Ministry of Health and Family Welfare
Intensified Mission Indradhanush 5.0 (IMI 5.0) campaign with special focus on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage, will conclude all three rounds on 14 October 2023
IMI 5.0 is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age
Over 34 lakh children and 6 lakh pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country
A total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under Mission Indradhanush since 2014
12 OCT 2023 11:43AM by PIB Delhi
Intensified Mission Indradhanush (IMI 5.0), the flagship routine immunization campaign of the Union Ministry of Health and Family Welfare will conclude all 3 rounds on 14th October 2023. IMI 5.0 ensures that routine immunization services reach the missed-out and dropped out children and pregnant women across the country. This year, for the first time the campaign is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age (Previous campaigns included children up to 2 years of age).
IMI 5.0 campaign aims to enhance immunization coverage for all vaccines provided under the Universal Immunization Programme (UIP) as per the National Immunization Schedule (NIS). Special focus is on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage with the aim of Measles & Rubella elimination by 2023 and use of U-WIN digital platform for Routine Immunization in pilot mode across all districts in the country.
IMI 5.0 is being conducted in three rounds i.e., 7 -12 August, 11-16 September, and 9-14 October 2023 i.e., 6 days in a month with the inclusion of a Routine Immunization Day. All States/UTs except Bihar, Chhattisgarh, Odisha and Punjab would conclude all the three rounds of IMI 5.0 campaign by 14th October 2023. These four states could not start the IMI 5.0 campaign in August due to some inevitable circumstances. These states have concluded 1st round and are currently conducting the 2nd round. They plan to conduct the 3rd round of IMI 5.0 campaign in the month of November 2023.
As on 30th September 2023, over 34,69,705 children and 6,55,480 pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country.
Director, (DHS FW), SIO Assam with district officials visited HRA Bricklin under Siphajhar BPHC, Darrang district, Assam.
Supervision and monitoring of the session sites and the relief camp areas to check the immunization status of the children, infants and pregnant woman in Sikkim.
ANM cum Vaccinator helping the baby after administering vaccine at IMI session in Manipur.
IMI session at HSC Bahang, Block Naggar, Kullu, Himachal Pradesh.
Preparedness Assessment for IMI 5.0 was conducted by National Monitors between 19th July and 23rd July 2023. They carried out extensive preparedness assessments across 154 High-priority districts in 27 States/UTs. The findings of the preparedness assessment along with the recommendations were shared all the States/UTs.
A National Workshop on IMI 5.0 was conducted by on 23rd June 2023 at National Capital to orient all States/UTs about the campaign.
Operational Guidelines along with Communication Strategy was shared with all States/ UTs. The communication strategy included 360 -degree communication approach with strategies to include advocacy, addressing vaccine hesitancy and engaging local influencers and leaders. Various IEC materials were shared with all States/UTs for adaptation in local languages and effectively reach out to masses with key messages.
IMI 5.0 saw participation from Jan pratinidhis and Social Media Influencers have come forward in large numbers across all States/UTs to appeal to public to visit nearest vaccination centres and take any missed doses for children and pregnant women in the family and community.
Since 2014, 11 phases of Mission Indradhanush have been completed across the country. 12th phase is currently ongoing, a total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under the campaign.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મીઝલ્સ અને રૂબેલા રસીકરણ કવરેજમાં સુધારો કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સઘન મિશન ઇન્દ્રધનુષ 5.0 (આઇએમઆઇ 5.0) અભિયાન, 14 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ ત્રણેય રાઉન્ડનું સમાપન કરશે
આઈએમઆઈ 5.0 દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવી રહી છે અને તેમાં 5 વર્ષ સુધીના બાળકોનો સમાવેશ
દેશભરમાં આઈએમઆઈ 5.0 અભિયાનના પ્રથમ 2 રાઉન્ડ દરમિયાન 34 લાખથી વધુ બાળકો અને 6 લાખ ગર્ભવતી મહિલાઓને રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા
વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં મિશન ઇન્દ્રધનુષ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 5.06 કરોડ બાળકો અને 1.25 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું
12 OCT 2023 11:43AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનું મુખ્ય નિયમિત રસીકરણ અભિયાન સઘન મિશન ઇન્દ્રધનુષ (આઇએમઆઇ 5.0) તમામ 3 રાઉન્ડનું 14 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ સમાપન કરશે. આઈએમઆઈ 5.0 એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નિયમિત રસીકરણ સેવાઓ દેશભરમાં બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓને ચૂકી ગયેલી અને પડતી મૂકવામાં આવેલી મહિલાઓ સુધી પહોંચે. આ વર્ષે, પ્રથમ વખત આ અભિયાન દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમાં 5 વર્ષ સુધીના બાળકોનો સમાવેશ થાય છે (અગાઉના અભિયાનમાં 2 વર્ષ સુધીના બાળકોનો સમાવેશ થતો હતો).
