Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal releases a “Compendium of PM GatiShakti” to mark completion of two Years of PM GatiShakti
Compendium highlights eight exemplary use cases on adoption and benefits of PM GatiShakti
14 OCT 2023 12:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal released a “Compendium of PM GatiShakti” in New Delhi yesterday to mark the completion of two Years of PM GatiShakti. The Compendium consists of some of the best use cases showcasing adoption and benefits of PM GatiShakti across the country. The Compendium was released in the presence of Union Minister of State for Commerce & Industry, Sh. Som Parkash, Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Smt. Sumita Dawra and other senior officers.
Over the past two years, PM GatiShakti has been pivotal in planning more than 7,000 kilometres of expressways, with digital surveys through GIS maps expediting field surveys. The year 2022-23 witnessed a remarkable increase in Final Location Surveys (FLS) for new railway lines, with over 400 projects, compared to just 57 the previous year, resulting in the planning of a staggering 13,500 kilometres of railway lines. The platform has also revolutionized the preparation of detailed surveys for petroleum and natural gas pipelines, reducing the process from 6-9 months to just a few hours, demonstrating a commitment to environmental conservation by minimizing deforestation.
In this compendium, eight exemplary use cases vividly illustrate the extensive adoption and profound benefits of PM GatiShakti throughout the country. These cases encompass a wide array of projects, including the planning of expressways and Multimodal Logistics Parks by the Ministry of Road Transport & Highways, rail connectivity planning by the Ministry of Railways, planning of green energy corridors by the Ministry of New and Renewable Energy, and initiatives like setting up schools in unserved areas of Uttar Pradesh, etc. This compendium will serve as an important resource demonstrating the benefits and utility of PM GatiShakti to stakeholders and promote wider adoption.
Under the guidance of the Prime Minister, Shri Narendra Modi the implementation of PM GatiShakti is achieving new heights. It is facilitating development of Next Generation Infrastructure, Ease of Doing Business and Ease of Living.
PM GatiShakti represents a groundbreaking approach to infrastructure planning by harnessing data for informed decision-making. This strategy employs multiple layers of data, which can be integrated on GIS maps to streamline digital surveys, revolutionizing the infrastructure planning process and significantly reducing field survey time and project timelines. It offers complete visibility of connectivity points, mitigates investment risks, simplifies governance for multimillion-dollar projects, and promotes economic and social connectivity.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి రెండేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా పీఎం గతిశక్తి రూపొందించిన సంక్షిప్త నివేదిక విడుదల చేసిన కేంద్ర వాణిజ్య,పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పీఎం గతిశక్తి కింద అమలు జరిగిన 8 ప్రాజెక్టులకు కలిగిన ప్రయోజనాలు వివరిస్తూ రూపొందిన సంక్షిప్త నివేదిక
