unity. There are countless beads, but the garland is one. There are countless bodies, but one mind. Just as 15th August is the day of celebration of our Independence and 26th January is the day of celebration of our Republic Day, similarly, 31st October has become a festival of propagating nationalism in every corner of the country.
The event held at the Red Fort of Delhi on 15th August, the parade on the Kartavya Path of Delhi on 26th January, and the events of the National Unity Day on the banks of Mother Narmada at the Statue of Unity on 31st October, have become the trinity of national ascension. The parade and the programmes held here today have overwhelmed everyone. Visitors to Ekta Nagar not only get to see this grand statue, but also get a glimpse of Sardar Saheb's life, his sacrifice and his contribution in building united Bharat. The story of the construction of this statue itself is a reflection of the spirit of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. For its construction, farmers from every corner of the country donated farming tools and iron for the statue of the Iron Man. The Wall of Unity was built here by getting soil from every corner of the country. What a great inspiration this is! Filled with the same inspiration, crores of countrymen have become a part of this event.
Lakhs of people are participating in 'Run for Unity' across the country. And lakhs of people are becoming a part of the run through various cultural programmes. When we see this flow of unity in the country, when we see this spirit of unity among 140 crore Indians, it seems as if the ideals of Sardar Saheb are within us in the form of the resolve of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. On this auspicious occasion, I bow down at the feet of Sardar Vallabhbhai Patel. I extend my best wishes to all the countrymen on Rashtriya Ekta Divas.
My family members,
The coming 25 years are the most important 25 years of this century for Bharat. In these 25 years, we have to make our Bharat prosperous and developed. In the last century, before independence, there was a period of 25 years in which every fellow citizen had dedicated his or her life for an independent Bharat. Now to achieve the goal of a prosperous Bharat, the next 25 years of 'Amrit Kaal' have come before us as an opportunity. We have to achieve every goal by taking inspiration from Sardar Patel.
Today the whole world is watching Bharat. Today, Bharat is at a new peak of achievements. The world was surprised to see Bharat's potential in G20. We are proud that we are taking the credibility of the world's largest democracy to new heights. We are proud that our borders remain secure amid multiple global crises. We are proud that in the next few years we are going to become the third largest economic power in the world. We are proud that today Bharat has reached that spot on the moon where no other country in the world has been able to reach. We are proud that today Bharat is manufacturing Tejas fighter planes and INS Vikrant indigenously. We are proud that today our professionals are running and leading the billion-trillion-dollar companies around the world. We are proud that today the glory of the tricolour is continuously getting enhanced in major sports events of the world. We are proud that the youth, sons and daughters of the country are winning medals in record numbers.
Friends,
In this period of 'Amrit Kaal', Bharat has resolved to move forward by shaking off the slave mentality. We are developing the nation and preserving our heritage at the same time. Bharat has removed the symbol of colonialism from its naval flag. Unnecessary laws made during the era of colonial rule are also being repealed. IPC is also being replaced by the Bharatiya Nyaya Sanhita. There was a statue of a representative of a foreign power at India Gate once; but now the statue of Netaji Subhas is inspiring us at that place.
Friends,
Today there is no such goal which Bharat cannot achieve. There is no resolution which we Indians cannot achieve together. In the last nine years, the country has seen that when everyone makes efforts, nothing is impossible. Who would have thought that Kashmir could ever be free from Article 370? But today the wall of Article 370 between Kashmir and the country has fallen. Wherever Sardar Saheb is, he would be feeling extremely happy and would be blessing us all. Today my brothers and sisters of Kashmir are coming out of the shadow of terrorism, breathing in the air of freedom, and are walking together in the development of the country. The Sardar Sarovar Dam here on this side was also in a limbo for 5-6 decades. With everyone's efforts, the work on this dam has also been completed in the last few years.
Friends,
Ekta Nagar is also a great example of 'Sankalp se Siddhi' or accomplishment through determination. 10-15 years ago, no one had even thought that Kevadia would change so much. Today Ekta Nagar is being recognized as a Global Green City. This is the city from where 'Mission LiFE', which attracted the attention of countries around the world, was started. Whenever I come here, its attraction seems to increase further. River Rafting, Ekta Cruise, Ekta Nursery, Ekta Mall, Arogya Van, Cactus and Butterfly Garden, Jungle Safari, Miyawaki Forest, Maze Garden are attracting a lot of tourists here. In the last 6 months alone, more than 1.5 lakh trees have been planted here. Ekta Nagar is also leading in solar power generation and city gas distribution.
