आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
गोवर आणि रुबेला लसीकरण व्याप्ती वाढवण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित करणाऱ्या अधिक व्यापक मिशन इंद्रधनुष 5.0 (आयएमआय 5.0) मोहिमेच्या तिन्ही फेऱ्यांचा समारोप 14 ऑक्टोबर 2023 रोजी होणार
आयएमआय 5.0 ही मोहीम देशातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये राबवली जात असून त्यात 5 वर्षांपर्यंतच्या बालकांचे लसीकरण होत आहे
देशभरात आयएमआय 5.0 मोहिमेच्या पहिल्या 2 फेऱ्यांमध्ये 34 लाखांहून अधिक बालके आणि 6 लाख गर्भवती महिलांचे लसीकरण
मिशन इंद्रधनुष अंतर्गत 2014 पासून आतापर्यंत एकूण 5.06 कोटी बालके आणि 1.25 कोटी गर्भवती महिलांचे लसीकरण
12 OCT 2023 3:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2023
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या पथदर्शी नियमित अधिक व्यापक मिशन इंद्रधनुष 5.0 (आयएमआय 5.0)लसीकरण मोहिमेच्या तिन्ही फेऱ्यांचा 14 ऑक्टोबर 2023 रोजी समारोप होणार आहे. देशभरात लसीकरण मोहिमेत सहभागी होऊ न शकलेल्या आणि बाकी राहिलेल्या बालके आणि गर्भवती महिलांपर्यंत नियमित लसीकरण सेवा पोहोचवणे हे आयएमआय 5.0 मोहीम सुनिश्चित करते. यावर्षी, प्रथमच ही मोहीम देशातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये राबवण्यात येत आहे आणि त्यात 5 वर्षांपर्यंतच्या बालकांचा समावेश आहे (मागील मोहिमांमध्ये 2 वर्षांपर्यंतच्या बालकांचा समावेश होता).
राष्ट्रीय लसीकरण वेळापत्रकानुसार (एनआयएस) सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रम (यूआयपी) अंतर्गत प्रदान केलेल्या सर्व लसींची लसीकरण व्याप्ती वाढवणे हेआयएमआय 5.0 मोहिमेचे उद्दिष्ट आहे. 2023 पर्यंत गोवर आणि रुबेलाचे निर्मूलन करण्याच्या उद्देशाने गोवर आणि रुबेला लसीकरण व्याप्ती वाढवण्यावर आणि देशातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये प्रायोगिक तत्वावर नियमित लसीकरणासाठी यु -विन डिजिटल मंचाचा वापर करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित केले आहे.
आयएमआय 5.0 ही मोहीम तीन फेऱ्यांमध्ये म्हणजेच , 7 -12 ऑगस्ट, 11-16 सप्टेंबर आणि 9-14 ऑक्टोबर 2023, म्हणजे, नियमित लसीकरण दिवसाच्या समावेशासह महिन्यातून 6 दिवस.आयोजित करण्यात आली . बिहार, छत्तीसगड, ओदीशा आणि पंजाब वगळता सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश 14 ऑक्टोबर 2023 पर्यंत आयएमआय 5.0 मोहिमेच्या तिन्ही फेऱ्या पूर्ण करतील.काही अपरिहार्य परिस्थितीमुळे ही चार राज्ये ऑगस्टमध्ये आयएमआय 5.0 मोहीम सुरू करू शकली नाहीत. या राज्यांनी पहिली फेरी पूर्ण केली आहे आणि सध्या दुसरी फेरी आयोजित केली आहे. नोव्हेंबर 2023 मध्ये आयएमआय 5.0 मोहिमेची तिसरी फेरी आयोजित करण्याची त्यांचे नियोजन आहे.
30 सप्टेंबर 2023 पर्यंत, देशभरात आयएमआय 5.0 मोहिमेच्या पहिल्या 2 फेऱ्यांमध्ये 34,69,705 हून अधिक बालके आणि 6,55,480 गर्भवती महिलांचे लसीकरण करण्यात आले.
संचालक, (आरोग्य सेवा संचालनालय [कुटुंब कल्याण], एसआयओ आसाम यांनी जिल्हा अधिकार्‍यांसह सिपझार बीपीएचसी , डरांग जिल्हा, आसाम अंतर्गत एचआरए ब्रिकलिनला भेट दिली
सिक्कीममधील लहान मुले, नवजात बालके आणि गर्भवती महिलांची लसीकरण स्थिती तपासण्यासाठी लसीकरण शिबिरे आणि मदत शिबिराच्या क्षेत्रांचे पर्यवेक्षण आणि निरीक्षण
मणिपूरमधील आयएमआय सत्रात लस दिल्यानंतर बाळाला मदत करताना एएनएमसह लसीकरणकर्ता
एचएससी बहंग, तालुका नाग्गर , कुल्लू, हिमाचल प्रदेश येथे आयएमआय सत्र
19 जुलै ते 23 जुलै 2023 दरम्यान राष्ट्रीय निरीक्षकांद्वारे आयएमआय 5.0 साठी तयारीचे मूल्यमापन करण्यात आले.त्यांनी 27 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 154 उच्च-प्राधान्य असलेल्या जिल्ह्यांमध्ये व्यापक तयारीचे मूल्यांकन केले. शिफारशींसह सज्जता मूल्यांकनाचे निष्कर्ष सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये सामायिक करण्यात आले.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना मोहिमेबद्दल मार्गदर्शन करण्यासाठी 23 जून 2023 रोजी राष्ट्रीय राजधानी येथे आयएमआय 5.0 वर राष्ट्रीय कार्यशाळा आयोजित करण्यात आली होती.
