ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ 5.0 (ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0) ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤਿੰਨਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 14 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ
ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 2 ਦੌਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਸਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 5.06 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 1.25 ਕਰੋੜ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ
12 OCT 2023 11:43AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਯਮਿਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ, ਇੰਟੈਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0) ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤਿੰਨਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁੰਝੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ। ਇਸ ਸਾਲ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ (ਪਿਛਲੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਨੁਸੂਚੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। 2023 ਤੱਕ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਯੂ-ਵਿਨ-ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਤਿੰਨਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ 7-12 ਅਗਸਤ, 11-16 ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ 9-14 ਅਕਤੂਬਰ 2023, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਟੀਨ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 14 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਚਾਰ ਰਾਜ ਕੁਝ ਅਟਲ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਦੌਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਵੰਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਦੌਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
30 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 2 ਦੌਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 34,69,705 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 6,55,480 ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, (ਡੀਐੱਚਐੱਸ ਐੱਫਡਬਲਿਊ),ਐੱਸਆਈਓ ਅਸਾਮ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦਰਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿਫਾਝਾਰ ਬੀਪੀਐੱਚਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਚਆਰਏ ਬ੍ਰਿਕਲਿਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੱਚੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਏਐੱਨਐੱਮ ਕਮ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲੂ ਸਥਿਤ ਨੱਗਰ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ ਸੈਸ਼ਨ
ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਨੀਟਰਸ ਦੁਆਰਾ 19 ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 154 ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨਮੁਖ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ 360-ਡਿਗਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਹਿਚਕਚਾਹਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ।
ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਇਨਫਲੁਐਂਸਰਸ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਏ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁੰਝੀ ਹੋਈ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ 11 ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 12ਵਾਂ ਪੜਾਅ ਹੁਣ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5.06 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 1.25 ਕਰੋੜ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
Intensified Mission Indradhanush 5.0 (IMI 5.0) campaign with special focus on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage, will conclude all three rounds on 14 October 2023
IMI 5.0 is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age
Over 34 lakh children and 6 lakh pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country
A total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under Mission Indradhanush since 2014
12 OCT 2023 11:43AM by PIB Delhi
Intensified Mission Indradhanush (IMI 5.0), the flagship routine immunization campaign of the Union Ministry of Health and Family Welfare will conclude all 3 rounds on 14th October 2023. IMI 5.0 ensures that routine immunization services reach the missed-out and dropped out children and pregnant women across the country. This year, for the first time the campaign is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age (Previous campaigns included children up to 2 years of age).
IMI 5.0 campaign aims to enhance immunization coverage for all vaccines provided under the Universal Immunization Programme (UIP) as per the National Immunization Schedule (NIS). Special focus is on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage with the aim of Measles & Rubella elimination by 2023 and use of U-WIN digital platform for Routine Immunization in pilot mode across all districts in the country.
IMI 5.0 is being conducted in three rounds i.e., 7 -12 August, 11-16 September, and 9-14 October 2023 i.e., 6 days in a month with the inclusion of a Routine Immunization Day. All States/UTs except Bihar, Chhattisgarh, Odisha and Punjab would conclude all the three rounds of IMI 5.0 campaign by 14th October 2023. These four states could not start the IMI 5.0 campaign in August due to some inevitable circumstances. These states have concluded 1st round and are currently conducting the 2nd round. They plan to conduct the 3rd round of IMI 5.0 campaign in the month of November 2023.
As on 30th September 2023, over 34,69,705 children and 6,55,480 pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country.
Director, (DHS FW), SIO Assam with district officials visited HRA Bricklin under Siphajhar BPHC, Darrang district, Assam.
Supervision and monitoring of the session sites and the relief camp areas to check the immunization status of the children, infants and pregnant woman in Sikkim.
ANM cum Vaccinator helping the baby after administering vaccine at IMI session in Manipur.
IMI session at HSC Bahang, Block Naggar, Kullu, Himachal Pradesh.
Preparedness Assessment for IMI 5.0 was conducted by National Monitors between 19th July and 23rd July 2023. They carried out extensive preparedness assessments across 154 High-priority districts in 27 States/UTs. The findings of the preparedness assessment along with the recommendations were shared all the States/UTs.
A National Workshop on IMI 5.0 was conducted by on 23rd June 2023 at National Capital to orient all States/UTs about the campaign.
Operational Guidelines along with Communication Strategy was shared with all States/ UTs. The communication strategy included 360 -degree communication approach with strategies to include advocacy, addressing vaccine hesitancy and engaging local influencers and leaders. Various IEC materials were shared with all States/UTs for adaptation in local languages and effectively reach out to masses with key messages.
IMI 5.0 saw participation from Jan pratinidhis and Social Media Influencers have come forward in large numbers across all States/UTs to appeal to public to visit nearest vaccination centres and take any missed doses for children and pregnant women in the family and community.
Since 2014, 11 phases of Mission Indradhanush have been completed across the country. 12th phase is currently ongoing, a total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under the campaign.