Today a special heritage train is also going to be added here which will prove to be a new tourist attraction. This train running between Ekta Nagar station and Ahmedabad has a glimpse of our heritage and modern facilities. Its engine has been given the look of a steam engine, but it will run on electricity. Arrangements for eco-friendly transport have also been made in Ekta Nagar. Now tourists here will also get the facility of a public bike sharing system along with e-bus, e-golf cart and e-cycle. More than 1.5 crore tourists have come here in the last 5 years and this number is continuously rising. Our tribal brothers and sisters here are getting a huge benefit from the same. They are also getting new sources of income.
Friends,
Today the whole world is watching with immense respect and trust the strength of Bharat's resolve, the bravery and strength of the Indians and our willingness to live life to the fullest. Bharat's incredible and unparalleled journey has today become a source of inspiration for everyone.
But my dear countrymen,
We should never forget certain things; we should always remember them. Today, on Rashtriya Ekta Divas, I would like to express my feelings to every countryman in this regard. Today, there is turmoil in the whole world. After Corona pandemic, the economies of many countries have collapsed. It is in a very bad shape. Many countries are today facing the highest ever inflation in 30-40 years. Unemployment is continuously increasing in those countries. Even under such circumstances, Bharat is waving its flag in the world. We are continuously moving forward, overcoming challenges one after another. We have created new records; we have also created new standards. Today, the impact of the policies and decisions with which the country has moved forward in the last 9 years is being felt in every sphere of life. Poverty is decreasing in Bharat. More than 13.5 crore people have come out of poverty in 5 years. We have got the confidence that we can eliminate poverty from the country. And we have to continue moving forward in this direction. And hence this period is very crucial for every Indian. No one should do anything that could harm the stability of the country. If we deviate from our steps, we will also deviate from our goal. The hard work with which 140 crore Indians have brought the country to the path of development should never go in vain. We have to keep the future in mind, and stick to our resolutions.
My countrymen,
Being the first Home Minister of the country, Sardar Patel was very strict regarding the internal security of the country. He was an iron man. For the last 9 years, the internal security of the country has been challenged from many fronts. But due to the hard work of our armed forces, day and night, the enemies of the country are not able to succeed in their plans unlike before. People have still not forgotten that period when the people were scared of going to crowded places. There was a conspiracy to stop the development of the country by targeting the festive crowds, markets, public places and all the centres of economic activities. People have seen the devastation after the blasts, the devastation caused by bomb blasts. After that, the laxity of the governments of that time in the name of investigation has also been seen. You must not allow the country to return to that era; you must stop it with all your might. We all countrymen have to know, recognize, understand and also be cautious about those who are attacking the unity of the country.
Friends,
The greatest obstacle in the way of national unity, in our development journey, is the politics of appeasement. The past several decades in Bharat are a witness to the fact that appeasers never see terrorism, its horrors and its monstrosity. Appeasers are not hesitant to stand with the enemies of humanity. They neglect investigating terrorist activities and avoid taking strict action against anti-national elements. This policy of appeasement is so dangerous that these people even reach the court to save the terrorists. Such mindset cannot benefit any society. It can never benefit any country. Every countryman has to be cautious at every moment, at all times, in every corner of the country, from such thinking which endangers unity.
My dear countrymen,
Right now there is an atmosphere of elections in the country. The election process is going on in some states and the Lok Sabha elections are also going to be held next year. You must have noticed that there is a very large political faction in the country which does not see any means of using politics in any positive way. Unfortunately, this political faction is adopting such tactics which are against the society and country. It doesn't bother this faction even if they have to break the unity of the country for their own selfishness, because for them their self-interest is paramount. Therefore, amidst these challenges, you my countrymen, the public, your role has become very important. These people want to serve their political interests by hurting the unity of the country. If the country is aware about these things, only then will it be able to achieve its development goals. To achieve the goal of a developed Bharat, we cannot leave even a single opportunity to maintain the unity of the country with our efforts; we cannot lag behind by even a single step. We have to continuously live with the mantra of unity. We have to continuously make our contribution to maintain this unity. Whatever field we are in, we have to give our 100 percent. This is the only best way to give a better future to the coming generations. And this is what Sardar Saheb expects from all of us.
