Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to the nation and lays foundation stone for projects worth around Rs 5800 crores in Mehsana, Gujarat
“30th and 31st October are a source of great inspiration for everyone as the former is the death anniversary of Govind Guru ji and the latter is the birth anniversary of Sardar Patel ji”
“India’s development story has become a matter of discussion around the world”
“Whatever resolution Modi takes, he fulfills it”
“Scope of irrigation in North Gujarat has increased manifold in 20-22 years owing to irrigation projects”
“Water conservation scheme started in Gujarat has now taken the form of Jal Jeevan Mission for the country”
“More than 800 new village dairy cooperative societies have also been formed in North Gujarat”
“Unprecedented work of linking our heritage with development is being done in the country today”
30 OCT 2023 3:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for projects worth around Rs 5800 crores in Mehsana, Gujarat today. The projects include multiple sectors such as rail, road, drinking water and irrigation.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the two dates of 30th and 31st October are a source of great inspiration for everyone, as the former is the death anniversary of Govind Guru ji and the latter is the birth anniversary of Sardar Patel ji. “Our generation has expressed its reverence for Sardar Saheb by building the world's largest statue, the Statue of Unity”, Shri Modi said. He mentioned that the life of Govind Guru ji is also a symbol of the contribution and sacrifice of the tribal society in the independence of India. He expressed happiness that over the years, the government established the importance of Mangarh Dham at the national level.
The Prime Minister mentioned performing darshan and pooja at Ambaji Temple earlier in the day and expressed gratitude for getting the opportunity to seek the blessings of Goddess Ambaji. He appreciated the work being done to develop Gabbar Parvat and enhance its grandeur. Speaking about the projects of today, the Prime Minister said that the foundation stone of projects worth about Rs 6000 crores has been laid and inaugurated with the blessings of Maa Ambe. He said that these projects will further improve connectivity and benefit the farmers in the region. “The districts around Mehsana, Patan, Banaskantha, Sabarkantha, Mahisagar, Ahmedabad and Gandhinagar will also benefit from these projects”, he added. He congratulated the people of Gujarat for today’s projects.
“India’s development story has become a matter of discussion around the world”, the Prime Minister said. The Prime Minister mentioned Chandrayaan's landing on the South Pole of the moon and the successful G20 presidency. He noted the new sense of resolution and credited the power of people for the rise in India's stature. He highlighted all-round development in the country and mentioned measures for water conservation, irrigation and drinking water. Be it roads, rail or airports, Shri Modi underlined the unprecedented investments in all sectors thereby leading to the development of modern infrastructure in India.
Prime Minister Modi emphasized that the people of Gujarat have already witnessed the development works that the rest of the country is experiencing today. “Whatever resolution Modi takes, he fulfills it”, the Prime Minister remarked. He credited the rapid development to the stable government elected by the people of Gujarat and said that the entire state has benefited from this including North Gujarat.
Recalling the time when life was difficult in the entire North Gujarat region due to lack of water for drinking and irrigation, and the only dairy business faced many difficulties, the Prime Minister pointed out that the farmers were able to harvest only one crop per year and that too without any certainty. Shri Modi highlighted the work done to rejuvenate the region and mentioned the work done for water supply and irrigation here. “We worked to develop the agriculture sector as well as the industrial sector of North Gujarat”, he emphasized. He said that the government’s aim was to create as many new avenues of earning as possible for the people of North Gujarat. He highlighted the Sujalam-Sufalam Scheme which makes use of the water of Narmada and Mahi rivers for the development of Gujarat. Shri Modi informed that 6 barrages are being built on Sabarmati to ensure maximum benefits. “One of these barrages has been inaugurated today. Our farmers and dozens of villages will benefit greatly from this”, he said.
The Prime Minister underlined that the scope of irrigation in North Gujarat has increased manifold in 20-22 years owing to these irrigation projects. He stated that the new technology of micro irrigation made available by the government was immediately adopted by the farmers of North Gujarat and expressed satisfaction that 70 percent area in Banaskantha is making use of the new technology. “Farmers can now grow many crops like wheat, castor, groundnut and gram along with fennel, cumin and other spices. The Prime Minister informed that 90 percent of the country's Isabgol is processed in Gujarat giving it a unique identity. He also noted the growing agricultural produce and mentioned potatoes, carrots, mango, amla, pomegranate, guava and lemon. He said that efforts are also being made to develop Deesa as an organic farming hub for potatoes. Shri Modi mentioned setting up a huge plant for processing potatoes in Banaskantha. He also mentioned Agro Food Park built in Mehsana and said that work is being done to build a similar mega food park in Banaskantha.
