Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at attends centenary birth year celebration of Lt. Shri Arvind Bhai Mafatlal in Chitrakoot, MP
27 OCT 2023 7:19PM by PIB Delhi
Jai Gurudev! Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj ji, all the members of Sadguru Seva Sangh Trust, ladies and gentlemen!
Today I have got the opportunity to visit this sacred place of Chitrakoot again. This is the same supernatural place, about which our sages used to say – चित्रकूट सब दिन बसत, प्रभु सिय लखन समेत!! That is, Lord Shri Ram resides with Mother Sita and Lakshman ji in Chitrakoot perpetually. Before coming here, I had the privilege of visiting Shri Raghubir Temple and Shri Ram Janaki Temple and also gave my salutations to Kamadgiri mountain from the helicopter. I had gone to offer floral tributes at the memorial of respected Ranchoddas ji and Arvind Bhai. It is difficult to express in words the experience I had of the darshan of Lord Shri Ram and Janaki, the guidance of sages, and the wonderful chanting of Veda mantras by the students of Sanskrit College.
Today, on behalf of all the poor, the exploited and tribals, I express my gratitude to Shri Sadguru Seva Sangh for making me a part of the great penance of human service. I am confident that the new wing of Janki Kund Hospital which has been inaugurated today will give new life to lakhs of patients. In the times to come, this ritual of serving the poor will be further expanded at Sadguru Medicity. Today, on this occasion, the Government of India has also released a special stamp in the memory of Arvind Bhai. This moment in itself is a moment of great pride for all of us; a moment of deep satisfaction. I congratulate all of you for the same.
Friends,
The good work that any person does in his lifetime is always appreciated. Contemporaries also appreciate it but when the work is extraordinary, it continues to expand even after his life. I am glad that Arvind Bhai's family is continuously enriching his charitable endowment. I particularly congratulate Bhai ‘Vishad’ and sister ‘Rupal’ and all the other family members for further spreading Arvind Bhai's services with a fresh energy. Arvind Bhai was an industrialist. Be it Mumbai or Gujarat, he had his influence in the industrial and corporate world everywhere. His immense talent was well known everywhere. So Vishad could have organized the birth centenary programme in Mumbai. It could have been organized with a great pomp and show, but look at his dedication towards Sadguru. Arvind Bhai had breathed his last in this place, and therefore this place was chosen for the centenary. This kind of action requires values, thinking and dedication too. That's when such a thing can manifest. Revered sages have come here in large numbers to bless us. Many family members are also present here. It has been said about Chitrakoot – कामद भे गिरि राम प्रसादा। अवलोकत अपहरत विषादा॥ That is, Kamadgiri, the mountain of Chitrakoot, is going to vanquish all the troubles and problems with the blessings of Lord Rama. This glory of Chitrakoot remains intact only because of the sages here. And, revered Shri Ranchoddas ji was such a great sage. His selfless Karmayoga has always inspired Lakhs of people like me. And as everyone mentioned, his motto in very simple words was - food to the hungry, clothes to the unclothed, sight to the blind. With this Mantra, Pujya Gurudev came to Chitrakoot for the first time in 1945, and in 1950 he had organized the first Eye Camp here. Hundreds of patients had undergone surgery in that camp and they got their eyesight back.
Today, this may seem pretty normal to us. But, seven decades ago, this place was almost completely a forest area. There were no road facilities, no electricity, no necessary resources here. At that time, it would have needed massive courage, self-confidence and a high spirit of service to make such major resolutions in this forest area. Only then it would have been possible. But when it comes to a sage like the revered Ranchhod Das ji, the resolutions are taken solely for accomplishment. Today, all these major projects of serving people that we are seeing on this sacred land are the result of the determination of that sage. He had established Shriram Sanskrit Vidyalaya here. After a few years, Shri Sadguru Seva Sangh Trust was formed. Whenever a calamity occurred, revered Gurudev used to face it like a shield. Be it earthquake, flood or drought, many poor people got a new lease of life due to his efforts and blessings. This is the specialty of our country, which gives birth to such great personalities who rise above self-interest and remain dedicated to the community.