Friends,
A national competition related to Sardar Saheb is also starting from today on MyGov. Through Sardar Sahab Quiz, the youth of the country will get a better opportunity to know him.
My family members,
Today's Bharat is the new Bharat. Every Indian today is full of immense confidence. We have to ensure that this confidence persists and the country also continues to grow. May this spirit remain within us. May this grandeur continue to remain! With this, I once again pay my humble tribute to respected Sardar Patel on behalf of 140 crore countrymen. Let us all celebrate this national festival of unity with a lot of enthusiasm. Make it a habit to live by the mantra of unity in life; keep dedicating every moment of your life to unity. With this wish, once again many congratulations to all of you!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણી, કેવડિયા ખાતે સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2023 12:53PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
આપ સૌ યુવાનો, બહાદુરોનો આ ઉત્સાહ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની મોટી તાકાત છે. એક રીતે જોઈએ તો મીની ઈન્ડિયાનું સ્વરૂપ મારી સામે દેખાય છે. રાજ્યો અલગ છે, ભાષા અલગ છે, પરંપરા અલગ છે, પરંતુ અહીં હાજર દરેક વ્યક્તિ એકતાના મજબૂત દોરથી જોડાયેલ છે. માળા ઘણા છે, પણ માળા એક છે. શરીર ઘણા છે, પણ મન એક છે. જે રીતે 15મી ઓગસ્ટ આપણી આઝાદીની ઉજવણીનો દિવસ છે અને 26મી જાન્યુઆરી આપણા પ્રજાસત્તાકની ઉજવણીનો દિવસ છે, તેવી જ રીતે 31મી ઓક્ટોબરનો આ દિવસ દેશના ખૂણે-ખૂણે રાષ્ટ્રવાદના સંચારનો તહેવાર બની ગયો છે.
15મી ઓગસ્ટે દિલ્હીના લાલ કિલ્લા ખાતે યોજાનાર કાર્યક્રમ, 26મી જાન્યુઆરીએ દિલ્હીના કર્તવ્યપથ પર પરેડ અને 31મી ઓક્ટોબરએ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની હાજરીમાં મા નર્મદાના કિનારે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના મુખ્ય કાર્યક્રમો, રાષ્ટ્રીય ઉત્થાનની ત્રિમૂર્તિ બની. આજે અહીં યોજાયેલી પરેડ અને પ્રસ્તુત કાર્યક્રમોએ સૌને અભિભૂત કરી દીધા હતા. એકતા નગરના મુલાકાતીઓ આ ભવ્ય પ્રતિમાને માત્ર જોવા જ નહીં, તેઓને સરદાર સાહેબના જીવન, તેમના બલિદાન અને એક ભારતના નિર્માણમાં તેમના યોગદાનની ઝલક પણ મળે છે. આ પ્રતિમાના નિર્માણની વાર્તા પોતે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે. તેના નિર્માણ માટે, દેશના દરેક ખૂણેથી ખેડૂતોએ લોહ પુરુષની પ્રતિમા માટે ખેતીના સાધનો અને લોખંડનું દાન કર્યું. દેશના ખૂણે-ખૂણેથી માટી લાવીને અહીં વોલ ઓફ યુનિટી બનાવવામાં આવી હતી. આ કેટલી મોટી પ્રેરણા છે. આ પ્રેરણાથી ભરપૂર, કરોડો દેશવાસીઓ આ ઘટના સાથે જોડાયેલા છે.
દેશભરમાં 'રન ફોર યુનિટી'માં લાખો લોકો ભાગ લઈ રહ્યા છે. એકતા માટેની દોડ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો દ્વારા લાખો લોકો તેનો ભાગ બની રહ્યા છે. જ્યારે આપણે દેશમાં એકતાનો આ પ્રવાહ જોઈએ છીએ, 140 કરોડ ભારતીયોમાં આ એકતાની લાગણી જોઈએ છીએ ત્યારે એવું લાગે છે કે જાણે સરદાર સાહેબના આદર્શો 'એક ભારત-શ્રેષ્ઠ ભારત'ના સંકલ્પના રૂપમાં આપણી અંદર દોડી રહ્યા છે. આ શુભ અવસર પર હું સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર તમામ દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ આપું છું.