14 OCT 2023 12:30PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి రెండేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా పీఎం గతిశక్తి రూపొందించిన సంక్షిప్త నివేదికను కేంద్ర వాణిజ్య,పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ విడుదల చేశారు. నిన్న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో నివేదికను మంత్రి విడుదల చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా పీఎం గతిశక్తి కింద అమలు జరిగిన 8 ప్రాజెక్టులకు కలిగిన ప్రయోజనాలు వివరిస్తూ సంక్షిప్త నివేదిక రూపొందించారు. నివేదిక విడుదల కార్యక్రమంలో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ . సోమ్ ప్రకాష్, పరిశ్రమ, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రమోషన్ శాఖ త్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) శ్రీమతి. సుమితా దావ్రా ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
జిఐఎస్ మ్యాప్‌ల ద్వారా డిజిటల్ సర్వేలను వేగవంతంగా పూర్తి చేసి రెండు సంవత్సరాల కాలంలో దేశంలో 7,000 కిలోమీటర్లకు పైగా రహదారుల నిర్మాణ ప్రణాళికలు సిద్ధం చేయడానికి పీఎం గతిశక్తి ఉపయోగపడింది. 2022-23 సంవత్సరంలో కొత్త రైల్వే లైన్‌ల కోసం తుది స్థాన సర్వేలు (ఎఫ్ఎల్ఎస్ ) గణనీయంగా పెరిగాయి. 2022-23 సంవత్సరంలో 400 కి మించి ప్రాజెక్టుల ఎఫ్ఎల్ఎస్ సర్వేలు జరిగాయి. అంతకుముందు సంవత్సరం కేవలం 57 ప్రాజెక్ట్‌ల ఎఫ్ఎల్ఎస్ సర్వేలు మాత్రమే జరిగాయి. ఎఫ్ఎల్ఎస్ సర్వే ఆధారంగా 13,500 కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్ల నిర్మాణానికి ప్రణాళికను రూపొందించారు. పెట్రోలియం, సహజ వాయువు పైప్‌లైన్‌ల కోసం వివరణాత్మక సర్వేల తయారీలో కూడా పీఎం గతిశక్తి విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకువచ్చింది. గతంలో ప్రక్రియ పూర్తి కావడానికి 6-9 నెలల సమయం పట్టేది. ప్రస్తుతం ఈ పని కేవలం కొన్ని గంటల్లో పూర్తవుతోంది.చెట్లు నరికి వేయాల్సిన అవసరాన్ని తగ్గించడం ద్వారా పర్యావరణ పరిరక్షణకు పీఎం గతిశక్తి పథకం ద్వారా కృషి జరుగుతోంది.
పీఎం గతిశక్తి కింద అమలు చేసిన 8 ప్రాజెక్టులకు కలిగిన ప్రయోజనాలను సంక్షిప్త నివేదికలో పొందుపరిచారు. రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు, మల్టీమోడల్ లాజిస్టిక్స్ పార్క్‌ల ప్రణాళిక, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన రైలు కనెక్టివిటీ ప్రణాళిక, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న గ్రీన్ ఎనర్జీ కారిడార్‌ల ప్రణాళిక, .ఉత్తరప్రదేశ్‌లో పాఠశాలలు లేని ప్రాంతాల్లో పాఠశాలలను ఏర్పాటు చేయడం వంటి తో సహా 8 ప్రాజెక్టుల వివరాలను నివేదికలో పొందుపరిచారు. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు పీఎం గతిశక్తిని మరింత ఎక్కువగా ఉపయోగించడానికి గల అవకాశాలను నివేదిక ద్వారా తెలుసుకుని అమలు చేయడానికి వీలవుతుంది.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో ప్రధాన మంత్రి గతిశక్తి నూతన లక్ష్యాల సాధన కోసం కృషి చేస్తోంది. తదుపరి తరం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, సులభతరం వ్యాపార నిర్వహణ, సులభతర జీవనం అంశాలకు పీఎం గతిస్కతిలో ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు.
సమాచారం ఆధారంగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల రూపకల్పన, అమలు ప్రణాళిక రూపొందించడానికి పీఎం గతిశక్తి వినూత్న, అధునాతన విధానాన్నిఅందిస్తుంది. బహుళ లేయర్‌ల డేటాను వుపయోగించి పనిచేసే పీఎం గతిశక్తి , ఇది డిజిటల్ సర్వేలను క్రమబద్ధీకరించి, మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక ప్రక్రియలో విప్లవాత్మక మార్పులు చేయడానికి, క్షేత్ర స్థాయి సర్వే సమయం తగ్గించడానికి, సకాలంలో ప్రాజెక్టులు పూర్తి అయ్యేలా చూసేందుకు పీఎం గతిశక్తి సహకరిస్తుంది. పెట్టుబడి నష్టాలను తగ్గిస్తుంది. భారీ పెట్టుబడితో చేపట్టిన ప్రాజెక్ట్‌ల పర్యవేక్షణ సక్రమంగా జరిగేలా చూసే పీఎం గతిశక్తి కార్యక్రమం ఆర్థిక సామాజిక అనుసంధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.