My family members,
The nature of sages is such that whoever gets their company and guidance, becomes a sage himself. The entire life of Arvind Bhai is the biggest example of the same. Arvind ji, due to his attire and appearance looked like a very ordinary person and appeared to have lived a very normal life. But from within he was a devout sage. Pujya Ranchoddas ji had met Arvind Bhai during the severe famine in Bihar. The power of the sages' resolve and service, the height of accomplishment through this kind of collaboration, is in front of us today.
Today, when we are celebrating the birth centenary of Arvind Bhai, it is important that we imbibe his inspirations. Every responsibility that he had taken, he completed it with 100 percent dedication. He built such a massive industrial empire and gave a new height to Mafatlal Group. It was Arvind Bhai who established the country's first petrochemical complex. Today, many companies that play an important role in the country's economy and in the lives of ordinary people have his vision, his thinking and hard work as their foundation. Even in the field of agriculture, his work is highly appreciated. People still remember his work as the President of the Indian Agro-Industries Foundation. He also played a major role in bringing back the glory of Bharat's traditional industry like textile. He also provided leadership to major banks and institutions of the country. His work, his hard work and talent have left an indelible mark on the industrial world as well as society. Arvind Bhai received several important awards and honours from the country and the world. The Lions Humanitarian Award, Citizen of Bombay Award, Sir Jahangir Gandhi Gold Medal for Industrial Peace, many such honours are symbols of Arvind Bhai's contribution to the country.
My family members,
It is said here - उपार्जितानां वित्तानां त्याग एव हि रक्षणम्॥
That is, our success, and the wealth earned can be most effectively protected through sacrifice. Arvind Bhai made this motto his mission and worked throughout his life following it. Today, many organizations like Shri Sadguru Seva Trust, Mafatlal Foundation, Raghubir Mandir Trust, Shri Ramdas Hanumanji Trust are working through your group. Groups and institutions like JJ Group of Hospitals, Blind People's Association, Charutar Arogya Mandal are taking the work of service forward. You see, serving food to lakhs of people in Raghubir Temple Annakshetra, arranging monthly ration kits for lakhs of sages here, education of thousands of children in Gurukul, treatment of lakhs of patients in Janki Kund hospital; these are not ordinary efforts. This in itself is an evidence of the power of Bharat, which gives us the energy of selfless work, and strives for accomplishments and success considering service to be penance. Your Trust is also providing training to rural women in rural industries. This is helping to accelerate the country's efforts for women-led development.
Friends,
I feel delighted to know that Sadguru Eye Hospital has today made its place among the best eye hospitals in the country and the world. Once this hospital was started with only 12 beds. Today about 15 lakh patients are treated here every year. I am personally familiar with the work of Sadguru Eye Hospital because my Kashi has also benefitted from it. “Healthy Vision-Prosperous Kashi Campaign” being run by you in Kashi is serving many elderly people. Sadguru Eye Hospital has so far done door-to-door screening of about 6.5 lakh people in and around Banaras! More than 90 thousand patients were also referred to the camp after screening. A large number of patients have also undergone surgery. Some time ago, I also had the opportunity to meet the beneficiaries of this campaign in Kashi. On behalf of all the people of Kashi, I express my special gratitude to the Trust, Sadguru Eye Hospital and all the doctors and everyone, since I am amidst you today.