Shri Modi touched upon providing water to every home and mentioned the water conservation scheme started in Gujarat which has now taken the form of Jal Jeevan Mission for the country. “Har Ghar Jal Abhiyan, like the one in Gujarat, is changing the lives of crores of people in the country”, he said.
Noting that women have been the biggest beneficiaries of the development of the animal husbandry and dairy sector, Prime Minister Modi informed that hundreds of new veterinary hospitals have been built in North Gujarat over the years resulting in good health of the animals and thereby increasing milk production. In the last two decades, the Prime Minister informed that more than 800 new village dairy cooperative societies have also been formed in North Gujarat. “Be it Banas Dairy, Doodh Sagar, or Sabar Dairy, they are being expanded unprecedentedly. Apart from milk, these are also becoming big processing centers for other produce of the farmers”, he added. He stated that the central government is running a huge campaign for free vaccination of livestock where Rs 15,000 crores are being spent. He urged the cattle rearers of the region to get their animals vaccinated. He also mentioned setting up many plants under the Gobardhan Yojana where biogas and bio CNG are being made from cow dung.
Speaking about the expansion of the automobile industry in North Gujarat, Shri Modi mentioned the development of Mandal-Becharji Automobile Hub which has given rise to employment opportunities and the income of the people. “The income from industries here has doubled in just 10 years. Apart from food processing, the pharmaceutical industry and engineering industry have also developed in Mehsana. Ceramic-related industries have developed in Banaskantha and Sabarkantha districts”, Shri Modi added.
Prime Minister Modi highlighted today’s railway projects worth more than Rs 5000 crores and mentioned the dedicated freight corridor between Mehsana and Ahmedabad. He underlined that it will further strengthen the connectivity of North Gujarat with major ports like Pipavav, Porbandar and Jamnagar. It will also strengthen the logistics and storage-related sector in North Gujarat, he said.
Touching upon green hydrogen and solar energy production in the country, the Prime Minister highlighted the solar park in Patan and then in Banaskantha and said that the Modhera boasts of being a village that runs on solar energy 24 hours. “Today, the government is giving you maximum financial assistance for rooftop solar. Our effort is to minimize the electricity bill of every family”, he said. In the last 9 years, the Prime Minister informed, approximately 2,500 km of Eastern and Western Dedicated Freight Corridors have been completed leading to a reduced travel time for both passenger trains and goods trains. He also mentioned the transportation of milk via trains from Palanpur to Rewari in Haryana. “The work of doubling of Katosan Road-Becharaji railway line and Viramgam-Samakhayali track which has been done here will also strengthen connectivity”, he added.
The Prime Minister highlighted the potential of tourism in Gujarat and mentioned the world-famous Kutch Rann Utsav. He also mentioned Dhordo village of Kutch that was recently recognized as the best tourist village in the world. He also expressed confidence that North Gujarat is becoming a major tourist destination in the country. He gave the example of Nadabet which is becoming an important tourist center and also mentioned Dharoi which is being developed as a big tourism hub. Shri Modi also highlighted Modhera Sun Temple in Mehsana, Akhand Jyoti burning in the center of the city, Kirti Toran of Vadnagar and other places of faith and spirituality. He said that Vadnagar has become a center of attraction for the whole world referring to the excavations carried out revealing traces of ancient civilization. “Central Government has developed many places here under the Heritage Circuit at a cost of Rs 1,000 crore”, the Prime Minister said as he gave the example of Rani Ki Bav which sees a footfall of more than 3 lakh tourists every year on average. Concluding the address, the Prime Minister said, “An unprecedented work of linking our heritage with development is being done in the country today. These will further strengthen our resolve to build a developed India.”
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil and Union Minister of State, Smt Darshana Jardosh were present among others.
Background
The projects that were inaugurated and dedicated to the nation include the New Bhandu-New Sanand(N) section of the Western Dedicated Freight Corridor (WDFC); doubling of the Viramgam – Samakhiali rail line; Katosan Road- Bechraji – Maruti Suzuki India Limited (MSIL Siding) Rail Project; project for recharge of various village lakes of Vijapur taluka and Mansa taluka of Mehsana and Gandhinagar district; Valasana barrage on Sabarmati river in Mehsana District; two schemes for provisioning of drinking water in Palanpur, Banaskantha; and the Dharoi dam based Palanpur lifeline project - Head work (HW) and water treatment plant of 80 MLD capacity.
The projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister included various development projects in Kheralu; the project for providing irrigation facilities in Santrampur taluka of Mahisagar District; widening and strengthening of Naroda – Dehgam – Harsol – Dhansura Road, Sabarkantha; project for Kalol Nagarpalika Sewerage and Septage Management in Gandhinagar District; and projects for sewage treatment plants in Siddhpur (Patan), Palanpur (Banaskantha), Bayad (Aravalli) and Vadnagar (Mehsana).

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ગુજરાતનાં મહેસાણામાં આશરે રૂ. 5800 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
"30 અને 31 ઑક્ટોબર, દરેક માટે ખૂબ જ પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે, કારણ કે ગોવિંદ ગુરુજીની પુણ્યતિથિ છે અને એ પછી સરદાર પટેલજીની જન્મજયંતી છે"
"ભારતની વિકાસગાથા વિશ્વભરમાં ચર્ચાનો વિષય બની છે"
"મોદી જે પણ સંકલ્પ લે છે, તે પૂર્ણ કરે છે"
"સિંચાઈ યોજનાઓને કારણે ઉત્તર ગુજરાતમાં 20-22 વર્ષમાં સિંચાઈનો વ્યાપ અનેકગણો વધી ગયો છે"
"ગુજરાતમાં શરૂ થયેલી જળસંચય યોજનાએ હવે દેશ માટે જળ જીવન મિશનનું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું છે"
"ઉત્તર ગુજરાતમાં 800થી વધુ નવી ગ્રામ્ય ડેરી સહકારી મંડળીઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દેશમાં આપણા વારસાને વિકાસ સાથે જોડવાનું અભૂતપૂર્વ કાર્ય થઈ રહ્યું છે"
30 OCT 2023 3:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં મહેસાણામાં આશરે રૂ. 5800 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રેલ, રોડ, પીવાનું પાણી અને સિંચાઈ જેવા અનેક ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 30મી અને 31મી ઓક્ટોબરની બે તારીખો દરેક માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે, કારણ કે ગોવિંદ ગુરુજીની પુણ્યતિથિ છે અને એ પછીની તારીખે સરદાર પટેલજીનો જન્મ દિવસ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણી પેઢીએ વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનું નિર્માણ કરીને સરદાર સાહેબ પ્રત્યે આદરભાવ વ્યક્ત કર્યો છે." તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ગોવિંદ ગુરુજીનું જીવન ભારતની આઝાદીમાં આદિવાસી સમાજનાં પ્રદાન અને બલિદાનનું પણ પ્રતીક છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, વર્ષોથી સરકારે માનગઢ ધામનું મહત્ત્વ રાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્થાપિત કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દિવસની શરૂઆતમાં અંબાજી મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા દેવી અંબાજીના આશીર્વાદ મેળવવાની તક મેળવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ગબ્બર પર્વતનો વિકાસ કરવા અને તેની ભવ્યતા વધારવા માટે થઈ રહેલા કાર્યોની પ્રશંસા કરી હતી. આજની પરિયોજનાઓ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લગભગ 6000 કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદઘાટન ભગવાન અંબેના આશીર્વાદથી કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી કનેક્ટિવિટીમાં વધારે સુધારો થશે અને આ વિસ્તારનાં ખેડૂતોને લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મહેસાણા, પાટણ, બનાસકાંઠા, સાબરકાંઠા, મહીસાગર, અમદાવાદ અને ગાંધીનગરની આસપાસનાં