મારા પરિવારજનો,
આવનારા 25 વર્ષ ભારત માટે આ સદીના સૌથી મહત્વપૂર્ણ 25 વર્ષ છે. આ 25 વર્ષમાં આપણે આપણા ભારતને સમૃદ્ધ બનાવવું છે, આપણા ભારતનો વિકાસ કરવાનો છે. આઝાદી પહેલા છેલ્લી સદીમાં 25 વર્ષનો સમયગાળો હતો, જેમાં દરેક દેશવાસીએ સ્વતંત્ર ભારત માટે પોતાનું બલિદાન આપ્યું હતું. હવે સમૃદ્ધ ભારત માટે, સમૃદ્ધિના આગામી 25 વર્ષ એક તક તરીકે આપણી સમક્ષ આવ્યા છે. આપણે સરદાર પટેલની પ્રેરણાથી દરેક લક્ષ્ય હાંસલ કરવાનું છે.
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત પર છે. આજે ભારત સિદ્ધિઓના નવા શિખરે છે. જી-20માં ભારતની ક્ષમતા જોઈને દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ છે. અમને ગર્વ છે કે અમે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીની વિશ્વસનિયતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યા છીએ. અમને ગર્વ છે કે અનેક વૈશ્વિક કટોકટીઓ વચ્ચે અમારી સરહદો સુરક્ષિત છે. અમને ગર્વ છે કે આગામી કેટલાક વર્ષોમાં આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા જઈ રહ્યા છીએ. અમને ગર્વ છે કે આજે ભારત ચંદ્ર પર પહોંચી ગયું છે જ્યાં દુનિયાનો અન્ય કોઈ દેશ પહોંચી શક્યો નથી. અમને ગર્વ છે કે આજે ભારત તેજસ ફાઈટર પ્લેનથી લઈને આઈએનએસ વિક્રાંત સુધી પોતાનું એરક્રાફ્ટ બનાવી રહ્યું છે. અમને ગર્વ છે કે આજે ભારત, અમારા વ્યાવસાયિકો, વિશ્વની અબજ-ટ્રિલિયન ડોલરની કંપનીઓ ચલાવી રહ્યા છે અને તેનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. અમને ગર્વ છે કે આજે વિશ્વની મોટી રમતોત્સવમાં તિરંગાનું ગૌરવ સતત વધી રહ્યું છે. અમને ગર્વ છે કે દેશના યુવાનો, પુત્રો અને પુત્રીઓ રેકોર્ડ સંખ્યામાં મેડલ જીતી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આ અમર કાળમાં ભારતે ગુલામીની માનસિકતા ત્યજીને આગળ વધવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આપણે આપણા વારસાનો વિકાસ અને જતન કરી રહ્યા છીએ. ભારતે તેના નૌકા ધ્વજમાંથી ગુલામીનું પ્રતીક હટાવી દીધું છે. ગુલામીના જમાનામાં બનેલા બિનજરૂરી કાયદાઓ પણ દૂર કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા પણ IPC દ્વારા બદલવામાં આવી રહી છે. જ્યાં એક સમયે ઈન્ડિયા ગેટ પર વિદેશી શક્તિના પ્રતિનિધિની પ્રતિમા હતી ત્યાં હવે નેતાજી સુભાષની પ્રતિમા આપણને પ્રેરણા આપી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે એવું કોઈ લક્ષ્ય નથી જે ભારત હાંસલ કરી ન શકે. એવો કોઈ સંકલ્પ નથી જે આપણે ભારતીયો સાથે મળીને પ્રાપ્ત ન કરી શકીએ. છેલ્લા નવ વર્ષમાં દેશે જોયું છે કે જ્યારે દરેક જણ પ્રયત્નો કરે છે ત્યારે કશું જ અશક્ય નથી. કોણે વિચાર્યું હશે કે કાશ્મીર ક્યારેય કલમ 370થી મુક્ત થઈ શકે છે. પરંતુ આજે કાશ્મીર અને દેશ વચ્ચે કલમ 370ની દિવાલ પડી ગઈ છે. સરદાર સાહેબ જ્યાં પણ હશે ત્યાં તેઓ અત્યંત પ્રસન્નતા અનુભવતા હશે અને આપણા બધાને આશીર્વાદ આપતા હશે. આજે મારા કાશ્મીરના ભાઈઓ અને બહેનો આતંકવાદના પડછાયામાંથી બહાર આવી રહ્યા છે, ખુલ્લી હવામાં શ્વાસ લઈ રહ્યા છે અને દેશના વિકાસમાં કદમથી આગળ વધી રહ્યા છે. અહીં મારી એક બાજુનો સરદાર સરોવર ડેમ પણ 5-6 દાયકાથી લટકી રહ્યો હતો. સૌના પ્રયાસોથી છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આ ડેમનું કામ પણ પૂર્ણ થયું છે.