My family members,
Resources are essential for service, but dedication should be the priority. The most special quality about Arvind Bhai was that he himself used to work on the ground even in the most difficult circumstances. Be it Rajkot, or Ahmedabad, I have seen his work in every corner of Gujarat. I remember, I was very young. I did not have the privilege of seeing Sadguru ji, but I had a close contact with Arvind Bhai. I met Arvind Bhai for the first time in Bhiloda, a tribal area of Sabarkantha district of Gujarat. There was a severe famine and we had a doctor, Manikar ji, who was well acquainted with Arvind Bhai. And I used to work there to serve those tribal brothers and sisters who were victims of famine. There was severe heat in that area. Arvind Bhai came to the place, stayed there the whole day and took part in the service. He also took the responsibility of everything that was required to expand the work. I have personally seen and experienced his compassion for the poor and his determination to work. Even today, people remember the work done by him for the welfare of the tribal society in our tribal area Dahod in Gujarat. And you will be surprised because normally here in Gujarat and in other places too, the place where farming is done is called a 'Khet'. But the people of Dahod call it 'Phoolwadi'. It is because the farmers there were taught a new form of farming by the Sadguru Trust. They started cultivating flowers, and the field is known as Phoolwadi. And today the flower produced by them goes to Mumbai. Arvind Bhai's efforts have a major role in all this. I had seen that he had a different kind of passion for serving others. He never liked himself to be called a donor, nor did he let it be known that he was doing anything for anyone. Even if someone else expressed his desire to support him, he would ask him to go there in person to see the work first no matter how much of a hassle he might face to reach the place. He would insist on looking at the project first and only then let them support him, not before that. Whatever I have learned about his work and his personality, I have developed an emotional connection with his mission. Therefore, I see myself as a supporter of this campaign to serve, and in a way your companion.
My family members,
The land of Chitrakoot is also the 'Karmasthali' of our Nanaji Deshmukh. Like Arvind Bhai, his efforts in serving the tribal society are also a great inspiration for all of us. Today, following those ideals, for the first time the country is making such massive efforts for the welfare of the tribal society. The country has started the tradition of Tribal Pride Day on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Tribal museums are also being built across the country to glorify the contribution and heritage of the tribal society. Eklavya Residential Schools are being opened so that tribal children can get good quality education and contribute to the development of the country. Policy decisions like the Forest Wealth Act have also become a medium to protect the rights of tribal society. With these efforts, and with the blessings of Lord Shri Ram, who too had embraced the tribals, we are embracing the tribal community. This blessing will guide us towards the goal of a harmonious and developed Bharat. Once again, on the auspicious occasion of his birth centenary, I pay my respects to the great efforts of Arvind Bhai. May his work, his life continue to inspire us all; may Sadguru's blessings continue to be upon us! With this spirit, thank you very much to all of you! Jai Siya Ram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਮਫਤਲਾਲ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 OCT 2023 7:19PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਗੁਰੂਦੇਵ!
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ, ਸਦਗੁਰੂ ਸੇਵਾਸੰਘ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪੁਣਯਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮੁੜ-ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਅਲੌਕਿਕ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਸਬ ਦਿਨ ਬਸਤ, ਪ੍ਰਭੂ ਸਿਯ ਲਖਨ ਸਮੇਤ! (चित्रकूटसबदिनबसत, प्रभुसियलखनसमेत!) ਅਰਥਾਤ, ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ, ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਣ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਤਯ ਨਿਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਰਘੁਬੀਰ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਾਨਕੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਕਾਮਦਗਿਰਿ ਪਰਵਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਪੂਜਯ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਜੀ ਅਤੇ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੇਦਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਗਾਇਨ, ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ, ਇਸ ਅਨੁਭੂਤੀ ਨੂੰ ਵਾਣੀ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਗੁਰੂ ਸੇਵਾਸੰਘ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪੀੜਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਾਨਕੀਕੁੰਡ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਦੇ ਜਿਸ ਨਿਊ ਵਿੰਗ ਦਾ ਅੱਜ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਦਗੁਰੂ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਂਪ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ, ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਪਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉੱਤਮ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਮਕਾਲੀਨ ਲੋਕ ਸਰਾਹਨਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ, ਜਦੋਂ ਸਾਧਨਾ ਅਸਧਾਰਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਮਾਰਥਿਕ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਈ ‘ਵਿਸ਼ਦ’ ਭੈਣ ‘ਰੂਪਲ’ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ। ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਪੂਰਾ ਵੱਡਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੋਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਦ ਚਾਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਆਨ ਬਾਨ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਦਗੁਰੂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੇਖੋ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਇੱਥੇ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸੋਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਮਰਪਣ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਵੀ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਕਾਮਦ ਭੇ ਗਿਰਿ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ। ਅਵਲੋਕਤ ਅਪਹਰਤ ਵਿਸ਼ਾਦਾ।। (कामदभेगिरिरामप्रसादा। अवलोकतअपहरतविषादा॥) ਅਰਥਾਤ,ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਦੇ ਪਰਵਤ, ਕਾਮਦਗਿਰਿ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਸ਼ਟਾਂ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਦੀ ਇਹ ਮਹਿਮਾ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਬਰਕਾਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ, ਪੂਜਯ ਸ਼੍ਰੀ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਜੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਕਰਮਯੋਗ ਨੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਲਕਸ਼ਾਵਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਸਭ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖੇ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਵਸਤ੍ਰਹੀਨ ਨੂੰ ਕੱਪੜੇ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਨ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ। ਇਸੇ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਦੇਵ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1945 ਵਿੱਚ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਆਏ ਸਨ, ਅਤੇ 1950 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲੇ ਨੇਤ੍ਰ ਯਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸਰਜਰੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਸਧਾਰਣ ਲਗਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ, 7 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਸਥਾਨ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਣਖੇਤਰ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਨਾ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, ਨਾ ਬਿਜਲੀ ਸੀ, ਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਵਣਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਸਾਹਸ, ਕਿੰਨਾ ਆਤਮਬਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦੀ ਕੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤਦ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੇ ਪੂਜਯ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਜੀ ਜਿਹੇ ਸੰਤ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਤਪੋਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਹ ਜਿੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਕਲਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਉਸੇ ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਕੁਝ ਵੀ ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਗੁਰੂ ਸੇਵਾਸੰਘ ਟ੍ਰਸਟ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਵਿਪਦਾ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਦੇਵ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਢਾਲ ਬਣ ਕੇ ਖੜੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਭੁਚਾਲ ਹੋਵੇ, ਹੜ੍ਹ ਹੋਵੇ, ਸੁੱਕਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ। ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸਮਸ਼ਟੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਸੰਤ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਾਰਣ ਹੈ। ਅਰਵਿੰਦ ਜੀ ਵੇਸ਼ਭੂਸਾ ਨਾਲ ਭਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਸਧਾਰਣ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂਦੇ ਸਨ । ਸਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਖਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਤਪੇ ਹੋਏ ਸੰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀ। ਪੂਜਯ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਜੀ ਦੀ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨਾਲ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੀਸ਼ਣ ਅਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ। ਸੰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਕਿਵੇਂ, ਇਸ ਸੰਗਮ ਦੇ ਉਸ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਕਿਹੋ ਜੇ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਏ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਜਨਮਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਉਠਾਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਮਰਾਜ ਖੜਾ ਕੀਤਾ। ਮਫਤਲਾਲ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਰਾਹਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਐਗ੍ਰੋ-ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਜਿਹੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਮਾਣ ਲੌਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਬੈਕਾਂ ਨੂੰ, ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਦ ਲਾਇੰਸ ਹਿਊਮੇਨੀਟੇਰੀਅਨ ਅਵਾਰਡ, ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਬੰਬੇ ਅਵਾਰਡ, ਸਰ ਜਹਾਂਗੀਰ ਗਾਂਧੀ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਫਾਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਨ ਪੀਸ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸਨਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਉਪਾਰਜਿਤਾਨਾਂ ਵਿੱਤਾਨਾਂ ਤਿਆਰ ਏਵ ਹਿ ਰਕਸ਼ਣਮ।। (उपार्जितानांवित्तानांत्यागएवहिरक्षणम्॥) ਅਰਥਾਤ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ,ਸਾਡੇ ਕਮਾਏ ਧਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਭਾਲ ਤਿਆਗ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾ ਕੇ ਆਜੀਵਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਗੁਰੂ ਸੇਵਾ ਟ੍ਰਸਟ, ਮਫਤਲਾਲ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ, ਰਘੁਬੀਰ ਮੰਦਿਰ ਟ੍ਰਸਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਹਨੂਮਾਨਜੀ ਟ੍ਰਸਟ, ਜਿਹੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆ ਹੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਜੇ ਗਰੁੱਪ ਆਵ੍ ਹੌਸਪੀਲਟਲਸ, ਬਲਾਈਂਡ ਪੀਪਲ ਐਸੋਸੀਏਸਨ, ਚਾਰੂਤਰ ਆਰੋਗਯ ਮੰਡਲ ਜਿਹੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਰਘੁਬੀਰ ਮੰਦਿਰ ਅੰਨਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅੰਨਸੇਵਾ, ਲੱਖਾਂ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਮਾਸਿਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ-ਦੀਕਸ਼ਾ, ਜਾਨਕੀਕੁੰਡ ਦੇ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਆਤਮਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਕਰਮ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹੀ ਸਾਧਨਾ ਮੰਨ ਕੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਅਨੁਪਮ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ women-led development ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਦਗੁਰੂ ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਤਾਸਲਯ ਅੱਜ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰ eye hospitals ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਦੇ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਿਰਫ਼ 12 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ 15 ਲੱਖ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਦਗੁਰੂ ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਲੀ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣੂ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ “ਸਵਸਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ” ਇਸ ਨਾਲ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਦਗੁਰੂ ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 6 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ! 90 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੈਂਪ ਦੇ ਲਈ ਰੈਫ਼ਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸਰਜਰੀ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਟ੍ਰਸਟ ਅਤੇ ਸਦਗੁਰੂ ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡੌਕਟਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸੰਸਾਧਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਮਰਪਣ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ਮ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਮ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੁਦ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਰਾਜਕੋਟ ਹੋਵੇ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਸੀ। ਸਦਗੁਰੂ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਕਿੱਥੇ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਭਿਲੌੜਾ, ਬਹੁਤ ਭਯੰਕਰ ਅਕਾਲ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਮਣਿਕਰ ਜੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਪਰਿਚੈ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਅਕਾਲ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇੰਨੀ ਭਯੰਕਰ ਗਰਮੀ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਉੱਥੇ ਆਏ, ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਰਹੇ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਜਾ ਕੇ ਸੇਵਾਯਗਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਲਈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਾ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਗਸ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ normally ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਥਾਵਾਂ ਵੀ ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਖੇਤ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਫੁਲਵਾੜੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਦਗੁਰੂ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਸਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਉਹ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਲਗੇ, ਅਤੇ ਫੁਲਵਾੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮੁੰਬਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਭ ਵਿੱਚ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਜਨੂਨ ਸੀ। ਉਹ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦਾਤਾ ਕਹਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਜਤਾਉਣ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਕਰੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਵੀ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜਤਾਉਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਰੂਬਰੂ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਕਸ਼ਟ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚੋ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਸ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਰਥਕ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕ੍ਰਇਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਦੀ ਧਰਤੀ ਸਾਡੇ ਨਾਨਾ ਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਦੀ ਵੀ ਕਰਮਸਥਲੀ ਹੈ। ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਹੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮਦਵਿਸ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਜਾਤੀ ਬੱਚੇ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਏਕਵਲਯ ਆਵਾਸੀ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਣ ਸੰਪਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਜਿਹੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਮਰਸ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਤਪਸਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇ, ਸਦਗੁਰੂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ, ਇਸੇ ਇੱਕ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਜੈ ਸਿਯਾਰਾਮ।