જિલ્લાઓને પણ આ યોજનાઓનો લાભ મળશે." તેમણે આજની પરિયોજનાઓ માટે ગુજરાતની જનતાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની વિકાસગાથા સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય બની ગઈ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ચંદ્રયાનના ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણ અને જી-20ના સફળ પ્રમુખપદનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સંકલ્પની નવી ભાવનાની નોંધ લીધી હતી અને ભારતના કદમાં વધારો થવા માટે લોકોની શક્તિને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે દેશમાં સર્વાંગી વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જળ સંરક્ષણ, સિંચાઈ અને પીવાના પાણી માટેના પગલાંઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. માર્ગો હોય, રેલવે હોય કે હવાઈમથક હોય, શ્રી મોદીએ તમામ ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે દેશ બાકીનાં લોકો જે વિકાસલક્ષી કાર્યોનો અનુભવ કરી રહ્યાં છે, તેને ગુજરાતની જનતાએ જોઈ લીધી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી જે પણ સંકલ્પ લે છે, તેને પૂર્ણ કરે છે." તેમણે ઝડપી વિકાસનો શ્રેય ગુજરાતની જનતાએ ચૂંટાયેલી સ્થિર સરકારને આપ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ઉત્તર ગુજરાત સહિત સમગ્ર રાજ્યને આનો લાભ મળ્યો છે.
સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાત વિસ્તારમાં પીવાના અને સિંચાઈ માટે પાણીના અભાવે જીવન કપરું હતું અને એક માત્ર ડેરી વ્યવસાયને અનેક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે સમયને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતો દર વર્ષે માત્ર એક જ પાકની લણણી કરી શકતા હતા અને તે પણ કોઈ પણ જાતની નિશ્ચિતતા વિના. શ્રી મોદીએ આ વિસ્તારને નવજીવન આપવા માટે થયેલી કામગીરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા અહીં પાણી પુરવઠા અને સિંચાઈ માટે થયેલી કામગીરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમે ઉત્તર ગુજરાતમાં કૃષિ ક્ષેત્ર તેમજ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રનો વિકાસ કરવા માટે કામ કર્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર ગુજરાતની જનતા માટે વધુમાં વધુ કમાણીના નવા રસ્તા ઊભા કરવા સરકારનો ઉદ્દેશ છે. તેમણે ગુજરાતના વિકાસ માટે નર્મદા અને મહી નદીઓના પાણીનો ઉપયોગ કરતી સુજલામ-સુફલામ યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, મહત્તમ લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાબરમતી પર 6 બેરેજનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. "આમાંના એક બેરેજનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આપણા ખેડૂતો અને ડઝનબંધ ગામોને આનો મોટો લાભ થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સિંચાઈ યોજનાઓને કારણે છેલ્લાં 20થી 22 વર્ષમાં ઉત્તર ગુજરાતમાં સિંચાઈનો વ્યાપ અનેકગણો વધી ગયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા ઉપલબ્ધ કરવામાં આવેલી સૂક્ષ્મ સિંચાઈની નવી ટેકનોલોજી ઉત્તર ગુજરાતના ખેડૂતોએ તાત્કાલિક અપનાવી હતી અને બનાસકાંઠામાં ૭૦ ટકા વિસ્તાર નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યો હોવાનો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. "ખેડૂતો હવે વરિયાળી, જીરું અને અન્ય મસાલાની સાથે ઘઉં, એરંડા, મગફળી અને ચણા જેવા ઘણા પાક ઉગાડી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં 90 ટકા ઇસબગોલ ગુજરાતમાં પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે, જે તેને એક વિશિષ્ટ ઓળખ પ્રદાન કરે છે. તેમણે વધતી જતી કૃષિ પેદાશોની પણ નોંધ લીધી હતી અને બટાકા, ગાજર, કેરી, આમળા, દાડમ, જામફળ અને લીંબુનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડીસાને બટાટા માટે ઓર્ગેનિક ખેતીના હબ તરીકે વિકસાવવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ બનાસકાંઠામાં બટાટાના પ્રોસેસિંગ માટે એક વિશાળ પ્લાન્ટની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે મહેસાણામાં બનેલા એગ્રો ફૂડ પાર્કનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે બનાસકાંઠામાં પણ આવો જ મેગા ફૂડ પાર્ક બનાવવાની કામગીરી થઇ રહી છે.
