ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ "ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಸಂಗ್ರಹ"ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂಟು ಅನುಕರಣೀಯ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಂಕಲನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
14 OCT 2023 12:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಸಂಗ್ರಹ" ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂಗ್ರಹವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ 7,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಜಿಐಎಸ್ ನಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ. 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತಿಮ ಸ್ಥಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ (ಎಫ್ಎಲ್ಎಸ್) ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಕೇವಲ 57 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 13,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು 6-9 ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಿದೆ, ಅರಣ್ಯನಾಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ, ಎಂಟು ಅನುಕರಣೀಯ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳು ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಯೋಜನೆ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸೇವೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಸಂಗ್ರಹವು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಅದ್ಭುತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಡೇಟಾದ ಬಹು ಪದರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಜಿಐಎಸ್ ನಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಪರ್ಕ ಬಿಂದುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal releases a “Compendium of PM GatiShakti” to mark completion of two Years of PM GatiShakti
Compendium highlights eight exemplary use cases on adoption and benefits of PM GatiShakti
14 OCT 2023 12:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal released a “Compendium of PM GatiShakti” in New Delhi yesterday to mark the completion of two Years of PM GatiShakti. The Compendium consists of some of the best use cases showcasing adoption and benefits of PM GatiShakti across the country. The Compendium was released in the presence of Union Minister of State for Commerce & Industry, Sh. Som Parkash, Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Smt. Sumita Dawra and other senior officers.
Over the past two years, PM GatiShakti has been pivotal in planning more than 7,000 kilometres of expressways, with digital surveys through GIS maps expediting field surveys. The year 2022-23 witnessed a remarkable increase in Final Location Surveys (FLS) for new railway lines, with over 400 projects, compared to just 57 the previous year, resulting in the planning of a staggering 13,500 kilometres of railway lines. The platform has also revolutionized the preparation of detailed surveys for petroleum and natural gas pipelines, reducing the process from 6-9 months to just a few hours, demonstrating a commitment to environmental conservation by minimizing deforestation.
In this compendium, eight exemplary use cases vividly illustrate the extensive adoption and profound benefits of PM GatiShakti throughout the country. These cases encompass a wide array of projects, including the planning of expressways and Multimodal Logistics Parks by the Ministry of Road Transport & Highways, rail connectivity planning by the Ministry of Railways, planning of green energy corridors by the Ministry of New and Renewable Energy, and initiatives like setting up schools in unserved areas of Uttar Pradesh, etc. This compendium will serve as an important resource demonstrating the benefits and utility of PM GatiShakti to stakeholders and promote wider adoption.
Under the guidance of the Prime Minister, Shri Narendra Modi the implementation of PM GatiShakti is achieving new heights. It is facilitating development of Next Generation Infrastructure, Ease of Doing Business and Ease of Living.
PM GatiShakti represents a groundbreaking approach to infrastructure planning by harnessing data for informed decision-making. This strategy employs multiple layers of data, which can be integrated on GIS maps to streamline digital surveys, revolutionizing the infrastructure planning process and significantly reducing field survey time and project timelines. It offers complete visibility of connectivity points, mitigates investment risks, simplifies governance for multimillion-dollar projects, and promotes economic and social connectivity.