સાથીઓ,
આપણું એકતા નગર પણ નિશ્ચય દ્વારા સફળતાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. 10-15 વર્ષ પહેલા કોઈએ વિચાર્યું પણ નહોતું કે કેવડિયા આટલું બદલાઈ જશે. આજે એકતા નગર ગ્લોબલ ગ્રીન સિટી તરીકે ઓળખાય છે. આ તે શહેર છે જ્યાંથી વિશ્વભરના દેશોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરનાર મિશન લાઈફની શરૂઆત થઈ હતી. જ્યારે પણ હું અહીં આવું છું ત્યારે તેનું આકર્ષણ વધુ વધતું લાગે છે. રિવર રાફ્ટિંગ, એકતા ક્રૂઝ, એકતા નર્સરી, એકતા મોલ, આરોગ્ય વાન, કેક્ટસ અને બટરફ્લાય ગાર્ડન, જંગલ સફારી, મિયાવાકી ફોરેસ્ટ, મેઝ ગાર્ડન અહીં ઘણા પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. છેલ્લા 6 મહિનામાં જ અહીં 1.5 લાખથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. એકતા નગર સૌર ઉર્જા ઉત્પાદન અને સિટી ગેસ વિતરણમાં પણ અગ્રેસર છે.
આજે અહીં સ્પેશિયલ હેરિટેજ ટ્રેનનું નવું આકર્ષણ પણ ઉમેરાવા જઈ રહ્યું છે. એકતા નગર સ્ટેશન અને અમદાવાદ વચ્ચે દોડતી આ ટ્રેનમાં આપણા વારસાની ઝલક જોવા મળે છે અને આધુનિક સુવિધાઓ પણ છે. તેના એન્જિનને સ્ટીમ એન્જિન જેવો લુક આપવામાં આવ્યો છે, પરંતુ તે વીજળીથી ચાલશે. એકતા નગરમાં ઇકો ફ્રેન્ડલી ટ્રાન્સપોર્ટની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. હવે અહીં પ્રવાસીઓને ઈ-બસ, ઈ-ગોલ્ફ કાર્ટ અને ઈ-સાયકલની સાથે પબ્લિક બાઇક શેરિંગ સિસ્ટમની સુવિધા પણ મળશે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં 1.5 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ અહીં આવ્યા છે અને આ સંખ્યા સતત વધી રહી છે. અહીંના આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને આનો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે, તેઓને રોજગારના નવા સાધનો મળી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આજે આખું વિશ્વ ભારતના સંકલ્પની તાકાત, ભારતીય લોકોની બહાદુરી અને તીવ્રતા, ભારતીય લોકોની જીવવાની ઈચ્છા શક્તિને આદર અને વિશ્વાસથી જોઈ રહ્યું છે, ભારતની અતુલ્ય અને અનુપમ યાત્રા આજે દરેક માટે પ્રેરણાનું કેન્દ્ર બની ગઈ છે.