શ્રી મોદીએ દરેક ઘરમાં પાણી પહોંચાડવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ગુજરાતમાં શરૂ થયેલી જળ સંચય યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે હવે દેશ માટે જલ જીવન મિશનનું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હર ઘર જલ અભિયાન, ગુજરાતની જેમ જ દેશમાં કરોડો લોકોનું જીવન બદલી રહ્યું છે."
પશુપાલન અને ડેરી ક્ષેત્રના વિકાસમાં સૌથી વધુ લાભ મહિલાઓને થયો છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર ગુજરાતમાં વર્ષોથી સેંકડો નવી પશુચિકિત્સા હોસ્પિટલોનું નિર્માણ થયું છે, જેના પરિણામે પ્રાણીઓનું સ્વાસ્થ્ય સારું થયું છે અને આ રીતે દૂધ ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં બે દાયકામાં માહિતી આપી હતી કે, ઉત્તર ગુજરાતમાં 800થી વધારે નવી ગ્રામીણ ડેરી સહકારી મંડળીઓની રચના પણ થઈ છે. બનાસ ડેરી હોય, દૂધ સાગર હોય કે પછી સાબર ડેરી હોય, તેમનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે. દૂધ ઉપરાંત આ દૂધ ઉપરાંત ખેડૂતોનાં અન્ય ઉત્પાદનો માટે પણ મોટું પ્રોસેસિંગ સેન્ટર બની રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર પશુધનના મફત રસીકરણ માટે એક વિશાળ અભિયાન ચલાવી રહી છે જ્યાં 15,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે આ વિસ્તારના પશુપાલકોને તેમના પ્રાણીઓની રસી લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ગોબરધન યોજના હેઠળ ઘણા છોડ સ્થાપવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ગાયના છાણમાંથી બાયોગેસ અને બાયો સીએનજી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
ઉત્તર ગુજરાતમાં ઓટોમોબાઇલ ઉદ્યોગનાં વિસ્તરણ વિશે બોલતાં શ્રી મોદીએ મંડલ-બેચરજી ઓટોમોબાઇલ હબનાં વિકાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનાથી રોજગારીની તકો અને લોકોની આવકમાં વધારો થયો છે. "માત્ર 10 વર્ષમાં અહીંના ઉદ્યોગોની આવક બમણી થઈ ગઈ છે. મહેસાણામાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉપરાંત ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ અને ઇજનેરી ઉદ્યોગનો પણ વિકાસ થયો છે. બનાસકાંઠા અને સાબરકાંઠા જિલ્લાઓમાં સિરામિકને લગતા ઉદ્યોગો વિકસ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 5000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યના આજના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મહેસાણા અને અમદાવાદ વચ્ચે ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી પીપાવાવ, પોરબંદર અને જામનગર જેવા મુખ્ય બંદરો સાથે ઉત્તર ગુજરાતની કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત થશે. તે ઉત્તર ગુજરાતમાં લોજિસ્ટિક્સ અને સ્ટોરેજ સંબંધિત ક્ષેત્રને પણ મજબૂત બનાવશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
દેશમાં ગ્રીન હાઈડ્રોજન અને સૌર ઊર્જાના ઉત્પાદનને સ્પર્શતા વડાપ્રધાને પાટણ અને ત્યારબાદ બનાસકાંઠામાં સોલાર પાર્ક અંગે પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, મોઢેરા 24 કલાક સૌર ઊર્જાથી ચાલતું ગામ હોવાનો ગર્વ કરે છે. "આજે, સરકાર તમને રૂફટોપ સોલાર માટે મહત્તમ નાણાકીય સહાય આપી રહી છે. અમારો પ્રયાસ દરેક પરિવારનું વીજળીનું બિલ ઓછું કરવાનો છે." પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં આશરે 2,500 કિલોમીટરનાં ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે, જેના પગલે પેસેન્જર ટ્રેનો અને માલગાડીઓ એમ બંનેની મુસાફરીનો સમય ઘટી ગયો છે. તેમણે પાલનપુરથી હરિયાણાના રેવાડી સુધીની ટ્રેનો મારફતે દૂધના પરિવહનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "કટોસન