આઇએમઆઇ 5.0 અભિયાનનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય રસીકરણ અનુસૂચિ (એનઆઇએસ) અનુસાર સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ (યુઆઇપી) હેઠળ પ્રદાન કરવામાં આવતી તમામ રસીઓ માટે રસીકરણનો વ્યાપ વધારવાનો છે. વર્ષ 2023 સુધીમાં મીઝલ્સ અને રૂબેલા નાબૂદીના ઉદ્દેશ સાથે મીઝલ્સ અને રૂબેલા રસીકરણના કવરેજમાં સુધારો કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે અને દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં પાયલોટ મોડમાં રૂટિન રસીકરણ માટે યુ-વિન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
આઈએમઆઈ 5.0 ત્રણ રાઉન્ડમાં એટલે કે, 7-12 ઓગસ્ટ, 11-16 સપ્ટેમ્બર, અને 9-14 ઓક્ટોબર 2023 એટલે કે, નિયમિત રસીકરણ દિવસના સમાવેશ સાથે મહિનામાં 6 દિવસ યોજવામાં આવી રહી છે. બિહાર, છત્તીસગઢ, ઓડિશા અને પંજાબ સિવાયના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આઈએમઆઈ 5.0 અભિયાનના ત્રણેય રાઉન્ડને 14 ઓક્ટોબર 2023 સુધીમાં પૂર્ણ કરશે. આ ચાર રાજ્યો કેટલાક અનિવાર્ય સંજોગોને કારણે ઓગસ્ટમાં આઈએમઆઈ 5.0 અભિયાન શરૂ કરી શક્યા નથી. આ રાજ્યોએ પ્રથમ રાઉન્ડ અને હાલમાં બીજા રાઉન્ડનું સંચાલન કરી રહ્યા છે. તેઓ આઈએમઆઈ 5.0 અભિયાનના ત્રીજા રાઉન્ડનું આયોજન નવેમ્બર ૨૦૨૩માં કરવાની યોજના ધરાવે છે.
30 સપ્ટેમ્બર 2023 અનુસાર, દેશભરમાં આઈએમઆઈ 5.0 અભિયાનના પ્રથમ 2 રાઉન્ડ દરમિયાન 34,69,705 બાળકો અને 6,55,480 સગર્ભા સ્ત્રીઓને રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા.
નિયામક, (ડીએચએસ એફડબ્લ્યુ), એસ.આઈ.. આસામ અને જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે આસામના દારાંગ જિલ્લામાં સિફાઝાર બી.પી.એચ.સી. હેઠળ એચઆરએ બ્રિકલિનની મુલાકાત લીધી હતી.
સિક્કિમમાં બાળકો, શિશુઓ અને સગર્ભા સ્ત્રીઓના રસીકરણની સ્થિતિની તપાસ કરવા માટે સત્ર સ્થળો અને રાહત શિબિરના વિસ્તારોની દેખરેખ અને નિરીક્ષણ.
મણિપુરમાં આઈએમઆઈ સત્રમાં રસી આપ્યા પછી એએનએમ કમ રસી આપનાર બાળકને મદદ કરે છે.
એચ.એસ.સી. બહાંગ, બ્લોક નાગગર, કુલ્લુ, હિમાચલ પ્રદેશમાં આઈએમઆઈ સત્ર.
આઇએમઆઇ 5.0 માટે તૈયારી આકારણી નેશનલ મોનિટર્સ દ્વારા 19 જુલાઈ અને 23 જુલાઈ 2023ની વચ્ચે હાથ ધરવામાં આવી હતી. તેમણે 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 154 ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતાં જિલ્લાઓમાં સજ્જતાનું વિસ્તૃત મૂલ્યાંકન કર્યું હતું. ભલામણો સાથે સજ્જતા મૂલ્યાંકનના તારણો તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વહેંચવામાં આવ્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય રાજધાની ખાતે તમામ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ અભિયાન વિશે માર્ગદર્શન આપવા માટે 23 જૂન 2023ના રોજ આઈએમઆઈ 5.0 પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંચાર વ્યૂહરચના સાથે કાર્યકારી માર્ગદર્શિકાઓ વહેંચવામાં આવી હતી. સંદેશાવ્યવહાર વ્યૂહરચનામાં હિમાયતનો સમાવેશ કરવાની વ્યૂહરચનાઓ સાથે 360-ડિગ્રી સંદેશાવ્યવહાર અભિગમ, રસીની અનિશ્ચિતતાને દૂર કરવા અને સ્થાનિક પ્રભાવકો અને નેતાઓને જોડવાનો સમાવેશ થાય છે. વિવિધ આઇઇસી સામગ્રીઓ સ્થાનિક ભાષાઓમાં અનુકૂલન સાધવા માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વહેંચવામાં આવી હતી અને મુખ્ય સંદેશા સાથે લોકો સુધી અસરકારક રીતે પહોંચવામાં આવી હતી.
IMI 5.0 એ ભાગ લીધો હતો જન પ્રતિનિધિઓ અને સોશિયલ મીડિયા ઇન્ફ્લુએન્સર્સ તમામ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મોટી સંખ્યામાં આગળ આવ્યા છે અને લોકોને નજીકના રસીકરણ કેન્દ્રોની મુલાકાત લેવા અને પરિવાર અને સમુદાયમાં બાળકો અને સગર્ભા મહિલાઓ માટે કોઈપણ ચૂકી ગયેલા ડોઝ લેવા અપીલ કરી છે.
વર્ષ 2014થી લઈને અત્યાર સુધી દેશભરમાં મિશન ઇન્દ્રધનુષના 11 તબક્કાઓ પૂર્ણ થઈ ગયા છે. હાલમાં 12મો તબક્કો ચાલી રહ્યો છે, આ અભિયાન હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 5.06 કરોડ બાળકો અને 1.25 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓને કુલ રસી આપવામાં આવી છે.