પણ મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણે કેટલીક બાબતોને ક્યારેય ભૂલવી ન જોઈએ, આપણે તેને હંમેશા યાદ રાખવી જોઈએ. આજે, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર, હું આ સંબંધમાં દરેક દેશવાસીને મારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં અશાંતિ છે. કોરોનાના કારણે ઘણા દેશોની અર્થવ્યવસ્થાની હાલત ખરાબ થઈ ગઈ છે. ઘણા દેશો આજે 30-40 વર્ષમાં સૌથી વધુ મોંઘવારીનો સામનો કરી રહ્યા છે. તે દેશોમાં બેરોજગારી સતત વધી રહી છે. આવા સંજોગોમાં પણ ભારત વિશ્વમાં પોતાનો ઝંડો ફરકાવે છે. અમે એક પછી એક પડકારોને પાર કરીને સતત આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે, અમે નવા ધોરણો પણ બનાવ્યા છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશ જે નીતિઓ અને નિર્ણયો સાથે આગળ વધ્યો છે તેની અસર આજે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં જોવા મળી રહી છે. ભારતમાં ગરીબી ઘટી રહી છે. 5 વર્ષમાં 13.5 કરોડથી વધુ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અમને વિશ્વાસ મળ્યો છે કે અમે દેશમાંથી ગરીબી દૂર કરી શકીએ છીએ. અને આપણે આ દિશામાં આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવું પડશે. અને તેથી આ સમય દરેક ભારતીય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. દેશની સ્થિરતાને નુકસાન થાય તેવું કોઈએ પણ ન કરવું જોઈએ. જો આપણે આપણા પગલાઓથી ભટકી જઈશું, તો આપણે આપણા લક્ષ્યથી પણ ભટકી જઈશું. 140 કરોડ ભારતીયોએ જે મહેનતથી દેશને વિકાસના પંથે લાવ્યા છે તે ક્યારેય વ્યર્થ ન જવા જોઈએ. આપણે ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખવું પડશે, અને આપણા સંકલ્પોને વળગી રહેવું પડશે.
મારા દેશવાસીઓ,
દેશના પ્રથમ ગૃહમંત્રી હોવાના નાતે સરદાર પટેલ દેશની આંતરિક સુરક્ષાને લઈને ખૂબ જ કડક હતા, તેઓ લોખંડી પુરુષ હતા. છેલ્લા 9 વર્ષથી દેશની આંતરિક સુરક્ષાને અનેક મોરચે પડકાર આપવામાં આવ્યો છે. પરંતુ આપણા સુરક્ષા દળોની રાત-દિવસની મહેનતને કારણે દેશના દુશ્મનો પહેલાની જેમ તેમની યોજનાઓમાં સફળ થઈ શકતા નથી. ભીડભાડવાળી જગ્યાઓ પર જતા પહેલા મનમાં શંકાઓ ભરાઈ જતી હતી તે સમયગાળો લોકો હજુ ભૂલી શક્યા નથી. તહેવારોની ભીડ, બજારો, જાહેર સ્થળો અને આર્થિક પ્રવૃતિના જે પણ કેન્દ્રો છે તેને નિશાન બનાવીને દેશના વિકાસને રોકવાનું ષડયંત્ર કરવામાં આવ્યું હતું. બ્લાસ્ટ પછીની તબાહી, બોમ્બ વિસ્ફોટોથી થયેલી તબાહી લોકોએ જોઈ છે. તે પછી તપાસના નામે તે સમયની સરકારોની ધીમી પણ જોવા મળી છે. તમારે દેશને તે યુગમાં પાછા ફરવા દેવું જોઈએ નહીં; તમારે તમારી બધી શક્તિથી તેને રોકવું જોઈએ. આપણે બધા દેશવાસીઓએ દેશની એકતા પર પ્રહાર કરનારાઓને જાણવા, ઓળખવા, સમજવા અને સાવચેત રહેવું જોઈએ.