संवाद धोरणासह परिचालन मार्गदर्शक तत्त्वे सर्व राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांसह सामायिक करण्यात आली. संवाद धोरणामध्ये पाठबळ , लस संकोच दूर करणे आणि स्थानिक प्रभावशाली व्यक्तींची आणि नेत्यांची मदत यांसारख्या धोरणांसह 360-अंश संवाद दृष्टिकोन समाविष्ट आहे. संदेशांचे स्थानिक भाषांमध्ये भाषांतर करण्यासाठी आणि मुख्य संदेशांसह प्रभावीपणे जनतेपर्यंत पोहोचण्यासाठी विविध माहिती, शिक्षण आणि संवाद साहित्य सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसह सामायिक करण्यात आले.
लसीकरणासाठी जवळच्या लसीकरण केंद्रांना भेट देण्यासाठी तसेच कुटुंबातील आणि समुदायातील मुले आणि गर्भवती महिलांसाठी लसीच्या कोणत्याही चुकलेल्या मात्रा घेण्यासाठी आवाहन करण्यासाठी आयएमआय 5.0 अंतर्गत जनप्रतिनिधींचा सहभाग पाहायला मिळाला आणि लोकांना आवाहन करण्यासाठी समाजमाध्यमांवरील प्रभावशाली व्यक्ती सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधून मोठ्या संख्येने पुढे आल्या आहेत.
2014 पासून देशभरात मिशन इंद्रधनुषचे 11 टप्पे पूर्ण झाले आहेत. 12 वा टप्पा सध्या चालू आहे, मोहिमेअंतर्गत आजपर्यंत एकूण 5.06 कोटी बालके आणि 1.25 कोटी गर्भवती महिलांचे लसीकरण करण्यात आले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Intensified Mission Indradhanush 5.0 (IMI 5.0) campaign with special focus on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage, will conclude all three rounds on 14 October 2023
IMI 5.0 is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age
Over 34 lakh children and 6 lakh pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country
A total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under Mission Indradhanush since 2014
12 OCT 2023 11:43AM by PIB Delhi
Intensified Mission Indradhanush (IMI 5.0), the flagship routine immunization campaign of the Union Ministry of Health and Family Welfare will conclude all 3 rounds on 14th October 2023. IMI 5.0 ensures that routine immunization services reach the missed-out and dropped out children and pregnant women across the country. This year, for the first time the campaign is being conducted across all the districts in the country and includes children up to 5 years of age (Previous campaigns included children up to 2 years of age).
IMI 5.0 campaign aims to enhance immunization coverage for all vaccines provided under the Universal Immunization Programme (UIP) as per the National Immunization Schedule (NIS). Special focus is on improvement of Measles and Rubella vaccination coverage with the aim of Measles & Rubella elimination by 2023 and use of U-WIN digital platform for Routine Immunization in pilot mode across all districts in the country.
IMI 5.0 is being conducted in three rounds i.e., 7 -12 August, 11-16 September, and 9-14 October 2023 i.e., 6 days in a month with the inclusion of a Routine Immunization Day. All States/UTs except Bihar, Chhattisgarh, Odisha and Punjab would conclude all the three rounds of IMI 5.0 campaign by 14th October 2023. These four states could not start the IMI 5.0 campaign in August due to some inevitable circumstances. These states have concluded 1st round and are currently conducting the 2nd round. They plan to conduct the 3rd round of IMI 5.0 campaign in the month of November 2023.
As on 30th September 2023, over 34,69,705 children and 6,55,480 pregnant women were administered vaccine doses during the first 2 rounds of IMI 5.0 campaign across the country.
Director, (DHS FW), SIO Assam with district officials visited HRA Bricklin under Siphajhar BPHC, Darrang district, Assam.
Supervision and monitoring of the session sites and the relief camp areas to check the immunization status of the children, infants and pregnant woman in Sikkim.
ANM cum Vaccinator helping the baby after administering vaccine at IMI session in Manipur.
IMI session at HSC Bahang, Block Naggar, Kullu, Himachal Pradesh.
Preparedness Assessment for IMI 5.0 was conducted by National Monitors between 19th July and 23rd July 2023. They carried out extensive preparedness assessments across 154 High-priority districts in 27 States/UTs. The findings of the preparedness assessment along with the recommendations were shared all the States/UTs.
A National Workshop on IMI 5.0 was conducted by on 23rd June 2023 at National Capital to orient all States/UTs about the campaign.
Operational Guidelines along with Communication Strategy was shared with all States/ UTs. The communication strategy included 360 -degree communication approach with strategies to include advocacy, addressing vaccine hesitancy and engaging local influencers and leaders. Various IEC materials were shared with all States/UTs for adaptation in local languages and effectively reach out to masses with key messages.
IMI 5.0 saw participation from Jan pratinidhis and Social Media Influencers have come forward in large numbers across all States/UTs to appeal to public to visit nearest vaccination centres and take any missed doses for children and pregnant women in the family and community.
Since 2014, 11 phases of Mission Indradhanush have been completed across the country. 12th phase is currently ongoing, a total of 5.06 crore children and 1.25 crore pregnant women have been cumulatively vaccinated till date under the campaign.