રોડ-બેચરાજી રેલવે લાઇન અને વિરમગામ-સમાખયાલી ટ્રેકને બમણો કરવાનું કામ અહીં કરવામાં આવ્યું છે, જે કનેક્ટિવિટીને પણ મજબૂત કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં પ્રવાસનની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વિશ્વ પ્રસિદ્ધ કચ્છ રણ ઉત્સવનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કચ્છના ધોરડો ગામનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને તાજેતરમાં જ વિશ્વના શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. ઉત્તર ગુજરાત દેશનું મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળ બની રહ્યું છે તેવો વિશ્વાસ પણ તેમણે વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે નડાબેટનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે એક મહત્વપૂર્ણ પર્યટન કેન્દ્ર બની રહ્યું છે અને ધરોઇનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જેને એક મોટા પર્યટન કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ મહેસાણામાં મોઢેરા સૂર્ય મંદિર, શહેરની મધ્યમાં અખંડ જ્યોતિ, વડનગરના કીર્તિ તોરણ અને આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતાનાં અન્ય સ્થળો વિશે પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વડનગર પ્રાચીન સંસ્કૃતિના અંશો ઉજાગર કરતા કરવામાં આવેલા ખોદકામનો ઉલ્લેખ કરીને સમગ્ર વિશ્વ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકારે રૂ. 1,000 કરોડનાં ખર્ચે અહીં હેરિટેજ સર્કિટ હેઠળ ઘણાં સ્થળોનો વિકાસ કર્યો છે." તેમણે રાની કી વાવનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેમાં દર વર્ષે સરેરાશ 3 લાખથી વધારે પ્રવાસીઓની અવરજવર રહે છે. સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દેશમાં આપણા વારસાને વિકાસ સાથે જોડવાનું અભૂતપૂર્વ કાર્ય થઈ રહ્યું છે. આ વિકસિત ભારતના નિર્માણના અમારા સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરશે."
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, સાંસદ શ્રી સી આર પાટીલ અને રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું તેમાં વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (ડબલ્યુડીએફસી)નો ન્યૂ ભાંડુ-ન્યૂ સાણંદ વિભાગ સામેલ છે. વિરમગામ- સામખિયાળી રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ; કાટોસન રોડ-બેચરાજી મારુતિ સુઝુકી ઈિન્ડયા લિમિટેડ (એમએસઆઈએલ સાઈડિંગ) રેલ પરિયોજના વિજાપુર તાલુકા અને મહેસાણા અને ગાંધીનગર જિલ્લાના માણસા તાલુકાના વિવિધ ગ્રામ્ય તળાવોના રિચાર્જ માટેનો પ્રોજેક્ટ; મહેસાણા જિલ્લામાં સાબરમતી નદી પર વાલાસણા બેરેજ; બનાસકાંઠાના પાલનપુરમાં પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા માટેની બે યોજનાઓ; અને ધરોઇ ડેમ આધારિત પાલનપુર જીવાદોરી યોજના - હેડ વર્ક (એચડબ્લ્યુ) અને 80 એમએલડી ક્ષમતાનો વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ.
પ્રધાનમંત્રીએ જે યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, તેમાં ખેરાલુમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ સામેલ હતી. મહીસાગર જિલ્લાના સંતરામપુર તાલુકામાં સિંચાઈની સુવિધા પૂરી પાડવા માટેની યોજના; નરોડા દેહગામ- હરસોલ ધનસુરા રોડ, સાબરકાંઠાને પહોળો કરવો અને તેને મજબૂત બનાવવો. ગાંધીનગર જિલ્લામાં કલોલ નગરપાલિકા સુએઝ અને સેપ્ટેજ મેનેજમેન્ટ માટે પ્રોજેક્ટ; અને સિદ્ધપુર (પાટણ), પાલનપુર (બનાસકાંઠા), બાયડ (અરવલ્લી) અને વડનગર (મહેસાણા)માં સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ માટેના પ્રોજેક્ટોનો સમાવેશ થાય છે.