સાથીઓ,
આપણી વિકાસયાત્રામાં રાષ્ટ્રીય એકતાના માર્ગમાં સૌથી મોટો અવરોધ તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ છે. ભારતના છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓ એ હકીકતના સાક્ષી છે કે તુષ્ટિકરણ કરનારાઓ ક્યારેય આતંકવાદ, તેની ક્રૂરતા અને તેની ભયાનકતાને જોતા નથી. તુષ્ટિકરણ કરનારા લોકો માનવતાના દુશ્મનો સાથે ઉભા રહેતા અચકાતા નથી. તેઓ આતંકવાદી ગતિવિધિઓની તપાસ કરવામાં ઉપેક્ષા કરે છે અને રાષ્ટ્રવિરોધી તત્વો સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનું ટાળે છે. તુષ્ટિકરણનો આ વિચાર એટલો ખતરનાક છે કે તે આતંકવાદીઓને બચાવવા કોર્ટ સુધી પહોંચે છે. આવી વિચારસરણી કોઈ પણ સમાજને લાભ આપી શકે નહીં. આનાથી દેશને ક્યારેય કોઈ ફાયદો થઈ શકે નહીં. દરેક દેશવાસીએ દરેક ક્ષણે, દરેક સમયે, દેશના ખૂણે-ખૂણે એવી વિચારસરણીથી સાવધ રહેવું પડશે જે એકતાને જોખમમાં મૂકે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
અત્યારે દેશમાં ચૂંટણીનો માહોલ છે. રાજ્યોમાં ચૂંટણી પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે અને આવતા વર્ષે લોકસભાની ચૂંટણી પણ યોજાવાની છે. તમે નોંધ્યું હશે કે દેશમાં એક બહુ મોટો રાજકીય જૂથ છે જે સકારાત્મક રાજકારણનો કોઈ રસ્તો નથી જોતો. કમનસીબે, આ રાજકીય જૂથ સમાજ અને દેશની વિરુદ્ધમાં એવી યુક્તિઓ અપનાવી રહ્યું છે. જો આ જૂથ પોતાના સ્વાર્થ માટે દેશની એકતાને તોડે તો પણ તેમના માટે તેમનો સ્વાર્થ સર્વોપરી છે. તેથી, આ પડકારો વચ્ચે, તમે મારા દેશવાસીઓ, જનતા, તમારી ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. આ લોકો દેશની એકતાને ઠેસ પહોંચાડીને પોતાના રાજકીય હિત સાધવા માંગે છે. દેશ આ અંગે સજાગ રહેશે, તો જ તે તેના વિકાસના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી શકશે. વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે આપણે દેશની એકતા જાળવવાના આપણા પ્રયત્નોની એક ક્ષણ પણ છોડવાની નથી, આપણે એક ડગલું પણ પાછળ રહેવાનું નથી. આપણે એકતાના મંત્રને સતત જીવવાનો છે. આપણે એકતા સાકાર કરવા માટે આપણું સતત યોગદાન આપવું પડશે. આપણે જે પણ ક્ષેત્રમાં હોઈએ, તેમાં આપણે આપણું 100 ટકા આપવું પડશે. આવનારી પેઢીઓને સારું ભવિષ્ય આપવાનો આ એકમાત્ર શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે. અને સરદાર સાહેબ આપણા બધા પાસેથી આ જ અપેક્ષા રાખે છે.
સાથીઓ,
સરદાર સાહેબને લગતી રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા પણ આજથી MyGov પર શરૂ થઈ રહી છે. સરદાર સાહેબ ક્વિઝ દ્વારા દેશના યુવાનોને તેમને જાણવાની વધુ તક મળશે.
મારા પરિવારજનો,
આજનું ભારત નવું ભારત છે. દરેક ભારતીય આજે અપાર આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે આ આત્મવિશ્વાસ ચાલુ રહે અને દેશ પણ આગળ વધતો રહે. આ લાગણી કાયમ રહે. આ ભવ્યતા જળવાઈ રહે. આ સાથે હું ફરી એકવાર 140 કરોડ દેશવાસીઓ વતી આદરણીય સરદાર પટેલને મારી નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. આવો આપણે બધા રાષ્ટ્રીય એકતાના આ રાષ્ટ્રીય પર્વને પૂરા ઉત્સાહથી ઉજવીએ. જીવનમાં એકતાનો મંત્ર જીવવાની ટેવ પાડો, જીવનની દરેક ક્ષણ એકતા માટે સમર્પિત કરતા રહો. આ ઈચ્છા સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ખુબ ખુબ આભાર.